Home
Shop

Nhiều nhân viên công nghệ được tuyển để ‘ngồi chơi xơi nước’

Mục lục

Madelyn Machado, gia nhập Meta từ 2021 trước khi bị sa thải cuối năm ngoái, nói cô hầu như không có gì để làm tại công ty.

Machado là nhân viên tuyển dụng, nhưng phần lớn thời gian của cô là “dành cho những cuộc họp không mang lại kết quả gì”. Cô nói công ty mẹ của Facebook và Instagram có quá nhiều nhân viên tuyển dụng nhưng không có đủ công việc giao cho họ.

“Chúng tôi không tuyển được ai nhưng vẫn nhận lương”, Machado nói, tiết lộ cô được trả 190.000 USD năm 2022. Cấp trên cũng không kỳ vọng cô sẽ tìm được người mới ngay sau khi gia nhập công ty.

Tình hình tương tự được nhiều người trong ngành công nghệ đề cập gần đây, nói họ được những tập đoàn lớn trả lương trong khi “ngồi chơi xơi nước”.

Các lãnh đạo và chuyên gia trong ngành công nghệ cho rằng điều này không bất ngờ. Nhiều công ty phát triển mạnh trong đại dịch và tìm cách xây dựng đội ngũ nhân viên đông đảo, giành nhân tài để ngăn họ đầu quân cho đối thủ, ngay cả khi những người này không mang lại hiệu quả gì trong công việc.

“Họ tuyển dụng để chuẩn bị cho nhu cầu tương lai. Khi cuộc tranh giành nhân tài xảy ra, bạn sẽ muốn tuyển được trước đối thủ. Tình trạng này từng diễn ra ở nhiều lĩnh vực, như ngành tài chính đầu thập niên 2000”, Vijay Govindarajan, giáo sư tại Trường Kinh doanh Tuck ở bang New Hampshire (Mỹ), nhận xét.

Kể từ đầu năm, các doanh nghiệp công nghệ cắt giảm gần 170.000 người. Hàng loạt lãnh đạo, trong đó có CEO Meta Mark Zuckerberg, thừa nhận đã sai lầm khi tuyển dụng quá mức vì tin Covid-19 sẽ khiến mọi người chuyển hoàn toàn sang hoạt động trên mạng.

Theo Keith Rabois, cựu lãnh đạo PayPal và nhà đầu tư mạo hiểm, doanh nghiệp công nghệ coi tuyển dụng là “chỉ số phù phiếm” và cố tình thu hút nhân tài để ngăn họ làm việc cho đối thủ.

Machado cho biết một ngày làm việc của cô tại Meta bắt đầu lúc 11h. Cô họp từ trưa đến 15h30, sau đó tìm kiếm nhân sự trên LinkedIn trong khoảng một giờ rồi kết thúc ngày làm việc.

“Tôi nghĩ các công ty đều muốn nhân viên làm việc, nhưng không có đủ việc cho họ làm”, Machado nói. Meta sa thải Machado cô vì đăng video khuyên tìm việc trên TikTok và hãng cho rằng những bài đăng này tạo ra xung đột lợi ích.

Britney Levy, 35 tuổi, nói cô được tuyển để tham gia chương trình đào tạo kéo dài một năm với mục đích tìm kiếm nhân lực đa dạng, nhưng nhanh chóng cảm thấy chán nản khi chỉ được giao một nhiệm vụ trước khi bị cho nghỉ hồi tháng 11/2022. “Họ thu thập chúng tôi giống như sưu tầm Pokemon. Tôi cảm thấy như mình được đặt vào vị thế sẵn sàng thất bại”, Levy cho hay.

Theo Patrick Moloney, lãnh đạo cấp cao công ty tư vấn Willis Towers Watson, việc tuyển dụng trở nên rất khó khăn trong thời đại dịch, nên các công ty công nghệ phải tính canh bạc dài hạn với những vị trí khó tìm hoặc đang có nhu cầu cao, như kỹ sư phần mềm hoặc chuyên gia AI. Họ tin chiến lược này sẽ mang lại kết quả, dù đối mặt với tình trạng nhân viên mới tuyển không có nhiệm vụ gì.

“Nhìn từ bên ngoài, nhiều người sẽ tự hỏi sao họ lại tuyển một người nào đó”, Moloney nói khi đề cập đến những tân nhân viên “ngồi chơi xơi nước”. Một năm sau, rất có thể công ty sẽ thực sự cần đến họ, bởi sẽ cần nhiều thời gian để nhân lực mới làm quen trước khi chuyển sang đóng góp thực chất cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, Thomas Siebel, Giám đốc công ty phần mềm C3.ai, cho rằng làm việc từ xa càng khiến tình trạng này trầm trọng hơn. “Nhân viên liên tục nhảy việc, từ nơi họ không phải làm gì đến nơi không phải làm gì khác với mức lương cao hơn 15%”, Siebel cho hay.

Derrick McMillen, cựu nhân viên Salesforce, nói anh cảm thấy chỉ 20% nhân viên đảm nhiệm tới 80% công việc, trong khi các đồng nghiệp tập yoga hoặc ăn uống. Một số người đẩy việc cho đồng nghiệp, bất kỳ ai định phản đối cũng gặp nguy cơ bị coi là có thái độ xấu.

“Công ty xây dựng hình ảnh rằng tất cả đều đối xử tốt với nhau. Nhưng khi văn hóa doanh nghiệp không cho phép bạn nói với đồng nghiệp là họ đang làm việc kém hiệu quả, công ty sẽ có đầy người lười biếng”, McMillen nói.

Val Katayev, nhà đầu tư công nghệ, cho rằng các công ty đang phát triển và có nhiều vốn luôn có động lực tuyển dụng nhiều nhân viên.

“Họ tuyển với số lượng lớn, dù có nhu cầu hay không, chỉ để tích lũy nhân lực khi cần thiết. Tuy nhiên, một số lãnh đạo đã tiến hành sa thải và bất ngờ nhận ra động thái này không ảnh hưởng nhiều đến năng suất. Điều đó khiến họ phát hiện công ty hoạt động quá kém hiệu quả và sẵn sàng sa thải thêm nhân viên”, Katayev nói.

Theo VNExpress

Bình chọn
Product has been added to your cart
Liên hệ