Home
Shop

Thiết bị lưu trữ là gì? Có những loại thiết bị nào?

Mục lục

Thiết bị lưu trữ giúp không chỉ giúp bạn trong việc lưu trữ dữ liệu tránh tình trạng mất dữ liệu hoặc những trường hợp không may xảy ra mà đó là còn là 1 phần quan trọng của một hệ thống máy tính. Vậy thiết bị lưu trữ là gì? Có những loại thiết bị lưu trữ nào? IT System sẽ cung cấp những thông tin đó qua bài viết này.

1. Thiết bị lưu trữ là gì ?

Nội dung chính

Thiết bị lưu trữ là một phần quan trọng của máy tính, được dùng để lưu trữ hầu hết tất cả các dữ liệu và ứng dụng trên máy tính.Nó có thể giữ và lưu trữ thông tin tạm thời và vĩnh viễn, và có thể là nội bộ hay bên ngoài vào máy tính, máy chủ hoặc bất kỳ thiết bị điện toán tương tự.

2. Các loại thiết bị lưu trữ

Các thiết bị lưu trữ dữ liệu lâu dài, dữ liệu không bị mất đi sau khi tắt máy gồm có: ổ đĩa cứng, ổ cứng di động, đĩa quang, băng từ, ROM, các loại bút nhớ,…

 Ổ đĩa cứng (hay còn gọi là ổ cứng) là thiết bị lưu trữ dữ liệu máy tính rất phổ biến. có hai loại chuẩn kết nối thông dụng là IDE với tốc độ 100MB/s và SATA. Nó cải thiện hơn so với IDE tốc độ 150-300MB. Chúng lưu trữ dữ liệu trên đĩa từ quay và được trang bị cho hầu như tất cả các máy tính như là tiêu chuẩn. Ổ cứng hiện nay có 2 loại chính là: HDD (Hard Disk Drive) và SSD (Solid State Drive).

  • HDD là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin.
thiết bị lưu trữ

Hình ảnh ổ đĩa HHD

  • SSD là một loại ổ cứng thể rắn, là thiết bị lưu trữ dữ liệu hiện đại đang dần được nhiều người lựa chọn sử dụng, được các chuyên gia về pahàn cứng nghiên cứu và chế tạo nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống, cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. SSD được phát triển sau này với công nghệ hiện đại nên có những tính năng vượt trội hơn so với HDD. Tuy nhiên giá thành của SDD cao hơn HDD.
thiết bị lưu trữ

Hình ảnh ổ đĩa SSD hiện đại

Ổ cứng di động

Là loại ổ cứng cắm ngoài máy, có kích cỡ nhỏ gọn. Chúng thường được kết nối với máy thông qua USB và có dung lượng từ 100GB đến 2TB. So với ổ cứng trong thì tốc độ truy cập chậm hơn.

Ổ cứng di động

Ổ cứng di động WD Elements

Đĩa quang

Là thiết bị lưu trữ sử dụng công nghệ Laser khắc vào bề mặt đĩa để biểu diễn dữ liệu qua các Track và Sector gồm có 3 loại cơ bản là CD, DVD, HD hay Blue Ray, và để đọc được đĩa quang thì phải sử dụng ổ đĩa quang.

Các thiết bị lưu trữ chính là những thiết bị được sử dụng để giữ/lưu trữ dữ liệu và các ứng dụng tạm thời, hoặc trong một thời gian ngắn trong máy tính đang chạy. Chúng có tốc độ truy cập dữ liệu nhanh nhất và bao gồm bộ nhớ RAM và bộ nhớ Cache. Đĩa quang là dạng lưu trữ dữ liệu không mất dữ liệu khi ngừng cung cấp điện.

3. NAS Synology là gì?

Trong các thiết bị lưu trữ, Nas Synology là thiết bị giúp tập trung hóa toàn bộ dữ liệu của người dùng cho dễ quản lý. Vậy Nas Synology là gì ?

Thiết bị lưu trữ

NAS là từ viết tắt của Network Attached Storage, được hiểu là thiết bị lưu trữ gắn vào mạng, NAS lưu trữ tất cả các file dữ liệu của bạn, có thể chia sẻ file cho nhiều người nhưng vẫn giữ được độ an toàn và bạn có thể truy cập dữ liệu từ bất cứ nơi đâu.

Bạn có thể tham khảo tại cửa hàng IT System với các thiết bị lưu trữ dữ liệu như NAS Synology, USB, ô cứng,….

 

 

3/5 - (2 bình chọn)
Contact Me on Zalo
Product has been added to your cart