Home
Shop

Máy tính để chế độ Sleep có hại gì hay không?

Mục lục

chế độ sleep

“Để máy tính ở chế độ sleep trong một khoản thời gian dài, thường sẽ là qua đêm thì có hại gì cho máy hay tốn điện hay không?” Đây có lẽ là câu hỏi thắc mắc phổ biến hay hỏi nhất.

Một phần nguyên nhân dẫn đến câu hỏi như vậy bởi do lợi ích mà chế độ sleep mang lại. Vậy lợi ích của chế độ này mang lại là gì cũng như có tác hại nào gây ra cho thiết bị hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chế độ Sleep là gì?chế độ sleep

 

Như là tên gọi của nó, chế độ sleep sẽ đưa máy tính của bạn về trạng thái “ngủ”, tức là máy vẫn sẽ hoạt động không hoàn toàn tắt đi nhưng lượng điện (pin) tiêu thụ lại rất là ít.

Khi bạn sử dụng chế độ Sleep, máy tính của bạn vẫn sẽ tiếp tục cung cấp điện cho bộ nhớ RAM. Bộ nhớ sẽ làm việc ghi nhớ hoặc xóa bộ nhớ nên yêu cầu của nó là cần nguồn điện liên tục.

Máy tính ở chế độ Sleep cho phép máy có thể hoạt động gần như là lập tức khi bạn ấn nút nguồn hoặc là một thao tác nhỏ nào đó trên máy tính, hệ thống sẽ nhanh chóng khởi động và các dữ liệu sẽ lấy từ bộ nhớ trong vài giây. Bạn có thể trở lại công việc liền mà không cần phải chờ đợi hệ thống khởi động trở lại từ đầu.

 

Để máy tính chế độ sleep có hại không?

chế độ sleep

Có lẽ tác hại duy nhất mà chế độ sleep có thể gây ra cho máy đó là hao pin. Khi bạn để máy ở chế độ sleep, lúc này toàn bộ phần cứng của máy tính sẽ ngừng hoạt động, chỉ có mỗi RAM vẫn tiếp tục công việc để lưu lại tất cả các trạng thái và dữ liệu của máy tính. Tuy nhiên, RAM vẫn hoạt động nên nó vẫn sẽ tiêu thụ điện (pin), mặc dù lượng tiêu thụ sẽ rất ít nhưng nó vẫn sẽ rút từ từ trong khoảng thời gian bạn không sử dụng.

Ngày nay các laptop đều có tính năng tự động ngủ đông (Hibernate) sau vài tiếng nếu bạn không sử dụng máy nên bạn sẽ không cần phải quá lo lắng liệu khi ngủ dậy máy có cạn sạch pin hay không.

 

Cách kích hoạt chế độ Sleep

Một số mẫu máy Windows mới hiện nay đều được thiết lập sẵn để tự động Sleep sau một thời gian không sử dụng, và một lúc sau sẽ chuyển sang Hibernate. Còn hầu hết laptop các loại đều sẽ tự động Sleep khi được đóng nắp và tự ngủ dậy khi người dùng mở nắp máy.

Bạn vẫn có thể tùy chỉnh khoảng thời gian mà máy sẽ tự động Sleep sau một lúc mà không sử dụng bằng cách:

Vào Control Panel -> Power Options -> Change When the Computer Sleep để tùy chỉnh các thiết lập mà bạn ưa thích.

Ngoài ra bạn cũng có thể thiết lập để máy tự Sleep khi nhấn nút nguồn bằng cách vào Control Panel -> Power Options -> Choose What The Power Button Does để thiết lập theo ý thích.

Lời khuyên dành cho bạn đó là nên cài đặt cho máy tính chế độ ngủ sleep hoặc tốt hơn là ngủ đông hibernate khi bạn thật sự không cần sử dụng đến máy tính liên tục. Bạn có thể thiết lập cả hai chế độ này cùng lúc trong Menu Start

Hai chế độ này nghe có vẻ giống nhau nhưng có một số điểm khác biệt rõ rệt tùy theo ý muốn sử dụng lúc đó để bạn chọn lựa.

  • Đối với chế độ sleep máy tính của bạn sẽ chỉ tiêu hao một chút điện năng, khi muốn mở lại máy bạn chỉ mất từ 2 đến 4 giây là được, đồng thời các chương trình mà bạn đang mở vẫn được kích hoạt như bình thường. 
  • Còn đối với chế độ hibernate bạn hoàn toàn yên tâm máy sẽ không hề tiêu hao một chút điện năng nào, tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để khởi động lại máy so với sleep, tuy nhiên không đáng kể.

 

Hy vọng trên đây là những thông tin bổ ích giúp cho bạn hiểu rõ hơn về chức năng sleep của máy tính.

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm các bài viết khác tại: Itsystems

Bình chọn
Product has been added to your cart