Home
Shop
pasted image 0 2566 1680175651

Các công ty công nghệ đang bỏ qua đạo đức AI

Các công ty công nghệ lớn được cho là đang bỏ qua vấn đề đạo đức trong quá trình phát triển AI khi sa thải bộ phận kiểm duyệt.

Ngày 29/3, Elon Musk và hơn 1.000 nhà lãnh đạo và chuyên gia công nghệ kêu gọi các phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo dừng việc đào tạo những hệ thống AI mạnh hơn GPT-4 ít nhất trong 6 tháng để kiểm soát và ngăn chặn nguy cơ lạm dụng AI cho các mục đích nguy hiểm.

“Liệu có nên để máy móc tràn ngập các kênh thông tin bằng sự tuyên truyền sai sự thật? Con người có nên phát triển những bộ óc phi nhân loại mà cuối cùng có thể mạnh hơn, thông minh hơn và sớm muộn sẽ thay thế chúng ta?”, bức thư có đoạn.

Lo ngại về rủi ro trong AI xuất phát từ việc nhiều ông lớn công nghệ như Meta, Microsoft, Meta, Google, Amazon đang liên tục sa thải đội ngũ kiểm duyệt nội dung huấn luyện trí tuệ nhân tạo, hay còn gọi là nhóm đạo đức AI. Theo FT, việc cắt giảm nhân viên chuyên đánh giá vấn đề đạo đức khi triển khai AI sẽ dẫn đến nhiều vấn đề, đặc biệt là thông tin sai lệch, trong khi AI lại đang được triển khai rộng rãi trong cộng đồng.

Hồi tháng 1, sau khi ChatGPT gây sốt và trước khi tung ra Bing AI, Microsoft quyết định giải tán nhóm đạo đức AI, nằm trong kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên của hãng. Theo The Verge, động thái này khiến Microsoft hiện không còn một đội ngũ chuyên trách nhằm đảm bảo các nguyên tắc cộng đồng cho công cụ AI, dẫn đến rủi ro thông tin.

Tương tự, trong tháng 3, nền tảng phát trực tuyến Twitch thuộc Amazon đã cắt giảm đội ngũ kiểm duyệt nội dung AI. Điều này khiến nhóm phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo của nền tảng phải gánh trách nhiệm nếu để chatbot đưa ra phản hồi thiên vị.

Một ông lớn khác là Google cũng đã sa thải nhóm kỹ sư kiểm duyệt nội dung, nhưng hiện chưa rõ không rõ số lượng cụ thể. Trước đó, hai chuyên gia nghiên cứu đạo đức AI tại Google là Timnit Gebru và Margaret Mitchell đã rời đi vào năm 2020 và 2021.

Twitter cũng đã cho nghỉ việc hai phần ba số nhân viên dưới thời Elon Musk, bao gồm một nhóm nhỏ chuyên về đạo đức AI.

Ông Hùng Thắng, kỹ sư AI tại Viện nghiên cứu TITUS (Đức), nhận định việc phát triển AI thần tốc, nhưng lại thiếu nỗ lực kiểm soát tương ứng về đạo đức, sẽ tác động lớn đến vấn đề nội dung. “Các công ty công nghệ lớn đang chạy đua phát triển AI nhưng đang bỏ qua đạo đức AI. Điều này cũng dễ hiểu khi người dùng luôn muốn sử dụng các công cụ nhanh và rẻ hơn, trong khi kiểm duyệt nội dung tiêu tốn nhiều chi phí”, ông Thắng nhận định.

“Nhóm đạo đức AI là một trong những bộ phận mà những công ty công nghệ lớn phải duy trì. Điều này giúp người dùng và cộng đồng không bị ảnh hưởng xấu bởi AI, khi nó vẫn nằm trong sự kiểm soát của các kỹ sư đào tạo chúng”, Josh Simons, nhà nghiên cứu đạo đức AI từng làm việc tại Facebook, nói trên FT.

Theo VNExpress

micro khong hoat dong 1

Cách khắc phục micro không hoạt động trong Windows 11 dễ dàng

Các cách khắc phục micro không hoạt động trong Windows 11 trong bài viết được trình bày chi tiết từng bước, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo một cách dễ dàng.

Các vấn đề thường gặp phải với Microphone

Thiết bị không kết nối/Không nhận dạng được micro

Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất. Nhưng cách khắc phục cũng khá dễ dàng, bạn có thể theo dõi ngay dưới bài viết nhé!

Micro bị nhiễm tạp âm

Sự cố này có thể được khắc phục theo cách thủ công, nhưng bạn cũng có thử kiểm tra các lỗi khác bằng cách giảm âm thanh nền và xác định lỗi thực sự mà micro đang gặp phải là gì (các thiết bị gây nhiễu gần đó, chưa cập nhật driver…)

Âm thanh quá trầm

Tần số âm thanh này có thể xuất hiện khi micro của máy tính đến gần nguồn âm thanh lớn hơn, khiến tần số thấp mà micrô thu được sẽ tăng lên, dẫn đến âm thanh bị trầm.

Bị tắt tiếng

Lỗi này thường xuyên xảy ra do lỗi có nhiều thiết bị kết nối và chọn sai đầu ra nên có thể khiến micro bị tắt tiếng.

5 cách khắc phục lỗi Micro Windows 11 không hoạt động

Cách 1: Kiểm tra kết nối

Cách đầu tiên để khắc phục micrô không hoạt động trong Windows 11 là kiểm tra kết nối. Nếu có sử dụng thiết bị kết nối bên ngoài, nhưng bạn không thể truy cập thiết bị đó trên các ứng dụng, đó có thể là do kết nối lỏng lẻo.

Trường hợp micro không hoạt động trên cả 2 cổng kết nối, rất có thể nó đã bị lỗi và bạn cần phải sửa chữa hoặc thay thế. Nếu nó hoạt động trên một máy tính khác, thì micro vẫn hoạt động tốt và bạn có thể tham khảo tiếp các cách khắc phục dưới đây.

Cách 2. Kiểm tra xem micro đã được mở trên Windows 11 chưa

Bước 1: Nhấn Windows tìm và truy cập vào Device Manager.

Khắc phục lỗi Micro Windows 11 không hoạt động (Ảnh 1)

Bước 2: Nhấp mũi tên để mở rộng phần Audio inputs and outputs.

Khắc phục lỗi Micro Windows 11 không hoạt động (Ảnh 2)

Bước 3: Nhấp chuột phải vào Microphone và chọn Enable device.

Khắc phục lỗi Micro Windows 11 không hoạt động (Ảnh 3)

Nếu sau khi đã bật microphone trong Device Manager, nhưng micro vẫn chưa hoạt động trên Windows 11 thì có thể thử cách tiếp theo.

Cách 3. Kiểm tra thiết bị mặc định

Bước 1: Nhấn nút Windows, nhập tìm đến Change system sound và mở lên.

Khắc phục lỗi Micro Windows 11 không hoạt động (Ảnh 4)

Bước 2: Nhấp vào tab Recording chọn Microphone or Headset, sau đó chọn Properties.

Khắc phục lỗi Micro Windows 11 không hoạt động (Ảnh 5)

Bước 3: Ở cuối trang sẽ có phần Device usage, bạn sẽ chọn Use this device (enable).

Khắc phục lỗi Micro Windows 11 không hoạt động (Ảnh 6)

Bước 4: Nếu không thấy, bạn hãy nhấn và chọn trong menu thả xuống như hình.

Khắc phục lỗi Micro Windows 11 không hoạt động (Ảnh 7)

Bước 5: Để lưu các thay đổi, nhấn vào Apply, sau đó chọn OK.

Khắc phục lỗi Micro Windows 11 không hoạt động (Ảnh 8)

Tùy chọn này sẽ hiệu quả trong trường hợp bạn đã kết nối nhiều micrô với máy tính hoặc hệ thống Windows 11 có thể đã chọn nhầm micro.

