Home
Shop

Server là gì ?Lựa chọn server phù hợp

Mục lục

Server(Máy chủ) là một thuật ngữ mà ai trong chúng ta đã từng nghe qua. Server (máy chủ) đối nghịch với server chính là Client (máy khách). Nhưng không phải ai cũng hiểu khái niệm server, ngay cả những người đang sử dụng nó. Hôm nay IT System sẽ giải thích khái niệm này một cách đơn giản và dễ hiểu nhất giúp bạn hình dung được. 

server

1. Server là gì ?

Nội dung chính

Server hay còn gọi là máy chủ là  một máy tính, nó được kết nối với một mạng máy tính hoặc internet. Có IP tĩnh và khả năng xử lý cao. Trên máy chủ, người ta cài đặt nhiều phần mềm để giúp cho các máy tính khác truy cập và yêu cầu cung cấp dịch vụ, tài nguyên.

Các máy chủ thường hoạt động theo mô hình client – server. Là các chương trình máy tính đang chạy để phục vụ yêu cầu của các chương trình khác của client (khách hàng). Do đó, các máy chủ thực hiện một số nhiệm vụ thay mặt cho khách hàng. Các khách hàng thường kết nối với máy chủ thông qua mạng nhưng có thể chạy trên cùng một máy tính. Trong hệ thống hạ tầng của mạng Internet Protocol (IP), một máy chủ là một chương trình hoạt động như một socket listener (giao thức nghe).

2. Các loại hình server

Cơ sở để phân loại các loại máy chủ là dựa theo phương pháp chế tạo ra máy chủ, ta có 3 loại máy chủ thường gặp sau:

   2.1 Máy chủ riêng (Dedicated)

Là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng,… hay còn gọi với cái tên khác là Máy chủ vật lý. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ, việc này cần những người có kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ mới có thể đảm bảo được những linh kiện tạo ra máy chủ. Server sẽ được host bởi một công ty và chỉ cho phép một công ty thuê, cũng như truy cập .

server

  2.2 Máy chủ ảo  (Virtual Private Server – VPS)

Là máy chủ được tạo thành khi sử dụng công nghệ ảo hóa. Nhờ công nghệ ảo hóa này mà máy chủ riêng sẽ được chia tách thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Máy chủ ảo được tạo ra đều có tính năng tương tự máy chủ riêng nhưng hoạt động dựa trên việc chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý. Thay đổi cấu hình hoặc nâng cấp máy chủ ảo được thực hiện đơn giản và trực tiếp ngay trên phần mềm quản lý hệ thống.

  2.3 Máy chủ đám mây (Cloud Server)

Là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN và máy chủ đám mây được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

server

3. Chức năng của server đối với người dùng

  3.1 Là cá nhân

Đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính các dữ liệu của một hệ thống ví dụ như là người làm website thì cũng bắt buộc phải thuê máy chủ hosting hay các hộ kinh doanh quán net cũng phải bắt buộc dùng máy chủ để kết nối đến với các máy trạm máy khác.

  3.2 Là doanh nghiệp

Máy chủ chính là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ về thông tin, chúng quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư vào các máy trạm cá nhân khác.

Như vậy, bạn đã lựa chọn được cho mình máy chủ (server) phù hợp chưa nào ? Bạn hãy xác định những điều này trước khi lựa chọn nhé.

  • Bạn cần gì ở máy chủ? Yêu cầu của bạn đối với máy chủ? Mục đích của bạn sử dụng máy chủ là gì?
  • Ngân sách của bạn có thể sở hữu được máy chủ là bao nhiêu?
  • Sau khi xác định được loại máy chủ, bạn tiếp tục lựa chọn hãng tốt và uy tín nhất.

Bạn có thể tham khảo bài viết để lựa chọn tốt nhất nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình chọn
Product has been added to your cart