Home
Shop

Ưu điểm của Windows 10 ? Có nên dùng Windows 10 không ?

Mục lục

Windows 10 là một trong những hệ điều hành mới nhất dành cho máy tính cá nhân và máy trạm do hãng Microsoft phát hành. Mặc dù là hệ điều hành mới nhất nhưng người dùng vẫn tự đặt câu hỏi liệu có nên sử dụng win 10 hay không? Nếu muốn biết câu trả lời, bạn nên theo dõi bài viết dưới đây, mình sẽ giới thiệu cho bạn về những ưu và nhược của windows 10 để bạn có thể nhìn tổng quan hơn.

windows 10

Tổng quan về Windows 10

Windows 10 được ra mắt rộng rãi trên toàn thế giới vào ngày 29 tháng 7 năm 2015. Microsoft sẽ bắt đầu phát hành hệ điều hành cho công chúng và nỗ lực mọi sự chuẩn bị cho hàng trăm triệu lượt tải theo dự đoán.

Có 7 phiên bản của Windows 10:

 • Windows 10 Home.
 •  Windows 10 Pro.
 • Windows 10 Education.
 • Windows 10 Enterprise.
 • Windows 10 Mobile.
 • Windows 10 Mobile Enterprise.
 • Windows 10 for IOT.

Nếu là người dùng cá nhân bình thường, bạn chọn 3 phiên bản đầu tiên để sử dụng là đủ các tính năng hàng ngày.

Ưu điểm của Windows 10

windows 10

Tính tương thích cao: Windows là một nền tảng chiếm thị phần sử dụng cao nhất hiện nay nên nhà sản xuất phần mềm, phần cứng đều tập trung phát triển. Vì vậy bạn sẽ dễ dàng mua các phụ kiện rời hoặc cài phần mềm làm việc, học tập để sử dụng.

Hỗ trợ tối đa cho màn hình cảm ứng (Windows 8 trở lên): Laptop hỗ trợ màn hình cảm ứng được vận hành tốt nhất khi sử dụng Windows 10 (Windows 8 đã hỗ trợ cảm ứng).

Bảo mật: Về mặt bảo mật, tuy Windows không được bảo mật toàn diện như các nền tảng khác như: Linux, Mac OS … nhưng Microsoft vẫn làm việc chăm chỉ hằng ngày để thường xuyên cung cấp cho bạn những bản vá các lỗ hổng bảo mật.

Kho ứng dụng riêng: Bắt đầu từ Windows 8, Microsoft đã đầu tư một giao diện Metro hoạt động song song với giao diện Desktop quen thuộc, và điểm đặc biệt trên giao diện Metro này chính là kho ứng dụng Windows Store. Với kho ứng dụng này bạn có thể tải game, phần mềm miễn phí lẫn tính phí về máy mà không cần cài đặt rườm ra.

Hỗ trợ mới nhất trong suốt vòng đời thiết bị: Windows 10 đi kèm với bản cập nhật tự động kích hoạt, vì vậy bạn sẽ có được tất cả các tính năng mới nhất và an toàn nhất.

Ngoài ra, trên Windows 10 thì MS cung cấp thêm cho người dùng một số phím tắt hữu ích sau đây:

 1. Windows + A : Hiển thị trung tâm thông báo (Action Center)
 2. Windows + Ctrl + D : Tạo một màn hình desktop ảo mới.
 3. Windows + Ctrl + F4 : Nhanh chóng tắt màn hình desktop ảo màn bạn đang sử dụng.
 4. Windows + S hoặc Q : Khởi động Cortana hoặc Search box.
 5. Windows + G : Kích hoạt tính năng Game Bar để ghi lại hình ảnh video game mà bạn đang chơi. Tính năng này không hỗ trợ các máy tính có trang bị card đồ hoạt on-board hoặc thấp hơn. (phân biệt card on-board và card rời).
 6. Windows + Tab : Kích hoạt tính năng Task View.
 7. Windows + Ctrl + phím mũi tên qua trái hoặc phải : Nhanh chóng chuyển đổi qua lại giữa các màn hình Desktop ảo mà không cần phải thông qua Task View.
 8. Windows + các phím mũi tên Trái/Phải/Lên/Xuống : Phím tắt giúp bạn sử dụng các phím mũi tên trái -phải – lên – xuống để dán cửa sổ đang mở sang trái, phải hoặc phóng to hay thu nhỏ lại nhanh chóng.

Nhược điểm 

Không tương thích với những máy tính có cấu hình trung bình yếu, xuất hiện tượng giật lag nếu cố tình cài đặt.

Windows 10 cũng ngừng hỗ trợ khá nhiều ứng dụng chuyên dụng đã ra đời cách đây khá lâu.

Hạn chế về bảo mật: Do được sử dụng quá phổ biến nên nền tảng Windows tập trung rất nhiều sự chú ý của Hacker. Vì thế phần lớn các virus, phần mềm gián điệp, mã độc… đều được viết để hoạt động trên nền tảng này. Cần có thêm phần mềm diệt virus để phòng chống lỗi máy.

Có rất ít các tùy chọn quyền để kiểm soát Windows Updates. Bạn không thể tự mình lựa chọn các cập nhật để tải và cài đặt vì tất cả mọi thứ sẽ được tải về và cài đặt một cách tự động.

Kết luận 

Windows 10 chưa hẳn là hệ điều hành hoàn hảo nhưng chắc chắn nó sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm hơn và quan trong hơn hết là tính bảo mật và sự hỗ trợ từ Microsoft.

 

 

 

 

 

 

 

Bình chọn
Product has been added to your cart