0909.10.45.79

4 lỗi phổ biến cần tránh khi dọn dẹp máy tính

1 4

Thỉnh thoảng dọn dẹp máy tính Windows của bạn là việc rất nên làm, để máy tính hoạt động trơn tru và giải phóng một số dung lượng. Tuy nhiên, bạn rất dễ “sập bẫy” dọn dẹp quá mức, dẫn đến máy tính bị trục trặc. Sau đây là 4 lỗi phổ biến mà bạn cần tránh:

1.Xóa phân vùng phục hồi

1 4

Giao diện Disk Management hiển thị dung lượng phân vùng phục hồi.

Các nhà sản xuất máy tính luôn cài đặt một phân vùng phục hồi trên các máy tính bán ra, để giúp bạn dễ dàng phục hồi máy tính khi gặp sự cố. Tuy nhiên, phân vùng này “ngốn” thêm một dung lượng khá lớn, nên bạn sẽ rất muốn xóa bỏ nó.

Để biết dung lượng của phân vùng phục hồi, bạn nhấp chuột phải vào nút Start, hay nhấn tổ hợp phím Win + X, rồi chọn Disk Management trong danh sách. Trong cửa sổ Disk Management vừa mở ra, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy dung lượng của phân vùng phục hồi (Recovery Partition).

Tại đây, bạn cũng có thể xóa phân vùng phục hồi để có thêm dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc đó, bạn sẽ không còn dễ dàng phục hồi máy tính với các công cụ đã có sẵn của Windows.

Bạn chỉ nên xóa nó, nếu bạn đã có công cụ phục hồi Windows riêng và được cất giữ cẩn thận. Nếu không, bạn cứ để phân vùng phục hồi ở đó, vì nó sẽ là “cứu cánh” cho bạn khi máy tính của bạn bị lỗi.

2.Dọn dẹp thành phần đăng ký Registry

Registry là một cơ sở dữ liệu mà ở đó hệ điều hành Windows lưu giữ mọi thiết lập cho cả hệ điều hành và các ứng dụng phía thứ ba. Thông thường, bạn được khuyên không tự ý mở Registry trừ khi bạn muốn thực hiện một chỉnh sửa cao cấp nào đó.

Tuy nhiên, bạn dễ dàng bắt gặp rất nhiều quảng cáo hấp dẫn của các ứng dụng dọn dẹp Registry trên Internet. Chúng khẳng định sẽ xử lý hàng ngàn vấn đề trong Registry và làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Các vấn đề này bao gồm các mục không sử dụng tới, như thông tin còn sót lại từ các ứng dụng đã bị gỡ bỏ.

Tuy nhiên, trên thực tế, dọn dẹp Registry không mang lại cải thiện gì đáng kể. Ngay cả sửa hàng ngàn lỗi cũng chỉ làm sạch vài kilobyte trên máy tính của bạn và Registry thực sự không bị “nghẽn” với các mục không cần thiết, đến mức làm giảm hiệu suất máy tính.

Nếu bạn đã cài đặt một ứng dụng dọn dẹp Registry, bạn đang tự mang đến nguy hại hơn là cải thiện máy tính của bạn. Registry là một nơi phức tạp, nên ngay cả ứng dụng dọn dẹp Registry tốt cũng có thể nhầm lẫn và gỡ nhầm tập tin quan trọng. Nếu điều này xảy ra, hệ điều hành Windows của bạn sẽ gặp trục trặc, một ứng dụng nào đó sẽ bị lỗi, hoặc gặp phải một vấn đề nào đó lớn hơn.

Tóm lại, các ứng dụng dọn dẹp Registry không có ích gì, mà còn có thể phá hoại máy tính của bạn. Tốt nhất là bạn nên tránh xa chúng.

3.Dọn dẹp các tập tin hệ thống hay các tập tin quan trọng khác

Hệ điều hành Windows có rất nhiều tập tin quan trọng nằm rải rác khắp các ổ đĩa. Chúng bao gồm các tập tin hệ thống, các thiết lập ứng dụng và các chỉnh sửa mà bạn đã tạo ra. Thông thường, Windows sẽ ngăn bạn xóa một số tập tin này, nhưng vẫn có nguy cơ bạn xóa trúng một tập tin quan trọng nào đó, nếu bạn quá nhiệt tình với việc dọn dẹp.

Bạn nên tránh xóa các tập tin (nếu không biết rõ về nó) ở các thư mục như C:\Windows, C:\Program Files, C:\Program Files (x86), và C:\System Volume Information. Windows thường dấu các tập tin hệ thống theo mặc định, nhưng chúng cũng có thể lộ ra nếu bạn lựa chọn hiển thị các tập tin ẩn trong File Explorer. Do đó, bạn nên kiểm tra thật kỹ trước khi xóa tập tin.

4.Dọn dẹp trình điều khiển Driver

Các driver trên máy tính rất quan trọng, vì chúng cho phép mọi linh kiện và thiết bị mà bạn kết nối với máy tính có thể hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, ngoại trừ các driver quan trọng – như driver chipset và driver đồ họa – cần được đảm bảo cập nhật, bạn được khuyên nên tuân thủ nguyên tắc “nếu nó không hư, không đụng đến” với các driver khác.

Do việc cập nhật driver thường rườm rà và nhàm chán hơn các ứng dụng thông thường khác, bạn có thể bị dụ dỗ để đi đến cài đặt một công cụ cập nhật và dọn dẹp driver bắt mắt. Tuy nhiên, các công cụ này thường mang đến rắc rối hơn là có ích. Chúng thường mang theo nhiều quảng cáo, cài đặt driver sai, hay tập hợp driver từ các nguồn bất hợp pháp.

Ngay cả các công cụ quản lý driver hợp pháp cũng có thể gây ra vấn đề. Đã từng có trường hợp công cụ Cleanup Utility của AMD bị lỗi gỡ bỏ driver USB cho chuột và bàn phím, gây ra màn hình đen và một số vấn đề phiền phức khác.

Công cụ dọn dẹp driver như Display Driver Uninstaller có thể hữu dụng trong một số trường hợp, khi bạn không có lựa chọn nào khác để thoát khỏi một driver gây lỗi. Nếu không bị lỗi gì, bạn được khuyên nên tránh xa các công cụ driver.  

Xem thêm các sản phẩm công nghệ tại đây

 

0/5 (0 Reviews)

Contact Me on Zalo
Scroll to Top