Home
Shop

Mail Server là gì? Tại sao nên sử dụng Mail Server?

Mục lục

Bạn thường hay sử dụng email do Google hoặc Yahoo cung cấp nhưng vẫn thắc mắc cái email theo dạng tên miền là gì? Hãy cùng điểm qua một vài thông tin hữu ích về mail server cùng với IT SYSTEMS trong bài viết sau đây.

Mail server là gì?

mail server la gi 2

Mail Server hay còn có thể gọi là Email Server, đây là hệ thống máy chủ được cấu hình theo tên miền của một cá nhân hoặc doanh nghiệp. Mục đích của email server là được dùng để gửi và nhận thư.

Ngoài ra thì Mail Server còn được biết đến với tính năng hỗ trợ việc lưu trữ và sắp xếp email trên internet, Ngoài ra còn hỗ trợ trong việc giao tiếp thư tín, quản lý truyền thông và giao dịch thương mại cùng với những tính năng khác.

Những ưu điểm của mail server:

  • Mail server cho phép nhận gửi email thông qua các địa chỉ mail theo cấu trúc tên miền của cá nhân, doanh nghiệp.
  • Mail server giúp hạn chế được spam và virus
  • Mail server giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng quản lý được nội dung mail của các thành viên, nhân viên có trong công ty, tổ chức đó.

Mail server hoạt động như thế nào?

Mail server hoạt động bằng cách gửi và nhận thư thông qua một số giao thức. Theo đó, mỗi hoạt động gửi hay nhận thư sẽ dựa trên những giao thức khác nhau.

8.png

Incoming mail server là gì?

Incoming mail server được hiểu là mail server nhận thư. Thông thường phương thức nhận thư thường được sử dụng là POP3 hoặc IMAP. Dưới đây là chi tiết của 2 giao thức nhận thư mail server:

  • POP3: đây là một giao thức nhận thư trong đó email nhận được sẽ chuyển đến máy tính client, tức người dùng thường dùng các dịch vụ email như: Outlook, Windows mail, Mac Mail,…
  • IMAP: đây là một giao thức nhận mail phức tạp hơn, theo đó mail gốc sẽ được lưu trên máy chủ mail và đặc biệt nhiều mail (bản sao) sẽ được gửi đi đến mail box (cho phép nhiều client có thể kết nối đến).

Outgoing mail server là gì?

Outgoing mail server là việc mail server gửi thư đi với giao thức dịch chuyển mail đơn giản SMTP (Simple Mail Transfer Protocol), cho phép liên lạc và gửi nhiều thư tới nhiều server khác nhau, thậm chí là các server từ xa.

Tại sao cần sử dụng mail server?

Việc sử dụng Mail Server mang lại rất nhiều ưu điểm cũng như là tính năng vượt trội, khi dùng Mail Server thì bạn có thể gửi và nhận email qua internet trực tiếp bằng tên miền của mỗi tổ chức.

Như vậy thì bạn có thể tránh được tình trạng việc xuất hiện những email spam hoặc là có chứa liên kết độc hại. Nhờ đó mà vấn đề bảo mật cũng như là an toàn của doanh nghiệp sẽ được đảm bảo.

Hơn nữa khi sử dụng Mail Server bạn còn có thể kiểm tra email mọi nơi dù là bạn đang ở đâu hay là sử dụng phần mềm hay trình duyệt mail nào, nhờ có hỗ trợ tính năng Fowarder Email dùng cài đặt Email offline, mang lại rất nhiều tiện ích.

Hơn nữa còn hỗ trợ về không gian lưu trữ và ngăn chặn việc bị xâm phạm hay bị spam. Những thông tin quan trọng của doanh nghiệp sẽ được bảo mật nhờ trang bị giao thức SSL.

Mail server Microsoft và Google là gì?

Mail Server Mail Google Mail Nao Tot Hon 1

Google và Microsoft là 2 trong số những dịch vụ lớn nhất giúp bạn quản lý email server dễ dàng. Chỉ cần một vài thiết lập đơn giản, bạn có thể quản lý được số lượng email lớn với rất nhiều ứng dụng trên 2 nhà phát triển này.

Đối với Google – G Suite chính là nền tảng mail server tốt giúp và có rất nhiều gói ưu đãi tốt. Chỉ một vài bước thiết lập đơn giản (được hướng dẫn chi tiết) là bạn đã kết nối thành công tên miền với dịch vụ email của Google.

Bên cạnh đó, bạn còn được sử dụng các ứng dụng trong gói G Suite (tùy theo từng gói khác nhau). Những ứng dụng nổi bật như: Google Web Mail, Drive,…

Đối với Microsoft – Mail 365 là một nền tảng mail server giúp quản lý email hiệu quả nhất. Cũng có nhiều gói tương tự như Google.

Một nhược điểm của những dịch vụ mail server từ 2 “ông lớn” công nghệ này là giá thành khá cao. Thậm chí tính theo số lượng người dùng trên email. Vì vậy, bạn phải cân nhắc trước khi chính thức sử dụng G Suite hay Mail 365 cho tổ chức, doanh nghiệp của mình.

Dịch vụ mail server là gì?

Dịch vụ mail server có thể hiểu tương tự như dịch vụ của Google và Microsoft. Tuy nhiên còn có rất nhiều các đơn vị khác thực hiện lưu trữ mail, dịch vụ mail server. Có thể hình dung một cách đơn giản nhất, dịch vụ mail server là dịch vụ nền tảng quản lý, cung cấp server lưu trữ mail.

Tìm một dịch vụ mail server chất lượng cao không dễ. Chính vì vậy đòi hỏi khách hàng phải có nền tảng kiến thức tốt, đủ để nhận biết được nhà cung cấp nào là chuyên nghiệp và tránh trường hợp xảy ra lỗi khi hoạt động.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ về mail server. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm hiểu và chọn một dịch vụ đăng ký mail server chất lượng cao với giá tốt nhất cho doanh nghiệp, tổ chức của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm:

 

 

 

Bình chọn
Product has been added to your cart
Liên hệ