Home
Shop

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là gì? Cách sao lưu dữ liệu lên đám mây.

Mục lục

Công nghệ điện toán đám mây ( cloud computing) đang là một trong những mô hình đang được các nhà phát triển và bộ phận CNTT ưa chuộng. Điện toán đám mây mang đến khả năng tập trung vào những  điều quan trọng nhất và tránh các công việc vô hình như thu mua, bảo trì và hoạch định công suất.Với công nghệ điện toán đám mây ngày càng trở nên phổ biến, nhiều mô hình và chiến lược triển khai khác nhau đã xuất hiện giúp đáp ứng nhu cầu cụ thể của nhiều đối tượng người dùng khác nhau. Mỗi loại dịch vụ đám mây và phương pháp triển khai đều đem đến cho bạn nhiều mức độ kiểm soát, độ linh hoạt và khả năng quản lý khác nhau. Vậy điện toán đám mây ( cloud computing) là gì? Có những loại nào? Làm sao để sao lưu dữ liệu lên đám mây? Qua bài viết này IT System sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

điện toán đám mây

Điện toán đám mây(cloud computing) là gì ?

Nội dung chính

Điện toán đám mây (cloud computing) là mô hình điện toán cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua internet. Nguồn tài nguyên này bao gồm rất nhiều thứ liên quan đến máy tính. Ví dụ như: phần mềm, dịch vụ, phần cứng,… Người dùng có thể truy cập vào bất cứ tài nguyên nào trên điện toán đám mây. Vào bất kỳ thời điểm nào và bất cứ ở đâu, chỉ cần kết nối vào hệ thống internet.

Phân loại mô hình điện toán đám mây

Các mô hình dịch vụ điện toán đám mây

cloud

  •    Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS – Infrastructure as a Service):

Theo Amazon thì đây là mức cơ bản nhất của điện toán đám mây, thường thì các dịch vụ IaaS sẽ bán cho bạn các thứ về mạng, máy tính , cũng như nơi lưu trữ dữ liệu. Amazon Web Services hay DigitalOcean là những dịch vụ tiêu biểu cho kiểu IaaS. IaaS không được thiết kế cho người dùng cuối, mà chủ yếu cho những người muốn có một nơi để triển khai phần mềm của mình, có thể là lập trình viên, một công ty, hay một đơn vị phát hành web chẳng hạn

  •   Nền tảng như một dịch vụ(PaaS- Platform as a Service)

 Giúp bạn bỏ qua những sự phức tạp hay rắc rối khi phải tự mình quản lý hạ tầng của mình . Nếu bạn thuê một dịch vụ PaaS, bạn chỉ cần tập trung vào việc triển khai các phần mềm của mình lên đó và bắt đầu chạy. Nhờ có PaaS mà bạn không phải lo update Windows cho máy chủ của mình mỗi khi có bản vá, không phải quản lý RAM, CPU, không phải lên kế hoạch về nguồn lực…

  •  Phần mềm như một dịch vụ(SaaS – Software as s Service)

Đây là một mức độ cao nhất trong các loại hình dịch vụ đám mây. Nó là một sản phẩm hoàn thiện được vận hành và quản lý bởi một nhà cung cấp. Hầu hết trường hợp thì dịch vụ SaaS sẽ cung cấp các phần mềm hoặc ứng dụng chạy trên Internet và có thể được dùng ngay bởi người dùng cuối (end-user).

– Các mô hình triển khai điện toán đám mây

cloud

Hình ảnh mô hình triển triển khai

  •   Đám mây riêng (private cloud)

Private Cloud là dịch vụ điện toán đám mây riêng thường được cung cấp cho các doanh nghiệp để đảm bảo an toàn dữ liệu. Private cloud sẽ được bảo vệ bên trong tường lửa của công ty và doanh nghiệp trực tiếp quản lý.

