Home
Shop

Tư vấn lựa chọn Laptop cho việc học và làm việc

Mục lục

Trong thời đại công nghệ phát triển như bây giờ, thì trong bất cứ một môi trường nào thì ai cũng nên sỡ hữu cho mình một chiếc máy tính thật sự là một điều rất cần thiết.

Đặc biệt là đối với các bạn học sinh sau kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia và chuẩn bị sắp trở thành “tân sinh viên” và việc tự học, tự nghiên cứu thì thật sự rất cần sự hỗ trợ từ một chiếc laptop.

Nhưng làm thế nào để bạn có thể lựa chọn Laptop phù hợp với túi tiền của mình cũng như tránh bị lừa, dụ dỗ.

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và chia sẻ những kinh nghiệm cần thiết trước khi quyết định đi mua cho mình một chiếc máy tính.

lựa chọn Laptop

Lựa chọn Laptop phù hợp với ngành học

Nội dung chính

Khi bạn lên đại học thì sẽ chia ra rất là nhiều ngành học khác nhau, và ở mỗi lĩnh vực thì đòi hỏi việc lựa chọn Laptop cũng có những kiểu cấu hình khác nhau, cùng xem qua các ngành học cần phải sử dụng loại laptop như thế nào ở dưới đây:

Sinh viên ngành IT, lập trình:

Đối với nhóm ngành này thì các bạn học thường xuyên sử dụng các phần mềm như Java, HTML, CSS, C#, C++,… Do đó để lựa chọn Laptop phù hợp thì bạn cần chú ý đến CPU,RAM cũng như ổ cứng để các phần mềm này hoạt động hiệu quả , cũng như lựa chọn Laptop bạn có màn hình lớn hơn sẽ giúp các bạn có tầm nhìn tốt hơn, dễ dàng hơn khi tiếp xúc với các dòng Code.

lựa chọn Laptop

Sinh viên ngành thiết kế đồ họa:

Đây sẽ là nhóm ngành đòi hỏi cấu hình máy khá là cao để có thể sử dụng chạy các chương trình, phần mềm như là Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, CorelDraw, 3Ds Max,… Bạn cần chọn máy có độ phân giải màn hình Full HD, CPU tốc độ xử lý nhanh, RAM có dung lượng lớn, và bên cạnh đó cần thêm card đồ họa rời và SSD để truy xuất hình ảnh mượt hơn.

lựa chọn Laptop

Sinh viên ngành kỹ thuật cơ khí:

Bạn cần lựa chọn Laptop có màn hình độ phân giải cao cũng như card đồ họa, bên cạnh đó cũng chú ý đến RAM, CPU, ổ cứng, Card rời để sử dụng các phần mềm như là: Pro Engineer, Solidworks, Autocad,… đây là những phần mềm được sử dụng thường xuyên trong quá trình học đối với ngành này.

lựa chọn Laptop

Sinh viên ngành Khoa học tự nhiên, cơ bản:

Ở nhóm ngành này thì yêu cầu về việc lựa chọn Laptop sẽ dễ dàng hơn, cũng như không có đòi hỏi quá cao về cấu hình máy. Môn học của ngành này chủ yếu là nghiên cứu các tài liệu, tra cứu thông tin, sử dụng các công cụ Microsoft Office,…Nên chủ yếu các bạn chỉ cần quan tâm về CPU và RAM là đủ.

lựa chọn Laptop

Lựa chọn Laptop, máy tính văn phòng

Bình thường thì Laptop hoặc máy tính văn phòng sẽ không cần thiết bắt buộc phải là máy có cấu hình cao, do hầu hết khi làm việc ở văn phòng sẽ sử dụng Excel, Word,… là chủ yếu

Tuy nhiên còn sẽ tùy vào công việc ở văn phòng như thế nào nữa. Nếu yêu cầu của công việc cao và tần suất làm việc cũng như sử dụng Laptop nhiều thì bạn nên trang bị cho mình những Laptop có nhiều RAM, cũng như CPU để xử lý nhanh và tiện.

lựa chọn Laptop

Những điều cần lưu ý

Đa số các thị trường bán Laptop hiện nay rất đa dạng và vô cùng phong phú. Có rất nhiều mẫu Laptop khác nhau cho bạn lựa chọn.