Cách 4. Kiểm tra cài đặt quyền riêng tư (Privacy Settings)

Bước 1: Nhấn phím Windows, sau đó mở menu Settings.

Khắc phục lỗi Micro Windows 11 không hoạt động (Ảnh 9)

Bước 2: Chuyển đến phần Privacy & security, sau đó kéo xuống bạn sẽ thấy App permissions  section và chọn Microphone.

Khắc phục lỗi Micro Windows 11 không hoạt động (Ảnh 10)

Bước 3: Xem phần Microphone access và Let apps access your microphone sections, bạn chọn On – mở quyền truy cập micro cho các ứng dụng.

Khắc phục lỗi Micro Windows 11 không hoạt động (Ảnh 11)

Bước 4: Kiểm tra xem micrô của bạn hiện đang hoạt động hay chưa.

Cách 5. Chạy trình khắc phục sự cố âm thanh

Bước 1: Mở menu Windows Settings.

Bước 2: Tại trang System, bạn chọn Troubleshoot.

Khắc phục lỗi Micro Windows 11 không hoạt động (Ảnh 12)

Bước 3: Chọn Other troubleshooters.

Khắc phục lỗi Micro Windows 11 không hoạt động (Ảnh 13)

Bước 4: Kéo xuống bạn sẽ thấy phần Recording Audio, sau đó chọn Run.

Khắc phục lỗi Micro Windows 11 không hoạt động (Ảnh 14)

Với các bước trên, hệ thống của bạn sẽ tự động chạy và quét để tìm ra bất kỳ sự cố nào khiến micro không hoạt động trên Windows 11. Nếu phát hiện thấy sự cố, sẽ có một số hướng dẫn từ Windows để giải quyết.

Cách 6. Cập nhật driver hỗ trợ

Bước 1: Mở Device Manager.

Bước 2: Click mũi tên để mở Audio inputs and outputs, sau đó nhấp chuột phải chọn Update driver

Khắc phục lỗi Micro Windows 11 không hoạt động (Ảnh 15)

Bước 3: Chọn Search automatically for drivers.

Khắc phục lỗi Micro Windows 11 không hoạt động (Ảnh 16)

Bước 4: Hệ thống của bạn sẽ tìm kiếm các bản cập nhật và áp dụng chúng khi cần thiết.

Cách hạn chế micro không hoạt động trên Windows 11

Dưới đây là một số cách hạn chế diễn ra tình trạng microphone không hoạt động trên Windows 11.

Luôn kiểm tra pin và kết nối

Nếu bạn đang sử dụng tai nghe, hãy luôn đảm bảo rằng pin được sạc đủ trong khi dùng micro không dây.

Liên tục kiểm tra các bản cập nhật

Đảm bảo hệ thống phần mềm Windows 11 và cả các driver hỗ trợ liên quan đến micro luôn hoạt động với bản mới nhất, được cập nhật thường xuyên.

Bảo vệ máy tính khỏi virus

Vì cả phần mềm và phần cứng đều có thể bị tấn công bởi virus với những tệp bạn tải xuống hay các duyệt web ẩn link xấu. Nên bạn cần đảm bảo máy tính được quét virus thường xuyên và có tường lửa (firewall) chắn virus theo thời gian thực.

Luôn giữ micro khỏi các va đập, ảnh hưởng đến chất lượng

Giữ cho micro của bạn tránh khỏi các va chạm hay các tình huống bị nhiễm nước, bụi bẩn… những tác động làm cho micro bị hư hỏng, không còn hoạt động chính xác.

Nguồn: Windowsreport (WR)

Cuoc chien Chip 7784 1680021653

Các công ty chip phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc

Đạo luật Chips của Mỹ đẩy các công ty bán dẫn vào quyết định khó khăn nếu muốn nhận gói hỗ trợ có tổng trị giá 52 tỷ USD.

Tuần trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã siết chặt quy tắc, yêu cầu các công ty sản xuất chip cam kết không mở rộng hoạt động ở Trung Quốc khi tham gia vào gói tài trợ trị giá 52 tỷ USD.

Các quy định được xem là “hàng rào bảo vệ” lợi ích của Mỹ trước Trung Quốc. Giới chuyên gia đánh giá động thái này của ông Biden đẩy các công ty bán dẫn vào tình thế khó khăn. Angela Styles, luật sư của Akin Gump, chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực bán dẫn, nói: “Đã đến lúc các công ty phải đặt câu hỏi liệu họ có muốn nhận khoản tài trợ từ đạo luật Chips hay không?”.

Chính sách mới được nhận định sẽ gây khó hơn cho các công ty Đông Á, vốn có nhiều hoạt động quan trọng tại thị trường Trung Quốc. Đây là nơi họ đã đầu tư hàng tỷ USD và cất công gầy dựng trong nhiều năm qua. Samsung, Electronics và SK Hynix của Hàn Quốc và nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới TSMC được đánh giá là những bên đang đau đầu nhất.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Ahn Duk-geun cho biết các hạn chế của Mỹ trong việc xuất khẩu chip tiên tiến và thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc sẽ khiến các công ty Hàn Quốc gặp khó khăn trong việc mở rộng đầu tư.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo khẳng định: “Chúng tôi muốn doanh nghiệp Mỹ tiếp tục kinh doanh với Trung Quốc và ngược lại. Nhưng chúng ta phải nhìn xa hơn về những rủi ro có thể xảy ra với Mỹ. Bà cũng nhấn mạnh việc Trung Quốc muốn tiếp cận công nghệ tiên tiến nhất của Mỹ vào lĩnh vực quân sự. “Chúng tôi không bao giờ cho phép điều này xảy ra”, bà tuyên bố.

Hiện những công ty lớn được xem là ứng viên sáng giá trong gói tài trợ của đạo luật Chips vẫn khá kín tiếng. Samsung cho biết đã “thảo luận chặt chẽ với các cơ quan chính phủ có liên quan của Mỹ và Hàn Quốc. Công ty đang lên kế hoạch hoạt động sau khi xem xét các chi tiết tài trợ. Họ cũng đang xây một nhà máy sản xuất chip tiên tiến trị giá 17 tỷ USD ở Texas và cũng đã công bố kế hoạch đầu tư lên tới 200 tỷ USD vào các nhà máy sản xuất chip mới ở Mỹ.

Trong khi đó, SK Hynix tiết lộ kế hoạch xây dựng một nhà máy đóng gói chip tiên tiến tại Mỹ. Tuy nhiên, công ty vẫn đang tìm cách đàm phán để đánh giá lại các tác động của “hàng rào chip” được chính quyền Tổng thống Biden dựng lên. TSMC đang có kế hoạch trị giá 40 tỷ USD để xây dựng một tổ hợp sản xuất tiên tiến ở Arizona, nhưng từ chối bình luận.

Đạo luật Chips, được Tổng thống Biden ký thành luật vào tháng 8/2022, nhằm đổi mới vai trò lãnh đạo của Mỹ trong công nghệ bán dẫn tiên tiến và chống lại sự cạnh tranh từ Trung Quốc. Giới chuyên gia đánh giá Mỹ muốn dùng gói tài trợ 52 tỷ USD “trói chân” các nhà sản xuất chip. Trong khi đó Trung Quốc cũng không chịu ngồi yên khi liên tục tung ra các gói tài trợ hấp dẫn để vừa thu hút các công ty bán dẫn quốc tế, vừa kích thích công ty trong nước phát triển để tự chủ nguồn chip.

Theo VNExpress

Image 131275677 ExtractWord 1 1793 4964 1680062114

Hai dòng CPU mạnh mẽ nhất của AMD

Ryzen 7040 và Ryzen 7045 là hai dòng CPU dành cho laptop, sử dụng kiến trúc Zen 4 cho hiệu năng đa luồng tăng 78%, thời lượng pin lên đến 30 giờ.

