Home
Shop

Đối với anh em dùng PC thì độ cơ động thấp luôn là một điểm yếu cố hữu, đặc biệt là khi anh em cắm dây mạng thì càng khó bố trí, sắp xếp lại góc gaming khi cần. Vì vậy, có nhiều anh em sẽ cần dùng card bắt sóng Wifi gắn vào khe PCIe hoặc dùng USB bắt Wifi. Trong bài viết này, mình sẽ phân tích ưu, nhược điểm của hai loại card và trường hợp nào thì dùng loại nào.

Sử dụng card Wifi gắn vào khe PCIe 

Giống như cái tên của mình, khi sử dụng loại card Wifi này thì anh em sẽ phải gắn card vào khe PCIe trên mainboard. Và vì card Wifi cắm trực tiếp vào mainboard nên anh em sẽ có chất lượng mạng tốt hơn khi dùng USB Wifi. Bên cạnh đó, có một số loại card có nhiều ăng ten bắt sóng Wifi nên cũng sẽ cho anh em tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn nhờ vào công nghệ multiple-input and multiple-output (MIMO). Để giải thích công nghệ này dài ra thì sẽ khá là phức tạp nhưng anh em chỉ cần biết là hiện nay đa số các loại router Wifi dùng công nghệ này phát ra nhiều luồng tín hiệu bằng nhiều ăng-ten, nếu anh em dùng card Wifi nhiều ăng-ten thì sẽ nhận được dữ liệu nhanh hơn so với những loại USB hoặc card chỉ có một ăng-ten.

card wifi

Ngoài ra, có một số card Wifi trang bị luôn cả tính năng thu phát sóng Bluetooth nhé. Có lẽ những anh em thường dùng các loại tai nghe kết nối qua sóng Bluetooth của smartphone sẽ thích điều này vì có thể dùng một tai nghe với nhiều máy khác nhau và không cần phải đổi tai nghe khác. Còn nói chung thì sử dụng card Wifi cắm vào PC thông qua khe PCIe sẽ cho anh em trải nghiệm lướt web, chơi game tốt hơn.

Dù tốc độ nhanh hơn nhưng loại card này vẫn có một số hạn chế nhất định khiến khá nhiều anh em không thích sử dụng. Đầu tiên là anh em sẽ cần phải có một chút kiến thức về tháo lắp PC để đảm dàn máy được an toàn, không xảy ra sự cố trong quá trình tháo lắp. Và dù có biết tháo lắp đi nữa thì anh em cũng lười, nếu cần gắn card Wifi sang một máy khác thì phải tháo nắp case của hai dàn máy ra, nhớ cẩn thận tĩnh điện, chuyển sang PC mới rồi đóng hai nắp case lại. 

usb wifi

Tiếp theo, có một số ý kiến cho rằng nếu để máy theo cách bình thường là áp mặt PC sau vào sát với tường thì sẽ làm hiệu năng giảm đi vì tường và những phần làm sắt của case kẹp hai bên sẽ cản hết sóng Wifi. Nếu muốn không cản sóng thì nên để case xích ra ngoài một chút thì sẽ tạo nên hạn chế thứ ba là thẩm mỹ. Chắc hẳn đa số anh em cũng thấy rằng từ nhiên vài cái que lòi ra ngoài thì sẽ làm dàn PC xấu đi hẳn.

Sử dụng USB Wifi

Nếu dùng USB Wifi thì ưu điểm dễ thấy nhất chắc chắn là độ tiện lợi. Anh em chỉ cầm cắm USB Wifi vào cổng USB của máy là dùng Wifi ngay và luôn chứ không cần phải tháo lắp gì cả. Nếu muốn gắn cho PC khác thì cứ tháo ra như khi dùng các loại USB thông thường là xong, anh em không cần phải lo cắm như thế nào cho đúng vì cổng USB nào cũng như nhau, cùng lắm thì cắm đến lần thứ 3 là chắc chắn đúng lỗ.

Bên cạnh đó, USB Wifi sẽ có ngoại hình dễ nhìn hơn và chiếm ít không gian hơn, nếu không để ý thì người ngoài nhìn vào tưởng đó là USB chứa dữ liệu thông thường thôi. Thậm chí nếu anh em dùng laptop mà bị hư card Wifi tích hợp thì cũng có thể dùng USB Wifi để chữa cháy hoặc dùng luôn để tiết kiệm chi phí sửa chữa.

usb wifi

Và vì nhỏ gọn nên USB Wifi cũng tự tạo ra nhược điểm là thường chỉ có một ăng-ten bắt sóng kém hơn card Wifi. Anh em lưu ý là bắt sóng tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như vị trí của PC với router, USB Wifi hỗ trợ chuẩn Wifi nào và có nhiều vật cản sóng hay không nữa. Vì vậy, nếu muốn dùng USB Wifi thì nên chọn vị trí nào ít vật cản với router một chút nhé.

Ngoài ra, nhiều người thấy rằng tốc độ truyền dữ liệu của USB Wifi kém hơn card Wifi gắn khe PCIe rất nhiều. Về mặt lý thuyết là nếu cùng một điều kiện sử dụng, USB Wifi sẽ không nhanh bằng card Wifi vì băng thông của cổng USB không cao bằng cổng PCIe. Tuy nhiên, nếu USB Wifi có hỗ trợ chuẩn USB 3.0 thì tốt độ truyền tải dữ liệu sẽ ổn hơn rất nhiều. Nhưng nếu phải hy sinh khe USB 3.0 chỉ để cắm USB Wifi thì cũng không đáng cho lắm.

Vậy loại card nào sẽ phù hợp với anh em?

Nếu anh em đang dùng desktop, không thường xuyên di chuyển và đảm bảo được không gian xung quanh không cản sóng quá nhiều thì nên chọn card Wifi để đảm bảo có tốc độ truyền dữ liệu ngon lành.

Còn USB Wifi thì nhỏ gọn, cắm vào là dùng ngay, không cần tháo lắp phức tạp nên anh em nào cần chuyển đổi nhiều máy khác nhau thì nên chọn USB cho tiện. Nếu ngồi ở một vị trí thuận lợi thì USB Wifi cũng không quá tệ nhé anh em.

  Ưu điểm Nhược điểm
Card Wifi gắn khe PCIe Tốc độ truyền dữ liệu cao hơn USB Wifi

Có tích hợp Bluetooth
Khó lắp đặt, khó chuyển sang dùng cho PC khác

Chỉ dùng được cho desktop

Không thẩm mỹ
USB Wifi Nhỏ gọn

Dễ sử dụng, dễ chuyển sang dùng cho PC khác

Đảm bảo thẩm mỹ
Tốc độ truyền dữ liệu không cao bằng card Wifi gắn khe PCIe

Khả năng bắt sóng kém hơn

Nguồn: Make Use Of

Nguồn ảnh: Carlos Delgado

Bình chọn
Product has been added to your cart
Liên hệ