Home
Shop

Cách Sửa lỗi “Error code: 0x80070035 The network path was not found”

Trong số nhiều cách trao đổi tệp giữa 2 hệ thống, một trong những tùy chọn thoải mái nhất là chia sẻ tệp giữa 2 hệ thống được kết nối với cùng một mạng. Tuy nhiên, một vài người dùng đã báo cáo lỗi sau khi cố gắng chia sẻ tài nguyên:

Nguyên nhân lỗi 0x80070035 suất hiện:

Nội dung chính

Lỗi 0x80070035 có thể xảy ra khi người dùng nhập sai tên đường dẫn mạng. Đường dẫn được chỉ định bắt buộc phải được trỏ đến tài nguyên được chia sẻ hợp lệ trên thiết bị từ xa. Và hãy lưu ý rằng bạn phải bật tính năng chia sẻ file hoặc máy in Windows trên thiết bị từ xa và người dùng từ xa cũng phải có quyền truy cập tài nguyên.

Nguyên nhân khác khiến cho lỗi Network Path cannot be found có thể xảy ra đó là do sự thiếu đồng bộ về thời gian trên các thiết bị. Hiểu một cách đơn giản, có nghĩa là đồng hồ trên 2 thiết bị được ghép nối bị đặt lệch nhau, khiến chúng không có khả năng kết nối với nhau thông qua mạng Lan.

sửa lỗi: 0x80070035 the network path was not found

Bạn hãy luôn nhớ để các thiết bị Windows trên mạng cục bộ được đồng bộ hóa thông qua Network Time Protocol. Đảm bảo sử dụng đúng tên người dùng và mật khẩu hợp lệ khi kết nối với các tài nguyên từ xa.

Trường hợp có bất kỳ dịch vụ hệ thống Microsoft nào liên quan đến việc chia sẻ file và chia sẻ máy in trong mạng bị lỗi, lỗi Network Path Cannot Be Found cũng có thể xảy ra.

Hướng dẫn khắc phục lỗi 0x80070035 trong mạng LAN

Cách 1: Tắt tường lửa

Một trong những bước quan trọng nhất để giải quyết Error 0x80070035 ‘The network path was not found’ bằng cách vô hiệu hóa tường lửa. Các bước mà bạn phải tuân theo cho việc này là:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Chương trình chống vi-rút từ khay hệ thống, sau đó bạn phải chọn tùy chọn Disable .

Bước 2: Bây giờ, trong bước tiếp theo, bạn phải chọn khoảng thời gian mà Antivirus sẽ vẫn bị vô hiệu hóa.

Bước 3: Sau khi các bước này được thực hiện, kiểm tra lại xem lỗi có khắc phục hay không.

Bước 4: Bây giờ bạn phải nhấn phím Windows + I sau đó chọn Control Panel.

Bước 5: Tiếp theo, nhấp vào System and Security.

Bước 6: Sau đó bấm vào Windows Firewall.

Bước 7: Bây giờ từ khung cửa sổ bên trái, bạn chỉ cần nhấp vào Bật hoặc tắt Windows Firewall.

Bước 8: Chọn Turn off Windows Firewall, sau đó bạn phải khởi động lại PC. Và thấy rằng lỗi đã được sửa hay chưa.

Nếu phương pháp trên không hoạt động, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước tương tự để bật lại Tường lửa của mình.

Xem hướng dẫn chi tiết : Bật/ Tắt Tường lửa” Windows Firewall” trong Windows 10, 8, 7, Vista và XP

Cách 2. Kích hoạt NetBIOS qua TCP / IP

Một điều khác sẽ thu hút sự chú ý của bạn một khi lỗi như thế này xuất hiện là NetBIOS trên TCP.

Bản thân lỗi này ngụ ý rằng tính năng này bị vô hiệu hóa và bằng cách kích hoạt nó, bạn sẽ có thể giải quyết lỗi vĩnh viễn.

Dưới đây là cách bật NetBIOS qua TCP:

Bước 1: Nhấn phím Windows + R để mở hộp thoại Run.
Bước 2: Trong dòng lệnh, dán NCPA.CPL và nhấn Enter.

Lỗi 0x80070035 Win 10

Bước 3: Nhấp chuột phải vào mạng mặc định của bạn và mở Properties.
Bước 4: Nhấn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và nhấp vào Properties bên dưới.

Error code 0x80070035 Win 10

Bước 5: Nhấp vào Advanced.

hướng dẫn sửa lỗi: 0x80070035 the network path was not found

Bước 6: Chọn tab WINS .
Bước 7: Nhấp vào”Enable NetBIOS over TCP” và xác nhận thay đổi.

error code: 0x80070035 the network path was not found

Cách 3: Kiểm tra dịch vụ TCP/IP NetBIOS Helper

Để mạng nội bộ hoạt động một cách liền mạch, bạn sẽ cần xác nhận rằng dịch vụ Trình trợ giúp NetBIOS TCP / IP luôn chạy trong nền.

Dịch vụ này phải được kích hoạt để chạy vĩnh viễn với hệ thống, nhưng có những báo cáo dừng lại sau khi những thay đổi quan trọng của hệ thống được áp dụng bởi Windows Updates

Dưới đây là cách kiểm tra và kích hoạt lại dịch vụ TCP/IP NetBIOS Helper :

Bước 1: Trong thanh Tìm kiếm của Windows, nhập Services và mở Services từ danh sách kết quả.
Bước 2: Điều hướng đến TCP/IP NetBIOS Helper.

Lỗi The network path was not found Win 7

Bước 3: Nhấp chuột phải vào nó và mở Properties.
Bước 4: Trong phần Startup type, hãy chọn Automatic và xác nhận thay đổi.

Error code 0x80070035 Win 10

Bước 5: Khởi động lại PC của bạn và tìm kiếm những thay đổi.

 

Chúc bạn thành công! Có vấn đề gì bạn có thể đặt câu hỏi bên dưới.

software developer module 16788530081791258887744

6 lời khuyên của dân kỳ cựu: Khởi nghiệp phát triển phần mềm cần gì?

Kostyantyn Volkov là giám đốc điều hành và đồng sáng lập của IT Craft, một công ty chuyên về phát triển phần mềm cao cấp. Từ kinh nghiệm của mình, Kostyantyn Volkov chỉ ra 6 điểm mà một công ty khởi nghiệp về phát triển phần mềm nên lưu ý.

Tốc độ là một lợi thế cạnh tranh của một công ty khởi nghiệp so với các công ty lâu đời. Nhìn chung, các công ty khởi nghiệp đang đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường mới nổi. Họ có thể phản ứng và thích nghi nhanh hơn so với các doanh nghiệp lâu năm thường có các chuỗi quy trình đồ sộ.