Ryzen 7045

Trong series này, model đứng đầu là Ryzen 9 7945HX với 16 nhân 32 luồng, xung nhịp 5.4 GHz, bộ nhớ đệm L2 + L3 80 MB. Về TDP, các OEM (nhà sản xuất laptop) có thể cấu hình từ 55 – 75W.

Theo công bố của hãng, hiệu năng đơn luồng và đa luồng của bộ xử lý này tăng lần lượt 18% và 78%, so với Ryzen 9 6900HX. Thông số này giúp Ryzen 9 7945HX trở thành một trong những sản phẩm dẫn đầu phân khúc di động.

AMD còn cung cấp một số tùy chọn thấp hơn gồm Ryzen 9 7845HX với 12 nhân 24 luồng, Ryzen 7 7745HX với 8 nhân 16 luồng và Ryzen 5 7645HX với 6 nhân 12 luồng. Tất cả đều sản xuất trên tiến trình 5 nm của TSMC, đảm bảo hiệu quả sử dụng năng lượng tối ưu.

Ryzen 7040

Nếu dòng Ryzen 7045 tập trung vào hiệu suất thì 7040 lại hướng đến tính cân bằng. Sản phẩm có hiệu suất mạnh mẽ nhưng TDP thấp hơn, hướng đến các mẫu laptop mỏng nhẹ nhưng vẫn muốn có hiệu năng cao.

CPU này còn tích hợp GPU mạnh mẽ, sử dụng kiến trúc RDNA 3 mới nhất của hãng. Trong đó tùy chọn cao nhất lên đến 12 nhân chạy ở xung nhịp cao. Từ đó, các nhà sản xuất laptop dễ dàng tạo ra một chiếc máy tính mỏng nhẹ, mạnh mẽ, không cần đến GPU rời vẫn đáp ứng tốt nhiều game eSport hay các nhu cầu về đồ họa, dựng phim, sáng tạo nội dung…

Ryzen 7040 là dòng CPU đầu tiên của AMD được trang bị phần cứng xử lý AI với tên gọi Ryzen AI, sử dụng kiến trúc AMD XDNA. Với việc trang bị phần cứng chuyên dụng, các tác vụ AI nhanh hơn 20%, hiệu quả năng lượng cao hơn 50% so với thông thường.

Trong sử dụng thực tế, AI hỗ trợ cho việc khử nhiễu âm thanh các cuộc gọi trực tuyến, tăng độ sắc nét, thay phông nền hay căn chỉnh cho chủ thể vào trung tâm khi gọi video. Các tính năng này vốn đã có trước đây nhưng khi được xử lý bằng phần cứng chuyên dụng thì cần ít năng lượng hơn đồng thời giúp CPU và GPU xử lý đa nhiệm tốt hơn. Đại diện hãng tin tưởng tương lai sẽ còn nhiều ứng dụng thực tế hơn dựa trên phần cứng AI này.

CPU Ryzen 7040 cũng là dòng CPU AMD đầu tiên được sản xuất trên tiến trình 4 nm của TSMC, mang đến hiệu quả sử dụng năng lượng tối ưu. Laptop trang bị dòng CPU này có thể đạt thời lượng pin lên đến trên 30 giờ khi phát video.

Đại diện hãng giới thiệu các mẫu CPU mới. Ảnh: AMD

Đại diện hãng giới thiệu các mẫu CPU mới. Ảnh: AMD

Dòng CPU mới cũng hỗ trợ tới hai cổng USB4 40 Gbps. Ryzen 7040 Series sẽ bao gồm cả dòng HS và dòng U, tuy nhiên U-series dành cho các mẫu laptop mỏng nhẹ sẽ ra mắt sau.

Các phiên bản có sẵn gồm Ryzen 9 7940HS với 8 nhân 16 luồng xung nhịp lên tới 5.2 GHz và Ryzen 7 7840HS với 8 nhân 16 luồng xung nhịp lên tới 5.1 GHz. Cả hai đều tích hợp GPU Radeon 780M với 12 nhân. Cuối cùng là Ryzen 5 7640HS 6 nhân 12 luồng xung nhịp lên đến 5.0 GHz, được tích hợp GPU Radeon 760M với 8 nhân.

How to Fix Windows 11 Taskbar No 1

Cách sửa lỗi Taskbar Windows 11 không hoạt động

Taskbar Windows 11 cấp quyền truy cập vào các ứng dụng thường dùng, màn hình ảo, menu Start và cài đặt nhanh. Nếu Taskbar ngừng hoạt động, bạn có thể gặp sự cố khi điều hướng máy tính của mình.

Để nhanh chóng khắc phục Taskbar bị đơ hoặc không phản hồi, hãy mở Task Manager và dừng service Windows Explorer. Tuy nhiên, Taskbar cũng có thể ngừng hoạt động do bản cập nhật Window không tốt, file hệ thống bị hỏng và sự cố với service hệ thống. Tùy thuộc vào sự cố, bạn sẽ cần thử nhiều giải pháp để khắc phục khi Taskbar Windows 11 ngừng hoạt động hoặc không load.

1. Khởi động lại Windows File Explorer

Nội dung chính

Khởi động lại Windows File Explorer
Khởi động lại Windows File Explorer

Windows Explorer chịu trách nhiệm về cách bạn tương tác với giao diện người dùng Windows 11. Khởi động lại service sẽ khởi động lại tiến trình GUI và khắc phục mọi trục trặc tạm thời khiến Taskbar ngừng hoạt động.

Màn hình của bạn có thể nhấp nháy trong giây lát khi Windows Explorer khởi động lại. Taskbar của bạn sẽ bắt đầu hoạt động ngay bây giờ.

2. Cài đặt và đăng ký lại tất cả ứng dụng Windows cho tất cả tài khoản

Cài đặt và đăng ký lại tất cả ứng dụng Windows trong PowerShell
Cài đặt và đăng ký lại tất cả ứng dụng Windows trong PowerShell

Taskbar Windows 11 có thể ngừng hoạt động do sự cố với các ứng dụng tích hợp và tài khoản người dùng. Để khắc phục sự cố, bạn có thể cài đặt và đăng ký lại tất cả các ứng dụng cài sẵn bằng cmdlet PowerShell. Làm như vậy sẽ khôi phục Taskbar về trạng thái hoạt động bình thường.

Để cài đặt và đăng ký lại tất cả các ứng dụng Windows:

1. Nhấn phím Win và gõ powershell.

2. Nhấp chuột phải vào Windows PowerShell và chọn Run as administrator.

Chọn điểm khôi phục được khuyến nghị
Chọn điểm khôi phục được khuyến nghị

3. Trong cửa sổ PowerShell, gõ lệnh sau và nhấn Enter:

Get-AppXPackage -AllUsers | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register "$($_.InstallLocation)\AppXManifest.xml"}

4. Bây giờ, Windows sẽ cố gắng cài đặt và đăng ký lại tất cả các ứng dụng Windows tích hợp sẵn. Bạn sẽ thấy thông báo lỗi màu đỏ cho biết ứng dụng đã tồn tại và không thể cài đặt lại. Bỏ qua thông báo và đợi quá trình hoàn tất cho đến khi bạn thấy dòng sau:

PS C:\Users\Administrator>

5. Đóng PowerShell và khởi động lại máy tính. Nếu bạn không muốn thực hiện khởi động lại hệ thống, hãy khởi động lại Windows Explorer trong Task Manager.

3. Gỡ cài đặt phiên bản Windows Update đã cài đặt gần đây

Nếu Taskbar bắt đầu không hoạt động sau khi cài đặt bản cập nhật Windows, hãy gỡ cài đặt bản cập nhật để xem liệu bản cập nhật đó có khắc phục được sự cố hay không. Các bản cập nhật tính năng của Windows đôi khi có thể làm hỏng nhiều thứ hơn những gì chúng có thể sửa chữa.

