Home
Shop

Các thiết bị lưu trữ dữ liệu? Nên lựa chọn DAS, SAN, NAS hay VSA ?

Mục lục

Lưu trữ dữ liệu

Cùng với sự phát triển vượt trội của công nghệ thông tin và sự bùng nổ về dữ liệu, thì nhu cầu về việc bảo quản, lưu trữ các thông tin, số liệu, đòi hỏi nhiều các yêu cầu về khả năng lưu trữ lớn, tốc độ và khả năng chịu lỗi cao,.. ngày càng được chú trọng và tăng cao. Chính vì vậy các giải pháp về lưu trữ dữ liệu đã ra đời để đáp ứng, giải quyết vấn đề này của người dùng.

Qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các thiết bị lưu trữ dữ liệu, mình sẽ tổng hợp cho bạn các dạng lưu trữ hệ thống lưu trữ dùng cho máy chủ ảo (VPS) hoặc máy chủ riêng (Dedicated Server) như DAS, NAS, SAN, VSA để các bạn cùng nắm rõ một số kiến thức trước khi chọn mua máy chủ lưu trữ dữ liệu phù hợp cho mô hình công ty, doanh nghiệp của mình.

Các thiết bị lưu trữ là gì?

Thiết bị lưu trữ là một phần quan trọng không thể nào thiếu cho một chiếc máy tính, chúng có nhiệm vụ lưu trữ các dữ liệu, ứng dụng, phần mềm trên máy tính.

Thiết bị lưu trữ được sử dụng để lưu trữ, chuyển và giải nén các tập tin dữ liệu của các đối tượng, nó vừa giữ lưu thông tin tạm thời vừa vĩnh viễn.

Tổng quát chúng ta có các mô hình lưu trữ dữ liệu sau: DAS, NAS, SAN và VSA. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về các đặc điểm của các mô hình lưu trữ này.

Các mô hình lưu trữ dữ liệu

Direct Attached Storage (DAS)

DAS (Hệ thống lưu trữ kết nối trực tiếp vào Server)

thiết bị lưu trữ

DAS là hình thức lưu trữ mà các thiết bị lưu trữ dữ liệu  nằm trong server hoặc kết nối trực tiếp vào server thông qua các khay ngoại vi (external array) hay cáp USB hay một phương pháp thay thế khác.

DAS có khả năng tương thích với nhiều loại ổ cứng như SATA, SAS hay SSD, và điều này ảnh hưởng tới tốc độ cũng như hiệu suất lưu trữ.

DAS thích hợp cho mọi nhu cầu nhỏ đến cao cấp nhất và cung cấp hiệu suất truy cập cao.

Ưu điểm

 • Dễ triển khai và cấu hình.
 • Đỡ tốn kém chi phí đầu tư vào thiết bị mạng.
 • Tốc độ truy xuất tương đối tốt.

Nhược điểm

 • Nhược điểm của DAS là khả năng mở rộng hạn chế. Thực tế, DAS làm việc rất tốt với một server nhưng khi dữ liệu tăng, số lượng máy chủ cũng tăng sẽ tạo nên những vùng dữ liệu phân tán và gián đoạn. Điều đó sẽ làm tăng chi phí lưu trữ tổng thể cho doanh nghiệp và sẽ càng khó khăn hơn khi muốn sao lưu hay bảo vệ một hệ thống lưu trữ dữ liệu đang nằm rải rác và phân tán như vậy.
 • DAS không có tính linh hoạt do thiết bị lưu trữ dữ liệu được kết nối trực tiếp vào server nên khi xảy ra sự cố về nguồn điện thì phần lưu trữ dữ liệu trên server đó sẽ không sử dụng được.
 • Một khuyết điểm nữa là DAS chia sẻ chung khả năng xử lý và bộ nhớ của server trong quá trình read / write, nên việc truy cập vào ổ đĩa sẽ bị chậm khi hệ điều hành bị quá tải.

Network Attached Storage (NAS)

NAS (Hệ thống lưu trữ qua mạng)

thiết bị lưu trữ

NAS là hình thức lưu trữ dữ liệu sử dụng các thiết bị lưu trữ đặc biệt gắn trực tiếp vào mạng LAN như một thiết bị mạng bình thường (tương tự máy tính, switch hay router). Các thiết bị NAS cũng được gán các địa chỉ IP cố định và được người dùng truy nhập thông qua sự điều khiển của máy chủ. Trong một số trường hợp, NAS có thể được truy cập trực tiếp không cần có sự quản lý của máy chủ.

Các thiết bị NAS cung cấp khả năng truy cập lưu trữ ở mức tập tin (file-level), và người dùng phải sử dụng các giao thức như Common Internet File System (CIFS), Server Message Block (SMB),hay Network File System (NFS) để truy cập các file.

Ưu điểm

 • NAS là sự lựa chọn lý tưởng đối với các doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp đơn giản và chi phí hợp lý, đáp ứng việc truy cập dữ liệu nhanh trên nhiều client.
 • Sao lưu dữ liệu từ Windows, Mac, và có thể là các máy Linux
 • Dữ liệu dự phòng tốt
 • NAS đáp ứng nhiều nhu cầu hơn so với DAS
 • Khả năng lưu trữ và khả năng mở rộng của NAS thường lớn hơn so với DAS
 • Do có thể được truy cập thông qua mạng nên các file thường được đặt tại một địa điểm, thay vì bị phân tán trên nhiều server hay thiết bị như DAS
 • NAS cung cấp khả năng tập trung dữ liệu với chi phí hợp lý
 • Đối với những hệ thống phải lưu trữ một lượng lớn các video và hình ảnh cho số lượng lớn thì NAS là một lựa chọn tốt. NAS phục vụ tập tin trên một mạng và cung cấp linh hoạt hơn trong việc tiếp cận dữ liệu, vì nền độc lập của mình.
 • Ngoài ra, NAS còn có các ưu điểm khác như dễ triển khai và vận hành khi có hoặc không có nhân viên IT tại chỗ.

