Home
Shop
4251629690354 1629974274 16299 6996 7965 1629974334

3 lời khuyên để thành công trong ngành IT từ giảng viên tại New Zealand

Theo anh Hoàng Minh, giảng viên ĐH Công nghệ Auckland (AUT), nếu bạn đam mê ngành CNTT, hãy theo đuổi và kiên trì với nó, bạn sẽ thành công.

Anh Nguyễn Hoàng Minh được tiếp xúc với môn lập trình Turbo Pascal ngay từ năm lớp 6 (năm 1995), thời điểm mà công nghệ thông tin, cũng như Internet còn xa lạ với hầu hết người Việt. Từ ngày đầu tiếp xúc với những câu lệnh và tập tin đơn giản nhất, anh đã bắt đầu nuôi dưỡng niềm đam mê và theo đuổi môn khoa học “khó nhằn” này cho đến tận bây giờ. Hiện anh Minh giữ vai trò là Giám đốc Chương trình Cử nhân Khoa học Máy tính và Thông tin (BCIS), đồng thời cũng là Phó giám đốc trung tâm nghiên cứu về Robotics & Vision tại Đại học Công nghệ Auckland (AUT), New Zealand.

Nhìn lại chặng đường 20 năm trong nghề, anh nhìn nhận và đúc kết được 3 kinh nghiệm quý giá để các bạn sinh viên yêu thích CNTT có thể bắt đầu định hướng và xây dựng cho mình một kế hoạch học tập và sự nghiệp vững vàng.

polyad

Anh Nguyễn Hoàng Minh là Giám đốc Chương trình Cử nhân Khoa học Máy tính và Thông tin (BCIS), và cũng là phó giám đốc trung tâm nghiên cứu về Robotics & Vision tại Đại học Công nghệ Auckland, New Zealand (AUT).

Vạch lối đi riêng và kiên định với đam mê

Theo anh Minh, công nghệ thông tin những năm gần đây đã phát triển với một tốc độ cao chưa từng thấy. Lĩnh vực này giờ đã đi sâu vào hầu hết ngõ ngách trong cuộc sống và cũng có nhiều hướng đi như Artificial Intelligence (AI), Machine Learning (ML), Edge Computing, Quantum Computing, VR/AR, Blockchain, IoT, 5G, Cyber Security…

Tuy nhiên, vì quá nhiều lựa chọn, đôi khi sinh viên sẽ bị lạc lối và không biết nên theo hướng nào để thành công. Lời khuyên của anh Minh là các bạn sinh viên Việt Nam có đam mê và muốn theo đuổi CNTT, thì hãy chọn cho mình một hướng đi và kiên trì với nó, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Với ngành ICT (Information Communication Technology), anh Minh nhận định, một số hướng đi trong tương lai sẽ là Zero-size Intelligence, 5G Network, Universal Translators, Big Data, IoT, Intelligent Computer Vision, Mixed Reality.

“Cơ hội phát triển là rất nhiều. Ít nhất 20 năm tới, lĩnh vực CNTT vẫn rất phát triển và việc thiếu lao động có kỹ năng sẽ vẫn tồn tại ở nhiều nước, trong đó có New Zealand và Việt Nam”, anh Minh chia sẻ.

Riêng tại New Zealand, Chính phủ có thêm chính sách rộng mở cho các du học sinh sau đại học có cơ hội tìm việc làm sau khi ra trường. Đơn cử, ICT đang là một ngành thiếu hụt nhân sự, việc bạn có được một công việc hấp dẫn sau khi tốt nghiệp là điều khả thi. Hơn nữa, chính phủ New Zealand đang có nhiều chính sách để tăng tốc phát triển và chuyển đổi kỹ thuật số, hiện có rất nhiều tập đoàn ICT lớn trên thế giới có xu hướng mở rộng và phát triển ở New Zealand. Đơn cử, Tập đoàn Microsoft năm ngoái đã công bố kế hoạch thành lập khu vực trung tâm dữ liệu đầu tiên tại New Zealand; tháng bảy vừa rồi, Google cũng thông báo thành lập một cơ sở nghiên cứu về AI tại Auckland.

polyad

Đa phần sinh viên được anh Minh hướng dẫn trong các dự án hợp tác công nghiệp và cộng đồng tại trường đều có học bổng toàn phần và được giữ lại công ty sau khi hoàn thành khóa học.

