Home
Shop

Hàng loạt người dùng Messenger bị khóa tài khoản

Mục lục

Nhiều người dùng Messenger phản ánh họ nhận được thông báo không thể gửi tin nhắn trong 30 ngày với lý do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Nguyễn Anh Tú, 27 tuổi, nhân viên truyền thông tại Hà Nội, bất ngờ bị khóa tài khoản Messenger hôm 17/4. Anh cho biết đang trò chuyện với bạn bè thì không thể gửi tin nhắn và bị văng khỏi ứng dụng. Khi mở lại, anh thấy thông báo “Bạn không thể gửi tin nhắn trong 30 ngày”.

“Trước khi bị khóa, tôi không gửi link vi phạm hay spam các hội nhóm. Việc bị chặn một tháng gây ảnh hưởng nhiều đến công việc do thường xuyên phải trao đổi với đồng nghiệp qua tin nhắn”, anh Tú nói. Khi lập tài khoản mới, anh tiếp tục bị khoá với lý do vi phạm mà không biết nguyên nhân thực sự.

Tài khoản Messenger của Minh Hà, sống tại TP HCM, cũng bị vô hiệu hóa từ tối 16/4. “Ban đầu, tôi nghĩ ứng dụng lỗi nên không bỏ qua. Hôm sau, tôi kiểm tra tin nhắn mới phát hiện bị khóa”, cô nói. Hà vẫn nhận được thông báo tin nhắn và cuộc gọi đến qua ứng dụng, nhưng không thể phản hồi.

Trên các hội nhóm Facebook, hàng loạt người dùng đang phản ánh về tình trạng tương tự. Điểm chung là các tài khoản này đều không thể tương tác trong 30 ngày kèm thông báo “Nội dung bạn đã gửi trong đoạn chat vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi”.

Khi bấm vào đường link Xem tiêu chuẩn cộng đồng, người dùng được dẫn sang mục Chặn, báo cáo và Xóa của Trung tâm trợ giúp Messgener. Ứng dụng đưa ra một số lý do chung chung, như gửi quá nhiều tin nhắn, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng và ứng dụng, điện thoại, Intetnet gặp sự cố.

Facebook chưa trả lời về đợt khóa tài khoản lần này.

Trong khi đó, Hữu Chung, một người chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến mạng xã hội, cho rằng nhiều khả năng các trường hợp bị vô hiệu hóa đều từng vi phạm ít nhất một trong các điều cấm của nền tảng. Phổ biến nhất là chia sẻ link video khiêu dâm, hình ảnh vụ tai nạn nào đó hoặc hình ảnh phản cảm tới một nhóm người dùng, hoặc sử dụng ngôn từ bậy bạ.

Facebook có thể không chặn tài khoản ngay khi vi phạm mà thực hiện thông qua một đợt “truy quét”. Người dùng có thể nhận biết việc này khi thấy tài khoản tự động bị thoát ra. Những tài khoản “sạch” có thể đăng nhập lại để tiếp tục sử dụng bình thường. Tài khoản có vấn đề sẽ phải thực hiện thêm một số thao tác như đổi mật khẩu, hoặc bị chặn sử dụng.

“Có thể người dùng đã vi phạm quy định nào đó từ trước nhưng đến giờ mới bị Facebook phạt qua đợt xác minh đồng loạt”, một chuyên gia mạng xã hội dự đoán.

Trong khi đó, Hữu Chung cho biết động thái của Facebook “giống như một hình thức cảnh cáo của nền tảng dành cho người dùng”. Anh cũng khuyên người dùng không nên vội lập tài khoản mới vì có thể tiếp tục bị chặn ngay.

Theo VNExpress

Bình chọn
Product has been added to your cart
Liên hệ