May mắn thay, bạn có thể gỡ cài đặt các bản cập nhật trong Windows 11 bằng tính năng lịch sử cập nhật. Lịch sử cập nhật hiển thị tất cả các bản cập nhật gần đây được cài đặt cho Windows 11. Bạn có thể cần tìm hiểu kỹ một chút để tìm bản cập nhật trùng với thời điểm Taskbar ngừng hoạt động. Tiếp theo, gỡ cài đặt bản cập nhật và khởi động lại PC để xem Taskbar có hoạt động trở lại không.

4. Đóng service hệ thống gây xung đột

Đóng service hệ thống trong Task Manager 
Đóng service hệ thống trong Task Manager

Sự cố với một số service hệ thống, chẳng hạn như searchhost.exe và runtimebroker.exe, có thể khiến Taskbar ngừng hoạt động. Bạn có thể khởi động lại các service này trong Task Manager để giải quyết sự cố.

Để khởi động lại các service hệ thống trong Task Manager:

1. Mở Task Manager.

2. Trong Task Manager, hãy mở tab Details ở ngăn bên trái.

3. Tiếp theo, định vị các service sau. Nhấp chuột phải vào từng service và chọn End Task.

ShellExperienceHost.exe

 SearchIndexer.exe

 SearchHost.exe

 RuntimeBroker.exe

4. Sau khi bạn khởi động lại tất cả các service, hãy đóng Task Manager và khởi động lại máy tính của bạn. Sau khi máy tính khởi động lại, hãy kiểm tra xem Taskbar có hoạt động không.

5. Kích hoạt XAML cho menu Start bằng Registry Editor

Một mẹo hay khác để khắc phục sự cố Taskbar không hoạt động là làm cho menu Start sử dụng XAML và giải quyết các sự cố có thể khiến menu ngừng hoạt động.

Đây là một giải pháp thay thế cho Windows 10, nhưng nó cũng hoạt động trên Windows 11. Điều đó nói rằng, phương pháp này liên quan đến việc sửa đổi Windows Registry. Sửa đổi không chính xác registry có thể gây ra sự cố hệ thống. Đảm bảo tạo điểm khôi phục và sao lưu registry trước khi thử các bước bên dưới.

Để kích hoạt XAML cho menu Start bằng Registry Editor:

1. Nhấn Win + R để mở Run.

2. Nhập regedit và nhấp vào OK. Nhấp vào Yes nếu được nhắc bởi User Account Control.

3. Trong Registry Editor, điều hướng đến vị trí sau. Bạn có thể sao chép và dán đường dẫn registry để điều hướng nhanh:

Computer\HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Advanced

4. Tiếp theo, trong ngăn bên trái, nhấp chuột phải vào key Advanced và chọn New > DWORD (32-bit) Value.

Nhấp chuột phải vào key Advanced
Nhấp chuột phải vào key Advanced

5. Đổi tên giá trị thành EnableXamlStartMenu.

6. Tiếp theo, nhấp đúp vào giá trị EnableXamlStartMenu mới tạo để sửa đổi nó.

Sửa đổi giá trị EnableXamlStartMenu
Sửa đổi giá trị EnableXamlStartMenu

7. Nhập vào trường Value data và nhấp vào OK để lưu các thay đổi.

8. Đóng Registry Editor và khởi động lại PC.

6. Chạy System File Checker và DISM

Windows có một số tiện ích dòng lệnh khôi phục và sửa chữa hệ thống. Ví dụ System File Checker (SFC) có thể quét hệ thống của bạn để tìm các file bị thiếu hoặc hỏng và sửa chữa chúng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tiện ích Deployment Image Service Management (DISM) để sửa image Windows hệ thống bị hỏng và khôi phục Windows của bạn mà không cần cài đặt lại hệ điều hành.

Nếu Taskbar không load do file hệ thống bị hỏng, hãy chạy tiện ích DISM để sửa chữa image Windows trước. Tiếp theo, hãy chạy System File Checker để khắc phục sự cố với các file hệ thống được bảo vệ. Cả hai quá trình có thể mất một lúc để hoàn thành.

7. Thực hiện khôi phục hệ thống

Bạn có thể sử dụng điểm khôi phục hệ thống gần đây để khôi phục PC của mình về điểm trước đó khi Taskbar hoạt động bình thường. Điểm khôi phục giúp bạn khôi phục hệ điều hành Windows khi bản cập nhật driver, tính năng hoặc ứng dụng làm hỏng hệ thống.

Để sử dụng điểm khôi phục, hãy đảm bảo rằng bạn đã thiết lập để PC tạo điểm khôi phục tự động. Điểm khôi phục ảnh hưởng đến các file hệ thống và ứng dụng, còn dữ liệu của bạn sẽ không bị ảnh hưởng trong quá trình này.

Hệ thống của bạn có thể khởi động lại một vài lần khi quá trình khôi phục hệ thống đang diễn ra. Để hệ thống ở chế độ chờ và đợi quá trình hoàn tất. Khi hệ thống khởi động lại, bạn sẽ thấy thông báo thành công. Nếu không, hãy thử lại với cùng một điểm khôi phục hoặc điểm khôi phục khác nếu có.

8. Tạo tài khoản người dùng mới

Profile người dùng bị hỏng có thể khiến một số chức năng hệ thống ngừng hoạt động. Để khắc phục sự cố, hãy tạo tài khoản người dùng mới và thử truy cập Taskbar.

Bạn có thể tạo tài khoản người dùng mới trong Windows 11 từ Settings, sử dụng hộp thoại User Accounts, Command Prompt và Local Users and Groups. Tiếp theo, đăng nhập vào tài khoản người dùng mới của bạn và kiểm tra xem Taskbar có hoạt động không.

Chúc các bạn thành công!

ngan onedrive dong bo shortcut tren man hinh windows3

Cách ngăn OneDrive đồng bộ shortcut trên màn hình Windows

Theo mặc định, OneDrive sẽ tự động đồng bộ hóa các tệp trên desktop của PC chạy Windows 10 và Windows 11. Điều này dẫn đến việc đôi khi các biểu tượng trên màn hình bị lỗi, không thể truy cập. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách ngăn OneDrive đồng bộ shortcut trên màn hình Windows.

Ngăn OneDrive đồng bộ shortcut trên màn hình desktop

Để ngăn OneDrive đồng bộ hóa các shortcut trên màn hình desktop PC chạy Windows 10 hoặc Windows 11 với bộ nhớ đám mây, cách dễ nhất là bạn thiết lập OneDrive ngừng đồng bộ hóa hoàn toàn thư mục Desktop trên hệ thống. Khi đó, các thư mục khác, chẳng hạn như Documents và Downloads vẫn được đồng bộ hóa như thường. Tất nhiên bạn cũng có thể tắt hoàn toàn OneDrive, nhưng bạn không cần phải làm như vậy.

Trước tiên, hãy định vị biểu tượng OneDrive hình đám mây trong khu vực thông báo hệ thống, rồi bấm vào biểu tượng đó.

Một menu sẽ hiện lên. Nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc trên cùng bên phải và chọn “Settings”.

Chọn “Settings”

Nhấp vào nút “Manage Backup” ở đầu cửa sổ OneDrive Settings để kiểm soát thư mục nào sẽ được sao lưu.

Kiểm soát thư mục nào sẽ được sao lưu

Vô hiệu hóa tùy chọn “Desktop” bằng cách nhấp vào công tắc tương ứng ở bên phải. Sau đó tiếp tục nhấp vào Stop Backup” để xác nhận và cuối cùng là “Close”.

Lưu ý rằng từ bây giờ, mọi tệp bạn đặt trên màn hình desktop sẽ không còn đồng bộ hóa với OneDrive nữa. Do đó, hãy đảm bảo đã đặt những tệp mà mình muốn đồng bộ vào một thư mục khác nếu muốn chúng được sao lưu vào tài khoản Microsoft và đồng bộ hóa giữa các PC của mình.

