Home
Shop

Dân IT phản ứng thế nào trước thông tin kiếm 140 triệu/tháng?

Mục lục

Thông tin này đang khiến những người đang làm trong ngành IT (Information Technology – Công nghệ thông tin) và dân tình bàn tán xôn xao.

Mới đây, trên mạng xã hội bất ngờ lan truyền thông tin “Lương IT Việt Nam lên đến hơn 140 triệu/tháng”. Thông tin nhanh chóng được hàng loạt diễn đàn lớn chia sẻ và thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng.

Phía dưới những bài đăng này, rất nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện. Có người tò mò về công việc này, có người bán tín bán nghi về độ chính xác của thông tin nhưng cũng không ít người tỉnh táo khẳng định nghề nào cũng sẽ có thu nhập cao nếu đủ trình độ. Với hàng chục nghìn lượt bình luận, không khó để nhận thấy mức độ quan tâm của dân tình dành cho nghề IT thế nào.

Dân IT phản ứng thế nào trước thông tin kiếm 140 triệu/tháng? - Ảnh 1.

Dân trong nghề nói về lương

Trước những bàn tán về mức lương của dân IT, chúng tôi đã tìm đến những người trong ngành để tìm hiểu sự việc. Đáp án là ở thị trường Việt Nam, có nhân sự IT đạt đến mức lương 140 triệu/tháng nhưng rất hiếm, đó thường phải là người đã làm đến vị trí giám đốc.

Với nhiều năm kinh nghiệm và đã mở công ty trong lĩnh vực IT, Phương Nguyễn cho biết: “Lương của lập trình viên sẽ rơi vào khoảng vài trăm đến 3.000 USD/tháng (khoảng 71 triệu/tháng), ai xịn hơn thì cao hơn một chút. Một số người làm cho công ty nước ngoài thì khoảng 4.000 – 5.000 USD/tháng (khoảng 94,6 – 118,3 triệu/tháng) là hoàn toàn có thể nếu giỏi. Những người khoảng 8 năm kinh nghiệm trở lên, “ăn” 2 – 3 đầu lương thì thu nhập mỗi tháng thường từ 90 triệu trở lên.

Tuy nhiên để đạt được những con số này thì lập trình viên thường phải rất vất vả, làm muốn bung não, làm đến mức nói lảm nhảm một mình luôn. Vì vậy đa phần lương IT rơi vào khoảng 10 – 50 triệu, là những người bình thường, đi làm xong về ngủ chứ không làm thêm việc này việc kia”.

Ở vị trí lập trình viên, Hồng Sơn (25 tuổi, web developer – phát triển web) cho biết: “Con số này là có nhưng không nhiều, nếu không muốn nói là cực ít. Để đạt được 140 triệu/tháng thì phải ở tầm CTO còn lập trình viên bình thường thì không được như vậy”.

Cụ thể hơn, Sơn tiết lộ theo quan sát cá nhân như sau: “Con số thực tế nhìn chung không cao được như trong báo cáo. Thực tập sinh và sinh viên mới ra trường sẽ dưới 10 triệu/tháng. Lập trình viên có kinh nghiệm 1 – 2 năm sẽ tầm 10 – 17 triệu/tháng, kinh nghiệm 3 – 5 năm rơi vào khoảng 20 – 30 triệu,… tùy vào số năm kinh nghiệm”.

Dân IT phản ứng thế nào trước thông tin kiếm 140 triệu/tháng? - Ảnh 2.

Huy Hoàng (25 tuổi, mobile developer – phát triển ứng dụng di động) cũng cho rằng mức lương IT được tính dựa theo kinh nghiệm và năng lực.

Mức lương của dân IT mà Hoàng đưa ra có phần nhỉnh hơn so với Sơn: “Theo mình thấy, lập trình viên kinh nghiệm từ 6 tháng – 1 năm có mức lương 500 – 800 USD/tháng (khoảng 11,8 – 19 triệu/tháng), 2 – 3 năm kinh nghiệm sẽ tầm 1.000 – 1.500 USD/tháng (khoảng 23,6 – 35,5 triệu/tháng) và con số này ở 3 – 5 năm kinh nghiệm là 1.500 – 3.000 USD/tháng (khoảng 35,5 – 71 triệu/tháng). Còn nhiều hơn thì mình chưa với tới nên chưa quan tâm. Những con số mình đưa ra là tổng thu nhập, chưa trừ tiền thuế, bảo hiểm, công đoàn,…”.

Người giỏi thì sẽ giàu

Với những con số nói trên, có thể nói thu nhập trung bình của các công việc trong ngành IT khá cao (thu nhập bình quân của người lao động Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 là 6,5 triệu đồng/tháng – Tổng cục thống kê). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình hình này như sự phát triển của lĩnh vực công nghệ, nhu cầu nhân sự IT của các doanh nghiệp, độ khó và đòi hỏi nhiều kỹ năng của công việc,…

Theo Genk

Bình chọn
Product has been added to your cart