Home
Shop

Những điều cần biết về ngành Quản Trị Mạng Máy Tính

Mục lục

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay và những thiết bị như máy tính đóng vai trò quan trọng không chỉ trong học tập, đời sống mà còn là trong công việc, góp phần giúp kết nối trao đổi thông tin trong xã hội kinh tế hiện đại. Do đó mà nhà quản trị mạng máy tính đóng vai trò rất lớn hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành quản trị mạng máy tính với những thông tin dưới đây nhé.

quản trị mạng máy tính

Quản trị mạng máy tính là gì?

Nội dung chính

Trước hết thì quản trị mạng là chỉ các công việc quản trị mạng lưới gồm các hoạt động dịch vụ như hỗ trợ và đảm bảo cho mạng lưới hoạt động một cách hiệu quả.

Quản trị mạng máy tính là công việc mà người làm nghề này thực hiện điều khiển hệ thống mạng của một tổ chức hoặc là doanh nghiệp nào đó.

Công việc như vậy nhằm mục đích đảm bảo bảo mật thông tin và dữ liệu cho tổ chức và doanh nghiệp. Đồng thời phải đảm cho kết nối hệ thống mạng của các nhân viên có thể vận hành ổn định.

Do đó người làm công việc quản trị mạng máy tính phải là người thỏa mãn được các yêu cầu chuyên sâu về công nghệ để đảm bảo sự vận hành ổn định của tổ chức.

Những công việc của quản trị mạng máy tính

Công việc của một người làm quản trị mạng máy tính bao gồm những công việc như sau:

 • Đảm bảo và duy trì cấu hình mạng máy tính cho nội bộ tổ chức, doanh nghiệp
 • Kiểm tra và quản lý những công cụ hỗ trợ bảo mật mạng
 • Theo dõi, kiểm tra để xác định, khắc phục sự cố và giải quyết những vấn đề liên quan đến kết nối và hiệu suất mạng
 • Hỗ trợ cài đặt điện thoại đường dây cứng cùng với những thiết bị viễn thông nối mạng
 • Theo dõi và kiểm tra hiệu suất mạng để có thể kịp thời tối ưu hóa tốc độ mạng và sẵn sàng tối ưu
 • Thực hiện cài đặt cấu hình cũng như là duy trì phần cứng mạng
 • Nâng cấp phần mềm mạng
 • Duy trì các hệ thống sao lưu cũng như là khôi phục khẩn cấp cho máy chủ quan trọng
 • Điều chỉnh quyền truy cập của người dùng vào các file nhạy cảm để có thể bảo vệ tránh vấn đề vi phạm an ninh nội bộ

Làm sao để trở thành quản trị mạng?

Hiện nay thì tại các doanh nghiệp dù nhỏ hay là lớn thì cũng phải có được ít nhất một nhân viên chuyên phụ trách hệ thống mạng cho doanh nghiệp đó.

Chưa kể đến hiện nay với nền kinh tế phát triển, nhu cầu về quản trị mạng cũng tăng cao, nhất là đối với những các nhân có bằng cấp chuyên môn cao.

Do đó mà nhu cầu cũng như là yêu cầu khi tìm kiếm nhà quản trị mạng cho doanh nghiệp phải có những yêu cầu nhất định.

Theo đó mà cũng có rất nhiều người đã lựa chọn ngành học quản trị mạng nên trong ngành này sức cạnh tranh rất lớn. Bởi không chỉ yêu cầu về kỹ năng mà chính bản thân mỗi người trở thành nhà quản trị mạng cũng cần phải tự trang bị tới cho mình những kiến thức kỹ năng để có thể tự mình nổi bật để có cơ hội hơn.

Vậy nên để trở thành nhà quản trị mạng thì ngoài việc nắm được những kỹ năng nghiệp vụ hay là kỹ năng cứng, bạn còn phải tự bồi dưỡng bản thân nhiều hơn.

Cụ thể, ngoài kỹ năng cứng như có thể thực hiện, giải quyết và hỗ trợ duy trì phần cứng, khắc phục sự cố thường gặp về mạng cũng như là đảm bảo an toàn an ninh mạng và tính bảo mật cho thông tin trong máy chủ.

Hay là hỗ trợ về mặt thông tin được lưu thông, tối ưu hóa hệ thống để có thể giúp đảm bảo vận hành tốt và giảm chi phí tăng năng suất.

Thì những kỹ năng mềm về giải quyết tình huống, giao tiếp cũng như là kỹ năng về cách lên kế hoạch, tổ chức và sắp xếp cũng rất quan trọng.

Bởi vì bạn không phải làm việc cho riêng cá nhân mà là làm cho tổ chức, doanh nghiệp, nên những kỹ năng về quản trị và giải quyết vấn đề là phải nên trang bị.

Thêm vào đó với thời kỳ mở cửa như thế này, không thể thiếu việc hợp tác với nước ngoài hoặc là tìm hiểu tài liệu bằng ngôn ngữ khác, do đó mà việc học thêm ngoại ngữ cũng rất quan trọng, nhất là Tiếng Anh.

quản trị mạng máy tính

Trường nào đào tạo ngành quản trị mạng máy tính?

Có thể nói quản trị mạng máy tính là một ngành khá HOT. Khi xu hướng công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, ngành quản trị mạng máy tính cũng phát triển mạnh theo. Hiện nay có rất nhiều nơi đào tạo ngành quản trị mạng máy tính.

Dưới đây là một số trường đại học đào tạo quản trị mạng máy tính tốt nhất:

 • Trường Đại học Bách Khoa – Hà Nội
 • Trường Đại học FPT
 • Trường Đại học Bách Khoa – Đà Nẵng
 • Trường Đại học công nghệ Hà Nội
 • Trường Đại học Mỏ – Địa chất
 • Trường Đại học Bách Khoa – TP. Hồ Chí Minh

Ngoài ra cũng còn rất nhiều trường đại học và cơ sở đào tạo ngành quản trị mạng máy tính. Tuy nhiên, bên cạnh việc yêu thích và theo đuổi ngành học, bạn cũng cần phải quan tâm đến chất lượng đầu ra cũng như lượng cầu của việc làm.

Nếu số lượng đầu ra quá đông với chất lượng không tốt thì hệ quả là sẽ rất nhiều sinh viên thất nghiệp. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định chọn học một ngành nào đó, đặc biệt là ngành quản trị mạng máy tính.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về ngành quản trị mạng máy tính. Nếu yêu thích, hãy đăng ký và theo học ngành này nhé !

Xem thêm các Kiến Thức IT khác tại  itsystems

 

Bình chọn
Product has been added to your cart