Home
Shop

Việt Nam và cơ hội trở thành thị trường “bùng nổ” IT toàn cầu

Theo CMC Ciber Vietnam, Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường bùng nổ tiềm năng của thế giới về ITO trong năm 2022.

Kể từ làn sóng dịch Covid đầu tiên vào tháng 3/2020 tới thời điểm hiện tại, thị trường IT cũng như nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin đã trải qua không ít giai đoạn, từ khó khăn dễ thích nghi, đến hồi phục và lấy lại đà phát triển.

Với việc ý thức cao và sự chuẩn bị cho các làn sóng chuyển đổi số, đi kèm với những chuyển biến tích cực từ các chính sách & sự linh hoạt của Chính phủ, bên cạnh đó là sự chủ động của doanh nghiệp và vận động cạnh tranh không ngừng nghỉ của thị trường. Nhờ vậy, tất cả đang dần lấy lại được sự cân bằng, tỉnh táo để điều phối sự sống còn và phát triển.

Xu hướng CNTT ở một “thế giới mới”

Khi thế giới dần hồi phục, các chính sách, chiến lược mới đã bắt đầu được tiến hành. Những thành tựu trước đây cần được gác lại để tạo tiền đề cho cuộc đua sắp tới – cuộc đua của công nghệ và chất xám.

Trong khi xung quanh còn tồn tại những điều bất ổn, sự hợp lực giữa những tư duy cấp tiến tích cực sẽ giúp ích rất nhiều, để biến mối đe dọa thành cơ hội, tiềm năng thành năng lực và trí tuệ thành “vũ khí” trong cuộc đua chuyển đổi số công nghệ toàn cầu.

Một trong số đó là xu hướng IT Outsourcing (ITO – Gia công phần mềm CNTT) – việc thuê ngoài một công ty chuyên cung cấp dịch vụ IT để thực hiện các quy trình kinh doanh liên quan đến IT, dịch vụ và giải pháp CNTT.

Theo nghĩa rộng hơn, Outsourcing là việc giao khoán các phần công việc thường được thực hiện trong nội bộ doanh nghiệp cho các nhà cung cấp dịch vụ thuê ngoài.

Các công ty Outsourcing có thể chịu trách nhiệm toàn bộ về tất cả nghiệp vụ quản lý các mảng liên quan đến IT, hoặc họ có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho bộ phận IT nội bộ cho doanh nghiệp, hay còn được gọi là hỗ trợ IT co-sourced và thường được sử dụng trong các doanh nghiệp lớn.

Thực tế cho thấy, ITO đã trở thành một trong những dịch vụ quan trọng nhất được cung cấp bởi các doanh nghiệp nước ngoài hiện nay.

Không những vậy, Báo cáo của Statista còn chỉ ra, thị trường ITO toàn cầu vào năm 2020 ước tính đạt 342,9 tỷ USD, tổng giá trị của các công ty ITO có thể vượt 413,72 tỷ USD vào cuối năm 2021 và dự kiến đạt 410,2 tỷ USD vào năm 2027.

Do đó, vị thế của các nhà cung cấp dịch vụ ITO trong ngành công nghệ đã thay đổi từ hoạt động thủ công đơn giản sang trở thành lựa chọn hàng đầu trong nhiều ngành/lĩnh vực quan trọng, đặc biệt là trong các giải pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện.

Cũng từ điều này, các công ty ITO không còn được gọi là “Agency của các Developer” mà Nhiều nhà cung cấp ITO đã phát triển biến mình từ nơi kết nối các chuyên viên IT thành đối tác chiến lược toàn diện cho các doanh nghiệp, nỗ lực cho quan hệ đối tác lâu dài, chia sẻ rủi ro và liên doanh doanh nghiệp.

Để bắt kịp với sự đổi mới về công nghệ toàn cầu, ngành CNTT Việt Nam đã và đang tận dụng tốt những cơ hội của mình để đạt được lợi thế cạnh tranh và giữ vững vị trí hàng đầu ổn định trên thị trường quốc tế. Năm 2019, Việt Nam đã lọt vào danh sách top 5 quốc gia tốt nhất trong ngành IT Outsourcing trên thế giới của Market Insider vào.

Năm 2022, theo dự báo từ CMC Ciber Vietnam, Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường bùng nổ tiềm năng của thế giới về ITO.

Việt Nam có “cửa sáng” trở thành khu vực trọng điểm toàn cầu

Sở dĩ thị trường ITO trên thế giới hiện nay có tính cạnh tranh rất cao do có rất nhiều nhà cung cấp ITO cho thị trường nội địa và quốc tế. Những ông lớn trong ngành ITO phải kể đến các nước và Tổ chức kinh tế như: Trung Quốc, Ấn Độ, EU, Nhật Bản ..

Nhằm bắt kịp sự phát triển của Trung Quốc, Ấn Độ và Châu Âu, Việt Nam đang có mục tiêu đầy tham vọng là đưa quốc gia trở thành một khu vực trọng điểm trong nền kinh tế số toàn cầu.

Dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam dự kiến sẽ thành lập các doanh nghiệp IT cạnh tranh với thị trường quốc tế và biến một trong những thành phố lớn của đất nước – Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng – trở thành trung tâm CNTT toàn cầu. Để làm được điều đó, ngành CNTT Việt Nam đã phải đối mặt với những bước chuyển mình mạnh mẽ, đặc biệt trong hai năm vừa qua.

Xu hướng thị trường - Việt Nam và cơ hội trở thành thị trường 'bùng nổ' IT toàn cầu

Khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong lĩnh vực ITO cũng đang được chứng minh vượt trội ở các điểm: chi phí nhân công, lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao và hạ tầng CNTT phát triển.

Bên cạnh đó, khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong lĩnh vực ITO cũng đang được chứng minh bởi lượng lớn các dự án ITO từ các khách hàng lớn trên thế giới như Samsung, IBM và Microsoft với những lợi thế nhất định.

Thứ nhất, chi phí nhân công thấp. Nhìn chung, dịch vụ ITO Việt Nam rẻ hơn 20-30% so với các nước Đông u và Mỹ Latinh. Chỉ có các trung tâm công nghệ ở Châu Phi mới có thể so sánh được với chi phí lao động của Việt Nam, tuy nhiên điều này không thể đảm bảo bởi cơ sở hạ tầng các nước này kém phát triển dẫn đến chất lượng có thể giảm xuống.

