Home
Shop

Nvidia tinh chỉnh chip AI để bán cho Trung Quốc

Mục lục

Nvidia đã chỉnh sửa mẫu chip đồ họa chủ lực H100 thành phiên bản H800 để không vi phạm lệnh cấm, phù hợp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Theo phát ngôn viên của Nvidia ngày 21/3, H800 sẽ được cung cấp cho bộ phận điện toán đám mây của hàng loạt công ty tại Trung Quốc như Alibaba, Baidu, Tencent. Thông tin này từng được Reuters đề cập vào tháng 11/2022, hai tháng sau khi Mỹ đưa ra các giới hạn cho Nvidia trong việc xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc.

Lệnh cấm của Mỹ yêu cầu các công ty nước này không được bán những mẫu chip có khả năng tính toán mạnh mẽ và tốc độ truyền dữ liệu song song chip-to-chip cao sang Trung Quốc. Đây đều là yếu tố đặc biệt quan trọng trong quá trình đào tạo mô hình AI – vốn cần xử lý lượng dữ liệu cực kỳ lớn cùng khả năng tiến hành đồng thời hàng loạt tính toán. Việc giảm xung nhịp xử lý của GPU khiến các cỗ máy hoạt động chậm hơn, từ đó thời gian đào tạo lâu hơn.

Nvidia không công bố thông số cụ thể của H800. Tuy nhiên, theo một nguồn tin trong ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc, chip bị hạ tốc độ truyền dữ liệu chip-to-chip xuống còn khoảng một nửa so với H100, đủ để Nvidia được phép đưa chip sang Trung Quốc.

“Các sản phẩm dòng 800 của chúng tôi hoàn toàn tuân thủ quy định kiểm soát xuất khẩu”, phát ngôn viên của Nvidia nói với Reuters, nhưng từ chối nói về sự khác biệt giữa H100 và H800.

Thực tế, các nhà cung cấp đám mây của Trung Quốc đang sử dụng một số chip của AMD hoặc Intel. Tuy nhiên, chip từ Nvidia được đánh giá cao hơn nhờ khả năng xử lý các luồng tính toán song song với khối dữ liệu khổng lồ. So với CPU có số lõi xử lý hạn chế của Intel và AMD, GPU của Nvidia sử dụng hàng nghìn lõi, khiến chúng trở nên lý tưởng cho mô hình AI học máy và học sâu.

Những năm gần đây, lĩnh vực AI của Trung Quốc đã gặt hái nhiều thành công. Volcengine của ByteDance rút ngắn thời gian đào tạo mô hình nhận dạng hình ảnh dựa trên AI từ năm ngày xuống còn ba ngày. Sinian của Alibaba Cloud đánh bại kỷ lục do Google thiết lập bằng khả năng nhận dạng 1,078 triệu hình ảnh mỗi giây khi ngoại tuyến. Những thành tựu kể trên đều có sự đóng góp lớn của chip đồ họa do Nvidia cung cấp.

Dù vậy, tham vọng AI của Trung Quốc được dự đoán bị ảnh hưởng nặng nề sau khi Mỹ yêu cầu Nvidia và AMD ngừng xuất khẩu những mẫu chip AI hàng đầu sang nước này từ tháng 9 năm ngoái. Một số công ty Trung Quốc đang đặt mục tiêu tự sản xuất GPU riêng để cung cấp cho các khách hàng cũ của Nvidia.

Lu Jianping, Giám đốc công nghệ của Iluvator – một trong những công ty sản xuất GPU hàng đầu Trung Quốc, thừa nhận công nghệ GPU trong nước kém xa so với sản phẩm từ Mỹ. “Nhà sản xuất GPU nội địa chưa thể sánh với Nvidia ở bất kỳ sản phẩm tương đương nào”, Jianping nói với Economic Observer.

Theo VNExpress

Bình chọn
Product has been added to your cart
Liên hệ