0909.10.45.79

5 cách khắc phục máy tính bị đơ dễ dàng nhanh nhất

Máy tính bị đơ

Sẽ có nhiều lúc máy tính của bạn sẽ gặp phải tình trạng bị treo máy khiến cho công việc bạn đang làm bị gián đoạn, đồng thời bạn cũng sẽ cảm thấy khó chịu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về những nguyên nhân cũng như cách để giúp khắc phục được tình trạng máy tính bị đơ nhé.

máy tính bi treo

Tại sao máy tính bị đơ?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính bị đơ. Những nguyên nhân khiến máy tính bị đơ có thể do phần mềm hoặc phần cứng. Đặc biệt, nếu việc máy tính chậm thường xuyên xảy ra thì bạn cần phải thực hiện các biện pháp sửa chữa kịp thời.

Nếu sự cố bị đơ do phần mềm thì có thể rơi vào các trường hợp sau:

  • Máy tính bị nhiễm virus
  • Do thao tác quá nhiều phần mềm cùng lúc
  • Hệ điều hành chưa được cập nhật mới nhất
  • Quá nhiều ứng dụng hoạt động ẩn

Nếu sự cố máy tính bị đơ do phần cứng thì có thể rơi vào các trường hợp sau:

  • Bộ nhớ RAM quá ít, không đủ để thực hiện các tác vụ
  • Nếu chơi game mà máy tính bị đơ thì có thể phần cứng không đáp ứng đủ.
  • Card màn hình không đủ mạnh để chạy đồ họa, game khiến máy tính bị đơ
  • Ổ cứng đầy cũng có thể làm chậm máy tính của bạn
  • Quạt tản nhiệt hoạt động kém hiệu quả hoặc bị hư có thể khiến máy đơ, thậm chí tắt đột ngột.

Như vậy, có rất nhiều lý do mà máy tính của bạn bị đơ, việc biết rõ được lý do sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát và khắc phục hơn.

5 cách khắc phục máy tính bị đơ nhanh chóng

Đương nhiên, việc khắc phục máy tính bị đơ sẽ rất khó nếu bạn chưa thật sự tìm ra nguyên nhân. Tuy vậy, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số cách để có thể hỗ trợ kiểm tra nhanh. Đây là 5 trong số những cách khắc phục máy tính chậm dễ dàng nhất.

Kiểm tra quạt tản nhiệt của máy

Máy tính, laptop bị nóng là nguyên nhân hàng đầu khiến tốc độ chậm đi. Nguyên nhân chủ yếu do hệ thống tản nhiệt gặp vấn đề. Chính vì vậy, bạn phải kiểm tra quạt tản nhiệt máy và cả quạt tản nhiệt CPU.

Việc kiểm tra quạt tản nhiệt có thể được thực hiện bằng cách sử dụng phần mềm kiểm tra (thường chỉ kiểm tra được với quạt tản nhiệt CPU). Đối với kiểm tra quạt tản nhiệt khác, bạn có thể mở thân máy PC để xem tốc độ quay có đều không.

Ngoài ra, nếu trường hợp sử dụng laptop, có thể bạn cần nghe xem quạt tản nhiệt còn quay không. Tuy nhiên, một số trường hợp quạt tản nhiệt sẽ không hoạt động mạnh để bạn có thể dễ dàng nghe thấy. Do đó, hãy thực hiện mở một vài ứng dụng để máy làm việc nhiều trước khi kiểm tra.

Dùng phần mềm diệt virus

Nguyên nhân máy tính bị chậm một phần cũng do bị nhiễm virus. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra xem máy tính của mình có bị nhiễm virus không. Thực hiện khá dễ dàng bằng cách sử dụng các phần mềm kiểm tra như: AVG Antivirus Security, McAfee Mobile Security, Kaspersky Internet Security,…

Bạn có thể dùng phần mềm miễn phí hoặc có phí đều được. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng phần mềm có phí sẽ giúp cập nhật và quét virus hiệu quả hơn. Từ đó giảm vấn đề máy tính bị đơ.

Cài đặt lại hệ điều hành

Hệ điều hành sau khi đã hoạt động một thời gian dài chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng máy tính bị đơ. Đặc biệt, bạn càng thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc thì tình trạng càng trở nên nghiêm trọng. Chính vì vậy, một cách tốt nhất chính là cài đặt lại hệ điều hành của máy tính.

Sử dụng thêm ổn áp (nguồn điện không ổn định)

Ổn áp giúp cho nguồn điện vào máy tính được ổn định. Điều này giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của máy tính nhiều hơn. Như vậy có nghĩa, trong trường hợp máy tính của bạn chậm hoặc máy tính bị đơ cũng có thể do nguyên nhân nguồn điện gây ra.

Để kiểm tra điều này, bạn cần một thiết bị đo điện mới có thể thực hiện được. Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều các loại ổn áp mà chọn nên lựa chọn.

Nâng cấp RAM, ổ cứng SSD cho máy tính

RAM là một khay bộ nhớ tạm thời, chúng giúp máy tính xử lý dữ liệu. Nếu RAM máy tính quá thấp đối với việc sử dụng một số ứng dụng, game nào đó thì máy tính sẽ bị đơ, chậm, thậm chí không thể mở được phần mềm đó lên.

Để thực hiện được các tác vụ và phần mềm văn phòng cơ bản thì bạn nên sử dụng thanh RAM 4G. Đối với các tác vụ nâng cao hơn, nên sử dụng thanh RAM 8G. Đặc biệt, trường hợp chơi game, nhất là video game và xử lý đồ họa, bạn nên sử dụng thanh RAM 16G kèm theo card đồ họa rời.

Nâng cấp SSD là 1 lựa chọn tốt cho bạn. tránh được hiện tượng nghẽn cổ chai do tốc độ của ổ cứng.

Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ thử dùng 5 cách trên để kiểm tra xem có khắc phục máy tính bị đơ không. Trường hợp kiểm tra nhưng vẫn không thể do các lỗi trên, chúng tôi khuyên bạn nên đưa máy đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín.

CÔNG TY TNHH IT SYSTEMS VIỆT NAM


Contact Me on Zalo