Home
Shop

Việt Nam và cơ hội trở thành thị trường “bùng nổ” IT toàn cầu

Theo CMC Ciber Vietnam, Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường bùng nổ tiềm năng của thế giới về ITO trong năm 2022.

Kể từ làn sóng dịch Covid đầu tiên vào tháng 3/2020 tới thời điểm hiện tại, thị trường IT cũng như nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin đã trải qua không ít giai đoạn, từ khó khăn dễ thích nghi, đến hồi phục và lấy lại đà phát triển.

Với việc ý thức cao và sự chuẩn bị cho các làn sóng chuyển đổi số, đi kèm với những chuyển biến tích cực từ các chính sách & sự linh hoạt của Chính phủ, bên cạnh đó là sự chủ động của doanh nghiệp và vận động cạnh tranh không ngừng nghỉ của thị trường. Nhờ vậy, tất cả đang dần lấy lại được sự cân bằng, tỉnh táo để điều phối sự sống còn và phát triển.

Xu hướng CNTT ở một “thế giới mới”

Khi thế giới dần hồi phục, các chính sách, chiến lược mới đã bắt đầu được tiến hành. Những thành tựu trước đây cần được gác lại để tạo tiền đề cho cuộc đua sắp tới – cuộc đua của công nghệ và chất xám.

Trong khi xung quanh còn tồn tại những điều bất ổn, sự hợp lực giữa những tư duy cấp tiến tích cực sẽ giúp ích rất nhiều, để biến mối đe dọa thành cơ hội, tiềm năng thành năng lực và trí tuệ thành “vũ khí” trong cuộc đua chuyển đổi số công nghệ toàn cầu.

Một trong số đó là xu hướng IT Outsourcing (ITO – Gia công phần mềm CNTT) – việc thuê ngoài một công ty chuyên cung cấp dịch vụ IT để thực hiện các quy trình kinh doanh liên quan đến IT, dịch vụ và giải pháp CNTT.

Theo nghĩa rộng hơn, Outsourcing là việc giao khoán các phần công việc thường được thực hiện trong nội bộ doanh nghiệp cho các nhà cung cấp dịch vụ thuê ngoài.

Các công ty Outsourcing có thể chịu trách nhiệm toàn bộ về tất cả nghiệp vụ quản lý các mảng liên quan đến IT, hoặc họ có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho bộ phận IT nội bộ cho doanh nghiệp, hay còn được gọi là hỗ trợ IT co-sourced và thường được sử dụng trong các doanh nghiệp lớn.

Thực tế cho thấy, ITO đã trở thành một trong những dịch vụ quan trọng nhất được cung cấp bởi các doanh nghiệp nước ngoài hiện nay.

Không những vậy, Báo cáo của Statista còn chỉ ra, thị trường ITO toàn cầu vào năm 2020 ước tính đạt 342,9 tỷ USD, tổng giá trị của các công ty ITO có thể vượt 413,72 tỷ USD vào cuối năm 2021 và dự kiến đạt 410,2 tỷ USD vào năm 2027.

Do đó, vị thế của các nhà cung cấp dịch vụ ITO trong ngành công nghệ đã thay đổi từ hoạt động thủ công đơn giản sang trở thành lựa chọn hàng đầu trong nhiều ngành/lĩnh vực quan trọng, đặc biệt là trong các giải pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện.

Cũng từ điều này, các công ty ITO không còn được gọi là “Agency của các Developer” mà Nhiều nhà cung cấp ITO đã phát triển biến mình từ nơi kết nối các chuyên viên IT thành đối tác chiến lược toàn diện cho các doanh nghiệp, nỗ lực cho quan hệ đối tác lâu dài, chia sẻ rủi ro và liên doanh doanh nghiệp.

Để bắt kịp với sự đổi mới về công nghệ toàn cầu, ngành CNTT Việt Nam đã và đang tận dụng tốt những cơ hội của mình để đạt được lợi thế cạnh tranh và giữ vững vị trí hàng đầu ổn định trên thị trường quốc tế. Năm 2019, Việt Nam đã lọt vào danh sách top 5 quốc gia tốt nhất trong ngành IT Outsourcing trên thế giới của Market Insider vào.

Năm 2022, theo dự báo từ CMC Ciber Vietnam, Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường bùng nổ tiềm năng của thế giới về ITO.

Việt Nam có “cửa sáng” trở thành khu vực trọng điểm toàn cầu

Sở dĩ thị trường ITO trên thế giới hiện nay có tính cạnh tranh rất cao do có rất nhiều nhà cung cấp ITO cho thị trường nội địa và quốc tế. Những ông lớn trong ngành ITO phải kể đến các nước và Tổ chức kinh tế như: Trung Quốc, Ấn Độ, EU, Nhật Bản ..

Nhằm bắt kịp sự phát triển của Trung Quốc, Ấn Độ và Châu Âu, Việt Nam đang có mục tiêu đầy tham vọng là đưa quốc gia trở thành một khu vực trọng điểm trong nền kinh tế số toàn cầu.

Dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam dự kiến sẽ thành lập các doanh nghiệp IT cạnh tranh với thị trường quốc tế và biến một trong những thành phố lớn của đất nước – Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng – trở thành trung tâm CNTT toàn cầu. Để làm được điều đó, ngành CNTT Việt Nam đã phải đối mặt với những bước chuyển mình mạnh mẽ, đặc biệt trong hai năm vừa qua.

Xu hướng thị trường - Việt Nam và cơ hội trở thành thị trường 'bùng nổ' IT toàn cầu

Khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong lĩnh vực ITO cũng đang được chứng minh vượt trội ở các điểm: chi phí nhân công, lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao và hạ tầng CNTT phát triển.

Bên cạnh đó, khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong lĩnh vực ITO cũng đang được chứng minh bởi lượng lớn các dự án ITO từ các khách hàng lớn trên thế giới như Samsung, IBM và Microsoft với những lợi thế nhất định.

Thứ nhất, chi phí nhân công thấp. Nhìn chung, dịch vụ ITO Việt Nam rẻ hơn 20-30% so với các nước Đông u và Mỹ Latinh. Chỉ có các trung tâm công nghệ ở Châu Phi mới có thể so sánh được với chi phí lao động của Việt Nam, tuy nhiên điều này không thể đảm bảo bởi cơ sở hạ tầng các nước này kém phát triển dẫn đến chất lượng có thể giảm xuống.

Thứ hai, nguồn lao động trẻ dồi dào và có tay nghề cao. Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới có nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành IT nhất.

Theo TopDev, Việt Nam có hơn 400.000 kỹ sư CNTT và hơn 50.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm từ 153 trường cao đẳng, đại học ngành kỹ thuật-công nghệ. Số lượng lớn kỹ sư này có thể đủ để cung cấp lực lượng lao động cho các dự án với chi phí nhân công phù hợp mà không làm giảm chất lượng.

Thứ ba, cơ sở hạ tầng CNTT phát triển vượt bậc. Để thúc đẩy Việt Nam trở thành khu vực nổi bật trong lĩnh vực công nghệ cao, những năm gần đây Chính phủ Việt Nam đã tích cực đưa ra các biện pháp nhằm hỗ trợ tài chính, giảm giá thuê đất và các đặc quyền khác cho các doanh nghiệp CNTT trong nước.

‘Lương chuyên gia IT không bằng làm chân tay ở nước ngoài’

Cầm bản CV 10 năm kinh nghiệm về Việt Nam xin việc, tôi nhận được lời đề nghị lương 50 triệu đồng, không bằng làm chân tay ở nước ngoài.

TP HCM cần có cơ chế trả lương cho người tài theo thị trường, mức trần 120-150 triệu một tháng mới có thể mời các nhà khoa học xây dựng chiến lược, đó là kiến nghị của nhiều chuyên gia tại hội thảo cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM theo Nghị quyết 54, ngày 30/7, nhằm giúp thành phố thu hút các nhà khoa học. Tuy nhiên, mức trần này liệu đã đủ hấp dẫn để thu hút người tài?

Hồi tốt nghiệp Đại học, tôi xin việc với mức lương 2,5 triệu đồng một tháng. Cả năm sau, lương của tôi mới lên được 6 triệu đồng. Sau đó, tôi làm hồ sơ xin đi nước ngoài làm việc chân tay, mỗi tháng kiếm được 90 triệu đồng, trừ chi phí ăn ở, thuế bảo hiểm (sau này lấy lại được) thì mỗi tháng tôi còn được khoảng 70 triệu đồng.

Làm việc bảy năm, đủ điều kiện nhập tịch, tôi bỏ việc đó để làm việc đúng chuyên ngành. Lúc bỏ, lương mỗi năm của tôi làng nhàng cũng cỡ 2,3 tỷ đồng (100 nghìn USD). Mức lương này vẫn đang bị chủ ép vì lúc đó tôi vẫn là một tay nhập cư, chưa có quốc tịch.

Rồi tôi nhảy qua việc mới, đúng chuyên ngành, cộng thêm bảy năm kia vẫn đèn sách, được đi học nâng cao kiểu “học nghề” bên Việt Nam. Khi vào công ty, lương mỗi năm của tôi được nâng lên 3,8 tỷ đồng (162 nghìn USD), trừ thuế má mọi thứ, mỗi năm tôi vẫn để được trên 3,2 tỷ đồng. Chưa kể y tế lẫn giáo dục ở đây đều được miễn phí.

Ở được hơn chục năm, thấy Việt Nam giờ có nhiều cơ hội, dịch dã mắc kẹt có cơ hội ở lại lâu, nên tôi cũng có ý định về Việt Nam sinh sống, khởi nghiệp cho thân quen, chung tay đổi mới đất nước. Tôi làm hồ sơ đi xin việc bên Khu công nghệ cao phía đông Sài Gòn cho một công ty công nghệ lớn. Duyệt CV một tuần, họ báo lại tôi mức lương khả quan tầm 50 triệu đồng một tháng (lương thưởng khoảng 750 triệu đồng một năm), nghe thì rất ổn so với mức lương ở Việt Nam, nhưng so với các nước thì quả thực còn kém xa.