(Lưu ý: Thao tác này sẽ chỉ ngăn OneDrive đồng bộ hóa thư mục Desktop với và từ PC mà bạn đang định cấu hình thư mục đó. Bạn sẽ cần thay đổi cài đặt này trên mỗi PC mà bạn sử dụng để ngăn OneDrive đồng bộ hóa màn hình desktop).

ngan onedrive dong bo shortcut tren man hinh windows3

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những thư mục khác mà bạn muốn bật/tặt đồng bộ hóa với OneDrive ở đây. Theo mặc định, OneDrive sẽ đồng bộ hóa các thư mục Documents, Pictures, và Desktop. Bạn cũng có thể đồng bộ hóa Music và Video nếu muốn.

Chúc các bạn thành công nhé!

loi pc name is invalid tren windows 11

Cách sửa lỗi “PC Name Is Invalid” trên Windows 11

Tên PC của bạn là một tập hợp các ký tự phân biệt thiết bị của bạn với những thiết bị khác trong mạng. Mặc dù PC của bạn có một tên mặc định, nhưng việc thay đổi tên đó có thể giúp dễ dàng nhận dạng PC giữa các thiết bị khác.

Tuy nhiên, bạn có thể gặp sự cố khi cố gắng thực hiện điều này. Một ví dụ là nhìn thấy thông báo lỗi “PC Name Is Invalid” hiển thị trên màn hình. Lỗi này có thể khá khó chịu khi gặp phải vì nó ngăn cản bạn đổi tên PC của mình.

Cùng tìm hiểu các phương pháp giải quyết sự cố qua bài viết sau đây!

Lỗi “PC Name Is Invalid” có ý nghĩa gì? Tại sao nó xuất hiện?

Nội dung chính

Dòng chữ “PC Name Is Invalid” có thể ngụ ý tên bạn đang cố gắng nhập vào trường đặt tên là vô hiệu. Nhưng đôi khi, mọi thứ không hoàn toàn theo nghĩa đen. Lỗi có thể xuất hiện ngay cả khi tên của bạn đáp ứng những yêu cầu về ký tự, do đó, đây là kết quả của một vấn đề hoàn toàn khác.

Thông thường, thông báo lỗi này sẽ cho biết có điều gì đó không ổn trong cài đặt hoặc cấu hình PC của bạn. Hoặc, đó có thể là sự cố với lỗi, trong trường hợp đó, bạn có thể cần cập nhật PC của mình để khắc phục sự cố.

Trong mọi trường hợp, đây là một số kiểm tra sơ bộ mà bạn nên thực hiện trước khi bắt đầu các bản sửa lỗi chính:

1. Bản cập nhật đang chờ xử lý

Như đã đề cập trước đó, sự cố có thể phát sinh do lỗi hệ thống khiến PC của bạn không hoạt động bình thường. Do đó, một bản cập nhật đơn giản có thể là bản sửa lỗi mà bạn cần để có thể đổi tên PC của mình.

Để kiểm tra các bản cập nhật trên PC, hãy đi tới Settings bằng cách nhấp vào bắt đầu hoặc nhập phím tắt Win + I. Sau đó, nhấp vào Windows Update từ thanh bên trái.

Cài đặt cập nhật Windows 11
Cài đặt cập nhật Windows 11

Bạn sẽ thấy một danh sách các bản cập nhật đang chờ xử lý và bạn có thể nhấp vào bất kỳ bản cập nhật nào trong số chúng để cài đặt. Sau khi PC của bạn được cập nhật, hãy quay lại System Settings và thử đổi tên PC xem nó được không.

2. Giới hạn ký tự và việc sử dụng các ký tự đặc biệt

Trường đổi tên PC trên Windows 11
Trường đổi tên PC trên Windows 11

Nói chung, tên PC của bạn phải nằm trong giới hạn 15 ký tự và bạn chỉ được phép sử dụng các chữ cái, dấu gạch ngang hoặc số. Do đó, việc sử dụng các ký tự đặc biệt – ký tự không phải là bảng chữ cái hoặc chữ số – sẽ làm lựa chọn tên của bạn không khả dụng. Bạn cũng nên tránh sử dụng khoảng trắng.

Vì vậy trước tiên, hãy xem lại tên bạn định sử dụng và đảm bảo rằng nó đáp ứng các yêu cầu về ký tự.

3. Kiểm tra xem bạn hiện có đang đăng nhập với quyền admin không

Một số sửa đổi chỉ có thể được thực hiện với quyền admin, yêu cầu đăng nhập vào tài khoản quản trị viên trên PC. Đổi tên PC là một trong những trường hợp như vậy và việc sử dụng tài khoản không có quyền admin có thể là lý do khiến bạn gặp sự cố.

Vì vậy, một trong những điều bạn có thể muốn kiểm tra kỹ khi gặp sự cố này là trạng thái tài khoản của mình. Để thực hiện việc này, hãy mở menu Start và nhấp vào biểu tượng người dùng ở góc dưới cùng bên trái của màn hình.

Cài đặt tài khoản Windows 11 trên menu Start
Cài đặt tài khoản Windows 11 trên menu Start

Tiếp theo, nhấp vào Change account settings.

Nhấp vào Change account settings
Nhấp vào Change account settings

Bạn sẽ thấy trạng thái hiện tại của tài khoản bên dưới chi tiết profile của mình ở góc trên cùng bên trái của màn hình.

Sau khi thực hiện 3 bước kiểm tra ở trên, nếu PC của bạn vẫn gặp phải lỗi, có lẽ đã đến lúc bạn nên thử cách khác. Trong những trường hợp như thế này, bạn có thể thử các phương pháp khắc phục sự cố trong phần tiếp theo.

Cách sửa lỗi “PC Name Is Invalid” trên Windows 11

1. Khởi động lại PC

Hành động đầu tiên khi gặp sự cố máy tính nhỏ thường là kích hoạt khởi động lại. Không còn nghi ngờ gì nữa, khởi động lại PC là một cách tuyệt vời để refresh máy tính và đưa mọi thứ trở lại hoạt động.

Do đó, nếu bạn gặp sự cố khi cố đổi tên PC, hãy cân nhắc việc khởi động lại để khôi phục trạng thái bình thường trên máy tính. Ngoài ra, điều này sẽ giúp cài đặt mọi bản cập nhật đang chờ xử lý (nếu bạn chưa thực hiện việc đó).

Tùy chọn Tắt nguồn Windows 11 trên menu Start
Tùy chọn Tắt nguồn Windows 11 trên menu Start

2. Tạo tài khoản người dùng mới

Nếu lỗi vẫn không biến mất, bạn có thể thử tạo một tài khoản mới (có quyền admin), sau đó thử đổi tên PC của mình.

Thực hiện việc này bằng cách truy cập Control Panel thông qua thanh tìm kiếm trên Taskbar.

Truy cập Control Panel
Truy cập Control Panel

Tiếp theo, nhấp vào User Accounts.

Cài đặt tài khoản người dùng trên Control Panel
Cài đặt tài khoản người dùng trên Control Panel

Sau đó, nhấp vào Add or remove user accounts.

Thêm tài khoản người dùng mới trong Control Panel
Thêm tài khoản người dùng mới trong Control Panel

Sau đó, nhấp vào Add a new user in PC settings.

Nhấp vào Add a new user in PC settings
Nhấp vào Add a new user in PC settings

Cuối cùng, nhấp vào biểu tượng Add account.

3. Vô hiệu hóa đồng bộ tùy chọn trên các thiết bị

Đồng bộ cài đặt tùy chọn là một tính năng quan trọng mà Windows cung cấp. Khi sử dụng nhiều thiết bị với tài khoản Microsoft, các tùy chọn và cài đặt của bạn sẽ đồng bộ giữa những thiết bị mà không cần phải cấu hình lại từng máy riêng lẻ.