Tuy nhiên, sự linh hoạt đó đòi hỏi khả năng phân bổ nguồn lực sẵn có một cách hợp lý. Các công ty khởi nghiệp phải thay đổi rất nhiều lần trong quá trình tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường. Vì thế, họ phải chuẩn bị trước cho những thay đổi nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Các công ty khởi nghiệp nên suy nghĩ kỹ về xây dựng chiến lược phát triển linh hoạt, ước tính chính xác thời gian, nguồn lực cần thiết, duy trì và vận hành các quy trình hiệu quả cũng như có phương án dự phòng khi cần thiết.

Dưới đây là một số lời khuyên của ông, theo trang Forbes.

Từ kinh nghiệm của mình, Kostyantyn Volkov chỉ ra 6 điểm mà một công ty khởi nghiệp về phát triển phần mềm nên lưu ý - Ảnh: Forbes

Từ kinh nghiệm của mình, Kostyantyn Volkov chỉ ra 6 điểm mà một công ty khởi nghiệp về phát triển phần mềm nên lưu ý – Ảnh: Forbes

1. Thận trọng với các mô hình giá cố định (Fixed-price model)

Những thỏa thuận có giá cố định đem lại cho các công ty khởi nghiệp cảm giác kiểm soát được chi phí. Họ có thể biết trước ý tưởng đó tiêu tốn hết bao nhiêu tiền và lên kế hoạch chi tiêu.

Tuy nhiên, giá cố định có thể làm giảm tính linh hoạt của dự án. Các phát sinh hoặc thay đổi về chi phí, phạm vi chỉ có thể thực hiện được khi có một thỏa thuận mới được thông qua. Điều đó có nghĩa là, các cuộc đàm phán lại bắt đầu diễn ra mỗi khi các công ty khởi nghiệp có một cải tiến mới. Các nhóm khởi nghiệp lúc đó phải tính toán lại phạm vi công việc, gây mất thời gian và công sức.

Làm việc trên cơ sở giá cố định có thể làm chậm tiến độ phát triển mỗi khi dự án có thay đổi và hầu hết là thay đổi liên tục.

Mô hình thời gian và vật liệu (The time-and-material model) là một lựa chọn hợp lý hơn cho các công ty khởi nghiệp. Các nhóm dự án có thể chuyển đổi linh hoạt sang các việc làm ưu tiên hơn mà không cần phải có sự đồng ý về các điều khoản mới.

Việc định giá dự án dựa theo tiêu chí thời gian và vật liệu đang được đánh giá cao bởi tính linh hoạt, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

2. Cắt giảm khi có thể, nhưng phải hợp lý khi khởi nghiệp

Một nhóm khởi nghiệp được đánh giá cao khi họ cố gắng ước tính chính xác về chi phí phát triển dự án. Tuy nhiên, ước tính cũng có thể cao hơn ngân sách dự kiến. Điều này có thể xuất phát từ những dự án lớn và tiềm ẩn rủi ro.

Cần thảo luận về sản phẩm đầu ra và xác định những gì có thể cắt giảm mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Lưu ý các điểm sau:

– Cắt giảm tất cả trừ tính năng chính của sản phẩm;

– Sử dụng các đoạn code (framework) và module được chuẩn bị sẵn;

– Áp dụng cho các thiết kế cơ bản;

– Làm rõ chi tiết dự án bằng các bản trình bày, bản dùng thử hoặc các dẫn chứng về khái niệm.

3. Hợp tác với các chuyên gia có kinh nghiệm khi khởi nghiệp 

Để tiết kiệm thời gian, các nhóm khởi nghiệp phi công nghệ nên đặt cược vào chuyên môn. Điều này có nghĩa là có thể cộng tác một người có kiến thức nền tảng về quản lý công nghệ để hỗ trợ công việc hoặc một nhóm các nhà cung cấp có kinh nghiệm đã được chứng minh trong việc tung ra các sản phẩm khởi nghiệp trước đây, bao gồm người quản lý dự án và nhà phân tích kinh doanh.

Cả hai lựa chọn đều có ưu và nhược điểm nhưng cần phải có sự tham gia tích cực vào việc phát triển phần mềm trong cả hai trường hợp. Các công ty khởi nghiệp nên thường xuyên thảo luận về kế hoạch phát triển và ưu tiên làm việc với đội ngũ kỹ sư để luôn đi đúng hướng. Đổi lại, nhóm chuyên gia có thể đề xuất các cách triển khai tối ưu dựa trên những kết quả nghiên cứu thị trường của họ.

Một chuyên gia thực thụ là người có thể giải thích các khái niệm, các thuật ngữ phát triển phần mềm bằng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu cho khách hàng.

4. Tập trung vào kiến trúc sản phẩm

Hai yếu tố ảnh hưởng đến kiến trúc sản phẩm gồm các tính năng và số lượng người dùng (trong tương lai).

Ban đầu, những ý tưởng sơ khai sẽ còn thay đổi nhiều lần cho đến khi nhóm khởi nghiệp tìm ra một phiên bản hợp lý. Bạn có thể bổ sung thêm tính năng mới để đánh giá mức độ quan tâm của người dùng, cập nhật tính năng hiện có và xóa những tính năng không liên quan. Đó là lý do bạn cần có một kiến trúc linh hoạt để quản lý các thay đổi một cách hiệu quả, tránh phải làm lại nhiều lần.

Sau đó, kiến trúc linh hoạt cho phép bạn duy trì được sự cân bằng tốt nhất giữa chi phí bảo trì và trải nghiệm người dùng. Bổ sung sức chứa (capacity) khá tốn kém. Bạn cần chi ít hơn cho cơ sở hạ tầng khi chỉ có một vài người dùng. Mặt khác, bạn cần mở rộng quy mô nhanh chóng khi mức độ phổ biến tăng nhanh.

Người sáng lập sẽ cần được đảm bảo rằng nhóm dự án phát triển một kiến trúc có thể tích hợp cả hai yếu tố gồm chi phí hợp lý ở thời điểm hiện tại, và hỗ trợ các kế hoạch phát triển trong tương lai.

5. Lựa chọn các tổ hợp công nghệ (Tech stack) phổ biến để xây dựng và phát triển ứng dụng

Sự phổ biến của các công nghệ trong phát triển phần mềm là một trong những mối quan tâm bên cạnh kinh nghiệm ứng dụng chúng của người làm phát triển phần mềm. Họ cần phải biết chọn ngôn ngữ lập trình, bộ khung (framework) hay thư viện thích hợp nhất. Ngoài ra, nhóm dự án cần đánh giá thêm một số yếu tố sau:

– Các dự án đã ra mắt tương tự như dự án của bạn;

– Tính thường xuyên của các bản cập nhật;

– Một cộng đồng đủ rộng lớn và sôi động về công nghệ;

– Sự đồng hành của một tập đoàn hoặc một quỹ đầu tư.