Thứ hai, nguồn lao động trẻ dồi dào và có tay nghề cao. Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới có nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành IT nhất.

Theo TopDev, Việt Nam có hơn 400.000 kỹ sư CNTT và hơn 50.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm từ 153 trường cao đẳng, đại học ngành kỹ thuật-công nghệ. Số lượng lớn kỹ sư này có thể đủ để cung cấp lực lượng lao động cho các dự án với chi phí nhân công phù hợp mà không làm giảm chất lượng.

Thứ ba, cơ sở hạ tầng CNTT phát triển vượt bậc. Để thúc đẩy Việt Nam trở thành khu vực nổi bật trong lĩnh vực công nghệ cao, những năm gần đây Chính phủ Việt Nam đã tích cực đưa ra các biện pháp nhằm hỗ trợ tài chính, giảm giá thuê đất và các đặc quyền khác cho các doanh nghiệp CNTT trong nước.

‘Lương chuyên gia IT không bằng làm chân tay ở nước ngoài’

Cầm bản CV 10 năm kinh nghiệm về Việt Nam xin việc, tôi nhận được lời đề nghị lương 50 triệu đồng, không bằng làm chân tay ở nước ngoài.

TP HCM cần có cơ chế trả lương cho người tài theo thị trường, mức trần 120-150 triệu một tháng mới có thể mời các nhà khoa học xây dựng chiến lược, đó là kiến nghị của nhiều chuyên gia tại hội thảo cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM theo Nghị quyết 54, ngày 30/7, nhằm giúp thành phố thu hút các nhà khoa học. Tuy nhiên, mức trần này liệu đã đủ hấp dẫn để thu hút người tài?

Hồi tốt nghiệp Đại học, tôi xin việc với mức lương 2,5 triệu đồng một tháng. Cả năm sau, lương của tôi mới lên được 6 triệu đồng. Sau đó, tôi làm hồ sơ xin đi nước ngoài làm việc chân tay, mỗi tháng kiếm được 90 triệu đồng, trừ chi phí ăn ở, thuế bảo hiểm (sau này lấy lại được) thì mỗi tháng tôi còn được khoảng 70 triệu đồng.

Làm việc bảy năm, đủ điều kiện nhập tịch, tôi bỏ việc đó để làm việc đúng chuyên ngành. Lúc bỏ, lương mỗi năm của tôi làng nhàng cũng cỡ 2,3 tỷ đồng (100 nghìn USD). Mức lương này vẫn đang bị chủ ép vì lúc đó tôi vẫn là một tay nhập cư, chưa có quốc tịch.

Rồi tôi nhảy qua việc mới, đúng chuyên ngành, cộng thêm bảy năm kia vẫn đèn sách, được đi học nâng cao kiểu “học nghề” bên Việt Nam. Khi vào công ty, lương mỗi năm của tôi được nâng lên 3,8 tỷ đồng (162 nghìn USD), trừ thuế má mọi thứ, mỗi năm tôi vẫn để được trên 3,2 tỷ đồng. Chưa kể y tế lẫn giáo dục ở đây đều được miễn phí.

Ở được hơn chục năm, thấy Việt Nam giờ có nhiều cơ hội, dịch dã mắc kẹt có cơ hội ở lại lâu, nên tôi cũng có ý định về Việt Nam sinh sống, khởi nghiệp cho thân quen, chung tay đổi mới đất nước. Tôi làm hồ sơ đi xin việc bên Khu công nghệ cao phía đông Sài Gòn cho một công ty công nghệ lớn. Duyệt CV một tuần, họ báo lại tôi mức lương khả quan tầm 50 triệu đồng một tháng (lương thưởng khoảng 750 triệu đồng một năm), nghe thì rất ổn so với mức lương ở Việt Nam, nhưng so với các nước thì quả thực còn kém xa.

Thậm chí, mức lương IT này ở Việt Nam của tôi còn không bằng mức lương hơn 10 năm trước tôi làm một tay “cu li” ở nước ngoài. Đã thế những người có CV tốt, có năng lực đạt mức lương 50 triệu đồng một tháng trở lên hầu như đều có khả năng để đi nước ngoài, thậm chí được nước ngoài còn săn đón, nhất là người chuyên về mảng công nghệ – mảng mà Việt Nam giờ đang cần nhất. Thế thì đừng hỏi nhân tài đi đâu? Người ở lại cũng chỉ vì nặng nhất chữ tình, chữ thương cho đất nước mà thôi.

Như tại Australia, chỉ cần làm “thợ hồ” mà tay nghề cứng cỡ 5 năm kinh nghiệm là bạn có thể dễ dàng kiếm 400 đôla Australia mỗi ngày (tương đương 280 USD) và 102.000 USD một năm, chưa kể thưởng. Nói vậy để thấy chính sách thu hút nhân tài với đề xuất mức trần 120-150 triệu đồng một tháng ở ta còn thua cả người làm việc chân tay ở nước ngoài.

Nhiều cơ quan, doanh nghiệp chưa quan tâm xử lý khi có cảnh báo tấn công mạng

Dù nhận được cảnh báo về tấn công mạng hay cảnh báo về điểm yếu, lỗ hổng từ các cơ quan chức năng, song nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa quan tâm xử lý để giảm thiểu rủi ro.

Nhận xét trên vừa được ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT chia sẻ tại hội thảo “An toàn thông tin trong các cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội năm 2022” được Sở TT&TT Hà Nội tổ chức ngày 15/12.

Hội thảo là dịp để các cơ quan, đơn vị tại Hà Nội cùng các chuyên gia thảo luận về những vướng mắc khi triển khai bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin của thành phố trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng Chính quyền điện tử, Chính quyền số.

hoi thao an toan thong tin ha noi 1 1 1052
Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng chủ trì hội thảo “An toàn thông tin trong các cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội năm 2022”. Ảnh: Sở TT&TT Hà Nội cung cấp

Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng cho biết, thành phố đã khẩn trương triển khai xây dựng các hệ thống nền tảng, hệ thống thông tin, phát triển cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành, từng bước thay đổi quy trình, thói quen làm việc của đội ngũ cán bộ và hoạt động của bộ máy hành chính sang môi trường số.

“Cùng với sự phát triển các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu là nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn thông tin. Sở TT&TT đã xác định an toàn thông tin là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và liên tục”, ông Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh.

Ông Trần Đăng Khoa cho hay, tình hình an toàn an ninh mạng Việt Nam năm 2022 có nhiều “điểm sáng” nổi bật, an ninh mạng tại Việt Nam đang ở mức kiểm soát tốt, tuy nhiên vẫn còn mối đe dọa về an toàn thông tin.

