Home
Shop

Lợi ích và hạn chế của IT Outsourcing

Mục lục

Bình chọn
IT Outsourcing

IT Outsourcing

IT Outsourcing là gì? Trước bối cảnh cạnh tranh nhau khốc liệt trên thị trường hiện nay thì nhiều doanh nghiệp đã tìm cho mình một hướng đi thông qua tiết kiệm tối đa chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, hiệu quả công việc cao thông qua giải pháp IT Outsourcing.

Hiện nay IT Outsourcing (thuê ngoài dịch vụ IT) là hình thức đã trở thành xu hướng của nhiều doanh nghiệp, công ty, nhà sản xuất,… trên thế giới. Nhiều công ty đã áp dụng hình thức này như là một biện pháp để tiết kiệm, giảm chi phí hay là phương án dự phòng để giải quyết tình trạng thiếu thốn nguồn nhân lực. 

Vậy thì IT Outsourcing là gì? Lợi ích và những hạn chế ra sao? Cùng theo dõi qua bài viết này nhé!

 

Outsourcing là gì?

Nội dung chính

IT Outsourcing

IT Outsourcing

IT Outsource là hình thức sử dụng những nguồn lực bên ngoài để thực hiện công việc mà đáng nhẽ ra nhân viên trong công ty cần đảm nhận. Thuê ngoài là phương án chuyển giao lại công việc cho người cung cấp dịch vụ có chất lượng và chuyên môn cao. Hình thức này hiện được rất nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. 

 

Những lợi ích IT Outsourcing mang lại

outsourcing

Chuyên môn cao, tăng năng suất

Nhà cung cấp outsourcing là đơn vị chuyên nghiệp về mảng mà bạn cần nên có hệ thống đào tạo bài bản cho nhân viên. Họ cũng có các hệ thống giám sát về chất lượng công việc của nhân viên và đảm bảo quy trình dịch vụ. Các dịch vụ họ cung cấp do đó có tính chuyên nghiệp cao.

Tiết kiệm chi phí khi thuê IT Outsourcing

Lý do lớn nhất mà các doanh nghiệp ưu tiên chọn thuê ngoài chứ không tuyển thêm nhân lực để tự thực hiện là để tiết kiệm chi phí. Việc tăng số lượng nhân viên chính thức sẽ tăng thêm chi phí trả lương và những phúc lợi, chính sách xã hội khác đối với nhân viên đó, số tiền phải bỏ ra sẽ lớn hơn nhiều so với thuê đơn vị khác làm thay hay là nhân viên part-time.

Chưa kể chi phí tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới, một khoản chi phí khác có thể phát sinh thêm là chi phí mua trang thiết bị, máy móc phục vụ công việc mới.

Tăng tính linh hoạt

Việc sử dụng dịch vụ thuê ngoài giúp bạn linh hoạt trong việc sắp xếp chỗ ngồi cho nhân viên, tránh được việc thừa thiếu nhân viên trong những dự án ngắn hạn. Nhân sự tạm thời sẽ được cung cấp khi các doanh nghiệp cần. Ví dụ, các nhân viên và các chuyên viên kỹ thuật tạm thời sẽ được bổ sung để hỗ trợ các dự án mới hoặc để phục vụ cho một đơn hàng đột xuất trong một thời điểm cụ thể của năm.

Phát triển kinh tế

Những công ty nước ngoài khi thuê gia công ở Việt Nam đã đóng góp rất nhiều cho GDP của đất nước. Người dân có việc làm, mức lương khi làm cho các công ty nước ngoài cũng cao hơn mặt bằng chung. Từ đó sẽ cải thiện đời sống của người dân, thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển.

Tiết kiệm thời gian

Việc sử dụng nhân lực thuê ngoài sẽ giúp bạn giảm bớt thời gian tìm kiếm nhân lực đồng thời nhân lực thuê ngoài đều đã có chuyên môn cao trong lĩnh vực bạn cần nên việc tiến hành cũng nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Giảm thiểu rủi ro

Hầu hết các công ty quản lý nhân sự cung cấp nhiều sự lựa chọn, khi đó doanh nghiệp có thể để các ứng viên thử việc trước khi cam kết tiếp nhận nhân sự đó.

Sử dụng nhân sự tạm thời trong khoảng thời gian bận rộn sẽ làm giảm những áp lực và ngăn ngừa sự uể oải và quá tải công việc đối với các nhân viên khác, nó cũng sẽ giúp giảm thiểu sự vắng mặt và yêu cầu bồi thường của người lao động trong thời gian dài.

 

Hạn chế của Outsourcing

IT Outsourcing

IT Outsourcing

Ngoài những lợi ích to lớn mà Outsourcing mang lại thì đương nhiên vẫn sẽ tồn tại những hạn chế sau:

  • Nhân sự thuê ngoài thiếu sự ràng buộc với công ty và mặt trái của nó là công ty trong nhiều trường hợp trở nên thụ động, bị phụ thuộc vào những nhân sự này.
  • Uy tín của doanh nghiệp bị ảnh hưởng: Chất lượng công việc, thậm chí là thái độ làm việc của đội ngũ nhân sự thuê ngoài cũng phần ảnh hưởng rất lớn tới diện mạo của công ty. Nghiêm trọng hơn, kết quả làm việc của họ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng các dự án, quyết định uy tín của doanh nghiệp sẽ đi lên hay đi xuống trong một thời gian dài.
  •  Khó duy trì kiểm tra chất lượng: Kiểm tra chất lượng có thể trở nên khó khăn hơn để thực hiện và duy trì, đặc biệt là khi bạn thuê ngoài ở nước ngoài. Để tránh rủi ro ảnh hưởng khi điều này xảy ra, hãy thành lập và ghi chép lại quy trình tạo ra sản phẩm của bạn cũng như quy trình dịch vụ chính xác.
  •  Thời hạn bàn giao công việc đôi khi có thể rất sát với thời hạn bàn giao dự án cho khách hàng. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp khi tiếp nhận thành quả từ nhân sự thuê ngoài của mình sẽ không còn quá nhiều thời gian chỉnh sửa nếu chưa hài lòng, đành phải sử dụng kết quả đó để để hoàn thành dự án đúng tiến độ.
  • Thiếu hiệu quả về mặt chi phí: Như đã đề cập ở trên, thuê ngoài nhân sự giúp tiết kiệm chi phí thực hiện dự án. Tuy nhiên, giả sử doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thuê ngoài nhân sự sai, đơn vị cho thuê cung cấp những nhân sự yếu kém, thái độ, tác phong không chuyên nghiệp, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng công việc và hiệu quả chi phí.

 

Các bạn có thể tham khảo top các công ty Outsourcing tại Việt Nam ở bài viết này: Các công ty outsourcing tại Việt Nam

Trên đây là thông tin về lợi ích cũng như những hạn chế của giải pháp outsourcing, hy vọng những thông tin ở bài viết này sẽ hữu ích với các bạn.

Ngoài ra các bạn cũng có thể xem các bài viết khác tại: Itsystems

 

 

 

 

Product has been added to your cart