Home
Shop

Mạng WAN là gì? So sánh mạng LAN và mạng WAN

Mục lục

“Với nhiều thiết bị kết nối mạng khác nhau thì cũng sẽ có nhiều loại mạng máy tính khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tới hai loại mạng phổ biến hiện nay là mạng WAN và LAN cũng như tìm ra điểm khác nhau giữa hai mạng nhé.”

Mạng WAN là gì?

Nội dung chính

Mạng WAN là viết tắt từ tên tiếng Anh “Wide Area Network”, là mạng diện rộng. Bạn có thể hiểu rằng mạng diện rộng mang đến khả năng kết nối mạng đô thị giữa những khu vực địa lý có khoảng cách xa nhau nhờ vào hệ thống các thiết bị vệ tinh, cáp quang hoặc là cáp dây điện.

mạng Wan

Sự phát triển của mạng WAN là nhằm mục đích có thể đáp ứng tốt cho những yêu cầu về việc truyền tải các dạng thông tin như video, dữ liệu để có thể giúp cho người dùng không phải tốn thêm chi phí liên quan.

Và mạng WAN thường được sử dụng để có thể liên kết, kết nối nhiều bộ phận trong một doanh nghiệp hoặc là cho phép kết nối các mạng nhỏ hơn với nhau. Hoặc để kết nối một diện lớn hơn có tầm cỡ quy mô trên quốc gia.

Bởi vì do sự phức tạp khi xây dựng cũng như là quản lý và duy trì nên mạng WAN sử dụng phương thức truyền dẫn thông qua một nhà cung cấp dịch vụ bên thứ 3, mọi người thường thấy đó là công ty điện thoại để có thể cung cấp dịch vụ kết nối khoảng cách xa.

Mạng WAN là mạng dùng phổ biến với người dùng, bởi với khả năng kiểm soát truy cập, kết nối với khoảng cách địa lý xa. Đồng thời còn có thể chia sẻ được dữ liệu dù là những người dùng đang ở vị trí địa lý khác nhau.

Ngoài ra thì ưu điểm mà mạng WAN có thể mang tới cho người dùng là khả năng về lưu trữ và chia sẻ thông tin với độ bảo mật cao. Nhưng về việc quản trị hay hay lắp đặt lại phức tạp hơn và phải tốn chi phí cao hơn.

Mạng LAN là gì?

mạng Lan

Mạng LAN (hay được gọi là mạng cục bộ) – tên đầy đủ tiếng Anh là Local Network Area. Bạn có thể dễ dàng hình dung rằng: mạng lan là một mạng giúp kết nối một số máy tính ở một vị trí nào đó, chẳng hạn như kết nối máy tính trong cùng một phòng, cùng một công ty, cùng một tòa nhà.

Mạng LAN có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nó giúp các máy tính có thể dễ dàng chia sẻ thông tin với nhau. Đặc biệt, một số trường hợp bạn cần như: chia sẻ file, chia sẻ dùng chung máy in, chia sẻ dùng chung loa,…

Trước đây, mạng LAN là tập hợp các máy tính chủ yếu được kết nối với nhau thông qua dây mạng. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ không dây ngày nay, chúng ta dễ dàng kết nối mạng LAN bằng cách sử dụng Router (kết nối không dây).

Mạng LAN có nhiều các mô hình khác nhau phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Mô hình có thể hiểu rằng đó là cách mà các máy tính được kết nối với nhau. Hiện tại có 3 mô hình mạng LAN được sử dụng phổ biến là: Mạng hình sao, mạng vòng và mạng định tuyến.

Mạng LAN có thể kết nối giữa 2 máy tính hoặc thậm chí hàng ngàn máy tính với nhau. Mạng LAN có ưu điểm cho tốc độ kết nối nhanh, băng thông lớn. Mạng LAN có phạm vi kết nối nhỏ nên dễ dàng lắp đặt mạng, chi phí vận hành thấp.

So sánh mạng LAN và mạng WAN

Mạng LAN và mạng WAN có sự giống và khác nhau. Phụ thuộc vào từng mục đích cụ thể mà chúng ta có thể lắp đặt mạng LAN hoặc mạng WAN.

so sánh mạng Wan và mạng Lan

Mạng LAN và mạng WAN giống nhau điểm nào?

Mạng LAN và mạng WAN là 2 mạng đều được phân loại dựa theo vị trí địa lý. Mạng LAN và mạng WAN đều có cùng mục đích là kết nối các máy tính, thiết bị lại với nhau để có thể chia sẻ thông tin, file dữ liệu, thiết bị dùng chung khác,…

Mạng LAN và mạng WAN khác nhau điểm nào?

Mạng LAN và mạng WAN có nhiều điểm khác nhau. Theo đó, phạm vi kết nối là một trong những sự khác nhau để dễ dàng phân biệt nhất.

NỘI DUNG SO SÁNH

MẠNG LAN

MẠNG WAN

Tên tiếng Anh

Local Area Network

Wide Area Network

Khoảng cách kết nối

Phạm vi kết nối nhỏ hẹp: văn phòng, khuôn viên

Phạm vi kết nối chia sẻ toàn cầu, không bị giới hạn

Trạng thái quyền sở hữu

Riêng tư

Riêng tư hoặc Công khai

Khả năng tắc nghẽn mạng

Thấp Cao

Thiết bị truyền dữ liệu mạng

Router wifi hoặc dùng cáp Ethernet

Sử dụng vệ tinh, sợi quang hoặc vi sóng

Tốc độ truyền dữ liệu mạng

10 đến 100 Mbps

256Kbps đến 2Mbps

Băng thông

Lớn Thấp

Chi phí

Thấp Cao
Khả năng bảo trì Đơn giản, dễ dàng  Phức tạp, khó khăn

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về sự giống và khác nhau giữa mạng LAN và mạng WAN. Từ những kiến thức này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ sử dụng và cân nhắc nên sử dụng loại mạng nào cho nhu cầu công việc của mình.

Xem thêm tại: itsystems.vn

Bình chọn
Product has been added to your cart