Home
Shop

virus máy tính là gì ? tại sao virus máy tính có thể lây lan?

Mục lục

Bạn đã từng nghe qua máy tính của mình bị nhiễm virus. Vậy thực sự chúng ta gì, chúng gây ra tác hại gì, ai là người đã tạo nên những “con” virus máy tính? Làm sao để hạn chế việc máy tính bị nhiễm virus. Có thể loại bỏ virus máy tính vĩnh viễn được không?

virus may tính

 

Virus máy tính là gì?

Nội dung chính

Virus máy tính là một đoạn mã, chương trình hay phần mềm được thiết kế nhằm mục đích xâm nhập vào máy tính. Virus máy tính có khả năng lấy cắp thông tin máy tính, thông tin cá nhân của người sử dụng, có thể điều khiển, di chuyển, xóa, nhân bản thông tin để lây lan.

Có thể bạn không tin, nhưng virus máy tính ban đầu được viết ra nhằm mục đích thử nghiệm sự an toàn của máy tính đối với khả năng xâm nhập. Thực vậy, chúng đã hoạt động và là một cơ hội tốt đẹp dành cho những thành phần có mục đích xấu.

Thông thường virus được tạo ra có chủ đích để đánh cắp thông tin người dùng, tiêu biểu nhất là thông tin đăng nhập các mạng xã hội cũng như thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của người dùng.

virut máy tính

Một số trường hợp, virus máy tính tạo ra nhằm mục đích phá hủy dữ liệu, chuộc tiền từ lượng dữ liệu đánh cắp. Thông thường các loại virus máy tính này rất nguy hiểm, thường xâm nhập vào hệ thống máy tính của tổ chức, công ty lớn.

Đối với hệ điều hành Windows, đây là hệ điều hành phổ biến nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến virus lây lan. Do đó, hệ điều hành phải luôn được cập nhật các bản vá lỗi liên tục để tránh lỗ hổng bảo mật.

Virus lây lan trên máy tính bằng cách nào?

Để nói sâu về sự lây lan của virus, đó có thể là một cách khó để bạn hiểu và thông suốt. Do đó, tôi sẽ ví dụ một cách đơn giản nhất. Trước hết, để máy tính hoạt động được, chúng cần phải đặt lập trình dưới dạng một ngôn ngữ lập trình.

Thay vì có thể đọc trực tiếp ngôn ngữ lập trình, thông thường máy tính phải xử lý chúng ở dạng mã nhị phân (hay dãy nhị phân). Những công việc này được lập đi lập lại tạo thành một routine. Routine sẽ có cấu trúc entry và exit (vào và ra).

Virus hoạt động dưới dạng mã lệnh bằng cách phá vỡ và làm lệnh hướng quá trình thực thi lệnh của máy tính. Chúng sẽ điều khiển các hướng mã lệnh nhị phân sao cho kết quả là theo thuật toán gốc của virus.

virus máy tính

Cũng vì điều này, một số trường hợp xuất hiện hiện tượng chọn vào 1 file thì sẽ xuất hiện thêm nhiều file khác, chúng lây lan bằng cách lấy thông tin “chọn vào file” để cho kết quả xảy ra rằng thêm nhiều file được tạo.

Việc này sẽ mất hoàn toàn kiểm soát và làm máy tính của bạn chậm chạp, không thể sử dụng, mất dữ liệu. Thậm chí chúng có thể đánh cắp mọi thông tin trên máy tính của bạn.

Hiện tại, virus lây lan theo nhiều cách thức: email, mạng internet,… Và dĩ nhiên, chúng ngày càng tinh vi và không dễ để bạn phát hiện được.

Có cách nào phòng chống hoặc loại bỏ virus máy tính không?

Chắc chắn sẽ có cách để bạn phòng chống hoặc loại bỏ virus máy tính. Tuy nhiên, một số loại máy tính có thể vượt được cả hệ thống bảo mật và chống virus để xâm nhập máy tính của bạn. Nếu trường hợp này xuất hiện, các phần mềm diệt virus cũng cần có thời gian để cập nhật.

Sử dụng phần mềm diệt virus

Để có thể loại bỏ và phòng chống virus, bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus. Phần mềm diệt virus hoạt động bằng cách nhận biết chúng (dựa trên một bản mẫu) và xử lý, loại bỏ chúng mà không gây bất cứ sự rủi ro nào cho máy tính của bạn.

Một số phần mềm hữu ích để phòng chống và loại bỏ virus như: Bkav (được sử dụng phổ biến), AVG, Kaspersky, Avast,… Bạn cũng nên đầu tư một phần mềm diệt virus có phí để đảm bảo máy tính được bảo vệ tốt nhất.

Sử dụng tường lửa để bảo vệ

Tường lửa được xem là một trong những cách phổ biến giúp bảo vệ bạn trước virus có trong môi trường internet. Việc sử dụng tường lửa đôi khi cũng có thể khiến cho bạn không truy cập được một số trang web.

Tuy nhiên, đừng lo lắng, khi cài đặt tường lửa, hãy đặt ở mức độ phù hợp nhất với máy tính của bạn. Chẳng hạn, nếu máy tính cần sự bảo mật tốt nhất, cao nhất, hãy đặt tường lửa ở mức cảnh báo cao nhất đến bạn.

Liên tục cập nhật hệ điều hành khi có bản vá

Các công ty thiết kế hệ điều hành hoặc nền tảng nào đó luôn có một đội ngũ chuyên gia giúp sửa lỗi bảo mật và hỗ trợ người dùng cập nhật trong thời gian nhanh nhất.

Do vậy, nếu có bản vá và hệ điều hành yêu cầu cần cập nhật, bạn hãy đồng ý cập nhật sớm để giúp hỗ trợ máy tính được bảo vệ an toàn hơn. Tránh được các vấn đề rủi ro nếu có đối với thông tin của máy.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về virus máy tính. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm cách trong việc chống lại việc virus xâm nhập đến máy tính cá nhân của mình.

xem thêm Tin tức tại itsystems.

 

Bình chọn
Product has been added to your cart