0909.10.45.79

Tổng hợp 6 mẹo giúp laptop sử dụng pin lâu hơn và bền hơn

2 1

Nếu như bạn chưa biết thì tuổi thọ của pin sẽ bị giảm dần theo thời gian. Pin của một chiếc laptop tầm trung mới mua có thể xài được trong vòng từ 5-7 tiếng không sạc, nhưng theo thời gian, đặc biệt là những ngày latop “về già” thì có khi bạn chỉ cần sử dụng đâu đó nửa tiếng đến 1 tiếng là đã phải cắm sạc ngay rồi.

Việc lúc nào cũng phải mang theo kè kè dây sạc bên người, kể cả đi cafe cũng phải kiếm chỗ nào gần ổ cắm mới có thể ngồi được khá là bất tiện (trừ khi bạn dùng laptop gaming). Nếu như bạn không muốn quá phụ thuộc vào 2 yếu tố trên mà muốn pin laptop có thể sử dụng được lâu hơn chỉ trong một lần sạc thì các bạn có thể tham khảo thử các mẹo dưới đây nhé!

Lưu ý: các mẹo dưới đây về tổng thể sẽ giúp bạn tiết kiệm pin và tăng thời gian sử dụng laptop lâu hơn, nhưng đổi lại sẽ làm giảm bớt hiệu năng. Chính vì thế, các bạn nên hạn chế bớt sử dụng các ứng dụng yêu cầu nhiều điện trong quá trình này.

1.Tùy chỉnh power plan

Mẹo đầu tiên mà bạn nên áp dụng đó là tùy chỉnh power plan. Nói ngắn gọn thì power plan là một tính năng có sẵn của Windows 10 cho phép tùy chọn mức sử dụng pin laptop theo nhu cầu của bạn. Thông thường, Windows 10 sẽ tự động điều chỉnh mức sử dụng pin của laptop vừa phải nếu như bạn không cắm sạc để tiết kiệm pin, và mức sử dụng pin cao hơn khi cắm sạc để tăng hiệu năng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh mức sử dụng này theo ý mình để giúp laptop tiết kiệm pin hơn nữa.

Bước 1: Click chuột vào biểu tượng pin trên thanh Taskbar.

1 1

Bước 2: Một cửa sổ nhỏ hiện lên, bạn kéo thanh ngang sang hết bên trái để giúp laptop tiết kiệm pin tối đa.

2 1

2.Giảm độ sáng màn hình

3 1

Đây có thể nói là cách thông dụng nhất mà ai cũng có thể làm được và nó thật sự hiệu quả. Độ sáng màn hình bạn để càng lớn thì nó sẽ càng tiêu thụ pin của bạn càng nhiều. Mỗi loại màn hình sẽ có mức độ sáng tối đa khác nhau nên nó sẽ dẫn tới mức sử dụng pin khác nhau mỗi khi bạn để max độ sáng màn hình.

Để tiết kiệm pin tối đa nhất có thể, bạn hãy giảm độ sáng màn hình xuống càng nhiều càng tốt. Bạn có thể giảm độ sáng tới mức 0 cũng được vì không giống như Macbook, các laptop sử dụng Windows 10 dù bạn có để độ sáng là 0 thì nó vẫn còn sáng chứ không bị tối đen màn hình.

3.Tắt Bluetooth

Nếu như bạn không có nhu cầu sử dụng kết nối với các thiết bị thông qua Bluetooth chẳng hạn như điện thoại, chuột, hay tai nghe Bluetooth thì bạn nên tắt tính năng này đi.

Bước 1: Click chuột vào biểu tượng Action Center ở góc bên phải ngoài cùng trên thanh Taskbar.

4 1

Bước 2: Tìm biểu tượng Bluetooth và click chuột để tắt nó đi.

5 1

Ngoài ra, nếu bạn không cần dùng đến wifi thì bạn cũng nên tắt luôn cả wifi để tránh các trình duyệt chạy ngốn pin của bạn. 

4.Sử dụng GPU tích hợp

6

Thông thường, Windows 10 sẽ quyết định xem là ứng dụng nào sẽ sử dụng GPU tích hợp và ứng dụng nào sẽ sử dụng GPU rời. Tuy nhiên, đôi lúc có một số ứng dụng sẽ yêu cầu sử dụng card đồ họa rời thì hệ điều hành vẫn cho phép, và đây chắc chắn là điều mà bạn sẽ không muốn khi đang cố gắng tiết kiệm pin nhiều nhất có thể. Nhưng may mắn thay là Windows 10 cho phép bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa việc sử dụng GPU tích hợp hay GPU rời của một ứng dụng này bất cứ lúc nào. 