Các yếu tố này có thể giúp nhóm khởi nghiệp đảm bảo rằng công nghệ được tạo ra đã sẵn sàng để sử dụng lâu dài trong tương lai một cách ổn định và an toàn.

Một lý do khác mà bạn nên chọn các công nghệ phổ biến để lập trình là việc dễ dàng thay thế. Các công ty khởi nghiệp sử dụng những công nghệ không phổ biến phải đối mặt với rủi ro là ngày càng phụ thuộc vào nhà cung cấp trong trường hợp thuê ngoài, hoặc khi vắng mặt những nhân sự chủ chốt có thể làm dự án bị ngưng trệ trong trường hợp tự phát triển phần mềm.

6. Thực hiện nghiêm túc các yếu tố về bảo mật

Tội phạm an ninh mạng đang nhắm vào các công ty khởi nghiệp dù ở quy mô nào. Các mục tiêu mà chúng nhắm đến bao gồm mã nguồn, cơ sở hạ tầng phần mềm, những người tham gia dự án, thiết bị của họ cũng như tài khoản của người dùng cuối.

Các công ty khởi nghiệp chỉ có thể đảm bảo an toàn khi họ áp dụng các chính sách bảo mật nghiêm ngặt cho các quy trình nội bộ (bao gồm quy trình phát triển phần mềm và trao đổi dữ liệu giữa các thành viên trong nhóm), lưu trữ và xử lý dữ liệu người dùng cũng như tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu.

Điều cần thiết nhất là thiết kế kiến trúc phần mềm an toàn. Kiểm tra mã nguồn và cơ sở hạ tầng để tìm lỗ hổng và nhanh chóng sửa lỗi. Đảm bảo các thành viên trong nhóm có quyền liên quan và chỉ có thể truy cập thông tin cần thiết cho công việc. Giáo dục người dùng về cách phòng chống lừa đảo. Đóng băng các tài khoản đáng ngờ để ngăn chặn các cuộc tấn công trên diện rộng.

Kostyantyn Volkov cho biết lần đầu tiên điều hành một công ty khởi nghiệp về công nghệ đòi hỏi nhà sáng lập phải bắt tay vào các hoạt động mà có thể chưa từng xuất hiện trước đây. Mặc dù một công ty khởi nghiệp đã có kinh nghiệm có thể ra mắt sản phẩm nhanh hơn, nhưng những công ty khởi nghiệp lần đầu cũng có thể xây dựng một sản phẩm phù hợp với thị trường trong một khoảng thời gian hợp lý.

Hãy khởi nghiệp một cách linh hoạt bằng cách đầu tư vào các khía cạnh cho phép sự phát triển lâu dài, bền vững và kết hợp kiến thức chuyên môn từ các kỹ sư để dự án của bạn luôn có chất lượng tốt nhất.

Theo báo Tuoitre

5 Cách Archive mail, khắc phục Outlook báo đầy bộ nhớ đơn giản, chi tiết

Archive mail là tính năng tiện ích của Outlook giúp ích rất nhiều cho người dùng, tuy nhiên nhiều lúc bạn sẽ gặp tình trạng Outlook báo đầy bộ nhớ gây khó chịu khi sử dụng. Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách Archive mail, khắc phục lỗi Outlook báo đầy bộ nhớ, hãy cùng theo dõi nhé!

Nội dung chính

I. Archive mail là gì?

Archive là một tính năng cho phép bạn lưu các thư gửi đến, gửi đi trong một khoảng thời gian xác định. Hệ thống sẽ lưu trữ các thư trong thư mục của tài khoản …archive@domain.ltd. Hằng ngày sẽ có một thư mục mới được tạo ra với định dạng archivetype.YYYY-MM-DD có chứa tất cả các thư lưu trữ được chỉ định.

II. Archive mail thủ công

Chọn mail bạn muốn lưu trữ và nhấn kéo bỏ vào mục Archives.

Chọn mail bạn muốn lưu trữ và nhấn kéo bỏ vào mục Archives

Chọn mail bạn muốn lưu trữ và nhấn kéo bỏ vào mục Archives

III. Archive mail cho từng folder

1. Hướng dẫn nhanh

Nhấn chuột phải vào thư mục > Chọn Properties… > Ở tab AutoArchive mục Archive item in this folder using the default settings chọn Default Archive Settings… > Tùy chỉnh cài đặt các thông số > Nhấn OK > Chọn Apply.

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Nhấn chuột phải vào thư mục bạn muốn lưu trữ vào chọn Properties…

Nhấn chuột phải vào thư mục bạn muốn lưu trữ vào chọn Properties…

Nhấn chuột phải vào thư mục bạn muốn lưu trữ vào chọn Properties…

Bước 2: Ở tab AutoArchive mục Archive item in this folder using the default settings bạn chọn Default Archive Settings…

Chọn Default Archive Settings…

Chọn Default Archive Settings…

Bước 3: Bạn tùy chỉnh cài đặt các thông số tiêu biểu như:

   • Run AutoArchive Every: Số ngày chương trình AutoArchive sẽ chạy một lần.
   • Show Archive folder in folder list: Hiển thị folder Archive bên ngoài khung Outlook chính.
   • Clean out item older than: Mail bao nhiêu ngày sẽ được đưa vào mục archive.
   • Move old item to: Đường dẫn đến thư mục chứa mail archive.

Sau khi tùy chỉnh xong bạn nhấn OK để lưu.

Sau khi tùy chỉnh xong bạn nhấn OK để lưu

Sau khi tùy chỉnh xong bạn nhấn OK để lưu

Bước 4: Chọn Apply để lưu thay đổi.

Chọn Apply để lưu thay đổi

Chọn Apply để lưu thay đổi

IV. Archive toàn bộ mail trong Outlook

1. Hướng dẫn nhanh

Chọn File > Chọn Info > Ở mục Cleanup Tools chọn Archive > Nhấp vào tùy chọn Archive this folder and all subfolders > Chọn thư mục bạn muốn lưu trữ > Nhập ngày mốc lưu trữ > Tích vào ô Include items with “Do not AutoArchive” checked > Nhấn OK.

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Chọn File.

 Chọn File

Chọn File

Bước 2: Chọn Info, ở mục Cleanup Tools chọn Archive.

Chọn Info, ở mục Cleanup Tools chọn Archive

Chọn Info, ở mục Cleanup Tools chọn Archive

Bước 3: Nhấp vào tùy chọn Archive this folder and all subfolders và chọn thư mục bạn muốn lưu trữ.

Nhấp vào tùy chọn Archive this folder and all subfolders và chọn thư mục bạn muốn lưu trữ

Nhấp vào tùy chọn Archive this folder and all subfolders và chọn thư mục bạn muốn lưu trữ

Bước 4: Trong mục Archive items older than hãy nhập ngày mốc lưu trữ.