Bên cạnh việc điểm ra hiện trạng còn nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa quan tâm xử lý khi có cảnh báo an toàn thông tin của cơ quan chức năng, đại diện Cục An toàn thông tin cho rằng: Nhận thức và trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải có sự thay đổi.

Nhận định hành vi lừa đảo trực tuyến trên mạng đã trở nên phổ biến hơn, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, một trong những mục tiêu chính trong năm 2022 của Bộ TT&TT là bảo vệ người dân trên không gian mạng. Bộ đã chỉ đạo quyết liệt cùng với các cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn rất nhiều trang web, blog giả mạo lừa đảo trực tuyến để bảo vệ gần 4 triệu người dân Việt Nam, tương đương khoảng 6% người dùng Internet.

Bên cạnh đó, việc tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng, theo đánh giá của Cục An toàn thông tin, vẫn chưa được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chú trọng, đặc biệt là tuân thủ quy định về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

hoi thao an toan thong tin ha noi 2 1 1053
Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin. Ảnh: Sở TT&TT Hà Nội cung cấp

Đưa ra khuyến nghị về công tác đảm bảo an toàn thông tin của cơ quan nhà nước, ông Nguyễn Văn Thứ, Tổng giám đốc mảng Nghiên cứu phát triển sản phẩm An ninh mạng của Bkav cho rằng cho rằng các bộ, ngành, địa phương cần đặc biệt lưu ý bố trí đủ kinh phí cho an toàn thông tin, bởi có như vậy mới đủ nguồn lực để đảm bảo an toàn cho các hệ thống.

Nói rõ hơn về những giải pháp mà các đơn vị cần quan tâm, chuyên gia Bkav chỉ rõ, việc mất an toàn thông tin ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt đời sống xã hội. Do đó, bất cứ cơ quan có hạ tầng CNTT nào, không chỉ các đơn vị cung cấp dịch vụ trực tuyến, cũng cần đặt mối quan tâm về an ninh mạng, an toàn hệ thống lên hàng đầu. Để cải thiện tình hình, tăng cường an ninh cho hệ thống, các cơ quan, tổ chức cần thực hiện biện pháp rà soát bảo vệ trước những cuộc tấn công có thể xảy ra.

“Đảm bảo an toàn, an ninh mạng cũng giống như việc xây dựng ngôi nhà cần có kiến trúc sư. Để đảm bảo an toàn, các cơ quan, tổ chức nên tìm đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ an ninh mạng chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ. Như vậy, vừa đảm bảo an toàn vừa tối ưu về đầu tư”, chuyên  gia Bkav khuyến nghị.

Cảnh báo 12 lỗ hổng có thể bị khai thác để tấn công các hệ thống tại Việt Nam

Trong danh sách 12 lỗ hổng bảo mật tồn tại ở các sản phẩm của Microsoft mới được Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cảnh báo, có những lỗ hổng đang bị khai thác trong thực tế như CVE-2022-44698, CVE-2022-44710.

Danh sách bản vá tháng 12/2022 với 52 lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của Microsoft đã được hãng này công bố ngày 13/12.

Theo nhận định của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, trong bản vá mới được Microsoft công bố, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý 12 lỗ hổng bảo mật có mức ảnh hưởng cao và nghiêm trọng.

Cụ thể, lỗ hổng bảo mật CVE-2022-44698 trong Windows SmartScreen cho phép đối tượng tấn công thực hiện tấn công vượt qua cơ chế bảo mật. Lỗ hổng này đang bị khai thác trong thực tế.

Cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa, lỗ hổng CVE-2022-41076 trong PowerShell ảnh hưởng đến nhiều sản phẩm như Microsoft Exchange Server, Skype for Business Server…

Lỗ hổng CVE-2022-44713 trong Microsoft Outlook for Mac cho phép đối tượng tấn công thực hiện tấn công giả mạo. Lỗ hổng CVE-2022-44699 trong Azure Network Watcher Agent cho phép đối tượng tấn công thực hiện tấn công vượt qua cơ chế bảo mật.

Lỗ hổng CVE-2022-44710 trong DirectX Graphics Kernel cho phép đối tượng tấn công thực hiện nâng cao đặc quyền. “Đặc biệt, lỗ hổng bảo mật này đã có mã khai thác được công bố rộng rãi trên Internet”, Cục An toàn thông tin lưu ý.

Cùng với đó, các đơn vị cần lưu tâm đến 7 lỗ hổng bảo mật khác gồm: 2 lỗ hổng CVE-2022-44690, CVE-2022-44693 trong Microsoft SharePoint Server cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa; 2 lỗ hổng CVE-2022-44678 và CVE-2022-44681 trong Windows Print Spooler cho phép đối tượng tấn công thực hiện nâng cao đặc quyền; 2 lỗ hổng bảo mật CVE-2022-44708, CVE-2022-41115 trong Microsoft Edge cho phép đối tượng tấn công thực hiện nâng cao đặc quyền; và lỗ hổng CVE-2022-44673 trong Windows Client Server Run-Time Subsystem cho phép đối tượng tấn công nâng cao đặc quyền.

an toan thong tin chuyen doi so 1043
Cục An toàn thông tin khuyến nghị các đơn vị rà soát, xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng bởi 12 lỗ hổng mới được cảnh báo. (Ảnh minh họa)

Để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin của đơn vị mình, góp phần bảo đảm an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin khuyến nghị đơn vị chuyên trách CNTT, an toàn thông tin của các bộ, ngành, địa phương cùng các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, ngân hàng thương mại cổ phần, tổ chức tài chính khẩn trương thực hiện một số việc.

Cụ thể là kiểm tra, rà soát, xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng; cập nhật bản vá kịp thời để tránh nguy cơ bị tấn công.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng. Thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của cơ quan chức năng để phát hiện kịp thời nguy cơ.

Trao đổi với VietNamNet, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho biết, phần mềm của Microsoft luôn là đích ngắm yêu thích của hacker. Mỗi tháng Microsoft cập nhật hàng chục lỗ hổng khác nhau từ hệ điều hành cho máy tính cá nhân đến máy chủ của các tổ chức. Điều này không có nghĩa các phần mềm của Microsoft nhiều lỗ hổng hơn các hãng khác, lý do lớn nhất là số lượng người sử dụng các phần mềm của hãng này trên thế giới là rất lớn.

