Home
Shop

TIỀM NĂNG CỦA NGÀNH CNTT TRONG TƯƠNG LAI NHƯ THẾ NÀO?

Mục lục

Ở thời điểm hiện tại, ngành công nghệ thông tin vẫn đang trên đà biến đổi và phát triển từng ngày một, vậy ngành Công nghệ thông tin (CNTT) có thực sự triển vọng như đánh giá của nhiều người. Nội dung chia sẻ dưới đây sẽ giúp chúng ta nhìn nhận rõ hơn về vấn đề này.

vO3ooo6ILSDEkwMI4rWYKL2KxZgT3QMZisIItOfE

Công nghệ thông tin là gì?

Hiểu một cách đơn giản, CNTT là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Người làm việc trong trong ngành này thường được gọi là IT (Information Technology).  Mục đích của khối khoa học tổng hợp liên ngành này là nhằm phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Ngành công nghệ thông tin vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao.

Hiện Việt Nam có khoảng hơn 1 triệu lao động đang làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Với gần 160 trường đại học và hơn 200 trường cao đẳng và dạy nghề, mỗi năm tuyển sinh khoảng 70.000 sinh viên công nghệ thông tin. Tuy nhiên, chất lượng mới là điều đáng bàn bởi nhân lực công nghệ thông tin hiện tại, dường như chưa bắt kịp với “dòng chảy 4.0”.

Báo cáo của TopDev chỉ ra rằng, chỉ có khoảng 30% sinh viên công nghệ thông tin (chuyên ngành phần mềm) đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Trước thực trạng này, nhiều doanh nghiệp trong ngành đã không ngồi yên. Họ thực hiện liên kết, hợp tác với các cơ sở đào tạo để nâng cao chất lượng sinh viên.

Theo dự báo, đến năm sau, Việt Nam sẽ thiếu đến 150.000 nhân lực công nghệ thông tin. Cơ hội lớn đã thấy rõ nhưng cơ hội này chỉ dành cho những sinh viên công nghệ thông tin chịu khó học hỏi và chuyển động cùng dòng chảy của công nghệ số.

Xu hướng của ngành công nghệ thông tin trong tương lai.

Ngành CNTT trong tương lai sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia dựa trên thực trạng phát triển của ngành nghề này trong những năm gần đây.

Sự phát triển của ngành CNTT được đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ở phương diện sản xuất, CNTT khẳng định vai trò quan trọng của mình khi phối hợp với các ngành kỹ thuật vận hành các hệ thống máy móc, tăng năng suất, tiết kiệm thời gian và chi phí. Ở phương diện quản lý, CNTT giúp con người thu thập, phân tích, xử lý, sao lưu các dữ liệu công việc hiệu quả.

Trong tương lai CNTT sẽ phát triển các mảng nổi bật như: Big data, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, thương mại điện tử,… Các xu hướng này bắt nguồn từ chính thực tiễn đời sống xã hội và nó phù hợp với thực tế hiện nay. Chẳng hạn xu hướng mua hàng online được ưa chuộng nhiều, đặc biệt là ở thời điểm dịch Covid-19 vừa qua. Các doanh nghiệp chỉ cần nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp phát triển đúng hướng. Đó là lý do công nghệ Big data ra đời và ngày càng hoàn thiện hơn.

Những công việc phổ biến và có tiềm năng trong ngành Công nghệ thông tin:

Phát triển web (Web Developer)

Công việc chủ yếu là tạo các ứng dụng chạy trên trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Firefox… Có 2 loại website là web động và web tĩnh nhưng lập trình viên chỉ tạo web động. Web động còn bao gồm cả các web ứng dụng.

Mức lương nhân viên lập trình web khoảng 10.000.000 – 17.000.000 đồng/tháng tùy vào cấp bậc, kinh nghiệm và môi trường làm việc. Cơ hội phát triển ở mức trung bình.

Phát triển ứng dụng di động (Mobile Developer)

Nhân viên IT thuộc lĩnh vực này có thể tạo ra các ứng dụng di động, các app trên điện thoại tương tự như Zalo, Facebook, MOMO,…

Hiện nay, phát triển ứng dụng di động được thực hiện trên những nền tảng phổ biến như IOS, Android, Windows Phone. Mức lương trung bình là 15.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng.