Trong mục Archive items older than hãy nhập ngày mốc lưu trữ

Trong mục Archive items older than hãy nhập ngày mốc lưu trữ

Bước 5: Tích vào ô Include items with “Do not AutoArchive” checked để lưu trữ các mục riêng lẻ bị loại trừ khỏi tính năng lưu trữ tự động. Tùy chọn này không xóa loại trừ đó khỏi các mục này mà chỉ bỏ qua cài đặt không tự động lưu trữ chỉ cho bản lưu trữ này.

Tích vào ô Include items with “Do not AutoArchive” checked

Tích vào ô Include items with “Do not AutoArchive” checked

Bước 6: Nhấn OK để lưu.

Nhấn OK để lưu

Nhấn OK để lưu

V. Cách mở file archive trong Outlook

1. Hướng dẫn nhanh

Chọn File > Chọn Open & Export > Chọn Open Outlook Data File > Chọn file Archive > Chọn Open.

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Chọn File.

 Chọn File

Chọn File

Bước 2: Chọn Open & Export và chọn Open Outlook Data File.

Chọn Open & Export và chọn Open Outlook Data File

Chọn Open & Export và chọn Open Outlook Data File

Bước 3: Chọn file Archive và chọn Open.

 Chọn file Archive và chọn Open

Chọn file Archive và chọn Open

ai based voice 167930325663169945130

Công nghệ nhân bản giọng: Nên lo sợ là vừa

Công nghệ nhân bản giọng nói đã nổi lên như một công cụ đặc biệt nguy hiểm, khi những kẻ lừa đảo dùng nó để bắt chước giọng nói của những người mà nạn nhân biết và tin tưởng nhằm lừa họ chuyển tiền.

à Marie Haynes, một chuyên gia về trí tuệ nhân tạo (Al), cho biết mọi người có thể sử dụng các công cụ như ChatGPT hay thậm chí Bing và Google để tạo ra giọng nói rất giống giọng nói và nhịp điệu nói của họ.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo này sẽ khiến mọi người khó phân biệt giọng nói của người thật và người ảo, theo Đài CTV của Canada.

Bà Haynes cảnh báo nhân bản giọng nói sẽ là công cụ mới cho những kẻ lừa đảo mạo danh người khác.

Ông Carmi Levy, một nhà phân tích công nghệ, giải thích: những kẻ lừa đảo thậm chí có thể giả mạo số điện thoại của gia đình và bạn bè nạn nhân, khiến cuộc gọi có vẻ thực sự đến từ người mà chúng đang mạo danh.

Bà Haynes cũng cảnh báo nhân bản giọng nói mới chỉ là bước khởi đầu. Khi trí tuệ nhân tạo đủ mạnh, kẻ xấu thậm chí có thể nhân bản cả khuôn mặt của ai đó.

“Khi nhận được một cuộc gọi FaceTime, làm sao tôi biết được đó là người tôi thật sự quen biết? Biết đâu có ai đó đang giả mạo họ”, bà Haynes nêu cảnh báo.

Các chuyên gia kêu gọi mọi người hãy cảnh giác. Nếu nhận được cuộc gọi đề nghị chuyển tiền, hãy xác minh trước khi bấm nút chuyển.

Theo trang Interesting Engineering, các nạn nhân của công nghệ Al này đã bị lừa một số tiền đáng kể.

AI “có thể gây ra những hậu quả thảm khốc”

Một tác phẩm trưng bày trong triển lãm - Ảnh: NDTV

Một tác phẩm trưng bày trong triển lãm – Ảnh: NDTV

Theo trang IFL Science, một cuộc triển lãm đang diễn ra ở San Francisco (Mỹ) đã tưởng tượng ra một thế giới hậu tận thế, sau khi trí tuệ nhân tạo xóa sổ hầu hết nhân loại và nói xin lỗi.

Khách đến triển lãm mang tên “Bảo tàng sai lệch” sẽ được những cỗ máy chào đón kèm lời xin lỗi “vì đã giết phần lớn nhân loại”.

Triển lãm bao gồm một số tác phẩm sắp đặt, từ tác phẩm The Creation of Adam (Sự sáng tạo của Adam), bích họa của Michelangelo cho đến các thư rác… Triển lãm cũng có một cuộc trò chuyện giả mạo do Al tạo ra giữa đạo diễn Đức Werner Herzog và nhà triết học Slavoj Žižek.

Nhóm thực hiện hy vọng triển lãm sẽ nâng cao kiến thức và nhận thức của khách tham quan về trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI), bao gồm khả năng AI suy nghĩ và thực hiện các nhiệm vụ như con người.

“Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một không gian để mọi người suy ngẫm về chính công nghệ và suy nghĩ chín chắn về trí tuệ nhân tạo, cùng những tác động của nó”, bà Audrey Kim, người phụ trách triển lãm, cho biết.

Nhóm cũng mong muốn truyền cảm hứng và kêu gọi sự hỗ trợ để xây dựng và ban hành các biện pháp giảm thiểu rủi ro, nhằm đảm bảo một tương lai tích cực khi AI tiếp tục phát triển.

Khảo sát của các nhà nghiên cứu cho thấy 73% số người được hỏi cho rằng AI có thể dẫn đến sự thay đổi xã hội. Đáng chú ý, 36% nhà nghiên cứu AI đã đồng ý rằng AI có thể gây ra những hậu quả thảm khốc trong thế kỷ này, “ở cấp độ chiến tranh hạt nhân toàn diện”.

Triển lãm “Bảo tàng sai lệch” mở cửa cho khách tham quan đến ngày 1-5-2023.

Theo Báo Tuoitre

baidu 1 1679122786245635923706

Baidu ra mắt chatbot cạnh tranh với ChatGPT

CEO Baidu (Trung Quốc) cho biết chatbot của họ chưa hoàn thiện, nhưng công ty vẫn cho ra mắt sản phẩm trong bối cảnh nhu cầu cao như hiện nay.

Baidu – mạng tìm kiếm hàng đầu tại Trung Quốc, mới đây công bố chatbot tên Ernie Bot sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), chính thức cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI được Tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) hậu thuẫn.

Ernie Bot được quảng cáo là có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như tìm kiếm, đám mây AI, lái xe tự động và trong các thiết bị thông minh.

Trong sự kiện công bố Ernie Bot qua video, giám đốc điều hành (CEO) Baidu Robin Li cho biết chatbot này chưa hoàn thiện nhưng công ty vẫn cho ra mắt sản phẩm trong bối cảnh nhu cầu cao như hiện nay.

