Home
Shop

Sự khủng khiếp của HDD dành cho giám sát: 64 luồng tín hiệu và ghi dữ liệu liên tục 24/7

Mục lục

Anh em nào đã từng quẹo lựa mấy ổ cứng HDD thì ít nhiều cũng có thấy nhiều dòng khác nhau, mỗi ổ dành cho mỗi mục đích, chẳng hạn như ổ dành cho văn phòng, gaming, lưu trữ, hay thậm chí là ổ chuyên dành cho camera giám sát cũng có luôn. Ổ cứng văn phòng thì giá cả phải chăng, gaming thì tối ưu cho tốc độ, vậy còn HDD dành cho giám sát thì nó có công nghệ gì khác biệt so với những dòng khác? Mời anh em cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

HDD dành cho giám sát có gì đặc biệt?

Hầu hết hệ thống giám sát (surveillance system) đều hoạt động liên tục không ngừng nghỉ, chẳng hạn như camera ghi hình mà anh em hay thấy ở các công ty, trung tâm mua sắm, nhà xe là phải chạy 24/7 vì mục đích an ninh, an toàn. Khác với bộ PC ở nhà mà anh em đang sử dụng, chỉ mở lên chơi game lướt web rồi tắt, những hệ thống giám sát phải hoạt động liên tục 24/7 vì những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra bất kì khi nào; và lúc đó chúng ta sẽ cần đến các đoạn video ghi hình để đối chiếu. Chứ nó mà tự nhiên lăn ra “nghỉ xả hơi” một phát là… banh xác.

HDD dành cho giám sát

Bên cạnh đó, một công ty, siêu thị tất nhiên sẽ gắn nhiều camera, có khi lên đến hàng chục cái là chuyện bình thường để có thể lưu được nhiều video nhất có thể. Vì vậy, bên cạnh chuyện hoạt động ổn định, bền bỉ 24/7 thì những ổ cứng HDD dành cho giám sát cũng phải được tối ưu để xử lý cùng lúc hàng chục luồng dữ liệu của các camera. Lúc này mới thấy HDD giám sát thực sự “tỏa sáng” và kinh khủng đến mức nào. Lấy ổ cứng bình thường gắn vô chạy thì vẫn chạy được đó, nhưng đến đây thì anh em chắc cũng đã thấy được vấn đề là những HDD này không được thiết kế để chạy liên tục không ngừng nghỉ, và cũng chẳng được tối ưu để xử lý hàng chục luồng tín hiệu cùng một lúc.

Vậy làm sao để những HDD này hoạt động 24/7 và xử lý được nhiều luồng cùng lúc?

Trước hết, vụ 24/7 thì anh em có nghe đến ít nhiều rồi, vậy còn xử lý nhiều luồng cùng lúc thì cụ thể là nhiều bao nhiêu? Theo thông tin mình tìm hiểu thì có thấy ổ HDD SkyHawk “Chim Ưng” của Seagate để cập đến khả năng xử lý cùng lúc 64 luồng dữ liệu khác nhau nhờ được tích hợp công nghệ ImagePerfect.

Cụ thể hơn thì firmware ImagePerfect hỗ trợ bộ nhớ đệm dung lượng lớn, cho phép ổ cứng SkyHawk xử lý nhiều luồng video cùng lúc. Một lợi ích khác nữa là nó sẽ giúp tối ưu hiệu năng bằng cách sắp xếp dữ liệu ghi chép, giúp đầu đọc/ghi ít phải di chuyển nhiều lần, từ đó làm tăng độ bền cho ổ cứng.

HDD2

Nhắc đến độ bền thì những hãng HDD sẽ có các công nghệ riêng để tối ưu cho mục đích này. Chẳng hạn lấy luôn ví dụ ổ HDD SkyHawk thì Seagate đã tối ưu ImagePerfect để ổ cứng hoạt động ổn định trong nhiều hệ thống giám sát khác nhau. Ngoài ra, còn một vấn đề quan trọng không kém cũng ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định hệ thống, đó là tình trạng ổ cứng (hoặc cả hệ thống) bị rung khi hoạt động.

HDD3

Hệ thống giám sát không chỉ có 1, 2 mà sẽ có đến hàng chục ổ cứng được lắp vào chung một dàn. Bên cạnh chuyện hạn chế rung do bản thân ổ cứng thì nó còn phải hạn chế tối đa tác động đến từ những ổ cứng khác trong dàn, hay thậm chí là cả tác động đến từ hệ thống quạt làm mát. Một ổ rung thì không quá lo ngại, nhưng nguyên một hệ thống cùng rung thì không ổn chút nào anh em ạ. Rung nhẹ thì hiệu năng giảm, còn rung mạnh thì nhiều khi còn không truy cập dữ liệu được luôn.

HDD4

Để giải quyết vấn đề này thì HDD SkyHawk có tính năng AcuTrac với cơ cấu truyền động 2 bậc (dual-stage), cho phép đầu đọc vẫn có khả năng truy cập chính xác vị trí của dữ liệu khi phát hiện có rung động. Và để phát hiện có rung động thì bên trong ổ SkyHawk là cảm biến RV (Rotational Vibration). Hễ nó mà thấy HDD rung lắc là sẽ gửi tín hiệu đến cơ cấu truyền động để xử lý, thích ứng kịp thời tùy theo điều kiện hoạt động. Nhờ vậy mà ổ cứng có khả năng giảm thiểu tối đa tác động từ những rung lắc, và đầu đọc có thể dò tìm dữ liệu một cách chính xác.

HDD5

Như đề cập phía trên, mỗi hãng sẽ có công nghệ riêng để tối ưu cũng như giải quyết những vấn đề mà ổ HDD giám sát thường hay gặp phải, và như trong ví dụ trên là Seagate đã trang bị cho SkyHawk công nghệ ImagePerfect để tối ưu cho tác vụ xử lý 64 luồng tín hiệu và ghi dữ liệu liên tục 24/7 không ngừng nghỉ. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về ổ cứng nói chung và HDD dành cho giám sát nói riêng. Hẹn gặp anh em ở những bài viết thú vị tiếp theo nhé.

Nguồn: Seagate.

Xem thêm Kiến Thức IT tại IT Systems.

Bình chọn
Product has been added to your cart