Thậm chí, mức lương IT này ở Việt Nam của tôi còn không bằng mức lương hơn 10 năm trước tôi làm một tay “cu li” ở nước ngoài. Đã thế những người có CV tốt, có năng lực đạt mức lương 50 triệu đồng một tháng trở lên hầu như đều có khả năng để đi nước ngoài, thậm chí được nước ngoài còn săn đón, nhất là người chuyên về mảng công nghệ – mảng mà Việt Nam giờ đang cần nhất. Thế thì đừng hỏi nhân tài đi đâu? Người ở lại cũng chỉ vì nặng nhất chữ tình, chữ thương cho đất nước mà thôi.

Như tại Australia, chỉ cần làm “thợ hồ” mà tay nghề cứng cỡ 5 năm kinh nghiệm là bạn có thể dễ dàng kiếm 400 đôla Australia mỗi ngày (tương đương 280 USD) và 102.000 USD một năm, chưa kể thưởng. Nói vậy để thấy chính sách thu hút nhân tài với đề xuất mức trần 120-150 triệu đồng một tháng ở ta còn thua cả người làm việc chân tay ở nước ngoài.

Nhiều cơ quan, doanh nghiệp chưa quan tâm xử lý khi có cảnh báo tấn công mạng

Dù nhận được cảnh báo về tấn công mạng hay cảnh báo về điểm yếu, lỗ hổng từ các cơ quan chức năng, song nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa quan tâm xử lý để giảm thiểu rủi ro.

Nhận xét trên vừa được ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT chia sẻ tại hội thảo “An toàn thông tin trong các cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội năm 2022” được Sở TT&TT Hà Nội tổ chức ngày 15/12.

Hội thảo là dịp để các cơ quan, đơn vị tại Hà Nội cùng các chuyên gia thảo luận về những vướng mắc khi triển khai bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin của thành phố trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng Chính quyền điện tử, Chính quyền số.

hoi thao an toan thong tin ha noi 1 1 1052
Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng chủ trì hội thảo “An toàn thông tin trong các cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội năm 2022”. Ảnh: Sở TT&TT Hà Nội cung cấp

Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng cho biết, thành phố đã khẩn trương triển khai xây dựng các hệ thống nền tảng, hệ thống thông tin, phát triển cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành, từng bước thay đổi quy trình, thói quen làm việc của đội ngũ cán bộ và hoạt động của bộ máy hành chính sang môi trường số.

“Cùng với sự phát triển các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu là nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn thông tin. Sở TT&TT đã xác định an toàn thông tin là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và liên tục”, ông Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh.

Ông Trần Đăng Khoa cho hay, tình hình an toàn an ninh mạng Việt Nam năm 2022 có nhiều “điểm sáng” nổi bật, an ninh mạng tại Việt Nam đang ở mức kiểm soát tốt, tuy nhiên vẫn còn mối đe dọa về an toàn thông tin.

Bên cạnh việc điểm ra hiện trạng còn nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa quan tâm xử lý khi có cảnh báo an toàn thông tin của cơ quan chức năng, đại diện Cục An toàn thông tin cho rằng: Nhận thức và trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải có sự thay đổi.

Nhận định hành vi lừa đảo trực tuyến trên mạng đã trở nên phổ biến hơn, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, một trong những mục tiêu chính trong năm 2022 của Bộ TT&TT là bảo vệ người dân trên không gian mạng. Bộ đã chỉ đạo quyết liệt cùng với các cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn rất nhiều trang web, blog giả mạo lừa đảo trực tuyến để bảo vệ gần 4 triệu người dân Việt Nam, tương đương khoảng 6% người dùng Internet.

Bên cạnh đó, việc tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng, theo đánh giá của Cục An toàn thông tin, vẫn chưa được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chú trọng, đặc biệt là tuân thủ quy định về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

hoi thao an toan thong tin ha noi 2 1 1053
Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin. Ảnh: Sở TT&TT Hà Nội cung cấp

Đưa ra khuyến nghị về công tác đảm bảo an toàn thông tin của cơ quan nhà nước, ông Nguyễn Văn Thứ, Tổng giám đốc mảng Nghiên cứu phát triển sản phẩm An ninh mạng của Bkav cho rằng cho rằng các bộ, ngành, địa phương cần đặc biệt lưu ý bố trí đủ kinh phí cho an toàn thông tin, bởi có như vậy mới đủ nguồn lực để đảm bảo an toàn cho các hệ thống.

Nói rõ hơn về những giải pháp mà các đơn vị cần quan tâm, chuyên gia Bkav chỉ rõ, việc mất an toàn thông tin ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt đời sống xã hội. Do đó, bất cứ cơ quan có hạ tầng CNTT nào, không chỉ các đơn vị cung cấp dịch vụ trực tuyến, cũng cần đặt mối quan tâm về an ninh mạng, an toàn hệ thống lên hàng đầu. Để cải thiện tình hình, tăng cường an ninh cho hệ thống, các cơ quan, tổ chức cần thực hiện biện pháp rà soát bảo vệ trước những cuộc tấn công có thể xảy ra.

