Home
Shop
 
Microsoft cảnh báo malware Adrozek đang tấn công các trình duyệt
 
Nhóm bảo mật Microsoft Defender Research Team đã vừa phát hiện một chiến dịch phát tán malware mới nhằm vào những trình duyệt web phổ biến để tạo doanh thu quảng cáo cho tin tặc. Điều đáng nói là những malware này có hành vi rất phức tạp và chúng có thể được khai thác để truy xuất sâu hơn vào dữ liệu lưu trên máy tính Windows.

Microsoft cảnh báo malware Adrozek đang tấn công các trình duyệt
Loại malware này được gọi là Adrozek và lần đầu được phát hiện hồi tháng 5. Kẻ tấn công đang sử dụng hàng trăm tên miền chứa trung bình 17.300 đường dẫn URL. Các nhà nghiên cứu tại Microsoft cho hay họ đã tìm ra 15.300 mẫu malware khác nhau và chỉ trong 5 tháng, họ đã ghi nhận hàng trăm ngàn lượt phát hiện của malware Adrozek trên toàn cầu, chủ yếu là tại châu Âu, Nam Á và Đông Nam Á.

Phương pháp tấn công không mới nhưng gần đây mới trở nên phức tạp hơn bởi malware có thể tác động đến nhiều trình duyệt cùng lúc bao gồm Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox và Yandex Browser. Adrozek hoạt động bằng cách trước tiên tự cài đặt một phần mở rộng (extension) vào trình duyệt và thay đổi một số tập tin DLL nhất định của trình duyệt. Nhờ đó kẻ tấn công có thể chiếm quyền thay đổi các thiết lập của trình duyệt qua đó chèn quảng cáo độc hại lên trên các quảng cáo hợp lệ của một trang web mà bạn mở.

Microsoft cảnh báo malware Adrozek đang tấn công các trình duyệt
Adrozek hoạt động đặc biệt hiệu quả trên các trình tìm kiếm như Google Search bởi kẻ tấn công có thể nhắm vào người dùng dựa trên các từ khoá được tìm. Như hình trên, một người dùng thường sẽ bị lừa nhấn vào quảng cáo tạo ra bởi Adrozek từ đó tiền sẽ về túi tin tặc dựa trên lưu lượng truy cập được tái dẫn đến các trang tài trợ.

Microsoft giải thích rằng Adrozek có thể dễ dàng được dùng để gây tổn hại cho máy tính muc tiêu bằng cách tiêm thêm các loại mã độc khác và lấy cắp thông tin đăng nhập vào các trang web của bạn. Toàn bộ hạ tầng cho phép phép chiến dịch quảng cáo độc hại này có thể tự thay đổi theo thời gian trong khi các tên miền sẽ được cải tiến để trông hợp lệ hơn.

Theo: MicrosoftTechspot
Bình chọn
Product has been added to your cart
Liên hệ