Tìm môi trường học đi đôi với hành

Một chương trình học phù hợp, có thể tạo điều kiện cho người học va chạm với thực tế công việc nhiều ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường cũng là yếu tố nền tảng để tiến xa trong ngành.

Từ kinh nghiệm thực tế, anh Minh thấy rằng đa phần sinh viên được hướng dẫn trong các dự án hợp tác doanh nghiệp và cộng đồng tại trường đều có học bổng toàn phần và được giữ lại công ty sau khi hoàn thành khóa học. Vì vậy, phương pháp nghiên cứu và hướng dẫn của anh thường chú trọng đến giải quyết những vấn đề thực tiễn, để tạo hứng thú cũng như cơ hội cho sinh viên được thực tập ở môi trường công ty.

Đơn cử, Chương trình Cử nhân Khoa học Máy tính và Thông tin (BCIS) của trường AUT mà anh đang giảng dạy và quản lý có thế mạnh lớn về tính ứng dụng. Chương trình BCIS có đội ngũ chuyên về Hợp tác – Dự án Doanh nghiệp, họ sẽ đến các công ty CNTT trong nước và khuyến khích doanh nghiệp cung cấp các dự án R&D (trong vòng một năm) cho sinh viên năm cuối của trường. Do đó, tất cả sinh viên năm ba đều sẽ được thực tập tại các dự án thực tế trong vòng một năm.

“Đó chính là một trong những lý do khiến sinh viên tốt nghiệp chương trình được các nhà tuyển dụng ưa thích, với 94% sinh viên tốt nghiệp có việc làm được trả lương trong vòng sáu tháng sau khi tốt nghiệp”, anh Minh nhận định.

Anh chia sẻ thêm một trường hợp cụ thể. Năm 2019, Hectre Ltd – một công ty phát triển các ứng dụng công nghệ cho ngành trồng cây ăn quả, đã đến gặp anh để xin lời khuyên về cách đo chính xác táo bên trong thùng trên các cánh đồng nông trại bằng điện thoại thông minh. Anh Minh đã đưa ra một số ý kiến và giới thiệu một bạn sinh viên tên Phạm Hồng Phúc, làm việc cho dự án này. Hectre đã đưa Phúc đến nhiều vườn cây ăn trái để thu thập dữ liệu và thiết kế nguyên mẫu. Kết quả, một sản phẩm ấn tượng đã được xây dựng, thử nghiệm và chạy trơn tru. Dự án đã góp phần vào thành công của công ty khi Hectre đã lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Công nghệ của New Zealand năm 2021, cho “Giải pháp Công nghệ nông nghiệp cao sáng tạo nhất” và “Công ty khởi nghiệp công nghệ của năm”. Phúc hiện cũng là Senior Machine Learning engineer của Hectre.

polyad

Với 20 năm sống, học tập, và làm việc ở New Zealand, anh Minh có mối quan hệ tốt với nhiều công ty trong và ngoài nước.

Nắm bắt cơ hội

Với 20 năm sống, học tập và làm việc ở New Zealand, anh Minh có mối quan hệ tốt với nhiều công ty trong và ngoài nước, như Auckland Transports, Hectre Ltd, Fisher & Paykel Production Machinery Ltd, Jayden Digital… Với lợi thế này, anh dễ dàng hướng dẫn sinh viên làm những dự án hợp tác nghiên cứu, để giải quyết những vấn đề thực tiễn của các công ty này. Theo đó, sinh viên có thể dễ dàng xin tài trợ nghiên cứu từ các công ty hoặc Chính phủ.