Mặc dù hữu ích nhưng nó cũng có thể gây ra sự cố tiềm ẩn khi đổi tên PC, vì vậy bạn có thể cân nhắc tắt tính năng này trong khi thực hiện.

Để thực hiện việc này, hãy đi tới Settings > Accounts > Windows Back-up.

Cài đặt đồng bộ Windows 11
Cài đặt đồng bộ Windows 11

Sau đó, tắt tùy chọn Remember my preferences để vô hiệu hóa tính năng đồng bộ.

4. Sử dụng Windows PowerShell

Cuối cùng, bạn có thể giải quyết lỗi “PC name is Invalid” bằng cách chạy một lệnh trên Windows PowerShell. Trong thanh tìm kiếm, nhập Windows PowerShell và khi ứng dụng xuất hiện, hãy chọn Run as Administrator.

Windows Powershell trong thanh tìm kiếm
Windows Powershell trong thanh tìm kiếm

Khi bạn nhấp vào Yes trong hộp thoại xác nhận, PowerShell sẽ xuất hiện. Sau đó, gõ lệnh Rename – Computer – NewName “New name”, trong đó các từ trong dấu ngoặc kép được thay thế bằng tên bạn định đổi cho PC của mình.

Ví dụ: nếu bạn muốn đổi tên PC của mình là “MakeUseOf”, lệnh cần nhập sẽ là Rename-Computer -NewName “MakeUseOf” như hình bên dưới:

Lệnh Powershell để đổi tên PC
Lệnh Powershell để đổi tên PC

Đổi tên PC là rất quan trọng, thậm chí còn có nhiều ý nghĩa hơn khi bạn làm việc trong một mạng máy tính. Đây không chỉ là một cách tuyệt vời để cá nhân hóa PC mà còn giúp dễ dàng phân biệt giữa các thiết bị khác.

Bài viết đã đưa ra các lý do có thể khiến lỗi “PC Name Is Invalid” có thể xuất hiện trên máy tính của bạn và đồng thời, có những bản sửa lỗi nhanh để giúp thực hiện thay đổi này.

Chúc bạn thực hiện thành công!

giu bieu tuong desktop con tro chuot mac dinh khi doi theme 3

Cách giữ các biểu tượng desktop và con trỏ chuột mặc định khi thay đổi theme Windows 11

Thật thú vị khi nâng cao trải nghiệm Windows của bạn với giao diện mới. Bạn cũng đã có thể sử dụng các hình nền phong cảnh hoặc những theme thú vị để làm sinh động màn hình desktop và các khu vực hệ thống khác.Tuy nhiên, một số theme thay đổi giao diện màn hình cũng có thể đổi luôn các biểu tượng desktop và thậm chí cả con trỏ chuột. Nhưng nếu bạn thích các biểu tượng gốc của Windows hoặc không thích các biểu tượng hoặc con trỏ chuột theo theme thì sao?Bằng cách điều chỉnh chỉ một vài cài đặt, bạn có thể giữ nguyên các biểu tượng mặc định của Windows trong khi thưởng thức những theme mới. Cùng khám phá cách thực hiện qua bài viết sau đây nhé!

Cách giữ các biểu tượng desktop gốc khi thay đổi theme thông qua Settings

Nội dung chính

Ví dụ, bạn đã thêm theme Chiến tranh giữa các vì sao như hình bên dưới. Như bạn thấy, các biểu tượng mặc định cũng đã bị thay đổi theo theme.

Theme Windows Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao 
Theme Windows Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao

Bạn thích các biểu tượng mặc định của Windows hơn các biểu tượng mà theme mới của bạn cung cấp. Đừng lo lắng, bạn có thể dễ dàng ngăn theme Chiến tranh giữa các vì sao hoặc bất kỳ theme nào khác thay đổi những biểu tượng desktop của mình. Hãy thực hiện các bước sau trước khi áp dụng một theme mới:1. Nhấp chuột phải vào desktop, chọn Personalize, sau đó chọn theme từ ngăn bên phải trong cài đặt Personalization.2. Trong cài đặt Themes, bên dưới Related settings, hãy nhấp vào Desktop icon settings.

Chọn Desktop icon settings trong Related settings
Chọn Desktop icon settings trong Related settings

3. Sau đó, trong cửa sổ Desktop Icon Settings, bỏ chọn hộp bên cạnh Allow themes to change desktop icons.

Bỏ chọn Allow Themes To Change Desktop Icons
Bỏ chọn Allow Themes To Change Desktop Icons

4. Cuối cùng, nhấp vào Apply > OK.

Các biểu tượng màn hình mặc định trong theme Windows mới
Các biểu tượng màn hình mặc định trong theme Windows mới

Giờ đây, bất cứ khi nào bạn thay đổi theme, các biểu tượng màn hình mặc định của bạn sẽ không thay đổi.

Cách sử dụng kết hợp cả biểu tượng theme và biểu tượng desktop mặc định

Giả sử bạn chỉ thích hai biểu tượng desktop của theme mới và muốn giữ nguyên các biểu tượng desktop mặc định khác, bạn cũng có thể làm điều đó.Một lần nữa, hãy lấy các biểu tượng theme Chiến tranh giữa các vì sao làm ví dụ. Giả sử, bạn không thích dùng Darth Vader làm biểu tượng cho This PC và R2-D2 làm biểu tượng cho Recycle Bin, nhưng bạn muốn dùng Stormtrooper làm biểu tượng cho Files và X-Wing Starfighter cho Network .Bạn có thể giữ các biểu tượng theme mà mình thích và thay thế những biểu tượng theme mà bạn không thích bằng các biểu tượng mặc định. Đây là cách thực hiện:1. Nhấp chuột phải vào desktop và chọn Personalize > Themes > Desktop icon settings.2. Trong Desktop Icon Settings, hãy chọn từng biểu tượng theme mà bạn muốn thay đổi. Vì vậy, trước tiên hãy chọn This PC hoặc Darth Vader, như trong ảnh chụp màn hình bên dưới. Sau đó bấm vào Restore Default.

Đầu tiên chọn biểu tượng riêng lẻ và sau đó khôi phục mặc định
Đầu tiên chọn biểu tượng riêng lẻ và sau đó khôi phục mặc định

Bạn sẽ thấy biểu tượng theme thay đổi trở lại biểu tượng mặc định trong cài đặt biểu tượng desktop.

Biểu tượng theme được thay đổi thành biểu tượng desktop mặc định
Biểu tượng theme được thay đổi thành biểu tượng desktop mặc định

3. Bây giờ, hãy thay đổi Recycle Bin hoặc R2-D2 trở lại biểu tượng mặc định.4. Cuối cùng, nhấp vào Apply > OK.

Theme mới với cả biểu tượng theme và biểu tượng mặc định
Theme mới với cả biểu tượng theme và biểu tượng mặc định

Giờ đây, bạn có thể tận hưởng trải nghiệm Windows được cá nhân hóa với tất cả các biểu tượng desktop được tùy chỉnh theo ý thích của mình.

Cách giữ lại các biểu tượng desktop gốc khi thay đổi theme thông qua Registry Editor

Bạn cũng có thể sử dụng Registry Editor để đảm bảo rằng theme không thay đổi các biểu tượng desktop. Tuy nhiên, việc điều chỉnh cài đặt registry cần phải được thực hiện một cách thận trọng. Vì vậy, bài viết khuyên bạn nên tạo một điểm khôi phục đề phòng trường hợp xảy ra sự cố. Sau đó làm theo các bước bên dưới:1. Nhấp vào các phím Win + R cùng lúc để mở Run. Nhập regedit vào thanh điều hướng và nhấn Enter hoặc sử dụng một trong nhiều cách để mở Registry Editor. Sau đó nhấp vào Yes trên UAC.

