Home
Shop

Cáp quang biển AAG đứt

Mục lục

 Cáp quang biển AAG gặp sự cố vào tối ngày 2/4, ảnh hưởng đến việc truy cập từ Việt Nam đến các website quốc tế.
     Sáng 3/4, một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam đã xác nhận có vấn đề ở cáp quang biển, phân đoạn từ Việt Nam đi Hong Kong. Sự cố ảnh hưởng tới đường truyền Internet từ Việt Nam đi quốc tế, nhưng không ảnh hưởng đến tốc độ truy cập các website có máy chủ trong nước.


Gián đoạn kết nối từ cáp AAG xảy ra trong bối cảnh nhu cầu sử dụng Internet tại Việt Nam tăng vọt, khi mọi người được khuyên ở nhà nhằm phòng tránh Covid-19. Số liệu thống kê trong nước cho thấy, lưu lượng qua trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) tăng 40% trong thời gian qua, với nhu cầu chính đến từ việc học, làm việc và giải trí tại nhà của người dùng. 


     Gần đây, nhiều người dùng Internet tại Việt Nam đã phản ánh về tình trạng “mạng chậm”, đặc biệt là vào buổi tối, dẫn đến việc không thể truy cập Facebook, Google hay sử dụng một số dịch vụ trực tuyến. AAG (Asia America Gateway) là tuyến cáp ngầm dưới biển dài hơn 20.000 km, nối từ Đông Nam Á, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ.


     AAG bị đánh giá là tuyến cáp “yếu”, thường xuyên bị gián đoạn. Thống kê từ năm 2017 đến nay, mỗi năm AAG gặp sự cố từ ba đến năm lần. Trong năm 2019, tuyến cáp này cũng đã có bốn lần đứt vào các tháng 8, 9, 11, 12. Sự cố gần nhất với AAG xảy ra vào cuối năm 2019 và đến đầu tháng 3/2020 mới sửa xong. Tháng 12/2019, cả ba tuyến cáp phục vụ Internet tại Việt Nam là AAG, Liên Á – IA (Intra Asia) và AAE-1 (Asia Africa Europe-1) cùng gặp sự cố, khiến việc truy cập Internet của người dùng Việt gặp khó khăn.
     Từ năm 2017, các ISP Việt Nam đã chuyển hướng đầu tư sang các tuyến có độ ổn định cao hơn như APG, AAE-1…

vnexpress.net

Bình chọn
Product has been added to your cart
Liên hệ