Các hệ điều hành Windows mới đã được mặc định tự động cập nhật khi có bản vá. Tuy nhiên, với các hệ điều hành cũ hoặc máy tính không có bản quyền, phải được cập nhật thủ công bằng tay.

Theo khuyến nghị của ông Vũ Ngọc Sơn, người sử dụng cần lưu ý để luôn cập nhật bản vá mới nhất. Bởi phần lớn các lỗ hổng được cập nhật đều là các lỗ hổng nghiêm trọng, hacker có thể khai thác để thực thi mã độc, chiếm quyền điều khiến máy tính, từ đó có thể ăn cắp dữ liệu, chiếm đoạt tài khoản người dùng.

Thống kê cho thấy, trên thế giới trung bình mỗi ngày phát hiện khoảng 40 điểm yếu, lỗ hổng mới. Lỗ hổng bảo mật có thể tồn tại ở bất cứ đâu, từ phần cứng đến phần mềm.

Tại Việt Nam, theo Cục An toàn thông tin, một hiện trạng đáng lưu ý hiện nay là dù dù nhận được cảnh báo về tấn công mạng hoặc các cảnh báo về điểm yếu, lỗ hổng từ cơ quan chức năng nhưng vẫn có rất nhiều đơn vị chưa quan tâm xử lý hoặc cập nhật bản vá để giảm thiểu rủi ro.

380 kỹ sư Việt sát hạch kỹ năng CNTT theo chuẩn quốc tế

Kỳ sát hạch thực hiện nhằm kiểm tra kiến thức và năng lực làm việc thực tế của thí sinh, tham gia vào thị trường nguồn nhân lực CNTT theo chuẩn quốc tế.

Kỳ sát hạch công nghệ thông tin (CNTT) lần thứ 42 của Việt Nam diễn ra ngày 23/10, tại 5 Hội đồng Sát hạch Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng, với 380 thí sinh thực hiện sát hạch.

Hệ thống sát hạch CNTT do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, Trung tâm Ươm tạo và Đào tạo Công nghệ cao (HITC) thuộc Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc thực hiện. Các chuẩn kỹ năng được xây dựng theo mô hình chuẩn kỹ năng của Nhật Bản, trên cơ sở khung kiến thức chung về CNTT, kiến thức chuyên sâu đối với từng loại hình công nghệ kết hợp với các yêu cầu về khả năng và kinh nghiệm làm việc thực tế đối với từng lĩnh vực. Trong số các chuẩn kỹ năng được HITC xây dựng có chuẩn kỹ năng Kỹ sư CNTT Cơ bản (FE), Kỹ sư ứng dụng CNTT (AP) và Hộ chiếu CNTT (IP) đã được công nhận tương đương với Nhật Bản.

Thí sinh tham gia kỳ sát hạch chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin.

Thí sinh tham gia kỳ sát hạch chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin. Ảnh: HITC

Các thí sinh đỗ sát hạch sẽ được cấp Giấy chứng nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ, có giá trị tương đương với chứng nhận do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cấp tại Nhật Bản và các nước trong khu vực.

Kết quả kỳ sát hạch giúp đánh giá chất lượng nguồn nhân lực CNTT của Việt Nam, giúp các doanh nghiệp tuyển chọn được các nhân lực đạt chuẩn quốc tế, các nhà quản lý đánh giá thực trạng qua đó làm cơ sở hoạch định các chính sách và chiến lược phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Sát hạch chuẩn kỹ năng CNTT được bắt đầu theo sáng kiến “Chuẩn kỹ năng chung của châu Á đối với kỹ sư CNTT” do Chính phủ Nhật Bản đề xuất tại Hội nghị Bộ trưởng ở Chiangmai, Thái Lan năm 2000. Những năm qua HITC đã triển khai thích nghi và xây dựng Hệ thống Chuẩn kỹ năng CNTT của Việt Nam.

Đến nay đã có 41 kỳ sát hạch tại Việt Nam, trong đó có 33 kỳ thi chung với các nước trong Hội đồng ITPEC với tổng 16.000 thí sinh đăng ký và có 3.000 thí sinh đạt kết quả sát hạch, tương đương khoảng 22%.

Sát hạch kỹ sư CNTT theo các chuẩn kỹ năng là một trong những hoạt động quan trọng trong tiến trình phát triển nguồn nhân lực CNTT của Việt Nam trong hội nhập quốc tế. Kỳ sát hạch đóng góp cho thị trường nguồn nhân lực đạt chuẩn được công nhận tương đương với các nước trong khu vực, đáp ứng nhu cầu xã hội trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Việt Nam có trường đại học xuất sắc châu Á về đào tạo CNTT

Trường Đại học FPT (thuộc Tổ chức giáo dục FPT) là đại diện duy nhất Việt Nam được ASOCIO trao giải Tổ chức đào tạo CNTT xuất sắc năm 2018.

Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO) thành lập năm 1984 tại Tokyo, Nhật Bản. Đây là một trong những tổ chức uy tín và năng động nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tổ chức này hiện có 24 hiệp hội thành viên đại diện cho 24 nền kinh tế, với trên 10.000 doanh nghiệp, đóng góp khoảng trên 350 tỷ USD doanh thu cho ngành công nghệ thông tin – truyền thông toàn khu vực.

polyad

Ông Nguyễn Xuân Phong – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học FPT – nhận giải thưởng Tổ chức Đào tạo Công nghệ Thông tin xuất sắc năm 2018 do ASOCIO trao tặng.

Giải thưởng công nghệ thông tin – truyền thông xuất sắc (ASOCIO ICT Excellence Awards) là giải thưởng uy tín và có ảnh hưởng lớn trong ngành CNTT khu vực. Giải thưởng này được trao cho các đơn vị, tổ chức giáo dục đi đầu trong việc đổi mới chương trình, phương thức đào tạo và phát triển công tác nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực Công nghệ thông tin. Đây cũng là thước đo vị thế cạnh tranh của các cá nhân, tổ chức, cơ quan doanh nghiệp cho sự phát triển CNTT tại các nền kinh tế thành viên.