“Đảm bảo an toàn, an ninh mạng cũng giống như việc xây dựng ngôi nhà cần có kiến trúc sư. Để đảm bảo an toàn, các cơ quan, tổ chức nên tìm đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ an ninh mạng chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ. Như vậy, vừa đảm bảo an toàn vừa tối ưu về đầu tư”, chuyên  gia Bkav khuyến nghị.

380 kỹ sư Việt sát hạch kỹ năng CNTT theo chuẩn quốc tế

Kỳ sát hạch thực hiện nhằm kiểm tra kiến thức và năng lực làm việc thực tế của thí sinh, tham gia vào thị trường nguồn nhân lực CNTT theo chuẩn quốc tế.

Kỳ sát hạch công nghệ thông tin (CNTT) lần thứ 42 của Việt Nam diễn ra ngày 23/10, tại 5 Hội đồng Sát hạch Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng, với 380 thí sinh thực hiện sát hạch.

Hệ thống sát hạch CNTT do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, Trung tâm Ươm tạo và Đào tạo Công nghệ cao (HITC) thuộc Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc thực hiện. Các chuẩn kỹ năng được xây dựng theo mô hình chuẩn kỹ năng của Nhật Bản, trên cơ sở khung kiến thức chung về CNTT, kiến thức chuyên sâu đối với từng loại hình công nghệ kết hợp với các yêu cầu về khả năng và kinh nghiệm làm việc thực tế đối với từng lĩnh vực. Trong số các chuẩn kỹ năng được HITC xây dựng có chuẩn kỹ năng Kỹ sư CNTT Cơ bản (FE), Kỹ sư ứng dụng CNTT (AP) và Hộ chiếu CNTT (IP) đã được công nhận tương đương với Nhật Bản.

Thí sinh tham gia kỳ sát hạch chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin.

Thí sinh tham gia kỳ sát hạch chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin. Ảnh: HITC

Các thí sinh đỗ sát hạch sẽ được cấp Giấy chứng nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ, có giá trị tương đương với chứng nhận do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cấp tại Nhật Bản và các nước trong khu vực.

Kết quả kỳ sát hạch giúp đánh giá chất lượng nguồn nhân lực CNTT của Việt Nam, giúp các doanh nghiệp tuyển chọn được các nhân lực đạt chuẩn quốc tế, các nhà quản lý đánh giá thực trạng qua đó làm cơ sở hoạch định các chính sách và chiến lược phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Sát hạch chuẩn kỹ năng CNTT được bắt đầu theo sáng kiến “Chuẩn kỹ năng chung của châu Á đối với kỹ sư CNTT” do Chính phủ Nhật Bản đề xuất tại Hội nghị Bộ trưởng ở Chiangmai, Thái Lan năm 2000. Những năm qua HITC đã triển khai thích nghi và xây dựng Hệ thống Chuẩn kỹ năng CNTT của Việt Nam.

Đến nay đã có 41 kỳ sát hạch tại Việt Nam, trong đó có 33 kỳ thi chung với các nước trong Hội đồng ITPEC với tổng 16.000 thí sinh đăng ký và có 3.000 thí sinh đạt kết quả sát hạch, tương đương khoảng 22%.

Sát hạch kỹ sư CNTT theo các chuẩn kỹ năng là một trong những hoạt động quan trọng trong tiến trình phát triển nguồn nhân lực CNTT của Việt Nam trong hội nhập quốc tế. Kỳ sát hạch đóng góp cho thị trường nguồn nhân lực đạt chuẩn được công nhận tương đương với các nước trong khu vực, đáp ứng nhu cầu xã hội trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Việt Nam có trường đại học xuất sắc châu Á về đào tạo CNTT

Trường Đại học FPT (thuộc Tổ chức giáo dục FPT) là đại diện duy nhất Việt Nam được ASOCIO trao giải Tổ chức đào tạo CNTT xuất sắc năm 2018.

Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO) thành lập năm 1984 tại Tokyo, Nhật Bản. Đây là một trong những tổ chức uy tín và năng động nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tổ chức này hiện có 24 hiệp hội thành viên đại diện cho 24 nền kinh tế, với trên 10.000 doanh nghiệp, đóng góp khoảng trên 350 tỷ USD doanh thu cho ngành công nghệ thông tin – truyền thông toàn khu vực.

polyad

Ông Nguyễn Xuân Phong – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học FPT – nhận giải thưởng Tổ chức Đào tạo Công nghệ Thông tin xuất sắc năm 2018 do ASOCIO trao tặng.

Giải thưởng công nghệ thông tin – truyền thông xuất sắc (ASOCIO ICT Excellence Awards) là giải thưởng uy tín và có ảnh hưởng lớn trong ngành CNTT khu vực. Giải thưởng này được trao cho các đơn vị, tổ chức giáo dục đi đầu trong việc đổi mới chương trình, phương thức đào tạo và phát triển công tác nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực Công nghệ thông tin. Đây cũng là thước đo vị thế cạnh tranh của các cá nhân, tổ chức, cơ quan doanh nghiệp cho sự phát triển CNTT tại các nền kinh tế thành viên.