Theo ông Robin Li, trong suốt thập kỷ qua, Baidu đã kiên trì đầu tư cho AI và phiên bản đầu tiên của Ernie Bot đã được phát triển từ năm 2019. Từ Ernie trong tên gọi của Ernie Bot là viết tắt của cụm “Enhanced Representation of Knowledge Integration” (tạm dịch: Phiên bản hội tụ kiến thức cao cấp).

CEO này cũng cho hay 650 công ty đã đăng ký sử dụng Ernie Bot.

Baidu ra mắt chatbot cạnh tranh với ChatGPT - Ảnh 3.

Giám đốc điều hành Baidu Robin Li giới thiệu các chức năng của Ernie Bot trong sự kiện ở Bắc Kinh ngày 16-3 – Ảnh: AP

Hồi tháng 2, Baidu lần đầu tiên đề cập tới Ernie Bot khi thông báo giai đoạn thử nghiệm nội bộ chatbot này đã gần hoàn tất.

Tuy nhiên, sự kiện công bố Ernie Bot được thực hiện qua video đã phần nào gây thất vọng do trước đó dư luận mong chờ một buổi công bố trực tiếp với việc Ernie Bot phô bày những năng lực đáng chú ý. Giá cổ phiếu của Baidu cũng giảm 10% sau sự kiện và kết phiên giao dịch với mức giảm 6,4%.

Theo Báo Tuoitre

lawenforcementarrestbright 167 1951 2531 1679338918

Chủ diễn đàn hacker đình đám bị bắt

Pompompurin, người sáng lập diễn đàn hacker BreachForums, bị bắt vì liên quan đến hành vi truy cập thiết bị trái phép.

Theo tài liệu tòa án tại New York mới công bố, Pompompurin bị bắt hôm 15/3 với cáo buộc âm mưu lôi kéo các cá nhân với mục đích bán thiết bị truy cập trái phép.

Đặc vụ FBI John Longmire, người trực tiếp điều tra vụ án, cho biết nghi phạm khai tên thật là Conor Brian FitzPatrick, là chủ sở hữu cũng như quản trị viên của BreachForums và hoạt động dưới tên “pompourin”.

Lần xuất hiện cuối cùng của pompourin trên diễn đàn vào ngày 15/3. Ảnh chụp màn hình

Lần xuất hiện cuối cùng của pompourin trên diễn đàn ngày 15/3. Ảnh chụp màn hình

Theo Bleeping Computer, trước khi bị bắt, Pompompurin là nhân vật nổi tiếng trong thế giới tội phạm mạng, chuyên xâm nhập trái phép vào cơ sở dữ liệu của các công ty, tổ chức. Người này từng là một thành viên cấp cao của RaidForums – diễn đàn tội phạm mạng lớn nhất của giới hacker “mũ đen” trên Internet. Sau khi RaidForums bị đánh sập đầu 2022, FitzPatrick tạo một diễn đàn mới để lấp chỗ trống với tên gọi BreachForums.

Một năm qua, BreachForums tiếp tục phát triển trở thành một trong những diễn đàn lớn nhất của tội phạm mạng. Các hacker thường sử dụng đây làm nơi mua bán dữ liệu sau khi đánh cắp.

Theo Bloomberg, BreachForums là nơi lưu trữ, trao đổi dữ liệu bị đánh cắp của khoảng 1.000 công ty và các dịch vụ trực tuyến. Dữ liệu này bao gồm các thông tin cá nhân như tên, email, mật khẩu. Hồi tháng 7 năm ngoái, dữ liệu cá nhân kèm thông tin về trường lớp được cho là của 30 triệu người Việt cũng được tin tặc rao bán với giá 3.500 USD trên diễn đàn này.

Bản thân Pompompurin cũng từng tham gia nhiều vụ vi phạm như đánh cắp dữ liệu khách hàng của nền tảng đầu tư Robinhood, sử dụng lỗ hổng trong website của FBI để gửi email mạo danh, rò rỉ email của 5,4 triệu người dùng Twitter.

BreachForums hiện trong trạng thái gián đoạn, dù tên miền vẫn chưa bị tịch thu. Một quản trị viên khẳng định họ vẫn có thể truy cập được vào cơ sở hạ tầng của trang web và sẽ tiếp tục vận hành diễn đàn.

Pompompurin hiện được tại ngoại sau khi nộp số tiền bảo lãnh 300.000 USD và sẽ bị xét xử vào ngày 24/3.

Theo VNExpress

Image 780050339 ExtractWord 0 5762 8374 1678847477

Xu hướng tuyển dụng của doanh nghiệp IT

Hầu hết công ty IT Việt Nam có kế hoạch tăng số lượng nhân viên, đi kèm mức tăng lương trung bình 11,3%, theo báo cáo của ITviec.

Báo cáo “Xu hướng tuyển dụng IT 2023” do ITviec khảo sát tại 200 công ty IT trên toàn quốc, thời gian thực hiện vào ngày 9-31/1. Trong đó, đơn vị thống kê nhiều kế hoạch liên quan đến tuyển dụng nhân sự, chính sách lương và các chế độ làm việc sẽ được áp dụng trong năm.

Theo đó, có 81,5% các công ty trong khảo sát đặt kế hoạch tăng số lượng nhân viên IT, mức tăng trưởng phổ biến 11-30% (chiếm 31,7% phản hồi). Mức tăng lương trung bình cho các nhân viên IT rơi vào khoảng 11,3%, được lên kế hoạch bởi 55,4% đơn vị tham gia khảo sát.

Đại diện đơn vị phân tích, tình hình nền kinh tế, chính trị toàn cầu đang đối mặt với nhiều bất ổn và làn sóng sa thải (layoffs) lan rộng. 18,5% nhà tuyển dụng tham gia khảo sát của ITviec dự định giảm hoặc không thay đổi số lượng nhân viên IT trong năm nay. Đây là tỷ lệ cao nhất cho kế hoạch này được ITviec ghi nhận kể từ năm 2020, dựa trên phản hồi của nhà tuyển dụng đối với câu hỏi “kế hoạch tăng trưởng đội ngũ IT trong 12 tháng tới”.

Phần lớn các nhà tuyển dụng thay đổi kế hoạch để chờ đợi sự phục hồi của nền kinh tế, bên cạnh các nguyên nhân khác như: số lượng dự án giảm sút, tình hình đầu tư thay đổi…

Kế hoạch về nguồn nhân sự của các doanh nghiệp trong năm nay. Ảnh: ITviec

Kế hoạch về nguồn nhân sự của các doanh nghiệp trong năm nay. Ảnh: ITviec

Về ứng viên, JavaScript, Java và NodeJS tiếp tục là những kỹ năng được nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất trong năm nay (tương đồng với kết quả năm 2022).

