Home
Shop

DHCP Là Gì? Tìm Hiểu Về DHCP

Mục lục

DHCP

Nội dung chính

DHCP là gì?

DHCP viết tắt của cụm từ Dynamic Host Configuration Protocol và nó có nghĩa là “Giao thức cấu hình máy chủ”. Đây là giao thức tự động cấp phát địa chỉ IP đến các thiết bị trong mạng. Và các địa chỉ IP được cung cấp từ giao thức DHCP sẽ cho phép chúng ta có thể truy cập vào mạng Internet.

DHCP cũng được sử dụng để cấu hình subnet mask, cổng mặc định và thông tin máy chủ DNS phù hợp trên thiết bị.

Cách hoạt động của DHCP

DHCP server được sử dụng để phát hành các địa chỉ IP duy nhất và tự động cấu hình các thông tin mạng. Nói một cách ngắn gọn dễ hiểu về cách thức hoạt động của DHCP chính là khi một thiết bị yêu cầu địa chỉ IP từ một router thì ngay sau đó router sẽ gán một địa chỉ IP khả dụng cho phép thiết bị đó có thể giao tiếp trên mạng.

Router hoạt động như một máy chủ DHCP đối với các mô hình mạng nhỏ như là các hộ gia đình hoặc các doanh nghiệp nhỏ. Còn đối với các mạng lớn hơn thì một router không thể nào quản lí được số lượng lớn các thiết bị nên sẽ có máy chủ chuyên dụng để cấp IP.

Khi có yêu cầu kết nối mạng, thiết bị sẽ thực hiện gửi yêu cầu đến máy chủ (yêu cầu này được gọi là DHCP DISCOVER). Và sau khi yêu cầu này được đưa đến máy chủ thì lúc này ngay tại đó máy chủ sẽ tìm một địa chỉ IP khả dụng có thể sử dụng trên thiết bị đó rồi cung cấp địa chỉ cho thiết bị cùng với đó là gói DHCP OFFER.

Sau khi nhận được địa chỉ, thiết bị sẽ phản hồi với máy chủ bằng một gói tin DHCP REQUEST. Đây là lúc chấp nhận yêu cầu thì máy chủ sẽ báo tin nhận (ACK) để xác nhận thiết bị đó đã có IP, đồng thời xác định rõ thời gian sử dụng địa chỉ IP vừa cấp cho đến khi có địa chỉ IP mới khác.

DHCP

 

Các thành phần của DHCP

DHCP Server: Đây là máy chủ thực hiện việc kết nối mạng, có chức năng phản hồi thông tin khi máy trạm phát yêu cầu, ngoài ra DHCP server còn có nhiệm vụ truyền thông tin một cách hợp lý nhất đến các thiết bị, đồng thời thực hiện cấu hình cổng mặc định (Default gateway) hay subnet mask.

DHCP Client: Được định nghĩa là máy trạm chạy dịch vụ DHCP, được sử dụng với mục đích để thực hiện đăng kí, cập nhật thông tin về địa chỉ IP cùng với những bản ghi DNS cho chính nó.

IP Address Pool: Đây là dãy địa chỉ có sẵn cho client DHCP. Và những dãy địa chỉ thường được truyền tuần tự từ thấp nhất cho đến cao nhất.

Subnet: Mạng IP có thể được phân thành các phân đoạn được gọi là mạng con và mạng con giúp mạng được quản lí dễ dàng hơn.

Lease: Đây là khoảng thời gian client DHCP giữ thông tin địa chỉ IP. Khi khoảng thời gian này hết hạn, client phải làm mới lại nó.

DHCP Relay: Router hoặc máy chủ nghe tin nhắn được phát trên mạng đó và sau đó chuyển chúng đến một máy chủ được cấu hình. Máy chủ này sau đó phản hồi lại relay agent để truyền chúng đến client. Nó được sử dụng để tập trung máy chủ DHCP thay vì để máy chủ trên mỗi mạng con.

Ưu điểm và nhược điểm của DHCP

Ưu điểm:

DHCP có chức năng cho phép cấu hình tự động. Nhờ vậy nên tốc độ truy cập kết nối mạng của các thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại,…có thể kết nối được mạng nhanh.

DHCP thực hiện gán địa chỉ IP nên sẽ không xảy ra trường hợp trùng cùng một địa chỉ IP. Việc gán này sẽ dễ dàng hơn cũng như giúp hệ thống mạng luôn hoạt động ổn định.

DHCP vừa quản lí địa chỉ IP và cả các tham số TCP/IP, sẽ giúp cho dễ dàng theo dõi được các thông số và quản lí chúng qua các trạm.

Các thiết bị có thể tự do di chuyển từ mạng này sang mạng khác và nhận địa chỉ IP mới một cách tự động.

