Home
Shop

Intel hãy coi chừng, AMD vừa ra mắt thế hệ vi xử lý APU Ryzen 4000 tích hợp đồ họa Radeon, có thể “cân” nhiều tựa game bom tấn mà không cần đến GPU

Mục lục

AMD đã bất ngờ tung ra những phiên bản làm mới của vi xử lý Ryzen 4000 mobile APU, tích hợp đồ họa Radeon và hiện mới chỉ được sử dụng trong 1 số bộ PC lắp ráp sẵn (pre-built). Đây có thể không phải là thông tin tuyệt vời nhất mà các fan của “đội đỏ” mong đợi, bởi thứ họ quan tâm là thế hệ card đồ họa mới, được sử dụng trong hệ máy Xbox và PlayStation tương lai. Thế nhưng, những phiên bản Ryzen 4000 mới này lại là 1 nước đi quan trọng giúp AMD cạnh tranh sòng phẳng với đối thủ truyền kiếp Intel, đặc biệt là trong thị trường máy tính bàn pre-built. Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy người dùng sắp được sở hữu các bộ CPU tích hợp card đồ họa đủ mạnh để chiến tốt những tựa game khủng hiện nay, không cần quá bận tâm đến GPU rời nữa.

chip adm

Theo khảo sát phần cứng của Steam trong tháng 6/2020, 76,84% người tham gia hiện đang sử dụng CPU của Intel, trong khi chỉ có 23,16% sử dụng linh kiện của AMD. Điểm quan trọng là khảo sát này không phân định rạch ròi giữa các bộ PC pre-build và PC tự chọn linh kiện (custom built). Ngoài ra, phần lớn người dùng Ryzen trên đây nhiều khả năng vẫn đang sử dụng dòng 2000 hoặc 3000 chưa tích hợp card đồ họa.

AMD vẫn đang “ăn nên làm ra” trong thị trường máy tính custom-built hay thậm chí là máy tính pre-built ở phân khúc cao cấp. Điều họ cần làm hiện giờ là nhanh chóng đuổi kịp Intel trong thị trường pre-built tầm trung. Đó cũng là lý do chính khiến họ tung ra những phiên bản mới của Ryzen 4000 mobile APU dành cho desktop.

chip amd

Với những phiên bản APU Ryzen 4000 mới, AMD đang hy vọng có thể đuổi kịp Intel trong thị trường máy tính pre-built tầm trung.

Trong 1 cuộc họp ngắn mới đây về sản phẩm, AMD cho biết thị trường máy tính pre-built sẽ có quy mô lớn gấp 4 – 5 lần so với thị trường custom-built (hay còn gọi là DIY). Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi họ lại chuyển hướng phát triển của mình và tập trung hơn vào những những phẩm pre-built. Với thế hệ Ryzen 4000 mobile đã ra mắt được 1 thời gian, họ có thể đánh giá khách quan nhất sức mạnh của chúng để cải thiện thêm cho những phiên bản làm mới. Rất nhiều nhà sản xuất như Lenovo đã lựa chọn Ryzen 4000 cho các mẫu laptop mới của họ, với mức giá rẻ hơn so với những sản phẩm sử dụng linh kiện của Intel. Ví dụ, 1 chiếc Lenovo IdeaPad Gaming 3i (bản Intel) có giá 840 USD, trong khi bản AMD thì chỉ có giá 660 USD mà thôi.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng dự đoán rằng điều tương tự cũng sẽ xảy ra đối với các sản phẩm máy tính bàn. Sở hữu hiệu năng không có nhiều chênh lệch, rõ ràng người dùng sẽ có xu hướng lựa chọn những mẫu máy sử dụng linh kiện của AMD vì có chi phi rẻ hơn. Tuy nhiên hiện tại, “đội đỏ” vẫn chưa đưa ra bất kì thông báo nào về ngày ra mắt chính thức của các bộ máy tính pre-built sử dụng chip Ryzen 4000G.

