Home
Shop

AMD chuẩn bị có thêm “vũ khí mới”, tiếp tục khô máu với Intel

Mục lục

d

Nếu có được Xilinx, AMD sẽ được bổ sung thêm mảng chip FPGA vào hoạt động kinh doanh của mình, mở thêm mặt trận mới cạnh tranh với Intel.

Xu hướng sáp nhập hợp nhất trong ngành công nghiệp bán dẫn đang ngày càng phổ biến hơn trong thời gian gần đây. Sau thương vụ Nvidia và ARM, mới đây báo cáo của Wall Street Journal cho biết, hãng AMD đang đàm phán để mua lại hãng chip đối thủ Xilinx. Theo những người thân cận với sự việc, thương vụ này có thể có giá trị hơn 30 tỷ USD.

Nguồn tin này cho biết, thương vụ này có thể đi đến thỏa thuận ngay trong tuần tới. Tuy nhiên không có gì đảm bảo hai bên sẽ đạt được điều gì đó, đặc biệt căn cứ vào việc các cuộc đàm phán trước đây đã từng phải dừng lại.

e

Hiện AMD đang có quãng thời gian huy hoàng nhất trong hơn 10 năm trở lại đây khi cổ phiếu công ty đã tăng đến 89% từ đầu năm đến nay và đang đạt giá trị vốn hóa hơn 100 tỷ USD. Điều này là nhờ vào nhu cầu tăng cao đối với các máy tính PC, máy chơi game và nhiều thiết bị khác dùng chip của công ty. Hơn nữa, mảng chip dành cho trung tâm dữ liệu của AMD cũng đang giành thị phần trước đối thủ lâu đời Intel.

Với việc thâu tóm Xilinx, AMD sẽ như “hổ thêm cánh” khi gia tăng khả năng cạnh tranh với Intel và có được vị thế lớn hơn trên thị trường thiết bị viễn thông và quốc phòng đang tăng trưởng nhanh hiện nay.

Các chip của Xilinx hiện đang được sử dụng trong các thiết bị liên lạc không dây, các trung tâm dữ liệu và các ngành công nghiệp như ô tô và tên lửa vũ trụ. Mặc dù vậy, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đang gây nhiều thiệt hại cho công ty khi Huawei, khách hàng chiếm từ 6% đến 8% doanh thu của công ty, bị hạn chế mua công nghệ từ Mỹ.

f

Công ty tại San Jose, California này sản xuất các microship được gọi là chip lập trình mảng FPGA (field-programmable gate arrays). Không giống các chip thông thường, chúng có thể được lập trình lại sau khi sản xuất. Điều đó làm chúng rất có giá trị đối với các công nghệ tạo mẫu nhanh cũng như nhiều công nghệ mới nổi khác, khi nhà phát triển không thể bỏ ra nhiều năm để tự phát triển chip cho công nghệ của họ.

Hiện các chip FPGA chủ yếu được sử dụng cho các cơ sở hạ tầng viễn thông 5G, nhưng có thể trong tương lai chúng sẽ bị thay thế bởi các chip chuyên dụng tiêu chuẩn khi công nghệ này trở nên chín muồi. Ngoài ra chúng cũng thường được dùng trong các hệ thống radar và liên lạc trong quân sự.

Hiện Intel đang là người chiếm thị phần lớn trên thị trường chip FPGA, sau khi thâu tóm hãng Altera Corp vào năm 2015. Do vậy, nếu thành hiện thực, thương vụ này sẽ đưa AMD đối đầu với Intel trên một mặt trận khác nữa, với các chip FPGA. Hiện AMD đang chiếm khoảng 20% thị phần CPU cho máy tính PC, trong khi 3 năm trước, thị phần của họ chỉ khoảng 8%.

Tham khảo WSJ

Nguyễn Hải

Pháp luật & Bạn đọc

Bình chọn
Product has been added to your cart