0909.10.45.79

Samsung công bố thiết kế mới cho RAM DDR5 với dung lượng siêu khủng, đột phá trong ngành sản xuất phần cứng. Hãy tưởng tượng bạn có thể làm gì với nó

samsung

 

Samsung vừa khiến tất cả phải chú ý khi tiết lộ một bước tiến lớn trong công nghệ thiết kế. Giờ đây, việc sở hữu một thanh RAM có dung lượng ngang bằng với một chiếc SSD không còn là một viễn cảnh xa vời nữa.

Cụ thể, nhà sản xuất Hàn Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra một phiên bản DDR5 có dung lượng lên tới 512GB cho mỗi thanh RAM. Điều này không những biến DDR5 thế hệ mới trở thành thanh RAM có dung lượng lớn nhất thế giới, mà bản thân Samsung cũng giành luôn thế thượng phong về tốc độ RAM với kỷ lục lên tới 7.200 Mbps!

samsung

Những thành tựu này có được là nhờ công nghệ TSV của Samsung cho phép xếp tới 8 chip chồng lên nhau. Module mới cũng sử dụng vật liệu High-K Metal Gate (HKMG) vốn chỉ dùng cho linh kiện bán dẫn thay vì bộ nhớ. Chất liệu KHMG này sẽ được sử dụng để thay cho lớp cách điện thông thường nhằm tăng mật độ chip và giảm nguy cơ rò rỉ dòng điện.

Lần đầu tiên công nghệ HKMG được Samsung đưa vào sử dụng là năm 2018 trên chip GDDR6, vốn được trang bị trên khá nhiều dòng card đồ họa. Đồng thời, con chip thế hệ mới của Samsung cũng tiết kiệm hơn khoảng 13% điện năng, một thông số rất quan trọng nếu nó được áp dụng trong các trung tâm dữ liệu.

Công bằng mà nói thì anh em cũng không cần một module lên tới 521GB cho mục đích chơi game. Hầu hết bộ vi xử lý trên desktop chỉ cần giới hạn tối đa 64GB hoặc 128GB, thấp hơn rất nhiều so với mức mà Samsung có thể cung cấp. Tuy nhiên, DDR5 thế hệ mới sẽ được dành cho những công việc “đao to búa lớn” và yêu cầu băng thông rộng hơn nhiều, ví dụ như nghiên cứu y học, phân tích thị trường tài chính hay lái xe tự động,…

samsung

Dẫu sao DDR5 cũng mới ở giai đoạn chập chững. Dù đã cung cấp băng thông gấp đôi phiên bản tiềm nhiệm DDR4 với lượng tiêu thụ điện năng ít hơn, nhưng hiện tại vẫn chưa có nền tảng nào có thể hỗ trợ được thế hệ RAM mới nhất. DDR5 được phát hành chính thức vào tháng 7/2020, muộn gần 2 năm so với kế hoạch. Tuy nhiên tình hình cũng chưa có gì gấp gáp khi băng thông của DDR4 vẫn đủ sức đáp ứng nhu cầu của hầu hết người dùng.

Alder Lake của Intel, dự kiến ra mắt vào đầu năm 2022, được cho là nền tảng đầu tiên hỗ trợ DDR5. Kế tiếp đó vào mùa hè cùng năm, Zen 4 của AMD cũng sẽ lên kệ và có hỗ trợ DDR5. Hy vọng với những thành tựu vượt bậc của Samsung, chúng ta sẽ có thêm lựa chọn để nâng cấp tốc độ và dung lượng cho dàn PC gaming trong một tương lai không xa.

Đừng quên truy cập Itsystems để đọc những thông tin mới bổ ích nhé!

 

 

0/5 (0 Reviews)

Contact Me on Zalo
Scroll to Top