Home
Shop

10 cách giúp tăng tốc máy tính Windows 10

Mục lục

tăng tốc máy tính

Trong khi bạn sử dụng máy tính với hệ điều hành Windows 10 thì bạn có cảm thấy máy có chạy chậm hơn hay không? Chắc chắn là sẽ đến một lúc nào đó máy tính của bạn rồi cũng sẽ xuất hiện những dấu hiệu máy chạy chậm, đơ, lag mà bên cạnh đó nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có khá là nhiều.

Và dĩ nhiên là điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình bạn đang sử dụng, chán nản và tức giận? Bạn có muốn cải thiện được tốc độ, hiệu suất máy tính Win 10 nhanh hơn không? Vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này với 10 cách tăng tốc máy tính Windows 10 hiệu quả nhé!

 

Dọn dẹp ổ đĩa

Nội dung chính

Bạn chọn Menu Start gõ Disk Cleanup. Thao tác này sẽ mở ra tiện ích Disk Cleanup đáng tin cậy. Tính năng của Disk Cleanup giúp tìm thấy những file rác không mong muốn như file tạm thời, trang web ngoại tuyến và file trình cài đặt trên PC, sau đó đề nghị xóa tất cả chúng cùng một lúc.

Tuy nhiên, điều này thường chỉ có tác động đáng chú ý đến tốc độ nếu ổ đĩa của bạn sắp đầy.

 

Nâng cấp, thay ổ cứng, RAM

tăng tốc máy tính

Để tăng tốc máy tính windows 10 thì cách đơn giản nhất là nâng cấp phần cứng và RAM.

Hiện nay thì công nghệ ổ cứng đã và đang được thay đổi rất nhiều, với mức giá khá mềm so với trước kia mà bạn vẫn có thể được dùng dòng ổ cứng SSD mới nhất với dung lượng lưu trữ khá hơn trước rất nhiều (ít nhất là so với thời điểm SSD mới xuất hiện), mà tốc độ truy xuất dữ liệu lại nhanh hơn HDD rất nhiều, do vậy Windows 10 trên máy tính của bạn cũng có cảm giác nhanh hơn hẳn. 

Hiện tại thì giá thành ổ cứng SSD và RAM laptop khá là rẻ, bạn có thể tìm hiểu mua về nâng cấp thêm cho máy.

 

Xóa các tệp tin rác trong máy tính

tăng tốc máy tính

Qua quá trình bạn sử dụng máy tính như: soạn thảo văn bản, chỉnh sửa hình ảnh, tạo thư mục, chỉnh sửa tập tin,… Windows sẽ tự động lưu trữ chúng vào bộ nhớ đệm (cache). Nếu để lâu nó sẽ chiếm dung lượng tài nguyên máy tính, đồng thời làm chậm máy của bạn. Đây thật ra là những tập tin rác, và bạn hoàn toàn có thể xóa chúng được.

Bạn có thể xóa các tệp tin rác này bằng các bước sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Windows + R 

Bước 2: Gõ lệnh %temp%, rồi nhấn enter. Một hộp thoại hiện ra, bạn chọn Ctrl + A sau đó nhấn Shift + Delete (xóa hết tất cả).

Bước 3: Gõ lệnh recent, rồi nhấn enter. Tương tự ở trên, chọn hết Ctrl + A, sau đó nhấn Shift + Delete( xóa hết tất cả).

 

Tắt bớt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt

Hiệu ứng đồ họa là 1 sự thay đổi khá mạnh mẽ từ thời Windows XP trở lên, đối với máy tính cấu hình khỏe thì OK, rất đẹp mắt, nhưng với các máy bình thường, trung bình yếu thì thật là 1 cực hình.

Trên Windows 10 các bạn bấm chuột phải vào nền Desktop, chọn Personalize chọn đến phần Colors. Tắt hết tùy chọn Transparency effects, và bỏ tích 2 ô Start, taskbar, and action center và Title bars.

tăng tốc máy tính

tăng tốc máy tính

Gỡ bỏ những phần mềm, ứng dụng không cần thiết

Một phần khiến cho máy chậm, đơ đó là có quá nhiều chương trình, phần mềm được cài vào máy, bên cạnh đó thậm chí sẽ có những chương trình sẽ chạy ngầm khi máy được bật lên mặc dù cho chúng ta không mở, khởi động những chương trình đó.

Bạn nên kiểm tra, lọc xem trong những phần mềm được cài đặt về máy, những chương trình nào là không cần thiết thì chọn và xóa bớt đi. Để gỡ bỏ những chương trình đó, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Bạn chọn vào thanh công cụ tìm kiếm và gõ từ khóa Apps & Features.

Bước 2: Kiểm tra và chọn những phần mềm không cần thiết, sau đó chọn Uninstall.

