Home
Shop

Mạng máy tính là gì? Phân loại 1 số mạng máy tính hiện nay

Mạng Máy tính

Mục lục

Mạng máy tính hiện nay trở nên thông dụng hơn bao giờ hết. Không chỉ giữa các máy tính kết nối với nhau, mạng máy tính hiện nay còn có nghĩa rộng hơn sử dụng cho nhiều thiết bị thông minh: máy tính, điện thoại, laptop, máy tính bảng, tivi,… Cùng IT SYSTEMS tìm hiểu mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là gì?

Nội dung chính

Mạng máy tính là sự liên kết giữa các máy tính nhằm mục đích trao đổi và chia sẻ giữa liệu với nhau. Mạng máy tính có rất nhiều ưu điểm khác nhau. Hiện nay, mạng máy tính được sử dụng rộng rãi bất cứ một thiết bị máy tính nào.

Việc phát triển công nghệ hiện nay giúp cho máy tính không chỉ là thiết bị duy nhất kết nối được với nhau. Thay vào đó, dễ dàng thực hiện kết nối với nhiều thiết bị khác như: điện thoại, laptop, tivi, máy tính bảng,…

Mạng máy tính phát triển nhanh chóng và rộng rãi toàn cầu, từ đó giúp ích rất nhiều trong việc trao đổi thông tin giữa những quốc gia cho dù ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Mạng máy tính phân loại như thế nào?

mang may tinh

Mạng máy tính được phân loại phổ biến dựa trên phạm vi hoạt động. Trong đó, hiện nay có 4 loại mạng máy tính được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

  • Mạng LAN: mạng LAN hay còn gọi là mạng cục bộ, đây là một mạng kết nối các máy tính trong phạm vi nhỏ. Đặc biệt thường được sử dụng để kết nối các máy tính trong phòng game, trong 1 phòng học tin học,… Mặc dù, mạng LAN hiện nay cũng có thể tạo được trong môi trường mạng WAN bằng cách sử dụng phần mềm mạng LAN ảo.
  • Mạng WAN: mạng WAN được hiểu như mạng phổ biến rộng rãi giữa nhiều máy tính khác nhau. Đặc biệt sự kết nối rộng ở cấp quốc gia với nhau, từ đó tạo thành một mạng toàn cầu.
  • Mạng GAN: mạng này thường được ít người biết hơn bởi chúng chỉ là một dạng mạng kết nối giữa các Châu lục với nhau qua mạng viễn thông.
  • Mạng MAN: Đây cũng là một kiểu kết nối ít phổ biến hơn. Kiểu kết nối này cho phép bạn truyền dữ liệu trong phạm vi 1 thành phố ở tốc độ cao.

Sự phân loại này được sử dụng cho đến ngày nay, tuy nhiên sử dụng nhiều nhất vẫn là mạng WAN và mạng LAN.

Tại sao cần phải có mạng máy tính?

Mạng máy tính cần thiết để giúp các thiết bị sử dụng dễ dàng kết nối và liên lạc với nhau. Dưới đây là một số trường hợp mà bạn cần thiết phải có mạng máy tính:

  • Trong một công ty, nếu chỉ có 1 máy in, bạn không thể lúc nào cũng cần người hỗ trợ in giúp. Do đó, bằng cách kết nối giữa các máy tính, bạn có thể dễ dàng sử dụng chung máy in thông qua một máy chủ điều khiển. Đặc biệt, một số máy in hiện đại còn cho phép tự kết nối vào mạng mà không cần có máy tính chủ đi kèm.
  • Khi cần gửi một bản hợp đồng hay sao lưu dữ liệu, bạn bắt buộc cần sự kết nối giữa các máy tính. Do đó chúng ta cần một mạng máy tính giúp thực hiện điều này đơn giản hơn.

Nói tóm lại, việc có mạng giúp bạn có thể kết nối, truy cập, xử lý và trò chuyện cùng nhau trên những hệ máy tính khác nhau ở vị trí khác nhau.

Tuy nhiên, như đã nói, với công nghệ phát triển hiện tại, có lẽ thuật ngữ “mạng máy tính” không còn đúng với bản chất của nó. Tại sao lại vậy? Bởi vì hiện nay thật sự có rất nhiều thiết bị cùng kết nối với nhau mà chúng không nhất thiết phải là máy tính. Chúng có thể là đồng hồ thông minh, tivi thông minh, tủ lạnh thông minh, điện thoại thông minh, loa, thiết bị in, thiết bị camera,…

Do đó mà bạn cũng cần hiểu rõ mạng máy tính thực tế chính là việc kết nối các thiết bị thông minh để đáp ứng được mọi nhu cầu của con người. Việc sử dụng kết nối không nhất thiết phải cùng hệ điều hành, cùng hãng sản xuất mà có thể kết nối bằng các chuẩn có dây hoặc không dây.

Mạng máy tính có phải là mạng internet không?

Mạng internet và mạng máy tính không giống nhau. Theo đó, mạng internet là mạng kết nối một số các máy tính đang hoạt động lại cùng nhau. Để truy cập vào mạng internet, cần có một địa chỉ IP công khai (IP Public).

Mạng internet tồn tại được gồm có cả các thiết bị máy tính, thiết bị truy cập internet và máy chủ. Theo đó, công dụng lớn nhất của mạng internet chính là truy cập vào tin tức và nguồn thông tin kiến thức khổng lồ.

Một điểm khác nhau nữa là một người dùng mạng máy tính chắc chắn sẽ cần kết nối và khả năng trao đổi trực tiếp giữa 2 máy tính. Tuy nhiên, đối với mạng internet, việc trao đổi có thể thực hiện bằng cách trực tiếp hoặc thông qua máy chủ web.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về mạng máy tính cũng như cách sử dụng chúng hiệu quả nhất.

CÔNG TY TNHH IT SYSTEMS VIỆT NAM 

Bình chọn
Contact Me on Zalo
Product has been added to your cart