Các hiệp hội thành viên được đề cử một ứng cử viên xuất sắc cho mỗi hạng mục. Hội đồng giải thưởng của ASOCIO sẽ xem xét, lựa chọn các đề cử xuất sắc nhất để trao giải thưởng. Năm 2018, FPT là trường duy nhất ở Việt Nam vượt qua vòng thẩm định với nhiều tiêu chí khắt khe của Hội đồng giải thưởng.

polyad

Được tạo điều kiện tối đa để cập nhật những kiến thức hiện đại và phát huy năng lực, sinh viên FPT đóng góp cho nguồn nhân lực chất lượng cao về CNTT cho thị trường trong và ngoài nước

Các tiêu chí chấm giải bao gồm số lượng đơn vị có đào tạo CNTT trực thuộc tổ chức, bao gồm các khối đại học, cao đẳng, học viện phát triển tài năng trong lĩnh vực công nghệ; những thành tựu nổi bật trong việc thiết kế các khóa học và phát triển phương pháp đào tạo chuyên sâu về CNTT; những thành tựu xuất sắc trong đào tạo và phát triển tài năng công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, thành tựu về các chương trình thực tập giúp sinh viên có kinh nghiệm thực tế ngay trong quá trình học tập cũng là một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng tổ chức.

Được thành lập trong lòng một doanh nghiệp lớn về CNTT Việt Nam, đồng thời trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT – FPT Edu, Trường Đại học FPT có thế mạnh trong việc kết hợp kiến thức học thuật với nhu cầu của xã hội và thực tế ngành công nghiệp. Đây cũng là một trong những trường đại học đầu tiên tích hợp công nghệ giáo dục tiên tiến vào dạy và học. Toàn bộ học liệu môn học và hệ thống điểm danh đều được quản lý trực tuyến. Ngoài ra, 100% giáo trình chuyên ngành của trường đều được nhập khẩu từ các nhà xuất bản nước ngoài uy tín. 100% sinh viên của trường được đi thực tập doanh nghiệp, cọ xát và tích lũy kinh nghiệm tại các “sân chơi” công nghệ thông tin uy tín, tập trung vào các xu hướng đang được quan tâm như IoT, Big Data, AI…

Bao gồm các chương trình đào tạo cao học, đại học, cao đẳng CNTT cùng các khóa ngắn hạn cấp chứng chỉ, với đa dạng hình thức đào tạo cả truyền thống và trực tuyến, FPT Edu đã góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho thị trường trong và ngoài nước.

Chất lượng đào tạo và vị thế tiên phong về đào tạo CNTT của FPT Edu đã được chứng minh trên trường quốc tế khi trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng ASOCIO về đào tạo công nghệ thông tin. Trước Đại học FPT, một số trường đào tạo uy tín từng được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này bao gồm Học viện kỹ thuật và quản trị BASIS (Bangladesh), Học viện Công nghệ KMD (Myanmar), Đại học Mahidol (Thái Lan), Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ngoài giải thưởng Đào tạo CNTT xuất sắc năm 2018 trao tặng cho Trường Đại học FPT thuộc FPT Edu, năm nay, ASOCIO còn trao 3 giải thưởng gồm: Giải thưởng cho Doanh nghiệp CNTT xuất sắc, Giải thưởng cho Đơn vị ứng dụng CNTT xuất sắc, và Giải thưởng Chính quyền số, cho các tổ chức và doanh nghiệp có hoạt động nổi bật trong năm 2018.

Nhiều cơ hội nghề nghiệp ngành Công nghệ thông tin

Sinh viên học CNTT tại FUNiX được đào tạo kiến thức thực tế, cơ hội nghề nghiệp rộng mở, mức thu nhập hấp dẫn.

Bà Lê Minh Đức – Trưởng Ban Tuyển sinh Trường FUNiX chia sẻ thông tin tuyển sinh và đào tạo tại trường cũng như cơ hội cho sinh viên theo học ngành Công nghệ thông tin tại chương trình On EduTalk – Tư vấn Tuyển sinh Đại học do Hệ thống Giáo dục HOCMAI kết hợp với VTVcab triển khai.

Ngành Công nghệ thông tin “khát” nguồn lực

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự, giáo viên Vật Lý tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, nguồn nhân lực hiện tại của ngành Công nghệ thông tin chỉ đáp ứng một phần nhỏ so với nhu cầu thực tế. Các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thiếu nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao. Bà Lê Minh Đức cũng cho biết, thực trạng này dẫn đến các công ty phải cạnh tranh bằng chế độ đãi ngộ, lương thưởng… Trong khi đó, về phương diện đào tạo, tình trạng thiếu giảng viên trở nên phổ biến.

Theo đó, cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT đang rộng mở. Sinh viên có thể thực tập tại các công ty từ năm thứ ba đại học và đi làm chính thức ngay sau khi tốt nghiệp. Một điểm hấp dẫn khác của ngành này nằm ở mức thu nhập cạnh tranh.

“Mức thu nhập xuất phát điểm của sinh viên ngành Công nghệ thông tin không khác nhiều so với các ngành khác nhưng giai đoạn sau nếu các em kiên trì và học hỏi bổ sung kiến thức, mức lương đạt được sẽ là không có giới hạn, thậm chí có thể lên đến 50 triệu, 100 triệu đồng một tháng”, Bà Lê Minh Đức cho biết.

Cơ hội học tập cho học sinh, sinh viên, người đi làm

Chương trình Đại học CNTT tại FUNiX triển khai theo hình thức trực tuyến. Sinh viên sẽ được cung cấp học liệu là các video của thầy cô từ những trường đại học hàng đầu thế giới và được trợ giúp, tư vấn bởi mentors – đội ngũ hướng dẫn đang công tác trong ngành công nghệ thông tin.

Do bản chất là chương trình học trực tuyến, bất cứ ai cũng có thể đăng ký học tại FUNiX. Học viên của trường hiện gồm cả những người đã đi làm, sinh viên đang theo học tại các trường đại học khác và học sinh trong độ tuổi từ lớp 6 đến lớp 12 có niềm đam mê và yêu thích công nghệ thông tin từ sớm.

Tuy nhiên, để kết thúc chương trình và nhận bằng đại học, học viên vẫn phải đảm bảo các quy định của Bộ Giáo dục như tốt nghiệp THPT, có chứng chỉ tiếng Anh.

Học viên không cần thiết phải có kiến thức về công nghệ thông tin ngay từ đầu, ngay trong học kỳ một, chương trình học sẽ trang bị những kỹ năng cơ bản làm nền tảng cho sinh viên ứng dụng kiến thức vào giai đoạn sau.