Mở Registry Editor qua Run
Mở Registry Editor qua Run

2. Bây giờ, điều hướng qua registry bằng đường dẫn sau để đến Themes:

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Themes

3. Trên ngăn bên phải của theme, nhấp đúp vào DWORD: ThemeChangesDesktopIcons

Nhấp đúp vào DWORD: ThemeChangesDesktopIcons
Nhấp đúp vào DWORD: ThemeChangesDesktopIcons

4. Trong cửa sổ EDIT DWord, thay đổi Value data từ 1 thành 0. Và nhấp vào OK.

Thay đổi theme Value data từ 1 thành 0
Thay đổi theme Value data từ 1 thành 0

5. Đóng Registry Editor.Bây giờ, khi bạn đổi sang một theme mới, các biểu tượng desktop sẽ không thay đổi theo theme đó.Bạn có thể dễ dàng đảo ngược điều này bằng cách điều hướng đến registry key:

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Themes

Sau đó nhấp đúp vào DWORD: ThemeChangesDesktopIcons và thay đổi Value Data thành 1. Từ bây giờ, các theme mới mà bạn áp dụng sẽ có thể cài đặt các biểu tượng mới thay vì những biểu tượng desktop mặc định.

Cách giữ lại con trỏ chuột ban đầu khi thay đổi theme

Một số theme cũng thay đổi con trỏ chuột để mở rộng hiệu ứng theme hơn nữa trong Windows.Theme Chiến tranh giữa các vì sao được sử dụng cho hướng dẫn này sẽ thay đổi con trỏ chuột thành một thanh kiếm ánh sáng đầy màu sắc. Nó trông bắt mắt, nhưng không tiện dụng, đặc biệt là khi làm việc trên tài liệu văn bản.

Theme Stat Wars với con trỏ chuột Lightaber
Theme Stat Wars với con trỏ chuột Lightaber

Nhưng bạn có thể dễ dàng khôi phục con trỏ chuột mũi tên mặc định để hoạt động trơn tru và hiệu quả như trước. Tuy nhiên, để lấy lại con trỏ chuột mặc định, bạn sẽ phải chỉnh sửa registry vì không có tùy chọn nào khác trong Settings.Nhưng yên tâm, mọi thao tác rất dễ dàng. Điều hướng đến cùng một key Themes như bạn đã làm trước đây để tinh chỉnh key biểu tượng desktop:

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Themes

Trên ngăn bên phải, ngay bên dưới DWORD: ThemeChangesDesktopIcons, bạn sẽ tìm thấy DWORD: ThemeChangesMousePointers.

Nhấp đúp chuột vào ThemeChangesMousePointers
Nhấp đúp chuột vào ThemeChangesMousePointers

Nhấp đúp vào nó và thay đổi Value data thành 0. Sau đó nhấn OK.

Thay đổi Value data thành 0
Thay đổi Value data thành 0

Con trỏ mũi tên mặc định của Windows sẽ xuất hiện trong các theme mới mà bạn áp dụng trên PC của mình.Chúc các bạn thành công!

how to replace a failed hard drive in your synology nas

Hướng dẫn thay ổ cứng NAS cho thiết bị lưu trữ NAS Synology

Ổ cứng NAS là phần cứng quan trọng trong thiết bị lưu trữ NAS Synology, thường thì các công ty sẽ sử dụng hệ thống server để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu cho nhân viên. Nhưng lỡ không may doanh nghiệp cần mở rộng không gian lưu trữ họ sẽ chọn mua thêm thiết bị lưu trữ ngoài, đây là giải pháp tuyệt đối cho mọi doanh nghiệp. Một vấn đề chúng ta khó có thể lường trước được đó là tình trạng ổ cứng bị lỗi và chúng ta cần thay thế. Vậy thay ổ cứng NAS cho thiết bị lưu trữ NAS Synology sẽ như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết tại Máy Chủ Việt để bạn có thể biết cách thay thế ổ cứng NAS.

Hướng dẫn thay ổ cứng NAS cho thiết bị lưu trữ NAS Synology

Trong quá trình sử dụng NAS Synology đã được cài đặt chế độ RAID bảo vệ dữ liệu nếu không may ổ cứng của bạn bị lỗi(bad sector) thì bạn không nên quá lo lắng.

Nếu thiết bị NAS của bạn đang chạy ở dạng RAID 5 thì nó cho phép tối đa có 1 ổ cứng bị chết tại một thời điểm. Và khi bạn thay thế ổ cứng mới, để đồng bộ lại dữ liệu lên ổ cứng mới bạn hãy tiến hành các bước sau:

Bước 1: Xác định ổ cứng bị lỗi cần thay thế

Xac Dinh O Cung Nas Bi Loi

Khi một ổ cứng bị lỗi, Synology sẽ cho bạn biết về nó bằng cách phát ra tiếng bíp lớn với bạn. Trên hết, bạn sẽ nhận được cảnh báo về một ổ đĩa bị “xuống cấp”

Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas

Bạn có thể xem ổ cứng nào bị lỗi bằng cách đăng nhập vào DiskStation Manager và nhấp vào nút menu chính ở góc trên bên trái.

Tiếp theo, mở ứng dụng “Trình quản lý bộ nhớ”.

Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas 1

Sau đó, trong thanh bên bên trái, nhấp vào “HDD / SSD” để hiển thị danh sách các ổ cứng và trạng thái của chúng.

Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas 2

Bên cạnh mỗi ổ đĩa, bạn sẽ thấy trạng thái màu xanh lục hoặc màu đỏ, tùy thuộc vào trạng thái của ổ đĩa. Khi mọi thứ hoạt động bình thường, bạn sẽ thấy “Bình thường” được hiển thị bằng màu xanh lục bên cạnh mỗi ổ. Nhưng ổ cứng bị lỗi sẽ hiển thị trạng thái “Crashed” hoặc “Failed” màu đỏ. Trong trường hợp của tôi, ổ cứng bị lỗi hiển thị là “Bình thường”, nhưng nó kêu to, đó là một dấu hiệu tốt của một ổ đĩa bị lỗi đang được tạo ra.

Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas 3

Số đĩa sẽ là vị trí của ổ đĩa trong phần bao quanh NAS từ trái sang phải. Vì vậy, nếu “Disk 2” không thành công, thì đó là ổ cứng thứ hai từ bên trái.

Bước 2: Xóa và thay thế

Sau khi xác định ổ cứng nào đã bị lỗi, bạn có thể tháo nó khỏi hộp NAS. Bạn có thể phải tắt hoàn toàn NAS của mình trước khi tháo ổ cứng, nhưng hầu hết các hộp NAS Synology đều hỗ trợ tính năng hoán đổi nóng. Trong trường hợp đó, bạn có thể bật nguồn và tháo và lắp ổ cứng cả ngày mà không gặp vấn đề gì.

O Cung Nas

Thông thường, bạn nên chuẩn bị sẵn một ổ đĩa dự phòng. Nếu bạn làm vậy, chỉ cần trượt ổ đĩa mới vào sau khi xóa ổ đĩa bị lỗi.

Nếu bạn không có ổ đĩa dự phòng, đừng lo lắng. Bạn vẫn có thể xóa ổ bị lỗi và sau đó lo lắng về việc lấy ổ mới (RMA ổ đĩa vẫn còn bảo hành hoặc mua một ổ đĩa mới nếu không). Mặc dù vậy, đối với những gì đáng giá, thông thường, bạn nên chuẩn bị sẵn đồ nóng dự phòng bất cứ khi nào có chuyện như thế này, nhưng điều đó không hoàn toàn cần thiết.

Tất nhiên, cho đến khi bạn thay thế ổ đĩa, NAS của bạn sẽ tiếp tục đưa ra cảnh báo cho bạn, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó.

Bước 3: Kiểm tra ổ cứng mới

Sau khi bạn đã cài đặt ổ cứng mới để thay thế ổ cứng cũ bị lỗi, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường trước khi bạn đưa vào hoạt động (vì luôn có khả năng nhận được ổ DOA qua thư). Cách tốt nhất để làm điều này là chạy thử nghiệm SMART .