Các nhà quản trị mạng có thể thay đổi cấu hình và thông số của địa chỉ IP để nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Nhược điểm:

Mặc dù DHCP mang lại rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng cũng có những hạn chế như là

Việc dùng địa chỉ IP sẽ không phù hợp với những thiết bị cố định, có tần suất truy cập cao, liên tục như là máy in, file server,… DHCP sever chỉ phù hợp cho các mô hình mạng nhỏ hoặc hộ gia đình.

DHCP có thể giảm rủi ro gặp lỗi trùng IP bằng cách tự động gán địa chỉ IP cho các thiết bị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bản thân DHCP gặp lỗi cũng là nguyên nhân dẫn đến lỗi xung đột IP.

DHCP

Cách xử lý lỗi xung đột IP và DHCP

Trong trường hợp này, người quản trị chỉ cần giải phòng IP bị trùng. Nếu vấn đề không được giải quyết chỉ cần khởi động lại router. Khi đã dùng cả hai cách nhưng vẫn không giải quyết được, có thể vấn đề không nằm ở phạm vi router hoặc DHCP.

Những cuộc tấn công có thể xảy ra với cấu hình DHCP

Trên thực tế thì có thể xảy ra 2 tình huống mà DHCP bị tấn công là dùng máy trạm DHCP Client bất hợp pháp và DHCP server bất hợp pháp.

DHCP Client bất hợp pháp:

Lúc này máy trạm Client sẽ rơi vào tình huống yêu cầu gửi cấp IP liên tục về máy chủ. Và server sẽ tự động cấp IP cho Client không xác thực cho đến khi hết địa chỉ.

kết quả mà nó mang lại là làm cạn nguồn địa chỉ dành cho những máy trạm hợp pháp, khiến hệ thống bị trì trệ, nhiều máy trạm không thể truy cập vào mạng được.

DHCP server bất hợp pháp:

Khi hacker phá vỡ tường bảo vệ mạng, chúng sẽ có được quyền kiểm soát máy chủ DHCP và xâm nhập để điều khiển hệ thống. Thông thường có 3 kiểu tấn công máy chủ DHCP bất hợp pháp.

– DoS hệ thống mạng: Hacker sẽ thiết lập một dải IP, subnet mask khiến các máy trạm không đăng nhập được vào hệ thống, dẫn đến DoS mạng. 

– Man-in-the-middle: Kiểu tấn công này nhắm vào cổng mặc định bằng cách chuyển đổi chúng về máy của hacker. Từ đó, hacker dễ dàng sao chép, đánh cấp tất cả thông tin của người truy cập. Tuy nhiên, kiểu tấn công này chỉ giúp hacker xem được các thông tin gửi ra ngoài mạng. Còn nội dung từ bên ngoài gửi đến máy trạm Client thì chúng không xâm nhập được.

– DNS redirect: Kiểu tấn công này thông qua việc thay đổi DNS các máy trạm, các lượt truy cập sẽ bị dẫn đến những website giả có chứa mã độc, virus nhằm mục đích đánh cắp thông tin của người dùng.

DHCP

Giải pháp bảo mật cho DHCP

Để đối phó với kiểu tấn công bằng DHCP Client bất hợp pháp bạn sử dụng các switch có độ bảo mật cao. Chúng sẽ giúp giới hạn số lượng địa chỉ MAC trên một cổng. Khi có nhiều địa chỉ vượt mức quy định thì cổng sẽ ngừng phục vụ và chúng chỉ có thể tái hoạt động vào thời gian đã được thiết lập bởi quản trị viên.

Để đối phó với kiểu tấn công Man-in-the-middle bạn dùng switch có độ bảo mật DHCP snooping cao để làm giải pháp bảo mật cho DHCP trước kiểu tấn công này. Các switch có tác dụng hạn chế kết nối có dấu hiệu nghi ngờ từ DHCP đến các cổng. Đồng thời, chỉ có những kết nối có độ tin cậy cao mới cho phép gói tin DHCP response hoạt động.

Các giải pháp khác thường được dùng để bảo mật DHCP server:

  • Thường xuyên cập nhật phiên bản mới của windows và các phần mềm.
  • Lưu trữ dữ liệu an toàn bằng cách dùng hệ thống tập tin NTFS.
  • Sử dụng hình thức bảo mật vật lý cho máy chủ.
  • Thường xuyên quét virus cho hệ thống.
  • Dùng tường lửa để bảo mật cho máy chủ DHCP.
  • Sàng lọc và loại bỏ những phần mềm hay các dịch vụ không cần thiết. 

Xem thêm các bài viết khác tại: Itsystems

Bình chọn
Product has been added to your cart