Bước 1: Bấm Windows + I để mở Settings rồi chọn System.

7

Bước 2: Tại mục Display, bạn kéo xuống và chọn dòng Graphic settings.

8

Bước 3: Tại dòng Choose an app to set preference chọn Classic app rồi bấm Browse để chọn ứng dụng mà bạn muốn chuyển sang sử dụng GPU tích hợp.

9

Bước 4: Tiếp theo, click vào ứng dụng và chọn Options.

10

Bước 5: Trong cửa sổ mới hiện lên, chọn Power Saving.

11

Sau khi chuyển sang sử dụng GPU tích hợp sẽ giúp ứng dụng đỡ ngốn pin hơn tuy nhiên nó sẽ làm chậm ứng dụng lại. Cho nên sau khi bạn không còn cần tiết kiệm pin nữa và cắm sạc vào thì bạn nên đổi lại cho ứng dụng sử dụng GPU rời.

5.Chỉnh hình nền thành màu đen (đối với màn OLED và AMOLED)

12

Nếu laptop của bạn sử dụng các màn OLED hay AMOLED thì khi bạn chỉnh hình nền laptop sang màu đen, các pixel trên màn hình (những vị trí hiển thị màu đen) sẽ được tắt đi và cũng bởi vì nó được tắt đi nên sẽ giúp tiết kiệm pin hơn. Tuy nhiên, nếu như laptop bạn sử dụng các màn LCD thì việc để hình nền màu đen sẽ không có tác dụng mấy.

Cách chỉnh hình nền thành màu đen: 

Bước 1: Bấm Windows + I để mở Settings rồi chọn Personalization.

13

Bước 2: Tại mục Background, bấm vào menu tại dòng Background và chọn Solid Color.

14

Bước 3: Chọn màu đen.

15

6.Kiểm soát các ứng dụng đang chạy

16

Nếu như bạn đang ở trong tình huống cấp bách, cần laptop có thể hoạt động càng lâu càng tốt mà không bị sập nguồn chẳng hạn như không mang theo đồ sạc hoặc không kiếm thấy ổ cắm sạc.v.v. hãy thực hiện các cách dưới đây để đảm bảo pin của bạn tồn tại lâu nhất có thể.

  • Đừng để các trình duyệt web ví dụ như Chrome chạy liên tục mà bạn đang không sử dụng đến.
  • Đừng chơi game hay chạy video trên Youtube.
  • Đừng phát nhạc bằng bất kỳ phương tiện media nào, chẳng hạn như Windows Media Player.
  • Hạn chế sử dụng các ứng dụng đòi hỏi nguồn năng lượng cao, ví dụ như nếu bạn có thể chờ việc sử dụng Photoshop cho đến khi cắm sạc được thì hãy cố gắng trì hoãn cho tới lúc đó.
  • Hạn chế nhận hoặc thực hiện các cuộc gọi bình thường và gọi video, thay vào đó hãy liên lạc thông qua tin nhắn.
  • Đừng kết nối điện thoại với laptop vì nó sẽ “hút” pin laptop của bạn đấy.
  • Hạn chế kết nối các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím.v.v. với laptop khi đang sử dụng pin.
  • Tắt các tính năng đồng bộ hóa dữ liệu đang chạy (nếu có).

Tóm lại, tất cả các mẹo trên không giúp bạn tăng dung lượng pin nhưng nó sẽ giúp bạn kéo dài thêm được thời gian sử dụng cho đến khi bạn tìm được không gian hoặc thời điểm thích hợp để cắm sạc. Tuy nhiên, như mình đã nêu ngay từ đầu bài, các cách trên có thể áp dụng đối với các pin laptop còn mới hoặc không quá chai pin. Còn nếu tình trạng chai pin đã khó có thể “cứu vớt” thì mình khuyên các bạn nên luôn luôn cắm sạc mỗi khi sử dụng.

Xem thêm tin tức công nghệ tại đây

0/5 (0 Reviews)

Contact Me on Zalo
Scroll to Top