Home
Shop

Thin Client là gì?

Mục lục

thin client

Hầu hết hiện nay ở các doanh nghiệp đều sỡ hữu hệ thống công nghệ thông tin trong quá trình vận hành và quản lí. Và các nhân viên đều được sỡ hữu trang bị một máy tính cá nhân để hỗ trợ xuyên suốt trong quá trình làm việc, nhưng máy tính của các nhân viên này đều phải tương đối đồng bộ với nhau cả về phần cứng và phần mềm. Nhưng nếu làm vậy thì các doanh nghiệp sẽ phải đầu tư một khoản chi phí khá lớn, và từ nguyên nhân này thị trường công nghệ thông tin đã đưa ra giải pháp Thin Client. Vậy Thin Client là gì? Ích lợi của việc sử dụng mô hình Thin Client ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

Thin Client là gì?

https://itsystems.vn/kien-thuc-it/

Thin Client có nghĩa là “máy tính người dùng có cấu hình tối thiểu”. Ở mô hình này thì các máy tính của nhân viên (Client) sẽ được kết nối vào một máy tính trung tâm (Server) để sử dụng tài nguyên về phần cứng lẫn phần mềm từ máy chủ. 

Tất cả các năng lực xử lý và lưu trữ của hệ thống mạng máy tính đều tập trung vào máy tính trung tâm. Bạn sẽ sử dụng Client như là một terminal (thiết bị đầu cuối) truy suất vào server và làm việc với server ngay tại máy tính của mình.

Vì là máy tính có cấu hình tối thiểu nên Thin Client đặc biệt thích hợp với môi trường sử dụng nhiều máy tính cho những nhu cầu đơn giản (office , web…). Chi phí như vậy sẽ rẻ hơn rất nhiều, bởi đối với Thin Client về nguyên tắc chỉ cần màn hình, bàn phím và chuột là có thể làm việc, mọi chương trình hay phần mềm sẽ được lưu trữ và vận hành bởi chính server. Ta thấy nó còn rẻ hơn mua hẳn cả một PC Client, mặc khác chi phí bản quyền phần mềm cũng rẻ hơn bản quyền cho từng Client.

 

Ưu điểm của Thin Client

thin client

  • Phân chia các tài nguyên tốt hơn: khi các máy khách sử dụng, máy chủ có thể phân chia cho mỗi máy khách tài nguyên phù hợp, tránh lãng phí.
  • Bảo mật tốt hơn.
  • Gọn, nhẹ.
  • Thin Client không cần phải thực hiện tính toán, xử lý mà chỉ nhận và gửi dữ liệu đến server.

 

Lợi ích khi sử dụng Thin Client

https://itsystems.vn/kien-thuc-it/

Do cấu tạo không có ổ đĩa cứng, ổ đĩa CD-ROM, quạt và các bộ phận chuyển động khác, các Thin Client  nhỏ hơn, rẻ hơn và đơn giản hơn cho các nhà sản xuất để chế tạo so với các máy tính cá nhân hoặc máy tính xách tay truyền thống.

Thin Client làm giảm chi phí bảo trì và sự phức tạp trong việc sử dụng một máy tính thông thường. Với ít bộ phận chuyển động hơn và rất ít phần mềm đang chạy trên thiết bị, ít sự cố có thể xảy ra, vì vậy chúng dễ bảo trì và sửa chữa hơn.

Mọi thứ đều được quản lý, lưu trữ và bảo mật ở trung tâm, và từ trung tâm dữ liệu Thin Client loại bỏ các vấn đề về cài đặt, cập nhật và vá các ứng dụng, sao lưu các tệp hoặc quét virus trên các máy tính cá nhân.

 

Trên đây là thông thin về mô hình Thin Client, hy vọng ở bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Ngoài ra các bạn cũng có thể xem thêm các bài viết khác tại: Itsystems

 

 

Bình chọn
Contact Me on Zalo
Product has been added to your cart