Home
Shop

OpenAI thừa nhận sai lầm về ChatGPT

Mục lục

Trước những ý kiến của Elon Musk về ChatGPT, Greg Brockman, Chủ tịch OpenAI, nói công ty “đang phạm sai lầm” với chatbot này.

Hồi tháng 2, Elon Musk chỉ trích OpenAI không có biện pháp ngăn ChatGPT tạo ra những cuộc hội thoại chứa thông tin sai lệch hoặc xúc phạm người dùng. Trong một tweet về chatbot này, ông nói “huấn luyện một AI nói nói dối là vấn đề chết người”.

Ngày 9/3, khi được The Information hỏi về những nhận xét trên, Brockman trả lời: “Chúng tôi đã phạm sai lầm: Hệ thống đang triển khai không phản ánh các giá trị mà chúng tôi dự định đưa vào. Tôi nghĩ chúng tôi cũng không đủ nhanh để giải quyết các vấn đề. Vì vậy, đó là lời chỉ trích chính đáng”.

Musk là một trong những nhà đồng sáng lập OpenAI, nhưng đến tháng 2/2018, ông từ chức chủ tịch công ty.

Dù gây sốt, ChatGPT nhận nhiều đánh giá tiêu cực khi đưa ra những câu trả lời mang thiên kiến chính trị. Tháng trước, một ảnh chụp màn hình lan truyền trên Twitter cho thấy chatbot này từ chối sáng tác bài thơ tích cực về cựu tổng thống Mỹ Donald Trump với lý do “không được lập trình để tạo nội dung mang tính đảng phái, thiên vị hoặc chính trị”. Tuy nhiên, trong yêu cầu tương tự với Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, ChatGPT lại đưa ra một bài thơ khá dài. “Đó là mối lo ngại nghiêm trọng”, Musk nói khi đó.

“Mục tiêu của chúng tôi là không cho phép AI thiên về một hướng ý kiến cụ thể nào”, Brockman nói. “Chúng tôi muốn tính cách mặc định của ChatGPT là bình đẳng. Đây là thứ rất khó vận hành và chúng tôi chưa đạt được điều đó”.

ChatGPT được coi là một trong những đột phá công nghệ lớn năm qua. Sau khi ra mắt, chatbot này đã phả hơi nóng vào cuộc đua trí tuệ nhân tạo, buộc các ông lớn công nghệ phải hành động. Từ những gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon đến các công ty khởi nghiệp châu Á đều tuyên bố tham gia vào làn sóng siêu AI.

Bất chấp sức hút của ChatGPT, giới chuyên gia liên tục cảnh báo rủi ro tiềm ẩn liên quan đến AI này. Sam Altman, CEO OpenAI, cũng cho biết kết quả đầu ra của ChatGPT chứa nhiều lỗi. “Nó biết rất nhiều, nhưng điều nguy hiểm là nó tự tin và sai một phần đáng kể”, ông viết trên Twitter tháng 12/2022. Mira Murati, CTO OpenAI, cũng đánh giá điểm yếu của ChatGPT là “có thể bịa ra sự thật, không phải lúc nào câu trả lời của AI cũng đúng”.

theo Business Insider

Bình chọn
Product has been added to your cart