Không chỉ mua Laptop giành cho việc học hay đi làm, mà còn phục vụ cho những nhu cầu khác, đặc biệt là giải trí là nhu cầu rất là cao. Vậy nên để mua sắm cho mình một chiếc Laptop có chất lượng ngang với số tiền mình bỏ ra, để tránh bị dụ dỗ mua nhầm phải những mẫu Laptop kém chất lượng, cũ kĩ và dễ hỏng hóc, thì bạn cần phải lưu ý đến một số điều sau đây:

  • Chọn nơi uy tín để mua
  • Kiểm tra kỹ Laptop còn nguyên tem, nguyên thùng từ nhà sản xuất
  • Kiểm tra số SN, PM, Servicetag trên máy và vỏ máy cũng như trên BIOS coi có khớp với nhau hay không.
  • Kiểm tra thông tin của máy tính đó có đúng trên website của hãng sản xuất hay không.

 

Lưu ý những thông số kỹ thuật cơ bản của Laptop

Để có thể lựa chọn Laptop phù hợp với bản thân thì bạn cũng nên chuẩn bị kỹ các thông tin cũng như kiến thức cơ bản về Laptop trước khi mua, và chắc chắn bạn sẽ phân vân, bối rối trước những sự lựa chọn. Và mình sẽ giúp các bạn nắm được những thông số kỹ thuật cơ bản của Laptop cũng như phần nào giúp được các bạn hiểu rõ hơn về Laptop để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp và chính xác cho bản thân.

Vậy cùng xem dưới đây thông tin về những thông số kỹ thuật cơ bản nhé:

  • Đầu tiên là CPU (Central Processing Unit): đây là bộ phận dù rất nhỏ của Laptop nhưng có năng lực rất lớn , và nó rất quang trọng, được xem như là bộ não để điều khiển các phần còn lại của máy. Nó có chức năng phân tích dữ liệu và xử lý các yêu cầu mà bạn thao tác trên Laptop. CPU càng mạnh thì các ứng dụng phần mềm trên máy bạn chạy càng nhanh.
  • Tiếp theo là RAM (Random Access Memory): Đây là nơi lưu trữ tạm thời thông tin khi ứng dụng, chương trình hoặc phần mềm nào đó đang chạy trên máy của bạn, sau đó những thông tin này sẽ được đưa đến CPU để xử lý. RAM càng lớn thì khi bạn chạy nhiều chương trình cùng một lúc sẽ mượt mà hơn, lưu trữ được nhiều hơn.
  • Ổ cứng: Hiện nay ổ cứng có hai loại chính đó là HDD và SSD, có chức năng chứa đựng dữ liệu như hình ảnh, video, game, tài liệu, các chương trình, phần mềm,…Trong đó thì SSD lại vượt trội hơn so với HDD và tất nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn, do vậy thông thường các Laptop phổ thông chỉ trang thị ổ HDD.
  • Card đồ họa (VGA): Có 2 loại đó là card Onboard (có sẵn trên máy) và card rời (giành cho những bạn có như cầu và lắp riêng vào máy), nó có chức năng xử lí phần đồ họa của máy như là: màu sắc, hình ảnh, độ phân giải, chất lượng hiển thị,…Đối với các ngành học, công việc liên quan đến đồ họa thì nên trang bị card rời là điều vô cùng cần thiết.

Hy vọng những chia sẻ trên đây là những điều bổ ích có thể giúp các bạn lựa chọn cho mình phù hợp một chiếc Laptop để cùng đồng hành.

Xem thêm cái bài viết khác tại đây: Itsystems

Bình chọn
Product has been added to your cart