Home
Shop

Mạng internet là gì? Mạng internet có lợi ích và tác hại gì?

Mục lục

Mạng internet là một hệ thống các máy tính, thiết bị truy cập liên kết trao đổi với nhau. Đặc biệt, mạng internet còn được phân chia cấp gồm máy chủ và máy khách. Trong đó giữa máy khách trao đổi với nhau thường thông qua một máy chủ (host).

Giao thức của mạng internet còn được gọi là WWW (viết tắt của World Wide Web). Có nghĩa rằng, mọi thứ đều được lưu trữ trên một hoặc nhiều máy chủ khác nhau được đặt ở các vị trí khác nhau trên toàn thế giới.

mạng internet

Dĩ nhiên, giữa chúng có sự kết nối. Mỗi một máy khách hoặc máy chủ trên hệ thống mạng internet đều được xác định bằng một địa chỉ IP Public. Đặt biệt, có 2 dạng địa chỉ IP phổ biến là IP động và địa chỉ IP tĩnh.

Mạng internet lúc đầu do Mỹ sáng lập vào năm 1996. Sau đó phổ biến ra thế giới như hiện tại và ngày càng trở nên thông dụng trong đời sống xã hội.

Mạng internet trải qua nhiều thời kì phát triển khác nhau với nhiều công nghệ kết nối khác nhau. Nổi bật nhất hiện tại chính là công nghệ kết nối internet không dây 5G. Một thành tựu của khoc học mà chúng ta sắp được trải nghiệm với khả năng trao đổi thông tin cực nhanh.

Những lợi ích và tác hại của internet

Nội dung chính

Mạng internet bên cạnh tạo ra rất nhiều nguồn thông tin hữu ích thì còn tạo ra vô số những hệ lụy tác hại to lớn. Do đó, nếu không biết cách chọn lọc thông tin khi tham gia internet, bạn sẽ dễ dàng trở thành nạn nhân hoặc trở thành một trong những kẻ xấu trên internet.

mạng internet

 

Những lợi ích to lớn của mạng internet

Mạng internet đem đến lợi ích to lớn – điều này không thể phủ nhận. Khi tham gia mạng internet, bạn được quyền truy cập vào một nguồn tài liệu và kiến thức khổng lồ của nhân loại.

Ở đây, bạn không chỉ lấy được nhiều thông tin bổ ích và còn có thể chia sẻ những điều bổ ích của mình cho người khác.

Tốc độ Internet của Việt Nam xếp thứ 59 trên thế giới

 

Đặc biệt hơn, việc phát triển của internet khiến cho ngày một các thiết bị công nghệ phát triển, mở ra cho con người tiếp cận đến nền khoa học kĩ thuật tiên tiến, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo AI.

Nói đơn giản, internet ngày nay giúp bạn có thể trò chuyện trao đổi cùng nhau. Bạn có thể dễ dàng xem một bộ phim mới ra mắt hoặc xem đi xem lại một bộ phim mình thích. Bạn thỏa sức học tập cùng bạn bè cũng mình.

Internet vẫn ngày càng phát triển mạnh mẽ, như IPv6 được thiết kế để chuẩn bị cho một số lượng lớn các địa chỉ IP sẽ phát sinh trong tương lai. Hoặc Internet of Things (IoT) – một môi trường đang phát triển cho phép hầu hết mọi thực thể hoặc đối tượng trong mạng đều có thể được cung cấp một mã định danh duy nhất và có khả năng truyền dữ liệu tự động qua Internet.

Dĩ nhiên, mọi thứ không hoàn toàn tốt đẹp và mạng internet cũng vậy. Xã hội luôn luôn tồn tại 2 mặt của 1 vấn đề – mặt tốt và xấu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp những mặt xấu của internet gây ra cho đến hiện tại.

Những tác hại của internet cho đến hiện tại

Internet là nơi chia sẻ nguồn kiến thức, một số người lợi dụng điều này để chia sẻ các thông tin cực đoan, các thông tin không có thực hoặc thậm chí là tạo ra nhiều nguồn thông tin nhằm mục đích phá hủy chính phủ.

Nội dung trên internet cũng không phải lúc nào cũng tốt, có rất nhiều nội dung đồi trụy xuất hiện, từ những video đồi trụy đến những video bạo lực đều có thể xuất hiện trước mắt bạn.

Do đó, nếu không thực sự chuẩn bị tâm lý và chọn lọc thông tin, bạn sẽ trở thành một người xấu trên mạng internet.

Hasta qué punto debe ser regulado el Internet?

Dĩ nhiên, viễn cảnh tương lai chắc chắn sẽ không tệ. Và chính phủ các nước luôn tìm cách kiểm soát chúng ngày một chặc chẽ hơn. Đây chính là lý do vì sao Việt Nam cũng đã chặn một số trang web có nội dung đồi trụy.

Quay trở lại vấn đề của mạng internet, chúng ta chắc chắn không thể phủ nhận rằng chúng ta hoàn toàn sẽ lệ thuộc vào chúng. Chúng ta sẽ không thể sống nếu thiếu internet.

Phân biệt sự khác nhau giữa Internet và Network

Internet và Network là hai khái niệm thường gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, đây lại là hai khía niệm hoàn toàn khác nhau. Hiểu một cách đơn giản, Network là một mô hình mạng máy tính gồm các thành phần cơ bản như máy tính, Router… Network sẽ được sử dụng để truyền thông tin giữa các máy tính trong một phạm vi nhất định. Trong đó, Network sẽ được chia thành mạng LAN và mạng WAN.

Lời kết

Mạng internet là một trong những thành tựu có ý nghĩa quan trọng nhất đối với nền văn minh của nhân loại. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng cần phải được chọn lọc một cách an toàn. Từ đó hạn chế tiếp xúc với nguồn nội dung xấu trên mạng.

Mạng internet giúp thúc đẩy nền kinh tế của mỗi quốc gia, giúp tăng mạnh chất lượng và nâng cao hiệu suất lao động. Mạng internet phát triển kéo theo một loạt các ngành khác phát triển như: marketing online, mạng xã hội, kinh doanh online, lập trình,…

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về mạng internet. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về internet. Đặc biệt chính là ý nghĩa của chúng đối với cuộc sống, cách để chọn lọc thông tin có lợi và loại bỏ đi những tác hại của internet.

techsignin

xem thêm tại itsystems

 

Bình chọn
Product has been added to your cart