Home
Shop

Tìm hiểu về NAS – Lưu trữ “đám mây” của riêng bạn

Mục lục

Một ngày đẹp trời bạn đang tìm mua ổ cứng, bạn thấy 2 con ổ cứng cùng dung lượng nhưng khác giá tiền. Một con là Seagate Ironwolf Pro và nó đắt gấp đôi con Seagate Barracuda kế bên. Bạn biết là nó đắt hơn do tối ưu cho NAS nhưng lại không biết NAS là cái gì. Những lúc như vậy thì bạn sẽ cần bài viết này đấy.

5 2 

6 1

NAS là gì?

Hệ thống NAS hay NAS là viết tắt của Network Attached Storage (ổ cứng mạng). Đây là một giải pháp lưu trữ với thiết bị lưu trữ được kết nối với mạng gia đình hoặc văn phòng của bạn. Nó cũng tương tự việc lưu trữ trên các dịch vụ đám mây như Google Drive, DropBox, Box.net, và Onedrive vậy. Bạn có thể tải lên – xuống bất kỳ dữ liệu gì trong đó, chỉ khác là bạn không phải đóng tiền dịch vụ hàng tháng thôi, vì cái đám mây đó là của bạn.

7 1

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tìm hiểu về NAS thì có lẽ đọc xong mấy dòng trên bạn vẫn có chút mơ hồ đúng không nào? Vậy thì để mình giải thích cụ thể hơn về phần cứng của hệ thống NAS nhé.

NAS box – Đám mây dữ liệu của cá nhân bạn

NAS box là một thiết bị lưu trữ. Về cơ bản thì nó cũng như một cái PC thông thường vậy. Nó cũng có CPU, RAM này nọ nhưng đặc biệt ở chỗ là NAS box có nhiều khoang HDD để chứa dữ, nó chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là lưu trữ dữ liệu mà bạn tải lên và nhả dữ liệu đó ra khi bạn yêu cầu.

8 1

Trong mạng LAN (mạng cục bộ) với NAS box, bạn có thể tải lên và xuống dữ liệu với tốc độ rất cao mà không cần Internet. Nếu nằm ngoài mạng LAN, bạn vẫn có thể truy cập vào NAS box thông qua trình duyệt hoặc ứng dụng một cách dễ dàng và an toàn.

NAS và những ứng dụng thiết thực

Với những lợi thế như đầu tư một lần, tiết kiệm chi phí khi lưu nhiều dữ liệu, truy cập tốc độ cao và không cần internet trong mạng nội bộ, NAS có mang đến những lợi ích mà không một giải pháp lưu trữ nào thay thế được. Thường thì các doanh nghiệp sẽ rất cần NAS như một giải pháp lưu trữ và chia sẻ dữ liệu nội bộ. So với đám mây thì NAS có một vài ưu thế rõ rệt chẳng hạn chi phí thấp hơn khi lưu nhiều dữ liệu và truy cập để lấy file nhanh hơn. Chẳng hạn, Seagate có dòng ổ cứng IronWolf được tối ưu cho mục đích lưu trữ NAS, vừa có tốc độ cao vừa có giá thành hợp lý (tham khảo tại đây).

Nghe cũng hơi rộng nhỉ, để mình ví dụ từ cuộc sống của mình cho mấy bạn dễ hình dung nhé.

Mình từng làm trong một studio và đối với studio đó thì hệ thống NAS là thứ không thể thiếu. Cameraman quay xong thì sẽ quăng một mớ file RAW lên NAS rồi cứ thế mà editor với animation lấy về máy xử lý, nó nhanh hơn việc chuyền nhau một cái ổ cứng di động rất nhiều luôn.

Công ty mình có một ổ NAS, nó lưu rất nhiều thứ tài liệu cần thiết cho công việc. Mọi người ai cần gì cứ lên đó mà lấy, không cần gửi tới gởi lui làm chi cho mất thời gian.

Mà cái đó là ở quy mô doanh nghiệp nhé, đối với người dùng phổ thông thì NAS cũng mang lại những lợi ích thiết thực nếu bạn biết cách. Ví dụ như ném hết ảnh, video từ điện thoại và camera lên đó, backup dữ liệu quan trọng, lưu trữ những file nặng mà bạn không muốn chứa nó trong máy tính, chia sẻ dữ liệu trong gia đình… kiểu kiểu vậy. Ngoài ra nếu bạn là dân ghiền phim như mình thì cũng có thể dùng NAS để lưu trữ phim blu-ray rồi stream nó lên smart TV để cày nữa đấy.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hệ thống NAS, giải pháp lưu trữ tương tự cách dịch vụ đám mây nhưng là của riêng bạn. Hy vọng đã mang đến được cho các bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm tin tức công nghệ tại đây

 

Bình chọn
Product has been added to your cart