Home
Shop

File server là gì ? Cách xây dựng hệ thống file server

Mục lục

File server là một phiên bản server trung tâm trong mạng máy tính, cho phép các client được kết nối truy cập dung lượng lưu trữ của server. Vậy file server là gì? Và cách xây dựng hệ thống file server như thế nào ? Cùng tìm hiểu qua bài viết này.

file server

File server là gì ?

File server ( máy chủ tập tin) là server trung tâm trong mạng máy tính cung cấp hệ thống file hoặc ít nhất là các phần của hệ thống file cho những client được kết nối. Do đó, file server cung cấp cho người dùng một nơi lưu trữ trung tâm cho các file trên phương tiện dữ liệu nội bộ, mà tất cả mọi client được ủy quyền đều có thể truy cập được. 

Một file server cho phép người dùng chia sẻ thông tin qua mạng mà không cần phải chuyển tập tin vật lý bằng đĩa mềm hoặc một số thiết bị lưu trữ ngoài khác. Bất kỳ máy tính nào cũng có thể được cấu hình để trở thành một máy chủ và hoạt động như một file server.

Cách thức hoạt động File server

FTP : File Transfer Protocol

HTTP : Hypertext Transfer Protocol

SMB : Server Message Block / CIFC – Common nội File System – mà thường là cho UNIX mà còn được hỗ trợ bởi Windows)

NFS : Network File System – chủ yếu là UNIX. Đây có thể là một chút khó hiểu như là các máy chủ cơ sở dữ liệu hoặc lưu trữ chia sẻ có thể được coi là một máy chủ tập tin tốt nhưng sự khác biệt là về an ninh và kết nối.

  • Các máy chủ cơ sở dữ liệu sẽ yêu cầu hồ sơ khóa tính năng bảo mật và sẽ mạnh hơn rất nhiều vì nó sẽ chứa một cơ sở dữ liệu khổng lồ liên tục vì nó đẩy các truy vấn từ và cho người sử dụng kết nối với nó.
  • Thông thường các lưu trữ chia sẻ sử dụng kết nối khác nhau. Trong khi các máy chủ tập tin có thể sẽ không yêu cầu bất cứ điều gì nhanh hơn so với thông thường.
  • Máy chủ tập tin lưu trữ và chia sẻ tài nguyên
  • Như đã đề cập ở trên, các máy chủ tập tin được sử dụng để lưu trữ tài liệu và tập tin được chia sẻ giữa tất cả các thiết bị kết nối với cùng một mạng, về an ninh không phải là mấu chốt và kết nối với tôc độ nhanh nhất là không cần thiết.

Cách xây dựng hệ thống file server

Mục đích: xây dựng 1 server để làm nơi lưu trử các dữ liệu cho công ty , phòng ban , chia quyền sử dụng trên từng folder

Note: máy server của bạn nên có 2 HDD (1 ổ chứa hệ điều hành riêng và 1 ổ chứa data ) và dung lượng đĩa cứng chứa data tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của công ty .

Chuẩn bị: tạo 4 thư mục là publish, ketoan, nhansu, IT

Thực hiện: lấy ví dụ 4 thư mục căn bản:

– Publish: đây là thư mục để mọi người toàn quyền thoải mái đưa dữ liệu lên server, chia sẻ với người khác….

– Ketoan: thư mục dành riêng cho bộ phần kế toán chứa dữ liệu và chỉ có bộ phận kết toán được phép truy xuất

– Nhansu: thư mục dành riêng cho bộ phần nhân sự chứa dữ liệu và chỉ có bộ phận nhân sự được phép truy xuất

– IT: thư mục này sẽ chứa các software dành riêng cho IT. Kinh nghiệm cho thấy thư mục này rất lợi hại khi bạn đi xuống các máy con làm việc, sửa chữa ….. Dĩ nhiên chỉ dành riêng cho IT truy xuất mà thôi

• Share các thư mục

–  Bước 1: Trên server tạo 3 Group với các user tương ứng bên trong mỗi Group: IT, KT, NS

–  Bước 2: Share thư mục: tiến hành share 4 thư mục trên ra với các share permission:

  • Publish: Everyone – Full Control
  • Ketoan: KT – Full Control
  •  Nhansu: NS – Full Control

– IT: IT – Full Control

 Thư mục Publish: Chúng ta để mọi người full control nhưng sẽ giới hạn lại: tài liệu của user nào thì chỉ user đó được xóa

Bước 1: Chuột phải lên thư mục Publish > chọn properties > qua tab security > remove hết các group trong đây > add Group every one > cho quyền Full Control

Bước 2: Chọn Advanced > Chọn edit

Bước 3: Bỏ chọn trước 2 dòng delete và delete subfolders and file

  • Làm xong bươc này thì khi client truy cập lên thư mục publish trên server thỉ chỉ những file nào do chính mình tạo ra mới có thể delete , không thể delete file của người khác.
  • Thư mục Ketoan – NhanSu : Trong các thư mục này chúng ta có thể chia quyền như sau : các trưởng phòng có quyền full control trên thư mục phòng ban của họ , và chia quyền tương thích ( read , change ) cho các nhân viên trong phòng.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết tại của IT System tại đây >>>>>

 

 

 

Bình chọn
Product has been added to your cart