Home
Shop

File server là gì? Các kiểu file server, cấu trúc file server

file server

Mục lục

Hello, File Server là gì nhỉ? Danh từ File Server bạn thường nghe trong môi trường Doanh nghiệp có nhiều máy tính. Và các máy tính có nhu cầu chia sẻ dữ liệu với nhau trong công việc. Ngoài ra nó cũng là một nơi lưu trữ dữ liệu tập chung, tránh thất thoát khi máy tính bị virut hoặc hư hỏng.

file server la gi

Mọi người làm việc trên file server.

File Server chia sẻ dữ liệu gì? À. Nó chia sẻ được mọi file nha. Văn bản word, excel, powerpoint, video, hình ảnh, âm thanh.

Nội dung chính

Vậy phần cứng cho File Server là gì? Server chuyên dụng hay máy desktop có làm file server được không?

  • Nếu công ty có điều kiện, chúng ta sắm 1 server đúng nghĩa là server. Nó có thể chạy xuyên suốt 24/24. Có chế độ backup, ổ cứng chạy song song, chạy 2 nguồn. vvv…
  • Nếu công ty chúng ta tiết kiệm 1 chút. Cũng có thể lấy 1 máy trong công ty làm server cũng được. tuy hiệu suất không bằng server chuyên dụng. Những vẫn đáp ứng tốt cho công việc của chúng ta.

Hệ điều hành cho File Server là gì?

  • Windows nhé. Bạn hãy cài ngay 1 hệ điều hành Windows Server 2012, 2016, 2019. Cài xong là chúng ta có máy server để chia sẻ file cho các thành viên trong công ty rồi đó.
  • Linux cũng chơi luôn. Bạn cài 1 bản Centos hoặc Ubuntu nha. Cũng giống windows server thôi hà. Nhưng bạn phải rành 1 chút nhé. Thường Linux chỉ có màn hình đen thui thôi hà.

Vậy Sau khi cài xong windows Server, Linux thì việc tiếp theo mình làm gì để mọi người có thể truy cập được file đã chia sẻ?

  1. Mình xác thực phương thức chia sẻ dữ liệu nha.

– FTP: File Transfer Protocol

– HTTP: Hypertext Transfer Protocol

– SMB: Server Message Block / CIFC – Common In File System – Windows hoặc UNIX mà thường là cho UNIX

– NFS: Network File System – Chủ yếu là cho UNIX, hệ thống tương tự UNIX

Rồi. Đã xác định được phương thức truy cập rồi. chúng ta tiến hành định hình và triển khai.

Có 2 phần nha. 1 là share. 2 là security.

Mọi người hiểu đơn giản share là chia sẻ. vậy thì mình cứ chia sẻ nha.

Tiếp theo là security. Chỗ này quan trọng nè. Mọi người lưu ý cho thấy data hay không, cho từng nhóm user hoặc từng cá nhân user vô đâu thì do cái security này nha.

Ngày nay. Việc chia sẻ dữ liệu cũng đơn giản hơn nhiều nếu chúng ta sử dụng NAS. Chức năng nó cũng tương tư file server. Tuy nhiên để phân quyền security chi tiết hơn thì NAS sẽ không bằng windows server đâu. Nhưng với mô hình công ty ít ít thì mình vẫn dùng được tốt.

Tới đây thì các bạn cũng hiểu được phần nào File Server là gì rồi nha. Bạn cần tìm hiểu thêm thông tin gì thì hãy liên hệ với bộ phận kỹ thuật của mình qua kênh Zalo, Facbook, youtube nhé.

Khi đã lưu trữ Dữ Liệu tập trung rồi. thì chúng ta phải bảo vệ File Server nhé. tránh server bị virut, bị mã hóa dữ liệu. phải thường xuyên backup nha. Nếu chưa có giải pháp thì cứ liên hệ với IT Systems. Chúng tôi có giải pháp. chúng tôi sẽ giúp bạn. Bạn đừng chờ dữ liệu bị mã hóa rồi mời tìm giải pháp thì đã quá muộn màng rồi.

https://facebook.com/ITSystems.VN

https://youtube.com/ITSystems

 

Bình chọn
Product has been added to your cart