  •   Đám mây chung(public cloud)

Public Cloud là mô hình triển khai điện toán đám mây sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các dịch vụ, ứng dụng trên Public Cloud đều nằm trên cùng một hệ thống Cloud.Tất cả mọi người dùng chung một tài nguyên. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ trực tiếp quản lý và bảo vệ dữ liệu trên đám mây.

  •   Đám mây lai(Hybrid cloud)

Đám mây lai (Hybrid Cloud) là sự kết hợp giữa đám mây công cộng và đám mây riêng. Nó cho phép người dùng khai thác được điểm mạnh của 2 mô hình trên. Và đồng thời hạn chế được điểm yếu của 2 mô hình đó.

Cách sao lưu dữ liệu lên đám mây

Việc lưu trữ dữ liệu đám mây là một trong những giải pháp tối ưu trong việc xử lý các thông tin dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác nhất giúp bạn tăng năng suất, tiết kiệm được khoảng thời gian cần thiết và đồng thời cũng tiết kiệm được nguồn chi phí cho doanh nghiệp khi sử dụng. Có nhiều cách và nhiều nơi để bạn có thể lưu trữ dữ liệu, nhưng thời điểm hiện tại sẽ có 3 dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây hiệu quả là:

1. Lưu trữ trên Drive

Google Drive là dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây thông dụng được nhiều người biết đến, với những ứng dụng và ưu điểm vượt trội mang đến sự tiện dụng cho người dùng. Mang lại những tiện ích cho người dùng và với một dung lương lên đến 15GB có thể giúp bạn thoải mái lưu trữ các thông tin cần thiết.Với dịch vụ này, bạn có thể sử dụng ở mọi nơi. Miễn là thiết bị của bạn được kết nối internet. Dễ dàng truy cập, chỉnh sửa, làm việc trên dịch vụ Google Drive. Qua đó đẩy nhanh hiệu quả công việc.

Việc lưu trữ dữ lên Google Drive khá là đơn giản. Chỉ cần truy cập vào đường links của Google Drive thông qua tài khoản Google. Sau đó đăng nhập tài khoản Google của mình để giao diện Google Drive xuất hiện. Để tải thư mục lên, nhấn vào phần Drive của tôi. Tại đây sẽ có nhiều chọn lựa cho bạn: tạo thư mục mới, tải lên tệp, tải lên thư mục.

cloud

Giao diện của Google Drive khi bạn muốn tải dữ liệu lên

2. Lưu trữ dữ liệu trên OneDrive

OneDrive cũng là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho bạn với những tính năng và tiện tích vượt trội của nó. Dịch vụ này cho phép truy cập chỉnh sửa tài liệu, lưu trữ, làm việc ngay trên thiết bị mà không nhất thiết phải đến công ty. Giao diện sử dụng dịch vụ này cũng khá là đơn giản và dễ sử dụng với vài thao tác cần thiết.

điện toán đám mây

Đầu tiên, vào phần ứng dụng One Drive trên máy tính. Mở thư mục bạn muốn tải lên. Sau đó bạn tải lên thư mục OneDrive, xác định loại dữ liệu bạn muốn lưu trữ. Và sắp xếp sao cho phù hợp với các thư mục khác.

3. Lưu trữ trên Dropbox

Dịch vụ này vẫn được nhiều người ưu tiên lựa chọn và sử dụng bởi tính năng đơn giản và hiệu quả. DropBox cho phép người dùng lưu trữ và sử dụng dữ liệu trực tuyến. Hỗ trợ trên nhiều nền tảng như: Windows, Mac, linux,…

cloud

Giao diện của Dropbox để tải tài liệu lên

Để sử dụng, chỉ cần chọn và nắm nội dung cần lưu trữ từ Desktop sau đó kéo thả vào trang web Dropbox. 

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn trong công việc. Chúc bạn thành công !

 

 

 

 

5/5 - (158 bình chọn)
Contact Me on Zalo
Product has been added to your cart