Đội ngũ hướng dẫn là các chuyên gia trong nghề

Hiểu rõ những khó khăn của sinh viên trong quá trình học trực tuyến như thường gặp phải những vướng mắc mà không có người giải đáp, FUNiX cung cấp cho học viên hệ thống tổng đài kết nối với đội ngũ hướng dẫn (Mentors) – để gỡ rối. Hơn 2.600 mentor môn  đều là những chuyên gia đang trực tiếp làm việc trong ngành CNTT.

Điều này đảm bảo những vướng mắc của sinh viên được tư vấn và giải đáp thực tế, hiệu quả. Việc kết nối với chuyên gia trong nghề cũng góp phần hướng nghiệp cho sinh viên. Thực tế, nhiều mentor đã nhận ra tiềm năng và tuyển dụng học viên vào doanh nghiệp mình ngay trong quá trình trao đổi, hỏi đáp.

Từ trái qua phải: Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, Bà Lê Minh Đức và MC Huyền Trang

Do chương trình học được thiết kế tập trung vào những phần kiến thức, kỹ năng mang tính thực tế để áp dụng vào công việc, sau khi hoàn toàn ba học kỳ đầu, sinh viên có thể đi làm tại các doanh nghiệp và vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, nhằm khích lệ tinh thần học tập của học viên, đội ngũ cổ động của FUNiX (Hannah) có trách nhiệm theo sát quá trình học tập, cùng sinh viên đặt ra mục tiêu cụ thể, vượt qua khó khăn và tạo động lực hoàn thành kế hoạch học tập.

Chính sách học phí và học bổng

Chương trình học Đại học tại FUNiX bao gồm 8 học kỳ với tổng học phí khoảng 90 triệu đồng trong đó mỗi học kỳ kéo dài khoảng 6 tháng. Sinh viên có thể rút ngắn thời gian học nếu đầu tư công sức và tiếp thu bài học hiệu quả.

Để khích lệ tinh thần học học viên, trường có những chính sách trao phần thưởng và học bổng hoàn lại một phần học phí cho những học viên giỏi, hoàn thành chương trình học nhanh.

5 rào cản khiến doanh nghiệp chậm phát triển hạ tầng CNTT

Tư duy ngại thay đổi, phớt lờ xu hướng số hoá… là những lý do chính khiến doanh nghiệp loay hoay trong quá trình phát triển hạ tầng công nghệ thông tin.

Hạ tầng CNTT được xem là “nền móng” cho mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn công ty hiện nay vẫn “mắc kẹt” trong những tư duy truyền thống, khiến họ vô tình bỏ lỡ cơ hội tận dụng công nghệ để làm đòn bẩy nâng tầm doanh nghiệp.

Dưới đây là 5 nguyên nhân khiến doanh nghiệp chậm phát triển hạ tầng công nghệ thông tin:

Tư duy ngại thay đổi

Công nghệ luôn thay đổi từng ngày và việc chủ động cập nhật thông tin, kiến thức của đội ngũ IT là yếu tố quyết định mức độ thành công của doanh nghiệp trong việc vận hành cơ sở hạ tầng CNTT. Cho dù mạnh tay đầu tư hạ tầng ban đầu, công nghệ ấy cũng nhanh chóng lạc hậu theo thời gian, đồng nghĩa với việc công ty đang dần bị bỏ lại phía sau trong nhịp sống số.

Tâm lý ngại thay đổi và trung thành với một hệ thống CNTT cũ kỹ nhìn sơ qua tưởng chừng vô hại và tiết kiệm chi phí, nhưng thực chất sẽ cướp đi cơ hội phát triển của doanh nghiệp và tổn thất này không thể đo đếm bằng tiền bạc.

Phớt lờ xu hướng số hóa

Theo báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2019) của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), 67% doanh nghiệp cho biết họ đã tự động hoá một phần công việc trong 3 năm qua và có tới 75% công ty dự định sẽ tự động hoá công việc mới trong 3 năm tới. Điều này chứng tỏ số hóa là xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0. Không chỉ đơn giản chạy theo xu hướng, mà thực tế đã chứng minh những lợi ích thiết thực của số hóa khi ứng dụng vào việc kinh doanh: tiết kiệm chi phí, đơn giản hóa quy trình,  nâng cao hiệu suất làm việc, bảo mật thông tin…

5 rào cản khiến doanh nghiệp chậm phát triển hạ tầng CNTT

Việc phớt lờ xu hướng số hóa khiến một công ty không thể hiện được bản sắc riêng và tự đánh mất đi cơ hội phát triển, nâng cao vị thế trên thị trường ngày càng khốc liệt.

Xem nhẹ các cuộc tấn công mạng

Tấn công có chủ đích xảy ra từng giờ trên thế giới. Chúng ta chỉ quen cập nhật các tin tức các công ty triệu đôla trên thế giới bị giảm thị phần, tụt giá cổ phiếu không phanh trong một đêm vì một cuộc tấn công có chủ đích từ nhóm tội phạm mạng nào đó. Bất kể việc kinh doanh lớn hay nhỏ, nguồn dữ liệu luôn là cột sống, một khi đã bị “tổn thương” ít nhiều cũng sẽ để lại hậu quả và di chứng về sau. Vậy nên hãy luôn chủ động phòng vệ, cập nhật các ứng dụng bảo mật giúp hệ thống CNTT luôn ở vùng an toàn nhất.

Quan niệm công nghệ cao đồng nghĩa với chi phí cao

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn có ngân sách hạn chế trong việc đầu tư hệ thống CNTT. Điều này hình thành nên tâm lý “công nghệ cao sẽ tốn nhiều tiền” mà không cần kiểm chứng và tìm hiểu thông tin cụ thể. Thực chất, việc ứng dụng công nghệ cao với chi phí đắt đỏ từng xảy ra, nhưng là ở những thập kỷ trước, khi mà công nghệ còn là một thứ mới mẻ. Nhưng với sự phát triển không ngừng, công nghệ hiện tại trở nên thân thiện và chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Chưa quan tâm phát triển đội ngũ nhân viên IT

Đội ngũ IT theo cách vận hành truyền thống chịu trách nhiệm phần lớn về cơ sở hạ tầng CNTT và tất cả các công việc liên quan đến kỹ thuật, máy móc… khiến bộ phận này luôn trong tình trạng quá tải, dẫn đến hiệu quả làm việc không như mong đợi.

Việc chủ động quan tâm, khuyến khích tinh thần học hỏi, tạo điều khiện cho nhân viên tham gia các khóa đào tạo chuyên môn giúp nâng cao kiến thức đội ngũ IT để họ có thể chủ động tìm hiểu và tiếp cận các công cụ số hóa, giúp đơn giản hóa quá trình làm việc, nâng cao hiệu quả làm việc.