Các hiệp hội thành viên được đề cử một ứng cử viên xuất sắc cho mỗi hạng mục. Hội đồng giải thưởng của ASOCIO sẽ xem xét, lựa chọn các đề cử xuất sắc nhất để trao giải thưởng. Năm 2018, FPT là trường duy nhất ở Việt Nam vượt qua vòng thẩm định với nhiều tiêu chí khắt khe của Hội đồng giải thưởng.

polyad

Được tạo điều kiện tối đa để cập nhật những kiến thức hiện đại và phát huy năng lực, sinh viên FPT đóng góp cho nguồn nhân lực chất lượng cao về CNTT cho thị trường trong và ngoài nước

Các tiêu chí chấm giải bao gồm số lượng đơn vị có đào tạo CNTT trực thuộc tổ chức, bao gồm các khối đại học, cao đẳng, học viện phát triển tài năng trong lĩnh vực công nghệ; những thành tựu nổi bật trong việc thiết kế các khóa học và phát triển phương pháp đào tạo chuyên sâu về CNTT; những thành tựu xuất sắc trong đào tạo và phát triển tài năng công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, thành tựu về các chương trình thực tập giúp sinh viên có kinh nghiệm thực tế ngay trong quá trình học tập cũng là một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng tổ chức.

Được thành lập trong lòng một doanh nghiệp lớn về CNTT Việt Nam, đồng thời trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT – FPT Edu, Trường Đại học FPT có thế mạnh trong việc kết hợp kiến thức học thuật với nhu cầu của xã hội và thực tế ngành công nghiệp. Đây cũng là một trong những trường đại học đầu tiên tích hợp công nghệ giáo dục tiên tiến vào dạy và học. Toàn bộ học liệu môn học và hệ thống điểm danh đều được quản lý trực tuyến. Ngoài ra, 100% giáo trình chuyên ngành của trường đều được nhập khẩu từ các nhà xuất bản nước ngoài uy tín. 100% sinh viên của trường được đi thực tập doanh nghiệp, cọ xát và tích lũy kinh nghiệm tại các “sân chơi” công nghệ thông tin uy tín, tập trung vào các xu hướng đang được quan tâm như IoT, Big Data, AI…

Bao gồm các chương trình đào tạo cao học, đại học, cao đẳng CNTT cùng các khóa ngắn hạn cấp chứng chỉ, với đa dạng hình thức đào tạo cả truyền thống và trực tuyến, FPT Edu đã góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho thị trường trong và ngoài nước.

Chất lượng đào tạo và vị thế tiên phong về đào tạo CNTT của FPT Edu đã được chứng minh trên trường quốc tế khi trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng ASOCIO về đào tạo công nghệ thông tin. Trước Đại học FPT, một số trường đào tạo uy tín từng được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này bao gồm Học viện kỹ thuật và quản trị BASIS (Bangladesh), Học viện Công nghệ KMD (Myanmar), Đại học Mahidol (Thái Lan), Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ngoài giải thưởng Đào tạo CNTT xuất sắc năm 2018 trao tặng cho Trường Đại học FPT thuộc FPT Edu, năm nay, ASOCIO còn trao 3 giải thưởng gồm: Giải thưởng cho Doanh nghiệp CNTT xuất sắc, Giải thưởng cho Đơn vị ứng dụng CNTT xuất sắc, và Giải thưởng Chính quyền số, cho các tổ chức và doanh nghiệp có hoạt động nổi bật trong năm 2018.

5 rào cản khiến doanh nghiệp chậm phát triển hạ tầng CNTT

Tư duy ngại thay đổi, phớt lờ xu hướng số hoá… là những lý do chính khiến doanh nghiệp loay hoay trong quá trình phát triển hạ tầng công nghệ thông tin.

Hạ tầng CNTT được xem là “nền móng” cho mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn công ty hiện nay vẫn “mắc kẹt” trong những tư duy truyền thống, khiến họ vô tình bỏ lỡ cơ hội tận dụng công nghệ để làm đòn bẩy nâng tầm doanh nghiệp.

Dưới đây là 5 nguyên nhân khiến doanh nghiệp chậm phát triển hạ tầng công nghệ thông tin:

Tư duy ngại thay đổi

Công nghệ luôn thay đổi từng ngày và việc chủ động cập nhật thông tin, kiến thức của đội ngũ IT là yếu tố quyết định mức độ thành công của doanh nghiệp trong việc vận hành cơ sở hạ tầng CNTT. Cho dù mạnh tay đầu tư hạ tầng ban đầu, công nghệ ấy cũng nhanh chóng lạc hậu theo thời gian, đồng nghĩa với việc công ty đang dần bị bỏ lại phía sau trong nhịp sống số.

Tâm lý ngại thay đổi và trung thành với một hệ thống CNTT cũ kỹ nhìn sơ qua tưởng chừng vô hại và tiết kiệm chi phí, nhưng thực chất sẽ cướp đi cơ hội phát triển của doanh nghiệp và tổn thất này không thể đo đếm bằng tiền bạc.