Hầu hết các ổ cứng hiện đại đều có khả năng tự giám sát và chúng sẽ cho bạn biết nếu chúng đang hỏng hoặc sắp hỏng. Bạn tìm ra thông tin này bằng cách chạy thử nghiệm SMART trên ổ đĩa. Để thực hiện kiểm tra SMART trên ổ đĩa mới trong hộp NAS của bạn, hãy chuyển đến Trình quản lý lưu trữ và điều hướng lại màn hình HDD / SDD. Chọn ổ đĩa mới, sau đó nhấp vào nút “Thông tin sức khỏe”.

Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas 4

Nhấp vào nút “S.M.A.R.T. Kiểm tra” ở đầu cửa sổ

Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas 6

Từ đó, bạn có thể chọn tùy chọn “Kiểm tra nhanh” hoặc “Kiểm tra mở rộng”. Chúng tôi khuyên bạn nên thử nghiệm mở rộng, vì mặc dù mất nhiều thời gian hơn nhưng kết quả vẫn chính xác hơn nhiều. Nhấn “Bắt đầu” khi bạn đã sẵn sàng.

Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas 7

Bạn sẽ nhận được một xác nhận bật lên cho bạn biết khoảng thời gian gần đúng mà bài kiểm tra sẽ thực hiện. Sẽ mất một lúc (ít nhất vài giờ), vì vậy hãy kiên nhẫn.

Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas 8

Trong khi chạy, bạn sẽ thấy trạng thái và tiến trình của bài kiểm tra SMART cùng với các chi tiết khác của ổ đĩa mới. Bạn có thể tiếp tục sử dụng NAS của mình như bình thường, nhưng bạn có thể nhận thấy hiệu suất giảm trong quá trình kiểm tra.

Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas 9

fix Outlook Error 0x800ccc0e on Windows 10

Cách sửa lỗi 0x800CCC0E outlook trên Windows 10

Cách sửa lỗi 0x800CCC0E outlook trên Windows 10: Không nghi ngờ gì nữa, Microsoft Outlook là một ứng dụng email khách tuyệt vời được sử dụng để quản lý các loại dữ liệu cá nhân khác nhau có trong bộ Microsoft Office. Nhưng đôi khi bạn có thể gặp phải lỗi Outlook khi làm việc trên Outlook. Một lỗi mã 0x800CCC0E mà người dùng gặp phải khi họ gặp sự cố trong khi gửi hoặc nhận email trên Outlook hoặc Outlook Express. Với mã lỗi này, bạn có thể thấy thông báo lỗi sau:

The connection to the server has failed. Account: ‘your_account’, Server:’your_SMTP_server’, Protocol: SMTP, Port: 25, Secure (SSL): NO, Socket error: 10061, Error Number: 0x800CCC0E.

Cách sửa lỗi 0x800CCC0E outlook trên Windows 10

Vì vậy, nếu bạn cũng đã gặp phải lỗi Outlook 0x800CCC0E trên thiết bị Windows của mình, thì hướng dẫn này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.

Cách sửa lỗi 0x800CCC0E outlook trên Windows 10

Đây là tình huống phổ biến khi email của bạn ngừng hoạt động trong Outlook tuy nhiên nó vẫn hoạt động trên các thiết bị khác cùng một lúc. Để giải quyết loại vấn đề như vậy, hãy làm theo các đề xuất dưới đây:

  • Kiểm tra yêu cầu máy chủ từ cài đặt
  • Xóa tài khoản trùng lặp
  • Thay đổi số cổng máy chủ
  • Sửa chữa Outlook
  • Cài đặt lại Outlook.

1] Kiểm tra yêu cầu máy chủ từ cài đặt

Một giải pháp khả thi khác là kiểm tra yêu cầu máy chủ từ cài đặt.

Để bắt đầu, hãy mở Microsoft Outlook trước.

Sau đó vào thanh menu trên cùng chọn File.

Bây giờ, nhấp vào menu thả xuống Account Settings và sau đó chọn tùy chọn Account Settings

fix Outlook Error 0x800ccc0e on Windows 10

Trong Account Settings, chuyến sang tab E-mail, sau đó bấm đúp vào tài khoản email của bạn.

Khi cửa sổ Change Account xuất hiện, nhấp vào nút More Settings (ở góc dưới bên phải) để tiếp tục.

Điều này sẽ mở một trình hướng dẫn mới có tên Internet E-mail Settings

Chuyển sang tab Outgoing Server và đánh dấu hộp kiểm bên cạnh My outgoing server (SMTP) required authentication.

Bây giờ bấm vào nút OK để lưu các thay đổi.

Delete duplicate accounts

Khi bạn hoàn thành các bước, khởi động lại ứng dụng và xem nó có hoạt động không.

2] Xóa các tài khoản trùng lặp

Tài khoản trùng lặp cũng là một trong những lý do cho sự xuất hiện của lỗi này. Vì vậy, nếu bạn cũng có một tài khoản trùng lặp, hãy xóa nó và kiểm tra xem nó có giúp bạn thoát khỏi vấn đề này không.

Để thực hiện việc này, hãy mở File > Account Settings.

Sử dụng menu thả xuống, nhấp lại Account Settings

Trong cửa sổ Account Settings, chuyển sang tab E-mail.

Bây giờ chọn tài khoản trùng lặp từ danh sách và nhấn nút Remove.

Trong hộp thoại xác nhận, nhấp vào nút Yes.

Sau khi thực hiện đúng các bước, hãy khởi động lại Outlook và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

3] Thay đổi số cổng máy chủ

Chúng tôi đề nghị rằng bất cứ khi nào bạn gặp phải loại vấn đề này, bạn nên thay đổi số cổng máy chủ. Dưới đây là các bước để bạn bắt đầu:

Mở Outlook và sau đó đi đến File > Account Settings.

Nhấp vào menu thả xuống và chọn Account Settings từ menu bật lên.

Trong Account Settings, chuyển đến tab E-mail và sau đó nhấp đúp vào tài khoản của bạn.

Khi cửa sổ Change Account mở ra, hãy chuyển đến góc dưới bên phải và nhấn nútMore Settings

Change server port number

Điều này sẽ mở một cửa sổ mới có tên Internet E-mail Settings, nhấp vào tab  Advanced.

Trong Server Port Numbers, thay đổi số cổng máy chủ thư đi (SMTP) thành 587.

Bây giờ bấm vào nút OK để lưu các thay đổi.

Re install Outlook

Khi bạn hoàn thành các bước, hãy khởi động lại ứng dụng và kiểm tra xem nó có giải quyết được sự cố không.

4] Sửa chữa Outlook

Đôi khi loại vấn đề này là tạm thời và chỉ khởi động lại nó sẽ khắc phục vấn đề. Nếu nó không hoạt động, hãy thử sửa chữa ứng dụng theo hướng dẫn dưới đây:

Mở Windows Settings  bằng phím tắt Win + I.

Trong cửa sổ Settings, chọn Apps > Apps & features.

Trong Apps > Apps & features., cuộn qua danh sách và chọn Office Product bạn muốn sửa chữa.

Khi bạn chọn ứng dụng, bạn sẽ thấy tùy chọn Modify ở đó, nhấp vào nó.

Trên trang tiếp theo, chọn nút radio bên cạnh nút Repair  và sau đó nhấn Continue

Bây giờ làm theo các hướng dẫn trên màn hình để tiến hành quá trình sửa chữa.

Khi bạn hoàn thành thành công, hãy khởi động lại Outlook và thử gửi lại email.

5] Cài đặt lại Outlook để sửa lỗi 0x800ccc0e

Nếu sự cố vẫn còn tồn tại, trong trường hợp như vậy, việc cài đặt lại Outlook có thể có thể khắc phục lỗi.

Hi vọng hướng dẫn cách sửa lỗi 0x800CCC0E outlook trên Windows 10 sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

Product has been added to your cart
Liên hệ