Nhược điểm

 • Việc truy xuất dữ liệu phụ thuộc vào đường truyền mạng nội bộ. Nếu dữ liệu lớn sẽ làm nghẽn đường truyền.
 • Hỗ trợ lưu trữ theo dạng file chứ không phải dạng block nên không đáp ứng được các dịch vụ cần cấu trúc lưu trữ theo block.

Storage Area Network (SAN)

SAN (Hệ thống lưu trữ qua mạng)

thiết bị lưu trữ

SAN cũng là một hệ thống lưu trữ dữ liệu qua mạng tuy nhiên SAN sử dụng mô hình mạng kết nối riêng Fiber chanel. SAN là một mạng riêng tốc độ cao dùng cho việc truyền dữ liệu giữa các server tham gia vào hệ thống lưu trữ cũng như giữa các thiết bị lưu trữ với nhau. SAN cho phép thực hiện quản lý tập trung và cung cấp khả năng chia sẻ dữ liệu và tài nguyên lưu trữ. Hầu hết mạng SAN hiện nay dựa trên công nghệ kênh cáp quang, cung cấp cho người sử dụng khả năng mở rộng, hiệu năng và tính sẵn sàng cao.

SAN cung cấp khả năng truy cập ở mức block. Điều này có nghĩa là thay vì truy cập nội dung trên các ổ đĩa dưới dạng các file thông qua các giao thức truy cập file, SAN viết các block dữ liệu trực tiếp vào các ổ đĩa bằng việc sử dụng các giao thức như Fibre Channel over Ethernet hay Internet Small Computer System Interface (iSCSI)

Ưu điểm

 • Có khả năng lưu trữ dữ liệu với dung lượng lớn và thường xuyên mà không làm ảnh hưởng đến lưu lượng thông tin trên mạng.
 • Đặc biệt thích hợp với các ứng dụng cần tốc độ và độ trễ nhỏ ví dụ như các ứng dụng xử lý giao dịch trong ngành ngân hàng, tài chính…
 • Dữ liệu luôn ở mức độ sẵn sàng cao.
 • Dữ liệu được lưu trữ thống nhất, tập trung và có khả năng quản lý cao.
 • Có khả năng khôi phục dữ liệu nếu có xảy ra sự cố.
 • Hỗ trợ nhiều giao thức, chuẩn lưu trữ khác nhau như: iSCSI, FCIP, DWDM…
 • Có khả năng mở rộng tốt trên cả phương diện số lượng thiết bị, dung lượng hệ thống cũng như khoảng cách vật lý.
 • Mức độ an toàn cao

SAN thường được sử dụng ở những trung tâm dữ liệu lớn vì mang một số đặc điểm nổi bật như: Giảm thiểu rủi ro cho dữ liệu, khả năng chia sẻ tài nguyên rất cao, khả năng phát triển dễ dàng, thông lượng lớn, hỗ trợ nhiều loại thiết bị, hỗ trợ và quản lý việc truyền dữ liệu lớn và tính an ninh dữ liệu cao.

Nhược điểm

 • Giá thành đắt đỏ, chi phí đầu tư cao.
 • Do việc cấu hình khá phức tạp nên khi triển khai SAN, ta cần có các công cụ quản lý cũng như nhân sự có kỹ năng chuyên môn cao.

Virtual Storage Appliance (VSA)

thiết bị lưu trữ

Virtual Storage Appliance (VSA) đây là một bộ điều khiển lưu trữ mà chạy trên một máy ảo để tạo ra một lưu trữ chia sẻ mà không cần thêm phần cứng. Nó trình bày một trong hai cấp độ file hoặc lưu trữ khối cấp vào mạng.

VSA không phải là một thiết bị vật lý kết nối với bất kỳ phần cứng cụ thể nào. Nó sử dụng đĩa từ các hệ thống máy chủ để lưu trữ như một ổ đĩa ảo hoặc có thể truy cập vào ổ đĩa vật lý trực tiếp. Trong thực tế, VSA tạo ra một khu vực lưu trữ ảo tương tự để lưu trữ mạng bằng cách kết hợp khả năng gắn trực tiếp trên mỗi máy chủ vật lý.

Các doanh nghiệp nhỏ cần dự phòng và sẵn sàng cao cho lưu trữ chia sẻ và cũng có doanh nghiệp lớn mà truyền dữ liệu giữa các mảng khác nhau, đây là lựa chọn tốt cho các thiết bị lưu trữ ảo.

 

Trên đây là một số thông tin mình tổng hợp để các bạn có thể nắm rõ hơn về thiết bị lưu trữ, cũng như từng đặc điểm của các mô hình lưu trữ. Hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ giúp ích cho các bạn.

Các bạn có thể xem thêm các bài viết khác tại Itsystems

Bình chọn
Product has been added to your cart
Liên hệ