Phớt lờ xu hướng số hóa

Theo báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2019) của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), 67% doanh nghiệp cho biết họ đã tự động hoá một phần công việc trong 3 năm qua và có tới 75% công ty dự định sẽ tự động hoá công việc mới trong 3 năm tới. Điều này chứng tỏ số hóa là xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0. Không chỉ đơn giản chạy theo xu hướng, mà thực tế đã chứng minh những lợi ích thiết thực của số hóa khi ứng dụng vào việc kinh doanh: tiết kiệm chi phí, đơn giản hóa quy trình,  nâng cao hiệu suất làm việc, bảo mật thông tin…

5 rào cản khiến doanh nghiệp chậm phát triển hạ tầng CNTT

Việc phớt lờ xu hướng số hóa khiến một công ty không thể hiện được bản sắc riêng và tự đánh mất đi cơ hội phát triển, nâng cao vị thế trên thị trường ngày càng khốc liệt.

Xem nhẹ các cuộc tấn công mạng

Tấn công có chủ đích xảy ra từng giờ trên thế giới. Chúng ta chỉ quen cập nhật các tin tức các công ty triệu đôla trên thế giới bị giảm thị phần, tụt giá cổ phiếu không phanh trong một đêm vì một cuộc tấn công có chủ đích từ nhóm tội phạm mạng nào đó. Bất kể việc kinh doanh lớn hay nhỏ, nguồn dữ liệu luôn là cột sống, một khi đã bị “tổn thương” ít nhiều cũng sẽ để lại hậu quả và di chứng về sau. Vậy nên hãy luôn chủ động phòng vệ, cập nhật các ứng dụng bảo mật giúp hệ thống CNTT luôn ở vùng an toàn nhất.

Quan niệm công nghệ cao đồng nghĩa với chi phí cao

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn có ngân sách hạn chế trong việc đầu tư hệ thống CNTT. Điều này hình thành nên tâm lý “công nghệ cao sẽ tốn nhiều tiền” mà không cần kiểm chứng và tìm hiểu thông tin cụ thể. Thực chất, việc ứng dụng công nghệ cao với chi phí đắt đỏ từng xảy ra, nhưng là ở những thập kỷ trước, khi mà công nghệ còn là một thứ mới mẻ. Nhưng với sự phát triển không ngừng, công nghệ hiện tại trở nên thân thiện và chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Chưa quan tâm phát triển đội ngũ nhân viên IT

Đội ngũ IT theo cách vận hành truyền thống chịu trách nhiệm phần lớn về cơ sở hạ tầng CNTT và tất cả các công việc liên quan đến kỹ thuật, máy móc… khiến bộ phận này luôn trong tình trạng quá tải, dẫn đến hiệu quả làm việc không như mong đợi.

Việc chủ động quan tâm, khuyến khích tinh thần học hỏi, tạo điều khiện cho nhân viên tham gia các khóa đào tạo chuyên môn giúp nâng cao kiến thức đội ngũ IT để họ có thể chủ động tìm hiểu và tiếp cận các công cụ số hóa, giúp đơn giản hóa quá trình làm việc, nâng cao hiệu quả làm việc.

Đổi mới cơ sở hạ tầng CNTT sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển bền vững, nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Doanh nghiệp nên thay đổi góc nhìn để thấy công nghệ số vô cùng thân thiện và hữu dụng với chi phí hợp lý. Hội thảo trực tuyến của Softline sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp trong qua trình chuyển đổi số.

Microsoft Office Outlook 2018–present.svg 1

Cài đặt mail outlook trên điện thoại android 1 cách đơn giãn

Bước 1: Khởi động app outook trên điện thoại. Nếu chưa có thì tải app outlook

Bước 2:  Điền địa chỉ email cần kết nối

cai dat mail outlook tren dien thoai android 1

Bước 3: Khai báo thông tin cá nhân

cai dat mail outlook tren dien thoai android 3

Bước 4: Chọn THIẾT ĐẶT NÂNG CÁO để khai báo giao thức sử dụng mail. Ở ĐÂY KHAI BÁO THEO GIAO THỨC IMAP

cai dat mail outlook tren dien thoai android 4

cai dat mail outlook tren dien thoai android 5

Nhấn dấu CHECK trên cùng gốc phải, kết thúc thao tác cài đặt

Thong bao cai dat mail outlook tren dien thoai

Trường hợp có hiển thị thông báo như trên thì chọn ĐĂNG NHẬP để tiếp tục vào hộp mail

 

Hướng dẫn cài đặt email trên điện thoại Android, máy tính bảng Android

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cài đặt email trên điện thoại Android, máy tính bảng Android

Hướng dẫn cài đặt email trên điện thoại, máy tính bảng Android

Thiết lập tài khoản email mới bằng cách điền email và mật khẩu như hình. Sau đó chọn “Cài đặt thủ công”

2018 11 15 14h16 27

Chọn kiểu “Tài khoản POP3” để tải email về điện thoại. Chọn kiểu “Tài khoản IMAP” để email trên máy chủ và chỉ tải một bản sao về điện thoại. Lưu ý khi chọn IMAP, cần kiểm tra dung lượng hộp thư thường xuyên. Nếu hộp thư đầy sẽ không nhận được email mới.