Ngoài ra, anh cũng thường là người lên kế hoạch hội nghị khoa học cho trung tâm Robotics & Vision (cerv.aut.ac.nz) để có cơ hội kết nối với các chuyên gia và các nhà khoa học kỳ cựu trên thế giới, từ đó tìm thấy cơ hội học hỏi và phát triển.

Vì vậy, lời khuyên của anh dành cho các bạn trẻ là hãy mở rộng mạng lưới không chỉ ở cộng đồng Việt Nam mà còn trên phạm vi quốc tế. Hãy tận dụng các cơ hội được cung cấp thông qua các mối quan hệ đối tác của khoa/trường. Hãy tham gia một vài công tác tình nguyện cho một tổ chức có ý nghĩa đối với bạn hoặc liên quan đến chuyên ngành của bạn. Hãy thông minh trong việc tận dụng và phát triển mối quan hệ đích thực để xây dựng niềm tin. Đừng ngại chào hỏi và nói chuyện với người xung quanh, đôi khi cơ hội đến với bạn chỉ với một từ “Hello”.

                                                                                                                          ( Nguồn: vnexpress.net )

chatgpt iphone

Chat GPT Là Gì? Tổng Quan Bùng Nổ Của Chat GPT Trên Toàn Cầu

Trong những ngày vừa qua, các thông tin liên quan đến Chat GPT luôn là một chủ đề được tìm kiếm và truy vấn thông tin cực kỳ nhiều. Là một người làm về công nghệ, social, marketing, digital,… thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua sự xuất hiện của Chat GPT. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Chat GPT là gì, chúng sẽ có những ảnh hưởng như thế nào đối với công việc của mọi người hiện nay.

Chat GPT Là Gì?

 

Chat GPT là gì
Chat GPT là gì

 

Chat GPT là một AI – Trí tuệ nhân tạo thuộc Open AI, đây cũng có thể được xem là một công cụ truy vấn hỏi đáp cho tất cả mọi người. Vì chúng có thể tương tác ngay lập tức với người hỏi trong vài vài giây, phút tùy theo yêu cầu.

Do đó từ Chat ở đây được hiểu như là một cuộc trao đổi, nên bạn sẽ hỏi đáp những thứ mình cần và chúng sẽ chắt lọc thông tin để trả lời cho bạn.

GPT là viết tắt của Generation Pre – Training, với cách hiểu của từ tiếng Anh này mọi người có thể ngầm hiểu ý nghĩa của nó như muốn trở thành một thế hệ “cỗ máy” mới thông qua việc học tập các dữ liệu có trên internet.

Điều mà mọi người ít chú ý đó chính là đằng sau công ty công nghệ này có sự tham gia của tỷ phú đang dẫn đầu thế giới Elon Musk. Do đó, chắc chắn Chat GPT còn là một sản phẩm được đầu tư phát triển trong tương lai.

Chat GPT Đang Trở Thành Xu Hướng Tìm Kiếm Của Cộng Đồng Mạng

Ở trên thế giới, hiện nay sản phẩm của open AI đang là một cơn sốt về sự thông minh của nó. Ở một góc nhìn cận cảnh hơn, Việt Nam hiện đang xem đây là một trải nghiệm mới mẻ. Có không ít các doanh nghiệp, người dùng đang sử dụng sản phẩm của open AI như một cách thử nghiệm xem độ thông minh của nó thế nào.

Nếu bạn đang lang thang trên các trang mạng xã hội, chủ yếu sẽ thấy được các bài đăng về Chat GPT trả lời những câu hỏi “ngây ngô”. Tuy nhiên, thật đáng ngờ là sản phẩm của open AI cũng đưa ra các câu trả lời khá thú vị.

Nhìn chung, vẫn chưa có nhiều ứng dụng được khai phá, vì sự phát triển nhanh chóng của Chat GPT đối với cộng đồng mạng. Nhưng mọi người yên tâm, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tính năng và sức mạnh của sản phẩm của open AI này đối với công việc.