“Báo cáo lương IT 2022-2023” do ITviec công bố tháng 11/2022, top 3 ngôn ngữ lập trình, kỹ năng IT được các chuyên gia sử dụng phổ biến nhất bao gồm: JavaScript, C#, Java. Về top libraries/frameworks phổ biến thì NodeJS xếp thứ ba với 20% các chuyên gia IT sử dụng hiện nay.

Dữ liệu từ hai khảo sát nói trên được thực hiện ở cả nhà tuyển dụng và chuyên gia IT. Điều này cho thấy có sự tương quan giữa nhu cầu tuyển dụng thực tế với nguồn lực có chuyên môn.

Ngoài kỹ năng kỹ thuật nói trên, các nhà tuyển dụng còn kỳ vọng nhân viên IT mới sở hữu các kỹ năng khác như: kỹ năng giải quyết vấn đề, Agile/Scrum, tiếng Anh lưu loát, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng hợp tác…

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong năm. Ảnh: ITviec

Các ngôn ngữ lập trình, kỹ năng IT có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong năm. Ảnh: ITviec

Về các vị trí muốn tuyển trong năm, top 5 được lên kế hoạch tuyển dụng nhiều nhất gồm Back-end Developer, Front-end Developer, Full-stack Developer, Mobile Developer và QA-QC.

Các ứng viên IT cấp Senior với trung bình 3-4 năm kinh nghiệm làm việc được nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất, theo 61,6% phản hồi. Khi các công nghệ triển khai vào hệ thống liên tục thay đổi và dự án có độ phức tạp cao hơn thì nhà tuyển dụng cũng cần tăng cường tuyển dụng các chuyên gia năng lực cấp cao, kinh nghiệm xử lý cũng như khả năng cập nhật công nghệ thường xuyên hơn. So với đội ngũ mới ra trường hoặc ít năm kinh nghiệm, các chuyên gia IT cấp Senior được ưu tiên nhờ kiến thức nền tảng từ thiết kế, lập trình, kiểm thử đến cập nhật hệ thống, có khả năng đa nhiệm và tư duy bao quát hơn.

Danh sách các vị trí có nhu cầu tuyển dụng trong năm nay. Ảnh: ITviec

Danh sách các vị trí có nhu cầu tuyển dụng trong năm nay. Ảnh: ITviec

Bên cạnh các kế hoạch nói trên, 46,2% công ty vẫn tiếp tục giữ mô hình “làm việc linh động – kết hợp làm việc tại công ty và làm việc tại nhà (hybrid)” trong năm 2023, trung bình 2-3 ngày làm việc tại nhà mỗi tuần.

Theo VNExpress

Internet 1 5686 1679126232

Internet Việt Nam tăng hạng dù đứt cáp

Tốc độ Internet cố định tại Việt Nam tăng sáu bậc, đứng thứ 39 toàn cầu, trong khi đây là giai đoạn năm tuyến cáp quang biển gặp sự cố.

Theo bảng xếp hạng Speedtest Global Index vừa được Ookla công bố, tốc độ Internet tại Việt Nam có sự thay đổi mạnh. Mạng băng rộng cố định đạt tốc độ tải xuống 91,6 Mbps, tăng gần 9% so với mức 84,18 Mbps của tháng trước đó, thậm chí là tốc độ cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, mạng di động giảm từ 46,66 Mbps trong tháng 1 xuống 42,67 trong tháng 2.

Kết quả này đưa tốc độ Internet băng rộng cố định tại Việt Nam tăng sáu bậc, đứng thứ 39, còn mạng di động giảm 9 bậc, xếp ở vị trí thứ 52 trên toàn cầu.

Screenshot 2023 03 20 102103

Xu hướng này trùng với thống kê do công cụ i-Speed của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC). Theo thống kê của i-Speed từ tháng 1 đến tháng 2, tốc độ tải xuống của mạng di động giảm từ 40,82 Mbps xuống 36,45 Mbps, trong khi mạng cố định tăng từ 85,8 Mpbs lên 89,73 Mbps.

Tuy nhiên, kết quả trên ngược với đánh giá thực tế của người dùng Internet Việt Nam. Hai tháng đầu năm là giai đoạn chứng kiến năm tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam ra thế giới gặp sự cố. Khảo sát của VnExpress từ ngày 30/1 cho thấy, 95% trong số 15.000 người tham gia cảm thấy Internet chậm hơn, chỉ 1% cho là nhanh hơn. Trong khi đó, các nhà mạng chiếm thị phần lớn như Viettel, VNPT cũng khẳng định họ ưu tiên lưu lượng đường truyền cho Internet di động.

Một chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông lý giải sự trái ngược trong chỉ số là do điểm đo của các công cụ khác với đích đến của các dịch vụ Internet. Thống kê cho thấy 80% nội dung người dùng trong nước truy cập là dịch vụ của Google, Facebook, Netfix… Khi cáp quang biển gặp vấn đề, đường truyền từ Việt Nam tới máy chủ của các dịch vụ này tại Singapore, Hong Kong bị ảnh hưởng, khiến người dùng gặp khó khi truy cập.

“Sự cố đứt cáp quang biển chỉ ảnh hưởng đến kết nối Việt Nam đi quốc tế. Còn công cụ đo tốc độ thường chọn điểm đo trong nước nên không bị ảnh hưởng”, chuyên gia này cho biết. Ví dụ, website của công cụ i-Speed nêu rõ máy chủ đo tốc độ được đặt tại các điểm thuộc Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) và tại các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP), nhà mạng lớn trên cả nước.

Với dịch vụ quốc tế như Speedtest của Ookla, khi tiến hành đo, công cụ cũng tự động chọn một điểm đo trong nước. Trả lời VnExpress, đại diện Ookla khẳng định: “Kết quả Speedtest Global Index dựa trên những thử nghiệm do người tiêu dùng thực hiện, tuân theo cùng một phương pháp nghiêm ngặt và được áp dụng trên tất cả nội dung và sản phẩm của công ty”.

Speedtest tự động chọn điểm đo là một máy chủ trong nước, gần địa điểm người dùng. Ảnh: Lưu Quý

Speedtest tự động chọn điểm đo là một máy chủ trong nước, gần địa điểm người dùng. Ảnh: Lưu Quý

Theo công bố của Ookla, Speedtest sử dụng cơ sở hạ tầng với hơn 10.000 máy chủ tại hơn 190 quốc gia. “Điều này đảm bảo người dùng luôn có thể đo với máy chủ cục bộ bất kể họ ở đâu, đồng thời có cái nhìn chính xác về hiệu suất mạng mà không yêu cầu ‘quá cảnh’ ra quốc tế để thực hiện kiểm tra”, website của công cụ này nêu.