Phát triển game (Game Developer)

Lập trình viên game là một vai trò lập trình viên thu hút rất nhiều người vì tính hấp dẫn, thường được đánh giá là “làm mà như chơi” vì tính sáng tạo và những trải nghiệm khi thiết kế game.

Lương trung bình của lập trình viên game là trên 20.000.000 đồng/tháng, cao nhất cũng có thể lên đến 40.000.000 – 45.000.000 đồng/tháng cho những vị trí cấp cao.

Trí tuệ nhân tạo

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì đây là công việc hấp dẫn với nhu cầu nhân lực lớn. AI và Học máy là những yếu tố đi đầu trong cuộc cách mạng 4.0, nhiều lập trình viên đã và đang chuyển sang chuyên về các lĩnh vực này.

Các lập trình viên AI và Học máy có mức lương vào loại cao nhất khi so với vị trí lập trình viên khác, khởi điểm có thể trên 10.000.000 đồng và trung bình từ 30.000.000/ tháng trở lên, cao hơn là khoảng 50.000.000 – 60.000.000 đồng/tháng cho những vị trí cấp cao và nhiều năm kinh nghiệm.

Lập trình viên Big data

Cùng với AI và Học máy, lập trình viên Big data cũng sẽ là một vai trò có nhu cầu tuyển dụng cao trong tương lai.

Lương của lập trình viên Big data cũng sẽ ở mức cao, trung bình khoảng 20.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng và cao nhất cũng khoảng 50.000.000 đồng/tháng tùy vào kinh nghiệm, cấp bậc.

Bảo mật

Vấn đề bảo mật, an ninh mạng đang là mối lo chung trên toàn thế giới. Một kỹ sư IT trong lĩnh vực bảo mật, đặc biệt là điện toán đám mây sẽ là nghề hot, cơ hội việc làm cao.

Ngoài ra còn có các công việc khác như phát triển phần mềm, kỹ sư mạng, thiết kế mạng lưới Internet, phát triển trí tuệ doanh nghiệp, lập trình nhúng, tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học chuyên nghiệp, viện nghiên cứu và và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực CNTT,… Đây đều là những công việc siêu hot và sở hữu mức lương cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

FH2JTZi3BzkDp8mOYkD9w5OLZ1efQdc3JZhXvO20

Sự phát triển của các công ty doanh nghiệp phần mềm được phát triển dựa trên mã nguồn mở.

Hiện tại có rất nhiều đơn vị, công ty doanh nghiệp hoạt động và kinh doanh phần mềm. Việc phát triển các mã nguồn mở mang lại nhiều lợi ích nên chắc chắn các công ty sẽ không ngần ngại đầu tư để nâng cấp và phát triển thành phần mềm của riêng mình. Với những tính năng và tiện ích tốt hơn phần mềm gốc, tung ra thị trường và kiếm được những khoản lợi nhuận lớn.

Những thông tin trên đây chỉ là dự đoán ngành CNTT trong tương lai. Tuy nó chưa xảy ra và cũng có thể không xảy ra đúng như dự đoán nhưng chắc chắn đó là những nhận định sát với thực tiễn phát triển của ngành công nghệ thông tin thế giới.

Ngành công nghệ thông tin sẽ còn khởi sắc và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Từ những dự đoán trên chúng ta dễ dàng nhìn thấy được triển vọng ngành công nghệ thông tin trong tương lai không xa. Chính vì vậy, nhiều bạn đã lựa chọn hướng nghiệp ngành công nghệ thông tin hiện nay. Đây thực sự là một lựa chọn và định hướng đúng đắn hợp thời.

Với nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin trong nước và các nước trên thế giới đang thiếu hụt trầm trọng. Việc lựa chọn theo đuổi ngành học này sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Đặc biệt nếu bạn đang phân vân lựa chọn một môi trường làm việc phù hợp, thỏa sức sáng tạo, thì tại đây, Devwork.vn – một nền tảng tuyển dụng lập trình viên trên toàn quốc, với đa dạng vị trí, level, hình thức làm việc. Và cũng là mạng lưới kết nối giữa nhà tuyển dụng với ứng viên tiềm năng qua các bạn Hr freelancer chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm, có thể sẽ giúp bạn sớm tìm được môi trường làm việc phù hợp nhất.

Bình chọn
Product has been added to your cart