Chat GPT Làm Việc Như Thế Nào

 

Chat GPT làm việc như thế nào?
Chat GPT làm việc như thế nào?

 

Như đã nói, hầu như bạn sẽ thấy các loại bài viết funny về Chat GPT. Tuy nhiên, khi đi sâu vào các nhiệm vụ của công việc, Chat GPT vẫn đáp ứng được phần nào đó trách nhiệm và khả năng đưa ra những dữ liệu được lựa chọn sắp xếp hợp lý.

Cũng phải nói rằng, để ứng dụng Chat GPT trong công việc chúng ta cần phải có một hệ logic trước khi đưa ra yêu cầu cho AI thực hiện.

Để cụ thể hơn mình sẽ lấy một ví dụ như thế này:

Bạn là một người làm marketing và cần một kế hoạch content chăm sóc cho Fanpage của công ty. Khi đó nếu bạn hỏi Chat GPT như sau:

Lập cho tôi kế hoạch content trên Fanpage?

Chat GPT sẽ đáp lại với những nội dung tổng quát mà khiến bạn có thể trở nên rối rắm hơn. Thậm chí nhiều người đã thử nghiệm và cho rằng Chat GPT không thể giúp họ trong công việc.

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu với mục tiêu như cũ nhưng cách hỏi sẽ khác như trên.

Hỏi: Cho tôi 10 ý tưởng về nội dung Fanpage một chủ đề cụ thể cụ thể:

Ví dụ: Mỹ phẩm, Affiliate, Marketing, thời trang,…

Sau đó, chắc chắn website sẽ đưa ra cho bạn các ý tưởng, tiếp theo mọi người sẽ hỏi như sau:

Trong đó giả sử có ý tưởng giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp bạn. Khi đó bạn sẽ yêu cầu “Viết cho tôi bài content 200 chữ giới thiệu sản phẩm A”.

Như vậy tính cụ thể được đẩy lên, AI của Chat GPT sẽ thực hiện cho bạn một bài viết 200 chữ trong vài giây.

Tiếp theo với các ý tưởng tương tự thì mọi người sẽ có được một loạt các bài viết theo kế hoạch và ý tưởng.

Công Thức Để Training Chat GPT

 

Công thức để training Chat GPT
Công thức để training Chat GPT

 

Thông qua ví dụ trên, chúng ta có thể đưa ra những kết luận sau đây để mọi người có được một công thức làm việc hiệu quả nhất.

Từ tổng quan đến cụ thể: Chat GPT là một AI, vì vậy chúng cần được training. Tức là công nghệ cũng phải dựa trên dữ liệu, về vấn đề này phía công ty sẽ tiếp tục cải tiến. Nhưng đồng thời khi sử dụng chúng ta cần có một lộ trình câu hỏi cụ thể.

Tương tự như ví dụ trên, nếu bạn muốn có một AI làm cho mình toàn bộ công việc của một Content Marketing thì không thể. Tuy nhiên, khi bạn training chúng qua nhiều câu hỏi, dẫn dắt các ý tưởng của mình từ tổng quan đến cụ thể bạn sẽ nhận được kết quả như mình muốn.

Đừng hỏi một cách ngẫu nhiên: Đối với các công việc khác cũng vậy, khi bạn hỏi ngẫu nhiên một vấn đề quá tổng quát, những gì bạn nhận lại cũng không được như ý mình. Ví dụ: Để giải đáp các câu đố, trước khi tiến hành suy luận bạn cũng cần phải đọc đề bài. AI cũng tương tự vậy, nếu bạn muốn nó thực hiện cho mình cần trao đổi với Chat GPT về chủ đề, mong muốn của mình trước khi yêu cầu một nhiệm vụ.

Đánh Giá Tổng Quan Về Chat GPT

Mọi thứ được tạo ra đều có ưu và nhược điểm, sau đây sẽ là một vài đánh giá tổng quan của mình về Chat GPT mọi người có thể tham khảo.

