Home
Shop

Tìm hiểu về Ctrl + Alt + Delete – bộ 3 tổ hợp phím đầy quyền lực trên Windows

Mục lục

Ctrl + Alt + Delete – “bộ 3” tổ hợp phím quyền lực đối với mọi lập trình viên cũng như những người dùng máy tính. Nếu bạn là người sử dụng hệ điều hành Windows lâu năm thì chắc chắn bạn không còn xa lạ với bộ ba tổ hợp phím quyền lực Ctrl + Alt + Delete

Tìm hiểu về tổ hợp phím tắt Ctrl + Alt + Delete, cụm phím đầy quyền lực  trên Windows

Vào những năm 1980-1981, Ctrl + Alt + Delete có lịch sử gắn liền với David Bradley, được tạo ra bởi nhóm kỹ sư phần mềm của IBM do David Bradley dẫn đầu,được tạo ra để khởi động máy nhanh hơn mỗi khi test phần mềm bị lỗi. Khi tạo nên bộ phím tắt này, ông không hề biết rằng rồi đây nó sẽ trở thành một huyền thoại không thể không nhắc đến của Windows. Đến khi hệ điều hành Windows phổ biến, Microsoft cũng đã mang tổ hợp phím tắt này lên Windows và biến nó thành công cụ “cứu trợ” mỗi khi máy tính bị treo. Mỗi phiên bản Windows thì Ctrl + Alt + Delete có thay đổi một số chức năng, các bạn hãy cùng tìm hiểu về những chức năng mà Ctrl + Alt + Delete mang lại:

  • Trong Windows 95, 98: Ctrl + Alt + Delete tắt các chương trình đang bị “đứng”, bạn có thể nhấn thêm một lần nữa để khởi động lại máy ngay lập tức.
  • Trong Windows XP: nhấn Ctrl + Alt + Delete để mở Task Manager nếu bạn bật tính năng Windows Screen, nếu không sẽ mở Windows Security.
  • Trong Windows Vista, 7 đến 10: Tiếp tục cải tiến lên nữa thì , Ctrl + Alt + Delete mở Windows Security gồm nhiều chức năng nhỏ bên trong như mở Task Manager, đổi tài khoản, password, tắt, khởi động lại máy, …

Trong Windows 98, 95 và những phiên bản bản trước, nếu bạn nhấn cùng lúc ba phím Ctrl + Alt + Delete thì Windows sẽ hiện bảng thông báo những chương trình nào đang chạy và bạn có thể tắt chúng đi, tắt máy, khởi động lại, … tùy phiên bản Windows khác nhau. Thời điểm đó chức năng này chỉ tên là Close Program chứ không phải Task Manager như bây giờ các bạn ạ. Ngoài ra, nếu bạn nhấn tổ hợp phím này hai lần liên tiếp 2 lần thì máy sẽ tự động tắt hết chương trình và khởi động lại.

Đến phiên bản Windows XP, Vista, 7,… đến 10 thì tổ hợp phím này có thêm một chức năng tăng tính bảo mật của máy tính lên. Mỗi khi mở máy, bạn cần phải nhấn cùng lúc Ctrl + Alt + Delete thì Windows mới hiện khung đăng nhập, những ai không biết tính năng thì “mò” hoài cũng sẽ không thể mở máy của bạn được. Nếu thích bạn có thể bật tính năng này lên bằng cách tìm từ “netplwiz” trong Start menu, mở tab Advanced và tick vào dòng Require users to press Ctrl + Alt + Delete nhé.

Nếu bạn đã đăng nhập và đang sử dụng máy, nhấn tổ hợp phím này sẽ mở Windows Security gồm các tùy chọn như khóa màn hình, đổi tài khoản User, mở Task Manager, … và bạn cũng có thể tắt hay khởi động lại máy. Tuy nhiên, bạn nên lưu lại những thứ đang làm trên máy rồi tắt máy theo cách bình thường bằng Start menu thôi. Chỉ khi khi nào máy bạn đứng “cứng ngắc” thì mới sử dụng Ctrl + Alt + Delete  nhé.

Một thông tin nhỏ là bạn cũng có thể nhấn phím Alt trước, thành Alt + Ctrl + Delete vẫn có tác dụng trong một số trường hợp đấy.

Tổng hợp 16 phím tắt giúp bạn “thao túng ” Windown 10 một cách dễ dàng

 

 

Nguồn: GEARVN.

Bình chọn
Product has been added to your cart