Đây không phải lần đầu tiên AMD ra mắt APU desktop – cụm từ được sử dụng đối với những sản phẩm CPU tích hợp card đồ họa của hãng. Thế nhưng, đây lại là lần đầu tiên họ sử dụng kiến trúc Zen 2 mới để tạo ra những linh kiện APU nhanh hơn và cũng ngốn điện hơn. Các APU đồ họa của AMD vẫn luôn nhỉnh hơn so với đối thủ Intel, nhưng khi xét đến khía cạnh đồ họa, chúng vẫn chưa phải lựa chọn tối ưu nhất và buộc người dùng phải giảm cấu hình game xuống thì mới có thể trải nghiệm mượt mà.

chip adm

Những sản phẩm APU mới của AMD sẽ có hiệu năng tốt hơn và khả năng “cân” đồ họa đỉnh hơn.

Điểm đắt giá nhất trên những sản phẩm APU desktop mới của AMD chính là khả năng “cân” đồ họa của những tựa game phổ biến nhất hiện nay, qua đó tạo nền móng cho 1 tương lai ngập tràn những cỗ máy gaming giá rẻ hơn khi người chơi không cần quá bận tâm đến card đồ họa rời nữa. Hãy thử lấy ví dụ thế này: Ryzen 5 3400G có thể chiến Far Cry 5 với chất lượng 1080p, 30fps ở thiết lập đồ họa thấp nhất; và 35fps đối với Shadow of the Tomb Raider. Nói cách khác, nếu cố đấm ăn xôi thì game thủ vẫn có thể chơi được, nhưng chắc chắn trải nghiệm của họ sẽ không thể trọn vẹn khi đồ họa không được đặt ở mức cao/cao nhất.

 

AMD cho biết chip Ryzen 5 4600G sẽ mạnh hơn khoảng 6% so với Ryzen 5 3400G, và có thể mang đến những cải tiến khác nhau tùy vào tựa game mà bạn lựa chọn. Về mặt lý thuyết, 6% hiệu năng này sẽ giúp tăng thêm khoảng 1 – 2fps, con số tưởng nhỏ nhưng thực chất lại là cả 1 bước nhảy vọt đối với 1 con chip có tích hợp card đồ họa.

Dưới đây là danh sách cụ thể những phiên bản APU mới của AMD trong các bộ PC pre-built:

– Ryzen 7 4700G: 8 nhân/16 luồng, xung nhịp 3.6 GHz (4.4 GHz boost) 12 MB cache, 8 nhân đồ họa, tốc độ đồ họa 2100 MHz, 65W TDP.

– Ryzen 7 4700GE: 8 nhân/16 luồng, xung nhịp 3.1 GHz (4.3 GHz boost) 12 MB cache, 8 nhân đồ họa, tốc độ đồ họa 2000 MHz, 35W TDP.

– Ryzen 5 4600G: 6 nhân/12 luồng, xung nhịp 3.7 GHz base (4.2 GHz boost) 11 MB cache, 7 nhân đồ họa, tốc độ đồ họa 1900 MHz, 65W TDP.

– Ryzen 5 4600GE: 6 nhân/12 luồng, xung nhịp 3.3 GHz base (4.2 GHz boost) 11 MB cache, 7 nhân đồ họa, tốc độ đồ họa 1900 MHz, 35W TDP.

– Ryzen 3 4300G: 4 nhân/8 luồng, xung nhịp 3.8 GHz base (4.0 GHz boost) 6 MB cache, 6 nhân đồ họa, tốc độ đồ họa 1700 MHz, 65W TDP.

– Ryzen 3 4300GE: 4 nhân/8 luồng, xung nhịp 3.3 GHz base (4.0 GHz boost) 6 MB cache, 6 nhân đồ họa, 1700 MHz tốc độ đồ họa, 35W TDP.

Ví dụ, nếu chúng ta so sánh APU di động Ryzen 7 4700G với Ryzen 9 4900H, mọi thông số gần như sẽ tương đương nhau ngoại trừ tốc độ đồ họa. Phiên bản dành cho desktop có chỉ số cao hơn, nên về lý thuyết, nó có thể hiển thị hình ảnh tốt hơn và nâng cao hiệu năng chơi game. AMD cũng cho biết các nhà sản xuất máy tính có thể lựa chọn APU Ryzen 4000 với bất kì 1 mẫu card đồ họa rời nào tùy thích. Tuy nhiên, bản thân những sản phẩm APU này cũng hoàn toàn có khả năng cân được những tựa game nặng về đồ họa với mức fps tốt ở độ phân giải 1080p.

Theo Gizmodo

xem thêm tin tức,sản phẩm và dịch vụ tại itsystems.vn

 

 
Bình chọn
Product has been added to your cart