Ưu Điểm

  • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng, mọi người có thể thao tác rất đơn giản với những tính năng được tích hợp trên cả ứng dụng và website của Chat GPT. Các menu mà mọi người cần trải nghiệm sẽ hiển thị ở bên trái màn hình.
  • So với nhiều công cụ tương tự khác, sản phẩm của open AI có thể nói là thông minh vượt trội hơn hẳn. Vì vậy bạn không chỉ có thể truy vấn thông tin mà còn có thể giao tiếp như một người bạn.
  • Có thể ghi nhớ dữ liệu liên quan đến cuộc hội thoại, yếu tố này mình đã áp dụng trong phần trên về công thức training Chat GPT. Có nghĩa là bạn cần cung cấp cho Chat GPT một vài dữ liệu bạn đầu và những gì nó có thể làm cho bạn sau đó sẽ trôi chảy hơn hẳn.
  • Đây là những ưu điểm lớn nhất mà mình thấy, đằng sau đó vẫn còn có nhiều yếu tố liên quan đến mỗi ngành, công việc mà các bạn đang hoạt động. Hãy thử với công thức trên và chắc chắn Chat GPT sẽ cho bạn thấy sự thông minh của nó.

Nhược Điểm

  • Không hiểu được hàm ý, vì không như con người khi bạn giao tiếp với AI cần phải cho chúng hiểu được ý nghĩa rõ nhất. Đó cũng là lý do mà nhiều người chọn các ví dụ về chơi nối chữ ở Việt Nam thì Chat GPT bó tay.
  • Ngoài ra bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào trang web này, theo mình thấy dù nó có tạo ra được các nội dung thì mặt cảm xúc cũng khá “đơ” không thể tự nhiên và hay được như một người viết content bình thường. Chính vì vậy, bạn chỉ nên xem Chat GPT là một công cụ hỗ trợ công việc thay vì phó thác vào nó như một “người thay thế”.
  • Ngoài ra, Chat GPT chắc chắn trong tương lai sẽ thu phí, bây giờ mọi người có thể trải nghiệm thoải mái. Nếu bạn không thể vào thì có thể sử dụng Fake IP nhé. Tuy nhiên, theo thông tin thì sản phẩm của Open AI đã chấp nhận Việt Nam rồi nên mọi người cũng không cần quá lo lắng.

Kết Luận

Bài viết này có thể là mục đích mà mọi người đang cần để hiểu hơn về Chat GPT là gì, chắc chắn chúng sẽ còn thay đổi và phát triển. Mình sẽ liên tục cập nhật và mang đến cho mọi người những thông tin hữu ích nhất.

Cảnh báo 12 lỗ hổng có thể bị khai thác để tấn công các hệ thống tại Việt Nam

Trong danh sách 12 lỗ hổng bảo mật tồn tại ở các sản phẩm của Microsoft mới được Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cảnh báo, có những lỗ hổng đang bị khai thác trong thực tế như CVE-2022-44698, CVE-2022-44710.

Danh sách bản vá tháng 12/2022 với 52 lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của Microsoft đã được hãng này công bố ngày 13/12.

Theo nhận định của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, trong bản vá mới được Microsoft công bố, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý 12 lỗ hổng bảo mật có mức ảnh hưởng cao và nghiêm trọng.

Cụ thể, lỗ hổng bảo mật CVE-2022-44698 trong Windows SmartScreen cho phép đối tượng tấn công thực hiện tấn công vượt qua cơ chế bảo mật. Lỗ hổng này đang bị khai thác trong thực tế.

Cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa, lỗ hổng CVE-2022-41076 trong PowerShell ảnh hưởng đến nhiều sản phẩm như Microsoft Exchange Server, Skype for Business Server…

Lỗ hổng CVE-2022-44713 trong Microsoft Outlook for Mac cho phép đối tượng tấn công thực hiện tấn công giả mạo. Lỗ hổng CVE-2022-44699 trong Azure Network Watcher Agent cho phép đối tượng tấn công thực hiện tấn công vượt qua cơ chế bảo mật.