 

Thường xuyên vệ sinh máy

tăng tốc máy tính

Việc lau chùi, vệ sinh thường xuyên hạn chế các bụi bẩn bám vào thông hơi giúp máy thoát nhiệt tốt hơn, góp phần ổn đinh máy tính. Do đó, việc thường xuyên vệ sinh rất quan trọng và đây cũng là cách hiệu quả để tăng tốc cho laptop.

Bạn nên định kỳ vệ sinh laptop 6 tháng 1 lần là hiệu quả nhất.

 

Dọn dẹp ổ cứng, chống phân mảnh ổ cứng

Đối với trường hợp các bạn đang sử dụng ổ cứng HDD thì mình khuyên là phải nên thường xuyên kiểm tra dọn dẹp và chống phân mảnh ổ cứng.

  • Các bước dọn dẹp ổ cứng:

Bước 1: Click vào ổ đĩa bạn muốn dọn dẹp (thường sẽ là ổ C), nhấp chuột phải, chọn Properties.

Bước 2: Tại tab General, click chọn mục Disk Clenup. Hiện ra hộp thoại, bạn chọn những mục muốn dọn dẹp rồi chọn OK, sau đó nhấn Delete Files.

 

  • Các bước chống phân mảnh ổ cứng:

Bước 1: Click vào ổ đĩa bạn muốn dọn dẹp (thường là ổ C), nhấp chuột phải, chọn Properties.

Bước 2: Chọn qua tab Tools, tại dòng Optimize and defragment drive, bạn chọn Optimize.

Có một điều các bạn cần lưu ý đó là bạn chỉ thực hiện chống phân mảnh trên ổ cứng thường HDD, tuyệt đối không thực hiện trên máy chạy ổ cứng SSD.

 

Vô hiệu hóa chế độ System Restore

Vô hiệu hóa System Restore là biện pháp tốt để giải phóng bộ nhớ, tiến trình dưới nền của hệ thống. 

Để có thể tắt System Restore trên Win 10, các bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1. Các bạn nhấn Windows + E chọn This PC sau đó chọn Properties.
  • Bước 2. Cửa sổ mới hiện lên, các bạn nhấn chọn Advanced system settings  sau đó chọn tab System Protection 
  • Bước 3. Lúc này bạn nhấn chọn Configure sau đó nhấn Disable system protection trong cửa sổ mới và nhấn OK để tắt tính năng System Restore.

 

Tắt các phần mềm khởi động cùng máy tính 

Lý do chính mà máy tính Windows lúc khởi động chậm và đơ chính là có quá nhiều phần mềm tự động bật và nó vẫn chạy ẩn trên máy.

Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng những phần mềm này thường xuyên thì chúng sẽ làm lãng phí tài nguyên có sẵn trong hệ thống, dẫn đến làm chậm máy tính bạn một cách đáng kể.

Để vô hiệu hóa phần mềm khi khởi động Windows 10, bạn hãy làm như sau:

  • Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Windows Setting sau đó bạn chọn chức năng App.
  • Bước 2: Chúng ta chọn Startup tại danh sách bên trái, thay đổi Sort by thành Startup impact sau đó chuyển sang chế độ OFF với mỗi phần mềm bạn không sử dụng thường xuyên (đặc biệt là những phần mềm được đánh dấu là High Impact).

Một khi bạn khởi động lại, Windows 10 sẽ được khởi động nhanh hơn trước đó. Đây là một trong những cách tăng tốc Windows 10 đơn giản và hiệu quả. Nếu bạn muốn tăng tốc Máy tính thì vẫn nên disable thêm những phần mềm không có nhu cầu sử dụng khi khởi động là được.

 

Vô hiệu hóa tính năng Transparency effects

Ngoài việc tắt hiệu ứng hình ảnh trên Windows 10, bạn cũng nên vô hiệu hóa cả hiệu ứng Transparency của Start MenuTaskbar và Action Center. Nó ngốn rất nhiều tài nguyên tài nguyên của hệ thống để tạo nên hiệu ứng đẹp mắt, và khi tắt đi thì bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được tốc độ của máy tính được nâng cao.

Để làm điều đó, hãy làm như sau:

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím tắt Windows + I để mở Windows Settings, sau đó chọn Personalization.
  • Bước 2: Chọn Color sau đó cuộn chuột xuống phía dưới và tắt tính năng Transparency effects.

Trên đây là mình tổng hợp 10 cách giúp tăng tốc cho máy tính với hệ điều hành Windows 10, hy vọng đây là những thông tin bổ ích cho các bạn.

Ngoài ra các bạn cũng có thể xem thêm các bài viết khác tại: Itsystems

Bình chọn
Product has been added to your cart