2018 11 15 14h19 52

Điền thông tin máy chủ như hình dưới rồi nhấn nút “Tiếp tục”.

2018 11 15 14h22 27

Tiếp tục điền thông tin máy chủ như hình dưới.

2018 11 15 14h25 53

Chọn thời gian kiểm tra email, trung bình khoảng 15 phút.

pasted image 0 1

Hoàn tất quá trình cài đặt.

2018 11 15 14h28 52

 

 

Cài đặt Email trên iPhone, iPad 1 cách đơn giãn

Cài đặt email POP3, IMAP trên iPhone, iPad Để thiết lập truy cập POP hoặc IMAP vào e-mail của bạn trên Apple iPhone, iPad, hoặc iPod Touch, mời bạn làm theo các bước sau:

Bạn đang xem bài viết : Cài đặt Email trên iPhone, iPad 1 cách đơn giãn

1. Chọn Settings trên thiết bị. Chọn phần Mail, Contacts & Calendars

1 5

2. Chọn Add Account…

2

3. Chọn Other

3

4. Chọn Add Mail Account

4

5. Nhập tên của bạn vào phần Name, địa chỉ email vào phần Email, mật khẩu vào phần Password.

Phần Description là phần gợi nhớ cho tài khoản email của bạn thì thiết bị sẽ tự đề xuất cho bạn theo tên miền trong địa chỉ email của bạn, bạn có thể sửa lại tùy ý. Bấm Next để tiếp tục.

5

6. Bạn có thể chọn IMAP hoặc POP tùy theo yêu cầu sử dụng. Trong mục Incoming Mail Server:

Phần Hostname, bạn nhập tên của máy chủ mail của bạn (thông thường có dạng mail.tênmiền.com). Nhập địa chỉ email của bạn vào phần Username. Nhập mật khẩu vào ô Password.

6

7. Trong mục Outgoing Mail Server, bạn nhập thông tin tương tự như Incoming Mail Server. Bấm Save để tiếp tục.

7

8. Chọn Yes khi được hỏi không sử dụng giao thức mã hóa SSL.

8

9. Sau khi thiết bị lưu các thông tin, màn hình sẽ trở lại trang chính của tài khoản email bạn vừa tạo.

Kéo xuống phía dưới, bạn sẽ thấy mục Outgoing Mail Server, hãy chọn vào SMTP.

9

10. Trong phần Primary Server, sẽ hiển thị tên máy chủ email của bạn (thông thường là mail.tênmiền.com), hãy chọn nó.

10

11. Trong phần Server Port, bạn nhập số port là 25. Phần Use SSL, chọn OFF. Bấm Done để thiết bị lưu thông tin lại.

11

Quá trình cài đặt hoàn tất. Bạn đã có thể sử dụng địa chỉ email theo tên miền của bạn trên các thiết bị của Apple.

thumb 256 1

Synology NAS Snapshot Replication: Đồng bộ hóa Snapshot với NAS Synology!

Bài viết này sẽ hướng dẫn đồng bộ hóa Snapshot với NAS Synology. Xem chi tiết nhé.

Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã cấu hình Snapshots. Bạn có thể tìm hiểu cách thực hiện qua bài viết trước đó trên Mstarcorp nếu bạn chưa cài đặt. Snapshots là app mọi người nên sử dụng, bất kể tình huống nào. Tuy nhiên, có một hạn chế là bạn phải sử dụng hệ thống tệp btrfs để sử dụng Snapshots. Snapshots sẽ cho phép bạn sao chép một thư mục Snapshots sang một NAS Synology khác (hoặc local)). Bạn phải xác nhận rằng NAS nguồn (A) và đích  (B) đều đang sử dụng hệ thống tệp btrfs để tiếp tục.

Bạn đang xem bài viết: Synology NAS Snapshot Replication: Đồng bộ hóa Snapshot với NAS Synology!

1. Hướng dẫn thiết lập Snapshot Replication- NAS Synology.

 1. Mở Snapshot Replication và chọn Replication, sau đó chọn Create.Snapshot replicationa

 

 1. Bạn sẽ được hiển thị một màn hình với một số lưu ý. Chọn Tiếp theo để tiếp tục.

  Snapshot Replication

  Snapshot Replication

 2. Tại đây, bạn sẽ có tùy chọn để tạo tác vụ sao chép này cục bộ hoặc từ xa. Có những lợi ích khi thực hiện nó cục bộ, mặc dù lý tưởng là nó sẽ được thực hiện trên một NAS Synology riêng biệt. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tập trung vào việc sử dụng NAS thứ hai, vì vậy tôi sẽ chọn Điều khiển từ xa.
Snapshot Replication

Snapshot Replication

 1. Nhập Địa chỉ IP, Tên người dùng và Mật khẩu. Chọn Sử dụng kết nối được mã hóa, sau đó Advanced Settings.

  Snapshot Replication

  Snapshot Replication

 2. Đảm bảo rằng bạn chọn đúng port HTTPS cho DSM trên máy chủ (B). Bạn cũng sẽ phải đảm bảo rằng cổng DSM và cổng thư mục chia sẻ (5566) được allowed nếu bạn đang sử dụng Synology’s Firewall. Điều này sẽ phải được thực hiện trên cả NAS A và B.
Snapshot Replication