Đổi mới cơ sở hạ tầng CNTT sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển bền vững, nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Doanh nghiệp nên thay đổi góc nhìn để thấy công nghệ số vô cùng thân thiện và hữu dụng với chi phí hợp lý. Hội thảo trực tuyến của Softline sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp trong qua trình chuyển đổi số.

Top 10 công việc ngành CNTT lương cao nhất nước Mỹ

Nhà khoa học nghiên cứu máy tính và thông tin đứng đầu bảng với mức lương 126.830 USD một năm, Lập trình viên phần mềm lương 110.410 USD một năm.

Công nghệ 4.0 đã đưa ngành công nghệ kỹ thuật sang một trang mới. Ngành công nghệ thông tin (CNTT) trở thành mũi nhọn cho sự phát triển nền kinh tế. Mỹ – cái nôi của hàng nghìn tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới luôn là miền đất hứa cho các nhân tài ngành IT. Bất chấp sự biến động của nền kinh tế thời gian vừa qua, các công việc trong nhóm ngành CNTT liên tục được dự báo tăng trưởng mạnh hơn mức trung bình của tất cả các nghề nghiệp khác.

Những ngành nghề này dự kiến tạo thêm khoảng 531.200 việc làm mới. Nhu cầu lớn đối với nhân sự lĩnh vực này chủ yếu xuất phát từ việc chú trọng vào điện toán đám mây, thu thập và lưu trữ dữ liệu lớn và bảo mật thông tin trong tương lai.

Mỹ còn đưa ra những chính sách đặc biệt để thu hút nhiều tài năng, nhân sự nước ngoài như chương trình STEM OPT (cho phép ở lại Mỹ làm việc trong các ngành khoa học, kỹ thuật, máy tính lên đến 3 năm), visa H1B (cho phép công ty tại Mỹ tuyển dụng và thuê những chuyên gia người nước ngoài trong các ngành nghề chuyên môn làm việc tại Mỹ trong khoảng thời gian nhất định).

Theo dữ liệu cập nhật từ Cục Thống kê Lao động Mỹ (U.S Bureau of Labor Statistics), mức lương trung bình hàng năm cho các vị trí thuộc nhóm ngành CNTT là 91.250USD (tháng 5/2020), hơn gấp đôi mức lương trung bình của tất cả các nghề là 41.950USD.

Dưới đây là bảng thống kê Top 10 công việc ngành CNTT có mức lương trung bình hàng năm cao nhất tại Mỹ, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ.

Top 10 công việc ngành CNTT có mức lương trung bình hàng năm cao nhất tại Mỹ, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ.

Top 10 công việc ngành CNTT có mức lương trung bình hàng năm cao nhất tại Mỹ, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ.

Trong đó, vị trí Software Developers – Lập trình viên phần mềm sở hữu mức lương hấp dẫn 110.410 USD/năm, 52,95 USD/giờ. Bang Washington là nơi tập trung nhiều nhân sự ngành này nhất, tiếp đến là Texas và Washington với mức lương trung bình hàng năm có thể lên đến 138.400 USD (bang Washington).

Vị trí Lập trình viên phần mềm tại Mỹ sở hữu mức lương 110,410USD/năm, 52.95USD/giờ

Vị trí lập trình viên phần mềm tại Mỹ sở hữu mức lương 110.410 USD một năm, 52,95 USD một giờ.

Ngành CNTT đã “lên ngôi” trong thời đại 4.0 với mức lương hấp dẫn cùng cơ hội phát triển sự nghiệp rộng mở. Được làm việc và trải nghiệm thực tế tại các tập đoàn công nghệ và máy tính hàng đầu thế giới đặt tại Mỹ (như Microsoft, Intel, Apple, Google) cũng là điểm cộng lớn trong CV của các chuyên gia IT.

Chương trình du học Mỹ Thạc sĩ Khoa học máy tính tại Maharishi International University

Du học Mỹ Thạc sĩ ngành Khoa học máy tính là một trong những lựa chọn hấp dẫn cho các bạn đang làm việc trong ngành IT tại Việt Nam, muốn nâng cao trình độ và mở ra cơ hội mới cho bản thân tại xứ sở cờ hoa.

Phan Xuân Đạt – kỹ sư phần mềm sinh năm 1995 đã chọn du học tại Maharishi International University (MIU) cùng EduPath sau khi tốt nghiệp ngành Software Engineering và có hai năm kinh nghiệm đi làm tại một công ty công nghệ Nhật Bản tại Đà Nẵng.

Chinh phục thành công visa Mỹ và nhập học ngay kỳ tháng 8/2019, hiện Đạt làm việc tại ATGwork – công ty chuyên về dịch vụ đám mây cho Amazon, Microsoft.

Phan Xuân Đạt đang làm việc tại ATGwork – công ty chuyên về dịch vụ đám mây cho Amazon, Microsoft với mức lương hấp dẫn tại Mỹ.

Phan Xuân Đạt đang làm việc tại ATGwork – công ty chuyên về dịch vụ đám mây cho Amazon, Microsoft với mức lương hấp dẫn tại Mỹ.

Ông Phan Xuân Huy – phụ huynh của Phan Xuân Đạt chia sẻ về quyết định du học của con mình: “Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa EduPath và trường MIU, cùng đội ngũ tư vấn nhiệt tình, ngay từ lúc bắt đầu đăng ký đến khi phỏng vấn visa nên con trai tôi đã thành công chinh phục chương trình thạc sĩ vừa học vừa làm của trường MIU, nhập học khoá tháng 08/2019”.

Ông Huy cho biết thêm, môi trường học ở MIU thân thiện, chương trình giảng dạy tiên tiến, khai thác tối đa sự sáng tạo của sinh viên. “Các bạn trẻ chuyên ngành IT hãy tự tin cùng EduPath tham gia chương trình này nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn và phát triển nghề nghiệp tại Mỹ”, ông Huy nói.

Lý do nên du học Thạc sĩ Khoa học máy tính tại MIU?

– Chi phí chỉ còn 4.000 – 5.000 USD cho cả khoá học (sau khi trường đã hỗ trợ).

– 8 tháng training lý thuyết và hai năm thực tập hưởng lương full-time tại các công ty công nghệ hàng đầu.

– Mức lương thực tập trung bình 6.700 USD một tháng.

– Sở hữu tấm bằng Thạc sĩ (Master of Science in Computer Science).