Trong tháng 2, tốc độ Internet cố định trung bình toàn cầu là 78,62 Mbps, dẫn đầu là Singapore với chỉ số 237 Mbps, còn Thái Lan cũng đứng thứ sáu với 203 Mbps. Trong khi đó, tốc độ Internet di động trung bình là 39,77 Mbps với quốc gia có kết nối nhanh nhất là UAE đạt 179,61 Mbps.

Theo VNExpress

top 7143 1679040469

Dữ liệu học sinh được chào mua với giá vài nghìn đồng

Lê Mạnh, cán bộ tuyển sinh của một trường đại học, cho biết anh được gợi ý bán dữ liệu thí sinh dự thi với giá 10.000 đồng mỗi người.

Sau kỳ thi tuyển sinh đại học năm ngoái, anh Mạnh được một người liên hệ qua điện thoại để mua danh sách thí sinh không đủ điểm chuẩn của trường. Người gọi nói giá mỗi liên hệ là 10.000 đồng và cần mua ít nhất 1.000 thí sinh. Sau khi bị từ chối, người này tiếp tục liên hệ trực tiếp với phòng đào tạo trường và ra giá cao hơn nhưng không thành công.

Thông tin thí sinh dự thi chứa trong tập Excel dung lượng vài chục MB, có đầy đủ họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ và thậm chí cả số điện thoại của người thân. Theo anh Mạnh, việc mua dữ liệu công khai có thể là lý do khiến nhiều thí sinh vừa biết trượt đại học đã nhận được hàng loạt cuộc gọi mời chào, thậm chí thông báo nhập học từ các trường chưa từng nghe tên.

Tương tự, chị Hoài Thương, làm hành chính tại một trường mầm mon, cho biết liên tục nhận cuộc gọi hỏi mua danh sách các bé trong trường. “Họ giới thiệu từ các trung tâm ngoại ngữ có nhu cầu tuyển sinh. File danh sách lớp 3-4 tuổi được trả 3,5 triệu đồng”, chị nói. Một số cơ sở còn tổ chức các buổi ngoại khóa, thực hiện chương trình tài trợ, sau đó đổi lại là danh sách học sinh.

Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Kỹ thuật Công ty Công nghệ an ninh mạng Việt Nam (NCS), ngoài mua bán dữ liệu, một số trường học chưa ý thức được vấn đề bảo mật thông tin. “Nhiều trường vô tư đăng dữ liệu chi tiết về học sinh, phụ huynh ngay trên website của trường”, ông Sơn nói.

Lấy ví dụ, qua từ khóa tìm kiếm đơn giản trên Google, một trường tiểu học ở Ninh Bình đăng đầy đủ danh sách học sinh lớp một trên website, bất kỳ ai cũng có thể xem hoặc tải về. Bên trong có đầy đủ thông tin họ tên, lớp, ngày sinh, nơi sinh, hộ khẩu thường trú, số điện thoại và họ tên bố, mẹ. Một trường THPT tại Hà Nội cũng đăng danh sách học sinh với họ tên, ngày sinh, giới tính và thậm chí cả mã định danh.

Cũng theo ông Sơn, việc mua bán dữ liệu tràn lan trên mạng không mới. Vấn đề này đã tồn tại nhiều năm, gây phiền hà cho người dân khi liên tục phải nghe các cuộc gọi mời chào dịch vụ. Tuy nhiên, sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi gần đây, những thông tin này bị sử dụng cho mục đích lừa đảo.

“Người dùng có tâm lý dễ mất cảnh giác khi nghe kẻ lừa đảo nói chính xác các thông tin về bản thân, con cái”, ông Sơn nói.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã có 14 phụ huynh TP HCM bị lừa 825 triệu đồng theo cùng kịch bản “con đang cấp cứu, cần chuyển tiền gấp” trong tháng 3. Trong đó, kẻ gian tự xưng là giáo viên thể dục, nhân viên y tế tại trường của học sinh, báo các em bị té ngã, tai nạn. Chúng tạo sự tin tưởng bằng cách nói chính xác tên tuổi, lớp học của học sinh. Sau đó, chúng chuyển máy cho một người tự xưng là bác sĩ cấp cứu để trao đổi về tình trạng của học sinh, yêu cầu phụ huynh chuyển tiền gấp.

Luật sư Vũ Tiến Vinh, Công ty luật Bảo An, cho biết hiện pháp luật nghiêm cấm hành vi thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác theo Điều 7 của Luật an toàn thông tin mạng. Trong đó, hành vi mua bán hoặc trao đổi thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông bị phạt 50-70 triệu đồng.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015, nếu bị chứng minh thu lợi bất chính từ 50 đến 200 triệu đồng, hoặc gây thiệt hại từ 100 đến 500 triệu đồng, hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, sẽ bị phạt tiền 30-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trước đó, hồi tháng 1/2022, Công an Thừa Thiên Huế triệt phá đường dây mua bán 6,2 triệu dữ liệu cá nhân với giá 1.000 đồng/thông tin qua nhóm “Group mua bán data mới 2020” trên Facebook. Tháng 11/2022, Công an tỉnh Phú Thọ cũng bắt giữ 5 người vì điều hành đường dây mua bán gần ba triệu dữ liệu cá nhân qua nhóm Facebook “Data khách hàng tiềm năng”. Những dữ liệu này gồm số điện thoại, họ tên, ngày sinh, địa chỉ, email.

Tháng 8/2022, Bộ Công an cho biết dữ liệu của hơn 2/3 dân số Việt Nam bị thu thập, chia sẻ trên mạng với nhiều hình thức và mức độ. Bộ đánh giá vấn nạn diễn ra một phần do hành lang pháp lý đảm bảo an ninh mạng chưa hoàn thiện. Bộ cho biết sẽ tham mưu Chính phủ xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội để ban hành Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Việc này được coi là giải pháp then chốt để phòng ngừa tình trạng buôn bán, xử lý dữ liệu cá nhân tràn lan.

Theo VNExpress

Cách hạ win 11 xuống win 10 không mất dữ liệu đơn giản nhất

Mới đây, Microsoft đã phát hành hệ điều hành windows 11 với giao diện mới mẻ, đẹp mắt cùng nhiều tính năng mới. Tuy nhiên, đi kèm với nó là một số lỗi nhỏ và thao tác mới bắt buộc người dùng phải tự làm quen. Nếu các bạn đã cài windows 11 nhưng nó không đáp ứng được mong đợi của mình như ở windows 10 thì các bạn có thể hạ win 11 xuống win 10 một cách dễ dàng. Chính vì vậy, bài viết dưới đây Techcare sẽ chia sẻ cách hạ win 11 xuống win 10 không mất dữ liệu đơn giản nhất.

