Home
Shop

Map ổ đĩa và chia sẻ dữ liệu từ server

Mục lục

Để làm việc thuận tiện hơn trong công việc nhiều người dùng thường map ổ đĩa và chia sẻ dữ liệu từ server khi sử dụng máy tính. Tuy nhiên tác dụng thật sự của nó và cách làm như thế nào thì hẳn nhiều người không biết rõ. Vậy nên bài viết này của chúng tôi sẽ chỉ bạn làm thế nào để map ổ đĩa và từ đó chia sẻ dữ liệu từ server mà bạn nên biết.

Map ổ đĩa là gì?

Map ổ đĩa hay còn được biết đến với tên gọi Map Network Drive, ánh xạ ổ đĩa mạng, là một tiến trình được sử dụng để tạo liên kết tới thư mục được chia sẻ trong hệ thống mạng LAN, kết hợp một chữ cái ổ đĩa cục bộ (từ A đến Z, những chữ cái được được các phân vùng sử dụng) với một vùng trên máy tính khác trong mạng (giống như một thư mục chia sẻ) hay một địa chỉ trên Internet (như trang FTP). Và việc map ổ đĩa cũng không ảnh hướng gì đến bộ nhớ của máy tính bởi nó hoàn toàn hoạt động trên không gian mạng.

Vì sao phải map ổ đĩa và chia sẻ dữ liệu từ server?

Tác dụng đầu tiên của việc map ổ đĩa chính là share dữ liệu giữa các máy với nhau.  Và dĩ nhiên hình thức share qua mạng sẽ tuyệt vời và thận tiện hơn rất nhiều khi bạn chia sẻ qua USB rồi. Thứ nhất tránh việc truyền virus từ máy này sang máy khác, thứ hai, bạn đã từng nghĩ bạn không thể lúc nào cũng có USB đem theo. Còn nữa đó là, việc map ổ đĩa làm cho khi chia sẻ dữ liệu sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc truyền dữ liệu qua USB. Nó có tác dụng thứ 2 đó là sự thuận tiện: Khi chia sẻ thông tin bạn sẽ không phải tìm kiếm đường dẫn đến 1 thư mục share bào đó trên 1 máy nào đó. Việc bạn Map ổ đĩa mạng sẽ tạo ra 1 ổ đĩa riêng biệt và tạo trực tiếp trong My Computer của bạn. Khi đó bạn sẽ cực kì dễ tìm tài liệu mà không phải mất công tìm kiếm, và không lẫn lộn với tài liệu quan trọng khác.

Cách map ổ đĩa và chia sẻ dữ liệu từ server đơn giản

Map ổ đĩa và chia sẻ dữ liệu thực tế rất đơn giản và dễ dàng thực hiện. Nếu bạn chưa biết phải làm như thế nào thì có thể tham khảo thao tác hướng dẫn dưới đây.

  • Trước tiên bạn hãy mở This PC trong My computer -> Tại tab Computer hãy chọn Map network drive.

map ổ đĩa

  • Khi Map Network Drive xuất hiện, bạn có thể tùy ý đổi tên, kí tự cho ổ đĩa. 

map ổ đĩa

  • Đi đến danh mục Folder và chọn Browse.
  • Đợi ít phút để các danh mục tài liệu được hiển thị -> Chọn thư mục mà bạn muốn thêm shortcut -> click Finish để Map.
  • Trong trường hợp không khả dụng, bạn có thể gõ đường dẫn “\\tên_máy_tính_chia_sẻ\tên_thư_muc_được_share” để đi tới mạng LAN.

map ổ đĩa

  • Quay lại File Explorer bạn sẽ thấy một ổ đĩa mới xuất hiện. Như vậy là bạn đã thực hiện xong map ổ đĩa và bây giờ bạn có thể chia sẻ dữ liệu từ server như chia sẻ ổ đĩa thông thường.

Việc map ổ đĩa và chia sẻ dữ liệu từ server trên windows được chúng tôi chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chia sẻ tài liệu.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách lựa chọn cấu hình máy chủ(server) cho doanh nghiệp nhỏ

Server là gì ?Lựa chọn server phù hợp

 

Bình chọn
Product has been added to your cart