Home
Shop

VPN là gì? Cách thức hoạt động của VPN

Mục lục

Với thời đại công nghệ hiện đại như ngày nay, chắc bạn cũng không còn xa lạ khi nhắc đến thuật ngữ “VPN”. Thường xuyên nghe đến và cũng đang sử dụng nó nhưng bạn đã thực sự hiểu được VPN là gì? Cách thức hoạt động như thế nào và có những ưu, nhược điểm thế nào chưa? Qua bài viết này IT System sẽ cung cấp cho bạn những thông tin này.

VPN

1. VPN là gì ?

VPN được viết tắt của Vitual Private Network (mạng ảo riêng) là một công nghệ mạng giúp tạo ra kết nối an toàn khi tham gia vào mạng công cộng như Internet hoặc mạng riêng do nhà cung cấp dịch vụ sở hữu. Tại các cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp lớn và các cơ sở giáo dục thường sử dụng công nghệ VPN để cho phép người dùng từ xa có thể kết nối an toàn đến mạng riêng của cơ quan mình.

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPN từ tốn phí cho tới miễn phí. Bạn có thể lựa chọn trả mức phí hàng tháng giao động khoảng 5 đến 10 đô la để bảo mật an toàn dữ liệu cá nhân và các hoạt động trực tuyến của bạn. Ngoài ra, thì các hệ điều hành đều có hỗ trợ VPN tích hợp sẵn và cũng có nhiều VPN miễn phí bạn cũng có thể sử dụng được.

2. Cách thức hoạt động của VPN

Hệ thống VPN có thể kết nối được nhiều site khác nhau, dựa trên khu vực, diện tích địa lý… tượng tự như chuẩn Wide Area Network (WAN). Bên cạnh đó, VPN còn được dùng để “khuếch tán”, mở rộng các mô hình Intranet nhằm truyền tải thông tin, dữ liệu tốt hơn. Nếu muốn kết nối vào hệ thống VPN, thì bạn phải có User và Password đã được xác nhận. Những thông tin xác thực tài khoản này được dùng để cấp quyền truy cập thông qua 1 dữ liệu – Personal Identification Number (PIN), các mã PIN này thường chỉ có tác dụng trong 1 khoảng thời gian nhất định (30s hoặc 1 phút).

VPN

Hoạt động của VPN

Khi kết nối máy tính của bạn (hoặc các thiết bị khác như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với VPN, máy tính sẽ hoạt động như thể một kết nối cục bộ như VPN. Tất cả lưu lượng mạng sẽ được gửi thông qua một kết nối an toàn đến VPN.

Bởi vì thiết bị hoạt động trên hệ thống mạng VPN nên nó cho phép người dùng có thể truy cập vào tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi họ đang ở khoảng cách rất xa, thậm chí cách nửa vòng trái đất.Bên cạnh đó, người dùng còn có thể sử dụng internet như thể đang ở tại vị trí của máy chủ VPN. Nhờ thế, họ dễ dàng truy cập được vào các trang web bị chặn hoặc khi đang dùng wifi công cộng. Khi thiết bị của bạn đã kết nối với một VPN, thì thiết bị của bạn sẽ liên hệ với trang web thông qua kết nối VPN đã được mã hóa. VPN chuyển tiếp yêu cầu cho bạn và chuyển lại phản hồi từ trang web thông qua kết nối an toàn. Chẳng hạn, bạn đang sử dụng VPN tại Hoa Kỳ để truy cập vào Netflix, Netflix sẽ biết kết nối của bạn nằm ở Hoa Kỳ.

3. Lợi ích của VPN

Bạn sẽ nghĩ VPN khá là đơn giản nhưng không. Nó mang lại rất nhiều lợi ích:

Giúp truy cập vào hệ thống mạng doanh nghiệp dù ở nơi xa: VPN thường được sử dụng bởi những doanh nhân thường làm việc ở xa doanh nghiệp. Họ có thể truy cập vào hệ thống mạng của doanh nghiệp mình, từ đó họ làm việc hoặc truy cập, thao tác các dữ liệu của công ty khi họ đang đi công tác xa, đi trên đường hoặc đang đi du lịch,… 

Truy cập mạng ở nhà, dù đang ở nơi xa: Ngoài ra bạn có thể thiết lập một VPN của riêng mình để truy cập khi đi du lịch. Bạn sẽ được phép truy cập vào máy tính cá nhân của mình thông qua Internet, chia sẻ các tập tin, làm việc trên dữ liệu máy tính ở nhà và thậm chí là chơi game trên máy tính đó.

Duyệt web ẩn danh: Nếu đang sử dụng WiFi công cộng, duyệt web trên những trang web không phải https, thì tính an toàn của dữ liệu trao đổi trong mạng sẽ dễ bị lộ. Nếu muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để dữ liệu được bảo mật hơn thì bạn nên kết nối VPN. Mọi thông tin truyền qua mạng lúc này sẽ được mã hóa.

Truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý: Bạn cũng có thể sử dụng Internet giống như đang ở vị trí của VPN, điều này mang lại một số lợi ích khi truy cập và sử dụng kết nối Wifi công cộng hoặc truy cập một trang web bị chặn và bị giới hạn địa lý. VPN giúp bạn vượt qua được tường lửa hoặc truy cập vào một website mà website đó chặn lượt truy cập tới từ một số quốc gia mà họ đã định sẵn.

4. Ưu điểm và nhực điểm của VPN

vpn

4.1 Ưu điểm

  • Chi phí cài đặt và cấu hình VPN server khá thấp, nhờ vào việc thay khoảng cách xa thành kết nối nội bộ. 
  • Giúp tiết kiệm băng thông cực kỳ hiệu quả. Hạn chế tối đa tình trạng lãng phí. Thông qua việc chỉ kích hoạt khi có internet, còn khi không có internet thì tín hiệu truyền tải cũng được dừng lại.
  • Các thông tin, dữ liệu cá nhân của người dùng được mã hóa và đảm bảo an toàn khi truyền trong môi trường internet. Điều này giúp bạn không còn lo ngại về các mối nguy, đe dọa trên internet và tránh xa được các cuộc tấn công của hacker. Đồng thời, giúp giảm chi phí quản lý cho các doanh nghiệp.
  • Bạn có thể yên tâm sử dụng Wifi công cộng và không phải lo nghĩ về những tên tin tặc, đồng thời có thể an toàn kết nối từ xa với máy chủ.

4.2 Nhược điểm

  • Cấu hình VPN server phụ thuộc nhiều vào chất lượng internet.
  • Nhiều trang web trực tuyến đang trở nên cảnh giác với VPN và tạo ra nhiều trở ngại nhằm ngăn cản hay giảm lượng truy cập vào nội dung bị hạn chế.
  • Tốc độ lướt web bình thường của bạn sẽ giảm đi ít nhất 10%
  • VPN miễn phí gây ra nhiều rủi ro cho người dùng vì độ bảo mật kém. Vì thế, để dùng VPN với đầy đủ tính năng và cấu hình mạnh thì bạn nên đầu tư một khoảng ngân sách hàng tháng.

Bạn có thể tham khảo thêm: Bảng giá VPS giá rẻ

 

 

 

 

Bình chọn
Product has been added to your cart
Liên hệ