Snapshot Replication

 1. Khi bạn chọn Tiếp theo, kết nối sẽ được kiểm tra. Nếu không thành công, bạn sẽ được thông báo rằng không thể thiết lập kết nối và bạn sẽ được cho biết lý do.
Snapshot Replication

Snapshot Replication

 1. Chọn volume bạn muốn sử dụng trên NAS B và Next.

  Snapshot Replication

  Snapshot Replication

 2. Chọn các thư mục mà bạn muốn replicate và chọn Next.
 3. Chọn Gửi bản sao ban đầu qua và chọn Tiếp theo. Thao tác này sẽ gửi dữ liệu trực tiếp đến NAS B và sẽ đồng bộ hóa ngay sau khi tác vụ kết thúc.

  Snapshot Replication

  Snapshot Replication

 4. Lịch trình sao chép có thể được cấu hình. Điều này sẽ phụ thuộc vào thời điểm bạn muốn tác vụ chạy và thậm chí có thể chỉ định bạn muốn.

  Snapshot Replication

  Snapshot Replication

 5. policy lưu giữ sẽ xác định số lượng snapshots sẽ được giữ lại. Đây là một tùy chọn khác sẽ dành riêng cho người dùng, nhưng chính sách lưu giữ nâng cao sẽ cho phép bạn xác định nhiều policy.

  Snapshot Replication

  Snapshot Replication

 6. Sửa đổi cài đặt nâng cao theo cách bạn muốn. Nếu bạn muốn tất cả các ảnh chụp nhanh đã chụp được gửi đến máy chủ đích, bạn có thể bật đầu tiên. Nếu không, bạn có thể tiếp tục.

  Snapshot Replication

  Snapshot Replication

 7. Applyg và các snapshots sẽ bắt đầu đồng bộ hóa! Bạn sẽ thấy trên NAS B đã tạo một thư mục chứa các tệp của thư mục NAS A.

2. Snapshot Replication Switchover / Failover.

NAS B bây giờ sẽ chứa một thư mục với các tệp giống hệt như trên thiết bị NAS A, cùng với snapshots được gửi. Tuy nhiên, các tệp sẽ ở chế độ chỉ đọc Xin lưu ý rằng bạn có thể chỉ cần tải xuống các tệp trên NAS B.

Switchover

Switchover sẽ chỉ chuyển đổi NAS A và B, nhưng sẽ đồng bộ hóa dữ liệu từ A đến B trước khi quá trình chuyển kết thúc. Để tiến hành chuyển đổi (trên NAS A), chọn Recovery, tìm thư mục, chọn Action rồi chọn Switchover, cuối cùng chọn Switchover.

Snapshot Replication

Snapshot Replication

Nếu dữ liệu trên NAS A  bị xâm phạm, rất có thể bạn muốn sử dụng tùy chọn chuyển đổi dự phòng bên dưới. Nếu bạn gián tiếp hoàn thành một chuyển đổi khi lẽ ra phải sử dụng chuyển đổi dự phòng, bạn có thể điều hướng đến NAS B (bây giờ là A), khôi phục snapshot, sau đó đồng bộ hóa tác vụ sao chép. Dữ liệu trên NAS A ban đầu của bạn sẽ được khôi phục! Quá trình này sẽ đồng bộ dữ liệu từ NAS A đến NAS B trước khi chuyển sang. Nếu dữ liệu trên NAS A của bạn đã bị xâm phạm, hãy xem tùy chọn chuyển đổi dự phòng bên dưới.

 Failover (Chuyển đổi dự phòng)

Snapshot Replication

Snapshot Replication

Có nghĩa là dữ liệu trên NAS A của bạn đã bị xâm phạm, tất cả snapshots  đều không thể khôi phục được và bạn cần đồng bộ hóa dữ liệu từ NAS B với NAS A của mình. Quá trình này sẽ chuyển đổi dự phòng đến B sao chép nơi dữ liệu của bạn (nên) được bảo mật. Bạn có thể tiến hành chuyển đổi dự phòng từ NAS B nếu dữ liệu nguồn bị xâm phạm. Để tiến hành việc này, hãy đăng nhập vào NAS B, chọn tab Recovery trong công cụ Snapshot Replication, sau đó chọn Action -> Force Failover. Điều này sẽ thay đổi A và B, nhưng sẽ không đồng bộ hóa dữ liệu từ A đến B.

Snapshot Replication

Snapshot Replication

Sau khi hoàn thành chuyển đổi dự phòng, bạn có thể tiến hành Bảo vệ lại, điều này sẽ đồng bộ hóa dữ liệu chính xác từ NAS này sang NAS khác.

switchover/failover hơi khó hiểu, vì vậy nếu bạn đã thực hiện đến mức này (và thực sự cần thực hiện việc này), tôi thực sự khuyên bạn nên đọc kỹ  ở trên vì nó được giải thích.

Product has been added to your cart
Liên hệ