Lỗ hổng CVE-2022-44710 trong DirectX Graphics Kernel cho phép đối tượng tấn công thực hiện nâng cao đặc quyền. “Đặc biệt, lỗ hổng bảo mật này đã có mã khai thác được công bố rộng rãi trên Internet”, Cục An toàn thông tin lưu ý.

Cùng với đó, các đơn vị cần lưu tâm đến 7 lỗ hổng bảo mật khác gồm: 2 lỗ hổng CVE-2022-44690, CVE-2022-44693 trong Microsoft SharePoint Server cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa; 2 lỗ hổng CVE-2022-44678 và CVE-2022-44681 trong Windows Print Spooler cho phép đối tượng tấn công thực hiện nâng cao đặc quyền; 2 lỗ hổng bảo mật CVE-2022-44708, CVE-2022-41115 trong Microsoft Edge cho phép đối tượng tấn công thực hiện nâng cao đặc quyền; và lỗ hổng CVE-2022-44673 trong Windows Client Server Run-Time Subsystem cho phép đối tượng tấn công nâng cao đặc quyền.

an toan thong tin chuyen doi so 1043
Cục An toàn thông tin khuyến nghị các đơn vị rà soát, xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng bởi 12 lỗ hổng mới được cảnh báo. (Ảnh minh họa)

Để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin của đơn vị mình, góp phần bảo đảm an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin khuyến nghị đơn vị chuyên trách CNTT, an toàn thông tin của các bộ, ngành, địa phương cùng các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, ngân hàng thương mại cổ phần, tổ chức tài chính khẩn trương thực hiện một số việc.

Cụ thể là kiểm tra, rà soát, xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng; cập nhật bản vá kịp thời để tránh nguy cơ bị tấn công.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng. Thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của cơ quan chức năng để phát hiện kịp thời nguy cơ.

Trao đổi với VietNamNet, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho biết, phần mềm của Microsoft luôn là đích ngắm yêu thích của hacker. Mỗi tháng Microsoft cập nhật hàng chục lỗ hổng khác nhau từ hệ điều hành cho máy tính cá nhân đến máy chủ của các tổ chức. Điều này không có nghĩa các phần mềm của Microsoft nhiều lỗ hổng hơn các hãng khác, lý do lớn nhất là số lượng người sử dụng các phần mềm của hãng này trên thế giới là rất lớn.

Các hệ điều hành Windows mới đã được mặc định tự động cập nhật khi có bản vá. Tuy nhiên, với các hệ điều hành cũ hoặc máy tính không có bản quyền, phải được cập nhật thủ công bằng tay.

Theo khuyến nghị của ông Vũ Ngọc Sơn, người sử dụng cần lưu ý để luôn cập nhật bản vá mới nhất. Bởi phần lớn các lỗ hổng được cập nhật đều là các lỗ hổng nghiêm trọng, hacker có thể khai thác để thực thi mã độc, chiếm quyền điều khiến máy tính, từ đó có thể ăn cắp dữ liệu, chiếm đoạt tài khoản người dùng.

Thống kê cho thấy, trên thế giới trung bình mỗi ngày phát hiện khoảng 40 điểm yếu, lỗ hổng mới. Lỗ hổng bảo mật có thể tồn tại ở bất cứ đâu, từ phần cứng đến phần mềm.

Tại Việt Nam, theo Cục An toàn thông tin, một hiện trạng đáng lưu ý hiện nay là dù dù nhận được cảnh báo về tấn công mạng hoặc các cảnh báo về điểm yếu, lỗ hổng từ cơ quan chức năng nhưng vẫn có rất nhiều đơn vị chưa quan tâm xử lý hoặc cập nhật bản vá để giảm thiểu rủi ro.

Product has been added to your cart
Liên hệ