– Có thể mang cả gia đình theo cùng đến Mỹ.

– Có thể tiếp tục làm việc tại Mỹ sau tốt nghiệp với visa H1B, cơ hội định cư hoàn toàn rộng mở.

EduPath là tổ chức tư vấn du học, du lịch, định cư có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc với hơn 5.000 tổ chức và trường đối tác tại các nước Mỹ, Canada, Australia, Anh, Singapore, New Zealand và Philippines. Mỗi năm, EduPath giúp hàng trăm học sinh, sinh viên du học tại các nước trên với nhiều suất học bổng đa dạng lên đến 100% từ bậc trung học đến đại học và thạc sĩ.

(Nguồn: EduPath)

IT SERVICE là gì ?

IT SERVICE là gì ?

IT là viết tắt của từ Information Technology, là ngành công nghệ thông tin đang rất hot trong thời đại công nghệ số, còn Service là sự phục vụ. Từ hai khái niệm trên chúng ta có thể hiểu rõ IT Service là dịch vụ công nghệ thông tin.

IT SERVICE là gì ?

Mỗi dịch vụ CNTT đều hướng tới đáp ứng nhu cầu về CNTT của khách hàng

Những lĩnh vực thực tế cần sử dụng dịch vụ CNTT nhiều nhất

Với sự phát triển của CNTT, ” IT Service là gì” đã được nhiều người biết đến hơn và dịch vụ CNTT cũng được áp dụng nhiều hơn và ngày càng quan trọng trong đời sống thực tế.

IT SERVICE là gì ?

Dịch vụ CNTT được áp dụng nhiều trong cuộc sống con người

1. IT service trong giáo dục

Dịch vụ CNTT cũng chiếm một vị trí không kém quan trọng trong giáo dục hiện nay. Các khóa học online ra đời đáp ứng nhu cầu học tập, tiếp thu thông tin, kiến thức của những đối tượng không có thời gian thường xuyên đến lớp hay ở xa địa điểm giảng dạy, hoặc không thuận lợi cho di chuyển hay ngại di chuyển.

2. IT service trong y tế

Nhờ biết được IT service mà mọi thủ tục phức tạp trong y tế trở nên tự động hóa. Thay vì phải ngồi chờ vài giờ đồng hồ mới có kết quả thì giờ đây thời gian đã được rút ngắn rất nhiều. Đồng thời, kết quả khám, xét nghiệm cũng đảm bảo độ chính xác cao hơn.

3. IT service trong giải trí

Việc ứng dụng dịch vụ CNTT vào giải trí giúp chúng ta dễ dàng kết nối với thần tượng và ngược lại, người nổi tiếng cũng có thể giao lưu với người hâm mộ một cách đơn giản hơn dù lịch trình bận rộn. Tóm lại, IT service giúp cho nhu cầu giải trí của con người được thỏa mãn đầy đủ và chất lượng đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao.

Những dịch vụ CNTT được ưu tiên lựa chọn hàng đầu

Những dịch vụ CNTT được ưu tiên lựa chọn hàng đầu hiện nay khá là đa dạng.

IT service là

Những dịch vụ được ưu tiên lựa chọn hàng đầu hiện nay

1. Nhóm sản phẩm máy tính, thiết bị ngoại vi và thiết bị mạng

Nhu cầu về máy tính xách tay, để bàn, các thiết bị nhập dữ liệu, màn hình máy tính LCD,  đặc biệt là máy chủ là được quan tâm nhiều nhất.

2. Nhóm sản phẩm thiết bị thông tin viễn thông, điện tử đa phương tiện

Các sản phẩm trong nhóm này chủ yếu là thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình số mặt đất, điện thoại hữu tuyến và máy thu hình có tích hợp chức năng thu tín hiệu truyền hình số mặt đất.

3. Nhóm phần mềm ứng dụng

Trong các nhóm phần mềm ứng dụng, có thể kế đến các phần mềm phổ biến như: phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc; kế toán; quản lý nhân sự, chấm công; phần mềm quản lý cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; phần mềm cấp phép, cấp giấy chứng nhận; quản lý nghiệp vụ trường học; phần mềm hội nghị, truyền hình trực tuyến; phần mềm quản lý môi trường, đô thị; phần mềm quản lý môi trường, đô thị…

4. Nhóm phần mềm tiện ích

Phần mềm an toàn thông tin mạng là dịch vụ CNTT được sử dụng nhiều nhất trong nhóm tiện ích.

5. Nhóm dịch vụ điều tra, khảo sát, nghiên cứu thị trường về CNTT

Dịch vụ điều tra, khảo sát số liệu về CNTT và dịch vụ phân tích, khai thác số liệu về CNTT là phổ biến nhất trong nhóm.

6. Nhóm dịch vụ tư vấn CNTT

Nhóm bao gồm các dịch vụ tư vấn IT serrvice là gì, các giải pháp, sản phẩm, hệ thống CNTT; phân tích hệ thống CNTT, thẩm định hệ thống mạng, phần cứng;…

7. Nhóm sản phẩm nội dung số

Ngoài những nhóm dịch vụ kể trên, còn rất nhiều những nhóm dịch vụ CNTT khác được ưu tiên lựa chọn hàng đầu trong thời đại ngày nay như nhóm dịch vụ tích hợp hệ thống, quản lý ứng dụng; nhóm dịch vụ lắp đặt, bảo hành, nâng cấp CNTT; nhóm dịch vụ thiết kế, duy trì trang thông tin điện tử; nhóm dịch vụ đào tạo CNTT, nhóm dịch vụ chia sẻ, cho thuê tài nguyên CNTT; nhóm dịch vụ phần cứng, phần mềm; nhóm dịch vụ an toàn thông tin mạng; nhóm dịch vụ nội dung số và nhóm dịch vụ khác.

IT SERVICE là gì ?

Dịch vụ CNTT là cơ hội mới trong thời đại công nghệ số hiện nay

Thông qua bài viết trên, itsystems.vn hy vọng bạn sẽ có cái nhìn mới hơn về  IT Service, nhất là trong thời đại công nghệ sốhiện nay, dịch vụ CNTT  là ngành mở ra nhiều cơ hội mới, hứa hẹn sẽ còn phát triển nhanh và mạnh hơn nữa. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ itsystems.vn vì chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những câu hỏi và cung cấp những dịch vụ CNTT chất lượng nhất tới khách hàng.

Product has been added to your cart
Liên hệ