Cách hạ win 11 xuống win 10 không mất dữ liệu

Nội dung chính

Đây là cách đầu tiên mà Techcare muốn giới thiệu đến các bạn. Đây cũng là cách người dùng nào quan tâm nhất khi hạ win 11 xuống win 10 để không làm mất những dữ liệu quan trọng của mình.

Lưu ý: Để tránh trường hợp gặp lỗi trong quá trình thực hiện, các bạn tốt nhất nên Back up toàn bộ dữ liệu để có thể quay lại nếu như gặp sự cố.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trước tiên, các bạn nhấn vào tổ hợp phím Windows + I để vào công cụ Settings. Hoặc có thể click vào biểu tượng Windows ở góc dưới bên trái của màn hình.

ha-win-11-xuong-win-10

Bước 2: Sau đó, tìm và chọn vào mục Update & Security.

ha-win-11-xuong-win-10

Bước 3: Các bạn nhấp vào mục Recovery và nhấn chọn tiếp vào Go Back to the previous version of Windows 10.

ha-win-11-xuong-win-10

Bước 4: Cuối cùng, các bạn chọn vào Get Started để bắt đầu quá trình xuống cấp. Chỉ cần đợi khoảng chừng 30 phút mọi thứ sẽ trở về như ban đầu.

Cách chuyển từ win 11 về win 10 trong vòng 10 ngày đầu

Nếu các bạn đã nâng cấp hệ điều hành Windows 11 phiên bản Insider thì vẫn có thể hạ xuống trong vòng 10 ngày đầu tiên sử dụng. Cách hạ win 11 xuống win 10 thực hiện như sau:

Bước 1: Các bạn mở công cụ Settings bằng cách nhấn vào tổ hợp phím, sau đó kéo xuống chọn vào Windows Update -> chọn tiếp vào Advanced options -> chọn vào mục Recovery.

ha-win-11-xuong-win-10

ha-win-11-xuong-win-10

Bước 2: Tiếp đến, trong mục Recovery Options chọn vào Go Back để tiến hành hạ cấp hệ điều hành.

ha-win-11-xuong-win-10

Bước 3: Khi được hỏi lý do tại sao muốn quay lại win 10, các bạn có thể chọn bất cứ lý do nào có sẵn trên máy hoặc cũng có thể tự mình viết câu trả lời cho Microsoft.

ha-win-11-xuong-win-10

Bước 4: Các bạn chọn vào mục No Thanks để tiếp tục quá trình.

ha-win-11-xuong-win-10

Bước 5: Microsoft ngay lúc này sẽ nhắc các bạn hãy kiểm tra lại những chương trình đã cài và yêu cầu các bạn phải sao lưu lại. Chọn vào Next để tiếp tục.

ha-win-11-xuong-win-10

Bước 6: Tiếp theo, các bạn sẽ được nhắc nhở phải nhớ mật khẩu của mình để đăng nhập, chọn vào Next để tiếp tục.

ha-win-11-xuong-win-10

Bước 7: Để bắt đầu thực hiện hạ cấp hệ điều hành, các bạn nhấn chọn vào Go back to an earlier.

ha-win-11-xuong-win-10

Bước 8: Cuối cùng, sau khi quá trình hạ cấp thành công, các bạn hãy nhập mật khẩu của tài khoản để đăng nhập.

Cách chuyển từ win 11 xuống win 10 bằng tính năng Windows Recovery Environment

Tính năng Windows Recovery Environment được viết tắt là Windows RE. Đây là một tính năng hữu ích cho phép xử lý cũng như khắc phục nhiều lỗi của hệ điều hành windows. Đặc biệt, người dùng có thể sử dụng để xoá hay hạ những bản cập nhật của hệ điều hành windows.

Từ mục Settings, các bạn có thể dễ dàng truy cập vào Windows RE hoặc nhấn giữ phím F11 để truy cập. Lưu ý, mỗi dòng máy tính sẽ có tổ hợp khác nhau. Vì vậy, nếu các bạn chọn phím F11 không được thì có thể nhấn thử các phím F8, F9 và F12.

Cách hạ win 11 xuống win 10 bằng tính năng Windows RE được thực hiện như sau:

Bước 1: Tại giao diện Windows RE, các bạn chọn vào mục See advanced repair options.

ha-win-11-xuong-win-10

Bước 2: Sau đó, nhấn chọn vào mục Choose an options và chọn tiếp vào Troubleshoot.

ha-win-11-xuong-win-10

Bước 3: Tiếp đến, các bạn click vào Advanced options.

ha-win-11-xuong-win-10

Bước 4: Khi cửa sổ mới xuất hiện trên màn hình, các bạn chọn vào mục Uninstall Updates.

ha-win-11-xuong-win-10

Bước 5: Ngay lúc này, trên màn hình sẽ hiện ra hai sự lựa chọn, các bạn chọn vào mục Uninstall latest feature update.

ha-win-11-xuong-win-10

Bước 6: Cuối cùng, để xác nhận thực hiện quá trình các bạn nhấn vào Uninstall feature update.

ha-win-11-xuong-win-10

Các bạn chỉ cần đợi trong giây lát để hệ thống tự động thực hiện. Nếu có, các bạn cần nhấn vào Next hoặc Yes để xác nhận vào hệ điều hành windows 10.

Những vấn để xảy ra khi hạ win 11 xuống win 10

Các bạn có thể cập nhật máy tính từ windows 10 lên windows 11 và cũng hạ cấp trở lại sau vào giờ sử dụng nó.

Tuy nhiên, sau khi hạ cấp từ windows 11, hệ điều hành có thể gặp trục trặc một số vấn đề nên các bạn cần chú ý trước khi quyết định làm điều này.

Khi mở Task Manager và chọn vào tab Performance, biểu đồ wifi có thể không hiển thị. Sau khi khởi động lại máy tính, nó có thể sẽ trở lại bình thường.

Hoặc sau khi các bạn cài đặt một ứng dụng như Win Terminal từ Store. Thế nhưng, khi các bạn mở nó từ menu Start sẽ không được mà thay vào đó nó sẽ được chuyển hướng đến Microsoft Store.

Các bạn có thể thử điều này với một ứng dụng khác và kết quả cũng sẽ giống như vậy.

Sau khi hạ win 11 xuống win 10 các bạn có thể sẽ gặp nhiều lỗi khác nhau. Nếu hệ điều hành hoạt động không ổn định hoặc xuất hiện nhiều lỗi vặt sau khi các bạn hạ cấp thì tốt nhất bạn nên cài đặt lại windows 10 để giải quyết triệt để.

Như vậy, Techcare đã hướng dẫn các bạn cách hạ win 11 xuống win 10 không mất dữ liệu đơn giản nhất. Nếu cảm thấy không thích sử dụng hệ điều hành windows 11 nữa thì cũng có thể quay trở lại trải nghiệm windows 10 trước đây. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Product has been added to your cart
Liên hệ